Thước Lỗ Ban Online

Thước Lỗ Ban Online

CẬP NHẬT NGÀY 20/01/2023

mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm:Khoảng thông thủy, lọt sáng (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch):Khoảng xây dựng, đồ nội thất (bậc, bệ, tủ bếp, tủ đồ ...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần):Mồ mả, bàn thờ ...

Khi xây dựng, thiết kế những thứ quan trọng như nhà cửa, bàn thờ, mộ phần…đều cần có sự chính xác tuyệt đối về kích thước tương ứng. Đặc biệt phải chính xác về mặt phong thủy để tránh những vận xấu, tai ương. Từ xưa đến nay người ta thường sử dụng thước Lỗ Ban để phục vụ cho những việc này. Vậy thực sự đây là loại thước gì mà có thể tiến hành đo đạc như vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về nguồn gốc, cách dùng,… của loại thước này nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Thuoc Lo Ban

1. Nguồn gốc xuất xứ thước Lỗ Ban

1.1 Thước Lỗ Ban là gì?

Đây là loại thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Trên loại thước này có chia kích thước thông thường ứng với các cung tốt, xấu. Những cung tốt xấu này ứng trên thước Lỗ Ban giúp người dùng biết đâu là kích thước đẹp, đâu là kích thước xấu (Việc này dựa vào màu sắc tương ứng trên thước). Nếu số đo ứng với cung màu đỏ tức là số đo tốt, nên làm và ngược lại màu đen thì đây là cung xấu nên tránh.

1.2 Nguồn gốc của thước Lỗ Ban

Tên của loại thước này gắn liền với vị “cha đẻ của nó chính là ông tổ nghề mộc và xây dựng của Trung Hoa tên gọi Ban, họ Công Du. Ông sống vào thời kỳ Xuân thu (770- 476 trước công nguyên), là người nước Lỗ nên người ta gọi Lỗ ban và loại thước này tự nhiên cũng có tên như vậy.

Thuoc Lo Ban (4)
Ảnh minh họa vị “cha đẻ” của thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, kiến trúc và nội thất. Đây được xem là phần quan trọng trong phong thủy. Bởi trong xây dựng, kiến trúc, yếu tố kích thước hợp phong thủy đứng thứ ba chỉ sau nhất vị và nhị hướng.

Tất cả các loại thước Lỗ Ban hiện nay đều đã được bổ sung thêm về chiều dài để đảm bảo độ chính xác. Bởi loại thược phong thủy này nguyên bản chỉ là cây thước có chiều dài 46.08 cm, nếu được sử dụng cho các công trình kiến trúc lớn thì sẽ không chính xác.

Trên thước có chia những cung lớn (có tốt hoặc xấu dựa vào màu sắc), trong những cung lớn này cũng sẽ có thêm những cung nhỏ hơn để hóa giải chi tiết điều xấu, tốt đó. Màu đỏ hiển thị cho các cung tốt và màu đen là dành cho các cung xấu.

2. Các loại thước Lỗ Ban hiện nay

Thuoc Lo Ban (1)
Các loại thước Lỗ Ban hiện nay

Khác với loại thước cổ, thước Lỗ Ban ngày nay được cải tiến thêm để tăng độ chính xác cũng như có những loại thước chuyên dụng cho từng mục đích sử dụng. Có ba loại thước hiện nay là:

  • Thước Lỗ Ban 52cm: dùng để đo Dương trạch thông thủy (đo kích thước rỗng như cửa chính, cửa sổ, thông gió…). Gồm có 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải là: QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI, THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG. Mỗi cung lớn dài 65mm được chia thành thành 5 cung nhỏ, mỗi cung có chiều dài là 13mm.
  • Thước Lỗ ban 42,9cm: Dùng để đo Dương Trạch khoảng đặc ( đo kích thước các khối xây dựng như bệ, bếp, bậc…). Gồm có 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải là: TÀI, BỆNH, LY, NGHĨA, QUAN, NẠN, HẠI, MẠNG. Mỗi cung lớn dài 53,625mm được chia thành 4 cung nhỏ mỗi cung dài 13,4mm.
  • Thước Lỗ Ban 39cm: được dùng để đo âm trạch và đồ thờ cúng (bàn thờ, mộ..). Loại thước này được chia thành 10 cung lớn tình từ trái qua phải là: ĐINH, HẠI, VƯỢNG, KHỔ, NGHĨA, QUAN, TỬ, HƯNG, THẤT TÀI. Mỗi cung dài 39mm và được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung dài 9,75mm.

Trong ba loại thước này hiện nay ngoài thị trường chỉ có loại 42,9cm và 39cm được tích hợp trên các cuộn thước sắt. Còn loại 52cm bạn chỉ có thể tra cứu trên các trang Thước Lỗ Ban trực tuyến.

3. Cách sử dụng thước Lỗ Ban

Như đã nói phần trên, thước Lỗ Ban phong thủy hiện tại có 3 loại tùy vào mục đích sử dụng. Nếu bạn không phải một chuyên gia, kiến trúc sư có kinh nghiệm trong việc đo đạc sử dụng loại thước này thì bạn nên áp dụng theo quy tắc “đen bỏ đỏ dùng”.

Đen Bỏ
Quy tắc cho người chưa biết dùng thước Lỗ Ban

Trên thị trường có một loại thước tích hợp cả 2 loại 42,9cm và 39cm là loại thước cuộn sắt và có cả 3 loại trên 1 thước online. Nếu bạn không rành thì hãy theo nguyên tắc “hai đen bỏ, 2 đỏ dùng”, “3 đen bỏ, 3 đỏ dùng”. Nhưng cách chọn này cũng chỉ theo sự tốt xấu tương đối chứ không đánh trực tiếp vào nhu cầu, bản mệnh phù hợp với gia chủ. Để có được kích thước phù hợp với bản mệnh, tuổi của gia chủ thì nên nhờ những kiến trúc sư có kinh nghiệm, những người hiểu rõ về phong thủy xem giúp sẽ tốt hơn.

Để sử dụng chính xác từng loại thước cho từng trường hợp, bạn nên chú ý như sau:

  • Thước Lỗ Ban 39cm: Dùng để đo âm trạch như mộ phần, bàn thờ…
  • Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng và các công trình nội thất trong nhà như: Kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ…
  • Thước Lỗ Ban 52,2 cm: Dùng để đo khối rỗng trong nhà như: cửa chính, cửa sổ, thông gió…

4. Những lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban trong phong thủy

Thước Lỗ Ban là loại thước phong thủy ai cũng có thể dùng được nhưng để dùng đúng, dùng chuẩn bạn cần chú ý đến những điều sau:

Thứ nhất, phải phân định rõ ràng các loại thước để tránh bị nhầm lẫn. Bỏi hiện nay trên Internet có rất nhiều thông tin về loại thước phong thủy này, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác. Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa loại thước thông dụng và chính xác nhất là 3 loại thước 39cm, 52cm, 42,9 cm. trong đó loại 39cm và 42.9cm được tích hợp trên thước sắt rút còn loại 52cm chỉ có thể tìm thấy trên các phần mềm đo đạc online.

Thứ hai, nắm rõ quy tắc dùng loại thước nào cho việc gì. Để tránh những sai sót đáng tiếc thì bạn hãy cứ theo nguyên tắc “đen bỏ đỏ dùng” để phân định.

Thuoc Lo Ban (3)
Thước sắt rút hiện nay trên thị trường

Cuối cùng, chú ý khi sử dụng loại thước cuộn sắt. Thước cuộn sắt là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhưng cũng sẽ không tránh khỏi những sai sót nên bạn nên chú ý màu in các cung tốt xấu trên thước để có nhận định rõ ràng.

Thước Lỗ Ban là loại thước phong thủy dễ dùng lại cho độ chính xác cao. Chính vì vậy nó rất được tin dùng trong việc đo đạc phong thủy. Với những kiến thức trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có đủ tự tin dùng các loại thước Lỗ Ban phục vụ cho công việc, gia đình mình.

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 10

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing