Nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp

CẬP NHẬT NGÀY 15/10/2023

Ý tưởng thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp luôn được chú trọng và nằm trong dự định của rất nhiều gia chủ. Bởi nó mang đến sự tiện lợi, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ. Vậy nên thiết kế như thế nào để vừa mang lại sự đẹp đẽ vừa đáp ứng được tính năng vốn có? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (4)

Xem thêm GẠCH ỐP NHÀ VỆ SINH

1. Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp hay không?

Trong phong thủy, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều âm khí, mang nhiều khí uế nên thường được bố trí ở nơi xa nơi sinh hoạt. Nhưng với những thiết kế hiện đại thường có nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Nên việc có thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không gây khá nhiều tranh cãi.

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp đúng phong thủy (4)

Nhiều người cho rằng thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ tạo ra những uế khí, làm ô nhiễm không khí. Người nằm trong đó cũng sẽ bị ảnh hưởng về chất lượng giấc ngủ cũng như về tài lộc, sức khỏe.

Họ cũng cho rằng hơi nước từ nhà vệ sinh sẽ khiến không khí dễ bị ẩm mốc, mệt mỏi gây nên những bệnh tất khác nhau.

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp đúng phong thủy (1)

Nhưng lại có một số người cho rằng nếu bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng sẽ không ảnh hưởng nếu xây đúng kỹ thuật, đúng phong thủy. Nhà vệ sinh trong phòng ngủ mang lại sự tiện dụng cho người dùng, tiết kiệm không gian tối đa cho cả ngôi nhà.

Vậy theo bạn, có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp không?

2. Đặc thù của nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp

Điều đặc thù của nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp chính là cấu trúc nhà vệ sinh và phân chia diện tích căn phòng.

Về Cấu trúc nhà vệ sinh. Tùy theo diện tích phòng ngủ cũng như nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh rời hoặc nhà vệ sinh kết hợp với nhà tắm mà thiết kế. Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì gia chủ sẽ chọn việc kết hợp nhà vệ sinh và nhà tắm. Đối với những khu nhà to, diện tích thường được xây dựng tách rời.

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (10)

Không chỉ vậy, gia chủ cần phải đảm bảo đủ không gian cho những thiết bị cấp thoát nước, nóng lạnh… đáp ứng nhu cầu của gia chủ. Khi lên ý tưởng thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp cũng nên khảo sát kỹ không gian, tính toán các thông số để đủ không gian cho tất cả các thiết bị.

Bố trí diện tích nhà vệ sinh phù hợp. Một nhà vệ sinh đạt chuẩn thường có diện tích tối thiểu khoảng 2m2. Nhưng con số này cũng chỉ là tham khảo, diện tích của nhà vệ sinh còn phù hợp với diện tích của cả phòng ngủ.

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (9)

Gia chủ cũng có thể bố trí nhà vệ sinh cùng nhà tắm với nhiều thiết bị như bồn tắm, vòi sen, lavabo,…

3. Nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp như thế nào?

Như đã nói ở trên, nếu bạn sợ uế khí của nhà vệ sinh hay vấn đề phong thủy thì có thể chú ý đến các vấn đề dưới đây:

Thứ nhất, không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà ở. Nhà vệ sinh là nơi sinh ra nhiều âm khí nên nếu đặt ở một nơi nhiều dương khí như phòng ngủ thì sẽ cản trở vận khí của gia đình.

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (5)

Khí thải và mùi từ nhà vệ sinh dễ lan rộng khiến gia chủ khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe nên nếu đặt nhà vệ sinh giữa nhà còn gây mất thẩm mỹ, gây phản cảm khi bước vào nhà.

Thứ hai, không nên xây các hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Trong phong thủy, có những hướng cát (có lợi) cũng có những hướng hung (có hại). Nếu đặt nhà vệ sinh ở những hướng này thường xếp vào diện đại kỵ nên tuyệt đối tránh để bảo vệ tài vận cho gia chủ.

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (4)

Trong phong thủy, những hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc được xếp vào diện đại kỵ nên tuyệt đối tránh nhà vệ sinh trong phòng ngủ ở hướng này. Để đảm bảo hài hòa cả về phong thủy và để tiện cho việc sử dụng bạn nên xây ở các hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để mang lại bình yên, may mắn.

Thứ ba, cửa nhà vệ sinh không được đối diện cửa ra vào hoặc giường ngủ. Những nơi mang nhiều uế khí cũng ẩm ướt như nhà vệ sinh thì không được bố trí cửa đối cửa với đường ra vào cũng như giường ngủ. Bởi những khí này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, vận mệnh của gia chủ.

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (3)

Thứ tư, bố trí độ dốc của bồn cầu phù hợp với hướng thoát nước. Điều này không liên quan đến phong thủy, chỉ là quy tắc xây dựng để hạn chế tình trạng tắc nghẽn. Nếu đặt ngang thì khiến chất thải khó thoát hết, tắc nghẹt gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (5)

Thứ năm, hướng bồn cầu không phạm kiêng kỵ phòng thủy. Nếu bạn đã áp dụng các thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần đặc biệt chú ý đến những hướng đại kỵ như:

  • Không đặt chung hướng bồn cầu với hướng cửa nhà
  • Tránh để bồn cầu trực xung với bếp ăn và giường ngủ
  • Tránh để bồn cầu hướng thẳng với gương, nên xếp ở vị trí khuất mắt, kín đáo

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (1)

Thứ sáu, nền nhà vệ sinh cần an toàn và luôn sạch sẽ. Nếu nhà vệ sinh được làm sạch thường xuyên thì sẽ không tích vi khuẩn, mùi…. gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp với hướng có ánh sáng, có không khí lưu thông. Nếu quá kín thì có thể thêm quạt thông gió, hút mùi hiệu quả hơn.

nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (8)

Thứ bảy, không gộp chung nhà vệ sinh, phòng tắm, lavabo rửa mặt. Điều này gây ảnh hưởng đến việc dùng chung khiến chất lượng vệ sinh bị giảm mạnh. Để giải quyết điều này, bạn có thể chia đôi hoặc dùng rèm che, vách ngăn đôi.

Thứ tám, chú trọng đến việc bố trí, phân bổ nội thất. Trong quá trình xây dựng, việc kê giường, bố trí nhà vệ sinh… đều phải chú ý để tránh sự bất hợp lý khiến không gian trở nên lộn xộn.

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (2)

Không được đặt đầu giường sát tường nhà vệ sinh khiến tinh thần của người nằm thiếu minh mẫn, khó ngủ, dễ gây nên bệnh về thần kinh.

Cuối cùng, trong quá trình sử dụng, sinh hoạt cần đảm bảo thông khí, thoát nước. Như vậy mới không gây khó chịu khi sử dụng và hạn chế những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe.

4. Cách hóa giải nhà vệ sinh trong phòng ngủ không đúng phong thủy

Hóa giải cửa nhà vệ sinh, phòng tắm đối diện cửa phòng ngủ, giường ngủ. Để hóa giải điều này, bạn cần thực hiện các thao tác như đổi hướng cửa phòng ngủ sao cho chúng lệch nhau một xíu là được.

bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (3)

Bạn cũng nên tránh việc cửa nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ. Nếu việc này gây quá nhiều chi phí thì bạn có thể dùng vách ngăn, bình phong, rèm để thay đổi.

Hóa giải việc đầu giường ngủ kê sát hoặc đối diện tường phòng vệ sinh. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến vận khí và sức khỏe, bạn nên kê giường cách tường một khoảng sao. Bạn cũng có thể kéo xa giường rồi dùng rèm che kín để đảm bảo hiệu quả.

bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp (10)

Bạn cũng nên lắp các thiết bị cần biết để:

  • Thường xuyên vệ sinh, thông gió buồng vệ sinh. Đóng cửa khi không sử dụng
  • Phía sau cửa nhà vệ sinh có thể lắp thêm gương lớn hoặc gương bát quái để đuổi tà khí cũng như trang trí không gian buồng vệ sinh.
  • Khi ngủ, có thể đặt hồ lô phía đầu giường giúp ngủ sâu giấc hơn, sức khỏe luôn được đảm bảo.

5. Những mẫu nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp

Đến đây cũng không thể khẳng định việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp có đúng hay không. Vì nó đều có lợi và hại khác nhau, nhưng bài viết trên cũng có thể giải đáp những băn khoăn về việc bố trí sao cho hợp phong thủy. Hy vọng những đóng góp trên giúp bạn có quyết định của riêng mình.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 21

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing