Hộp gen là gì?

Hộp gen là gì?

CẬP NHẬT NGÀY 24/02/2024

Hộp gen hay còn gọi là hộp kỹ thuật là món đồ không thể thiếu trong nhà vệ sinh. Nhưng thực tế có khá ít người biết hộp gen là gì? Tác dụng của hộp gen là gì? Thành phần của loại hộp kỹ thuật này là những gì? Quy trình thi công, thiết kế kỹ thuật của loại hộp này như thế nào? Nếu vẫn còn đang thắc mắc thì có thể xem thêm bài viết dưới đây.

hộp gen là gì (6)

1. Hộp gen là gì?

Hộp gen (hay còn gọi là hộp kỹ thuật, hộp gain thực) là thiết bị quan trọng và là yếu tố bắt buộc phải có trong công trình xây dựng. Hộp gen thường được thiết kế âm tường với những thành phần là:

 • Gạch và bê tông đối với kiểu hộp gen truyền thống. Loại này thường sẽ gây tốn thời gian, nhân công và vật liệu xây dựng. Do đó, hiện nay rất ít khi được sử dụng.
 • Hỗn hợp bê tông và sợi thuỷ tinh tráng kiềm cùng với các chất phụ gia hoá dẻo đối với hộp gen đúc GRC đúc sẵn.

Hộp gen thường được xây âm tường để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Sau khi hoàn thành phần thô của ngôi nhà, vào giai đoạn này thì thợ xây sẽ tiến hành bố trí hộp gen.

hộp gen là gì (12)

Hiểu về công dụng thì hộp gen là nơi chứa đựng hệ thống ống nước và điện ở ngay bên trong ngôi nhà. Tuy nhiên, thường thì nó sẽ xây dựng âm vào trong tường nên chúng ta không thấy trực tiếp được.

Các hệ thống đường ống điện nước như ống nước sinh hoạt, ống chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước. Hệ thống điện, cáp viễn thông của các nhà cao tầng thì sẽ đi theo chiều ngang. Thường sẽ rải đến từng phòng hay từng căn hộ theo chiều đứng từ tầng trên cao xuống dưới thấp hoặc ngược lại.

Tham khảo thêm CẢI TẠO NHÀ CŨ

2. Vị trí của hộp gen trong xây dựng

Nếu các ống theo chiều ngang đã được thiết kế của những tấm trần thạch cao che lại và mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà thì các ống theo chiều đứng cần phải cần đến hộp gen kỹ thuật để che.

Hộp gain được xây âm tường và có thể dùng gạch cùng với bê tông để xây. Tuy nhiên, nếu như dùng vật liệu này thì sẽ phải tốn kém khá nhiều nguồn lực như nhân công, vật tư và thời gian thi công. Chính vì vậy, cách này chỉ sử dụng khi xây các nhà phố. Do đó, hiện nay đối với những toà nhà chung cư thì đa phần kỹ sư sẽ xây dựng thay thế cách làm hộp gen truyền thống bằng hộp gen GRC đúc sẵn. Nó có thành phần là hỗn hợp bê tông và sợi thuỷ tinh kháng kiềm cùng với phụ gia hoá dẻo.

hộp gen là gì (9)
Sơ đồ hộp gen

Theo lý thuyết thì hộp gen trong xây dựng có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong nhà, không cần bắt buộc ở một vị trí cố định nào cả. Tuy nhiên, trên thực tế, dể dễ dàng kiểm tra, đồng thời đảm bảo tính an toàn cao và đạt được hiệu suất hơn thì hộp gen thường được đặt ở những khu vực góc khuất, sau căn phòng vệ sinh hoặc ở trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

3. Hộp gen có quan trọng không?

Hộp gen có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với một công trình xây dựng. Cụ thể như:

 • Hộp gen bảo vệ cho hệ thống ống của ngôi nhà, giúp tránh khỏi những tác động hoá học và vật lý bên ngoài theo thời kỳ.
 • Hộp gen giúp bảo vệ hệ thống dây trong nhà dưới những tác động chủ quan như việc khoan, đục hay đóng đinh,… để không làm tác động tới các hệ thống dây bên trong.

hộp gen là gì (14)

 • Hộp gen giúp ngăn chặn sự xâm hại của các tác nhân như mối, mọt.
 • Hộp gen góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn, bởi vì chúng lược bỏ đi hệ thống dây điện như ma trận.

4. Cách lắp đặt và kích thước tiêu chuẩn của hộp gen

4.1 Cách lắp đặt hộp gen là gì?

Trên thực tế, lúc tiến hành xây dựng, gia chủ không cần phải bận tâm nhiều tới việc lắp đặt chi tiết hộp gen kỹ thuật. Bởi vì kiến trúc sư đã thiết kế và thể hiện cụ thể ở trên bản đồ để người thợ xây có thể tự lắp đặt. Nếu như bạn muốn chủ động kiểm soát tốt để đảm bảo an toàn thì có thể tham khảo những bước lắp đặt hộp gen như sau:

 • Tìm hiểu các nguyên tắc trong thiết kế những loại hệ thống cấp thoát nước trong không gian.
 • Thực hiện triển khai các hệ thống mặt bằng cấp thoát nước dựa trên bản vẽ của kiến trúc sư đã đưa ra.
 • Lắp đặt những hệ thống sử dụng trong cấp thoát nước công trình nhà ở.
 • Vai trò, vị trí của từng khu vực phòng ban sẽ được thể hiện rõ trên bản vẽ.
 • Thực hiện lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước quan trọng sao cho phù hợp.

hộp gen là gì (8)

Lưu ý: Nếu bạn là gia chủ thì có thể xem xét những vấn đề phía trên. Nhưng để tiến hành chi tiết thì cần có những người có trình độ chuyên môn sâu.

4.2 Kích thước tiêu chuẩn của hộp gen là gì?

Kích thước hộp gen nhà phố sẽ phụ thuộc vào khoảng trống của nhà vệ sinh trong công trình. Theo đó, kích thước của hộp gen được thiết kế cần đảm bảo được hai tiêu chuẩn như:

 • Thiết kế đơn thuần và gọn nhẹ để thể hiện tiết kiệm vật tư lúc thi công.
 • Kích thước hộp gen phải tương thích với hệ thống dây bên trong để không gây sức ép cho hệ thống.
 • Kích thước hộp gen nhà vệ sinh thì phải chứa được tất cả hệ thống dây bên trong.

Ngoại trừ những đường ống trong hộp gen thì hộp gen kỹ thuật còn với thể bố trí thêm ống thông gió của nhà vệ sinh và nhà bếp,…

hộp gen là gì (4)

Ngoài ra, nhằm gia tăng quá trình đối lưu, giảm ô nhiễm trong không gian nhà vệ sinh, những nhà vệ sinh thông thường còn được trang trí thêm quạt thông gió hoặc ô thông gió. Tuy nhiên, một vài trường hợp cần lắp thêm quạt hút nhằm hút đi những khí hậu bụi bẩn trong nhà vệ sinh thì những ống thoát của quạt thường sẽ được đặt trực tiếp trong hộp gen.

5. Lưu ý khi sử dụng và bảo trì hộp gen là gì?

5.1 Lưu ý khi sử dụng hộp gen

 • Khi đã nắm được những tiêu chuẩn về kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh, bạn cần đảm bảo rằng phải thiết kế theo đúng kích thước đó. Đồng thời, cần đảm bảo được chất lượng của hộp gen và chống thấm. Bởi nếu hộp bị ẩm sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
 • Hệ thống thoát nước không đảm bảo cũng là một nguyên nhân làm tác động xấu đến hộp gen. Bởi vậy cần đảm bảo hệ thống dây cáp thoát nước được thiết kế chất lượng.

hộp gen là gì (13)

 • Sử dụng quạt thông gió ở trong nhà tắm cũng gây tác động và ảnh hưởng đến hộp gen.
 • Lúc thấy tường hay trần nhà nơi chứa hộp gen bị ẩm ướt thì nên xử lý kịp thời để tránh phải trả chi phí khắc phục cao hơn.
 • Hộp kỹ thuật là thiết bị vô cùng cấp thiết với ngôi nhà nên khi thiết kế cần đảm bảo tuân thủ những quy tắc về tiêu chuẩn thiết kế. Quá trình sử dụng cần bảo dưỡng về sau để gia đình bạn không phải tốn kém vào việc chống ẩm.

5.2 Làm cách nào để bảo trì hộp gen?

Vì được lắp âm tường nên tình trạng bị thấm nước là phổ biến nhất. Mà những khu vực bị thấm nước đều dễ bị tróc sơn, xỉn màu và gây tác động tới độ thẩm mỹ của công trình. Vì thế việc chống ẩm là điều vô cùng tất yếu.

hộp gen là gì (6)

Để khắc phục thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tình trạng này. Sau đó, tìm mọi cách khắc phục trong thời kỳ sớm nhất để tránh gây những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số cách xử lý hộp gen bị thấm nước:

 • Kiểm tra vị trí nối giữa các đường ống gen kỹ thuật xem có bị hở hoặc thấm không. Tiến hành ngăn chặn nước tại những tầng bị tác động. Sau đó nối lại những khớp nối, sử dụng keo chuyên dụng để đạt hiểu qua cao trong lúc thực hiện nối những khớp. Sau 24 giờ hãy tiến hành xả nước và kiểm tra hộp gen.
 • Nước sàn phòng vệ sinh tràn vào hộp gen, bạn hãy tiến hành gỡ bỏ gạch, bê tông lên để kiểm tra rồi sau đó tiến hành chống thấm ở vị trí này. Sau lúc hoàn thành việc chống thấm, bạn hãy bơm nước tràn vào nhà vệ sinh và để nguyên trong 24 giờ để kiểm tra xem chất lượng chống thấm đã được khắc phục.

Tham khảo thêm TỦ NHÀ VỆ SINH

6. Những nguyên nhân gây nên sự cố và hậu quả khi hộp gen bị hở

6.1 Nguyên nhân gây ra sự cố hộp gen

Hộp gen xảy ra sự cố bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến như:

 • Việc kiểm tra hộp gen thường bị quên mất: Là hộp kỹ thuật được lắp đặt trong nhà vệ sinh- Nơi chứa nhiều đừng ống nước và dòng nước thường di chuyển. Nên tình trạng rò rỉ nước xảy ra là điều tất yếu, nếu không xử lý sẽ gây hỏng hóc, rò rỉ, thấm vào tường gây bong tróc sơn và ẩm mốc,…

hộp gen là gì (7)

 • Thi công sơ sài và không đúng kỹ thuật: Kỹ thuật thi công hộp gen không đúng là những nguyên nhân khiến tình trạng hở hộp kỹ thuật xảy ra. Việc này siêu nguy hiểm vì về lâu về dài nó sẽ gây các tác động tới toàn bộ chất lượng của ngôi nhà.
 • Điểm xúc tiếp giữa hộp và trần nhà bị hở: Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng gây ra tình trạng hộp gen bị gỉ. Và từ đây không đảm bảo được yêu cầu chất lượng tổng thể của công trình.

6.2 Việc gì xảy ra khi hộp kỹ thuật bị hở

Tác hại của hộp gen bị hở là ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng và môi trường sống của những hộ gia đình. Chúng vừa nguy hiểm, vừa gây nên hiện trạng mất vệ sinh môi trường và không khí xung quanh.

 • Hộp kỹ thuật bị hở gây tình trạng ngạt khói nếu như chẳng may sẽ xảy ra hoả hoạn. Nếu hộp gen chẳng may bị hở khi xảy ra hoả hoạn sẽ làm khói tràn vào nhà nhanh chóng, dễ bùng lên bất cứ đâu. Đặc biệt là khu vực bếp nấu với nhiều thiết bị điện.
 • Gây hiện tượng bốc mùi trong nhà vệ sinh: Hộp gen bị hở thì trong nhà vệ sinh mùi sẽ bị nồng. Mùi hôi không thể thoát ra được bên ngoài, đặc biệt là những gia đình không gắn quạt thông gió.

hộp gen là gì (5)

 • Những mùi này sẽ tràn qua những phòng khác, ám mùi lên những vật dụng và những phòng khác.
 • Hiện tượng mối mọt: Hộp gen xây dựng sẽ là một nơi vô cùng lý tưởng để thu hút mối mọt trong nhà tới làm tổ. Đặc biệt là vị trí có nhiều kẽ hở và không khí ẩm ướt. Lâu dần, chúng sẽ lan dần ra những vị trí khác trong nhà. Nếu gia đình bạn với nhiều đồ sử dụng bằng gỗ thì bạn nên kiểm tra và khắc phục hộp kỹ thuật càng sớm càng tốt.

Đến đây bạn có thể biết được hộp gen là gì? Công dụng, kỹ thuật cũng như lưu ý khi sử dụng hộp gen. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 19

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing