Cải tạo nhà cũ

Cải tạo nhà cũ

CẬP NHẬT NGÀY 06/07/2023

Cải tạo nhà cũ thành nhà mới đang dần trở thành xu hướng phổ biến được nhiều người lựa chọn. Quá trình này là một giải pháp hữu ích nhanh gọn để nâng cao chất lượng nơi ở hơn. Vì thế gia chủ có thể biến ngôi nhà cũ thành căn nhà mới tinh, khang trang mà lại giúp tiết kiệm chi phí. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng sửa nhà cũ thành nhà mới thì bài viết này có thể là giải pháp cho bạn lúc này.

cải tạo nhà cấp 4 cũ, nhà 2 tầng cũ (9)

Xem thêm HƯỚNG DẪN SỬA SANG LẠI PHÒNG TẮM

1. Cải tạo nhà cũ là gì?

Theo pháp luật quy định thì “Cải tạo nhà ở là việc nâng cấp chất lượng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích của nhà ở hiện có”. Cải tạo nhà cũ thành nhà mới khác với việc sửa chữa nhà bởi tính chất, quy trình thi công, giấy phép sẽ khác nhau.

Do đó, không nên nhầm lẫn giữa sửa chữa nhà là thay thế các vật liệu, thay các bộ phận thiết bị. Nhưng đối với cải tạo nhà cũ nát thành mới đẹp đẽ hơn đó là việc thay đổi về không gian, mặt bằng và tiến hành cải tạo kết cấu nhà ở tăng chất lượng nhà cũ. Vì vậy đòi hỏi quy trình đáp ứng các quy định về chất lượng công trình, an toàn, thẩm mỹ và đơn vị thi công có kinh nghiệm.

cải tạo nhà cũ (13)

Việc sửa nhà cũ thành nhà mới đặt ra không khi không gian nhà cũ có thiết kế công năng sử dụng chưa hợp lý gây khó khăn cho việc sử dụng, bố trí nội thất, thiếu sáng, mở rộng diện tích,… Hoặc trong trường hợp nhà cũ nát xảy ra các vấn đề xuống cấp về chất lượng, ảnh hưởng đến vấn đề an toàn như: sụt lún, nghiêng tường, nứt sàn, thấm dột gây mốc,…

Những vấn đề này hoàn toàn có thể xảy ra đối với những căn nhà cũ vì vậy chắc chắn sẽ cần có những giải pháp để khắc phục. Việc cải tạo nhà cũ là giải pháp vô cùng hữu hiệu đối với những căn nhà ở phố cổ hay những gia chủ không đủ kinh phí.

cải tạo nhà cũ (5)

Nếu chọn đúng đơn vị thi công thì việc cải tạo nhà tiết kiệm và đúng kỹ thuật thiết kế đến thi công thì có thể chi phí cũng giảm vô cùng. Nó phù hợp với khả năng tài chính của gia đình mà vẫn đảm bảo được công năng sử dụng.

2. Các hạng mục cải tạo nhà cũ cơ bản

Thông thường các kiến trúc nhà cải tạo cũ thường bố trí theo cách truyền thống hoặc mua lại nên mang đến nhiều bất cập và gia chủ muốn đổi mới không gian. Việc cải tạo sẽ giúp đổi mới không gian như: tăng khả năng lấy sáng, giảm tù túng, phân chia thêm phòng hay cải tạo nhà phù hợp theo phong thuỷ theo các hạng mục cải tạo nhà cụ thể.

cải tạo nhà cấp 4 cũ, nhà 2 tầng cũ (5)

Các hạng mục cải tạo kiến trúc sư và gia chủ sẽ có thoả thuận cụ thể phụ thuộc vào mức độ xuống cấp, chi phí cải tạo nhà cũ như thế nào để đưa ra phương án tốt nhất. Đồng thời cũng phải tính đến nhu cầu của gia chủ như: cải tạo cầu thang cũ để lắp thang máy, cải tạo nhà cũ thành quán cafe, homestay, nhà kho thành nhà ở,…

Về cơ bản thì việc cải tạo nhà cửa sẽ có các hạng mục như sau:

 • Cải tạo kết cấu nhà ở: Mở rộng diện tích khi cải tạo nhà diện tích nhỏ hẹp hoặc xây thêm tầng.
 • Cải tạo nhà cũ đẹp: Nâng cấp nội thất hay chuyển đổi công năng sử dụng công trình,…
 • Cải tạo móng nhà, nền nhà: Nâng nền khi cải tạo nhà thấp hơn đường hay xử lý cải tạo sàn nhà và móng có sụt, lún, nứt,…

cải tạo nhà cấp 4 cũ, nhà 2 tầng cũ (3)

 • Cải tạo cầu thang cũ lắp thang máy…
 • Cải tạo tường nhà cũ: trát lại, chống thấm, cải tạo nhà xây tường chịu lực…
 • Cải tạo trần nhà thấp hay dột, thấm,…
 • Cải tạo mái nhà: Chống thấm dột, chống nóng, chống ồn hay cải tạo nhà mái bằng, mái tôn thành mái thái.

sửa nhà cũ thành nhà mới (5)

 • Xử lý sự cố thấm, dột, nóng, ồn do kết cấu nhà cũ nát.
 • Cải tạo không gian phòng khách, phòng ngủ trong nhà.
 • Cải tạo lại nhà bếp cũ.
 • Cải tạo phòng tắm nhỏ, nhà vệ sinh nhỏ đẹp tiện ích, chống thấm,…

3. Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ nát đẹp, tiết kiệm chi phí

3.1 Các vấn đề cần quan tâm khi cải tạo nhà cũ

Để cải tạo nhà cũ đẹp và mở rộng được diện tích đối với nhà nhỏ hẹp, tiết kiệm chi phí, đảm bảo được chất lượng. Vì vậy nếu có dự định cải tạo nhà ở hay công trình vườn nhà. Cùng tham khảo các kinh nghiệm dưới đây.

sửa nhà cũ thành nhà mới (7)

Thứ nhất, khảo sát chất lượng nhà cải tạo: Việc khảo sát, kiểm tra chất lượng nhà ở cải tạo là cơ sở để xác định mức độ cải tạo diện mạo mới hay mở rộng không gian, định hướng tư vấn cải tạo phù hợp. Với nhu cầu gia chủ để có thể thiết kế mặt bằng và những phương án cải tạo kết cấu nhà ở an toàn và có cách cải tạo nhà tiết kiệm chi phí.

 • Nhà cũ cải tạo trát, sơn sửa lại tường, trần
 • Nhà cần mở rộng: cải tạo lại nhà, thay đổi chức năng các phòng
 • Nhà cải tạo bị hư hỏng, thấm dột, xuống cấp nặng nề và nếu dự toán chi phí cải tạo nhà cũ quá thì nên xây mới.

cải tạo nhà cũ (15)

Thứ hai, lên phương án cải tạo nhà chi tiết để biết được tình trạng nhà thì cần lập kế hoạch chi tiết về cải tạo để đảm bảo rẻ, an toàn, đẹp giúp quá trình thi công như ý gồm:

 • Xác định mục đích, hạng mục cần cải tạo cụ thể, phương án cải tạo như thế nào.
 • Dự toán chi phí cải tạo nhà cũ chi tiết cho từng hạng mục như: báo giá thiết kế, đơn giá cải tạo, chi phí vật liệu cải tạo, vật tư cải tạo, vận chuyển… Có tính toán kỹ lưỡng để chuẩn bị ngân sách và lựa chọn cách tốt nhất.

Xem thêm TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

cải tạo nhà cũ (16)

3.2 Lựa chọn đơn vị thi công nhà ở uy tín, chất lượng

Khi tiến hành cải tạo nhà cũ thì đơn vị thi công là yếu tố vô cùng quan trọng để làm nên một không gian vô cùng tốt cũng như để đảm bảo an toàn công trình sau cải tạo và những công trình lân cận. Vì vậy nên lựa chọn dịch vụ cải tạo nhà ở uy tín để có được chất lượng và thẩm mỹ tốt nhất. Cách tốt nhất nên chọn những đơn vị thi công như:

 • Đơn vị thiết kế và thi công cải tạo phải có kinh nghiệm khảo sát kỹ lưỡng hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình để lên phương án.
 • Xem xét đến kết cấu hiện trạng nhà cải tạo để có phương án phù hợp thay đổi kết cấu không gian hợp lý, lấy sáng, thông gió, gia cố chất lượng kết cấu nhà cải tạo.
 • Có kinh nghiệm thi công và xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ như: Võng sàn, nứt nghiêng tường, nứt cổ trần, nhà thấm dột, ẩm mốc,…

Xem thêm 5 MẸO PHẢI BIẾT KHI THUÊ NHÀ THẦU TU SỬA

3.3 Xin phép cải tạo nhà ở

Vấn đề cải tạo nhà ở có phải xin giấy phép xây dựng, cải tạo sửa chữa hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ cải tạo, loại công trình. Vì vậy, trước khi tiến hành thi công cải tạo nhà cũ có cần xin phép không?

Theo quy định của pháp luật thì việc cải tạo cũ nát thành mới nếu có liên quan đến thay đổi cấu trúc nhà ở chịu lực, công năng sử dụng hay làm ảnh hưởng đến an toàn xung quanh thì cần xin phép sửa chữa cải tạo nhà ở.

cải tạo nhà cũ (14)

Trường hợp nhà đất ở cải tạo lại nếu thuộc đối tượng phải xin phép thì làm thủ tục và hồ sơ xin cải tạo nhà ở nộp lên UBND quận/ huyện nơi cần thi công.

Trường hợp nhà đất ở cải tạo không cần xin phép theo khoản 2 điều 89 Luật xây dựng năm 2014 vẫn phải thực hiện thủ tục thông báo cho cơ quan quản lý xây dựng ở địa phương về thời điểm khởi công.

4. Cách cải tạo nhà cũ tiết kiệm chi phí

Đa phần việc cải tạo lại nhà ở nhằm đảm bảo sự an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn nên thường mong muốn có thể làm lại một không gian đẹp lại tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số chia sẻ cải cách nhà rẻ đẹp, an toàn có thể áp dụng cho công trình:

Thứ nhất, luôn có dự toán chi phí cải tạo nhà ở trước thi công: Cách này giúp dự trù sát chi phí để có phương án tài chính hay lựa chọn các phương pháp cải tạo nhà rẻ, tránh tăng giảm các hạng mục cải tạo, thời gian và kinh phí của gia chủ.

sửa nhà cũ thành nhà mới (1)

Thứ hai, khảo sát và tham khảo các ý tưởng, tư vấn để lựa phương án phù hợp nhất: Cố gắng tránh phá dỡ quá nhiều tường, sàn,… để xây lại cần chọn vật liệu phù hợp giúp tiết kiệm chi phí tháo dỡ, xây dựng và không ảnh hưởng tới chịu lực, kết cấu cải tạo ngôi nhà.

Thứ ba, lưu ý cải tạo nội thất nhà ở: Nếu nội thất cũ thì cần tính toán đến việc bỏ và thay thế đồ nội thất cũ hay không. Nếu đồ có thể tận dụng bởi cũ như chất lượng tốt thì vẫn có thể tái sử dụng, làm mới nội thất hay lựa chọn vị trí bố trí thích hợp hơn để tiết kiệm.

cải tạo nhà cũ (9)

Thứ tư, cải tạo ưu tiên việc tiện dụng được những thiết kế ban đầu tránh phá bỏ, xây mới lại quá nhiều như: Không gian nhỏ sơn lại làm nhà kho, phòng ngủ nhỏ không giường,…

Thứ năm, hạn chế thay đổi màu sắc khác biệt quá lớn với màu cũ bởi chúng có thể khiến cho không gian phù hợp với nội thất và lại phải cải tạo nội thất.

cải tạo nhà cũ (8)

Thứ sáu, lựa chọn vật liệu cải tạo nhà ở phù hợp. Tính toán nên lựa chọn loại vật liệu xây dựng nào tối ưu cho không gian, giá rẻ như: Cải tạo nhà bằng vật liệu nhẹ như vách ngăn ngựa, gạch xốp,… để không ảnh hưởng đến kết cấu mà tiết kiệm… Cũng nên khảo sát giá vật liệu để chọn đơn vị phân phối giá rẻ.

Thứ bảy, hạn chế cải tạo trần nhà. Nếu muốn thay đổi hãy sử dụng màu sắc sơn để tiết kiệm chi phí trừ khi trần bị hỏng. Bởi hầu hết các trần nhà đều trang trí theo bố cục nhà nên nếu muốn cải tạo nhà giá rẻ, chi phí thấp nên hạn chế việc cải tạo trần nhà.

cải tạo nhà cũ (1)

Tám, Chỉ thay đổi vị trí cải tạo nhà bếp và vệ sinh. Khi thực sự không có phương án khác bởi thay đổi những vị trí này sẽ kéo theo thay đổi sơ đồ đường ống dẫn nước, đường dây điện,…

Chín, cải tạo nội thất. Cần tính toán đến ngân sách sắm sửa nội thất mới như thế nào và chọn vật liệu ra sao. Ưu tiên tận dụng nội thất cũ thay vì mới nếu không quá cần thiết. Chi phí cho nội thất cần cân nhắc kỹ từ chất liệu cho đến thiết kế. Để tiết kiệm chi phí thì có thể mua hàng sẵn thay thì hàng đặt thiết kế riêng.

cải tạo nhà cũ (7)

Mười, một số lời khuyên khác như:

 • Nên giữ nguyên sàn để cải tạo sàn nền nhà mà không nên phá dỡ nền cũ và làm lại sàn mới.
 • Lựa chọn phương án cải tạo sơn tường thay vì giấy dán.
 • Sắp xếp lao động thợ cải tạo nhà hợp lý để tăng hiệu quả làm việc giúp tiết kiệm chi phí hơn.
 • Chỉ nên cải tạo hạng mục nhà ở cần thiết.
 • Lựa chọn dịch vụ thiết kế, cải tạo nhà chất lượng, uy tín.

cải tạo nhà cấp 4 cũ, nhà 2 tầng cũ (8)

5. Những ý tưởng cần cải tạo nhà cũ thành mới

5.1 Cải tạo nhà ống cũ- Nâng cấp không gian sống tiện nghi và hiện đại

Nhà ống cũ là lối kiến trúc được sử dụng phổ biến hiện nay. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi có diện tích đất đắt đỏ, cư dân đông đúc. Nhà ống thường khá chật hẹp, phức tạp, gây khó khăn trong việc cải tạo. Do đó, phương án cải tạo nhà ống cũ cần được cân nhắc dựa trên các hạn chế cũng như khuyết điểm riêng.

cải tạo nhà cấp 4 cũ, nhà 2 tầng cũ (10)

5.2 Cải tạo lại nhà ở tập thể cũ- Tân trang lối kiến trúc xưa thành hiện đại

Nhà tập thể là nơi ở chung của nhiều hộ gia đình vì nó có ưu điểm là giá rẻ. Nó phù hợp với những người có tài chính hạn hẹp, người lao động nghèo, nhưng muốn mưu sinh ở các thành phố lớn. Khác với chung cư, các khu nhà ở tập thể thường có những cơ sở dịch vụ công cộng dùng chung với nhau. Nên việc cải tạo cũng đòi hỏi việc cải tạo cũng phức tạp và yêu cầu cao hơn các loại nhà khác.

cải tạo nhà cấp 4 cũ, nhà 2 tầng cũ (7)

5.3 Cải tạo nhà 2 tầng cũ- Phương án an toàn và tiết kiệm

Hiện nay, nhà tầng cũ được sử dụng phổ biến ở hầu hết mọi khu vực, từ vùng nông thôn cho đến thành thị, trải qua thời gian sử dụng dài nên cũng sẽ bị xuống cấp. Nên việc cải tạo nhà 2 tầng cũ cũng được cân nhắc kỹ lưỡng.

cải tạo nhà cũ (14)

5.4 Cải tạo chung cư cũ- Tạo không gian mới cho căn hộ

Hiện nay, trên địa bàn các thành phố lớn, chung cư cũ đang xuống cấp trầm trọng rất nhất. Việc tân trang, sửa chữa nội thất lẫn ngoại thất là điều bắt buộc. Việc cải tạo không gian bên trong là một việc rất quan trọng. Nó giúp mang lại không gian mới cho căn hộ, tuy nhiên cũng cần cân nhắc đến vật liệu và chi phí giá thành khác nhau.

cải tạo nhà cấp 4 cũ, nhà 2 tầng cũ (4)

5.5 Cải tạo nhà cấp 4 cũ- nâng cao chất lượng cuộc sống

Nhà cấp 4 là kiểu nhà quá quen thuộc với người Việt Nam xưa và nay. Tuy nhiên chất lượng cuộc sống nâng cao, nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ của con người cũng tăng lên. Bởi vậy nhu cầu cải tạo nhà cấp 4 cũng trở thành điều thiết yếu.

sửa nhà cũ thành nhà mới (1)

5.6 Cải tạo biệt thự cũ- Nâng cấp sự sang trọng, đẳng cấp

Biệt thự là loại hình nhà đặc trưng cho giới thượng lưu, tuy có diện tích rất lớn và sở hữu nội thất cầu kỳ, sang trọng. Nên biệt thự qua một thời gian sử dụng cũng sẽ bị xuống cấp như các loại nhà khác và cần được cải tạo. Đồng thời do tính chất phức tạp và diện tích rộng lớn nên. Việc cải tạo lại biệt thự cũ cũng yêu cầu trình độ đơn vị thi công cao hơn để đưa ra phương án tối ưu nhất.

cải tạo nhà cấp 4 cũ, nhà 2 tầng cũ (6)

6. Những ý tưởng sửa nhà cũ thành nhà mới bạn có thể tham khảo

Trên đây là tất cả những gì về cải tạo nhà cũ mà chúng tôi muốn gợi ý đến cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu được sự khác biệt của việc cải tạo và sửa chữa nhà để nắm rõ quy định, kinh nghiệm để sửa nhà cũ thành nhà mới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 20

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing