Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

CẬP NHẬT NGÀY 31/12/2023

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là một thiết kế hay cho những công trình nhà ở ngày nay. Nhưng việc kết hợp này khiến nhiều người lo ngại không biết làm như thế có hợp phong thuỷ không? Điều này vẫn còn gây tranh cãi khá nhiều. Vậy thực sự như thế nào? Khi xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cần chú ý những gì?

nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang (21)

1. Ưu và nhược điểm khi xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không?

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là thiết kế giúp tiết kiệm được nhiều không gian nhà ở. Nhưng theo phong thuỷ thì việc này có thể gây tích tụ âm khí ảnh hưởng xấu đến gia đình. Vì vậy gia chủ cần phải biết cách hoá giải.

bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang (4)

1.1 Ưu điểm

 • Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là kiểu bố trí phù hợp với những ngôi nhà có không gian nhỏ.
 • Gia chủ có thể thoải mái thiết kế, sáng tạo để ngôi nhà của mình trở nên độc đáo và đẹp hơn.
 • Việc xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ giúp cho bạn đảm bảo sự riêng tư của gia đình.

nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang (11)

1.2 Nhược điểm

 • Trong phong thuỷ thì khu vực cầu thang là nơi thu hút các dòng sinh khí tốt. Nó vận chuyển dòng sinh khí này tới các tầng trong nhà. Bởi vậy, nếu các bạn đang muốn thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có thể khiến cho tác dụng thu hút sinh khí bị suy giảm. Nó sẽ có ảnh hưởng không tốt, không hợp phong thuỷ, có thể khiến cho sức khoẻ của mọi người trong gia đình bạn gặp nhiều vấn đề.
 • Cũng theo quan hệ phong thuỷ thì nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều âm khí nên nếu đặt dưới cầu thang, nơi lưu thông khí giữa các tần sẽ làm chặn luồng khí, gây sự thụ động, ù lì.

bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang (6)

2. Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có hợp phong thuỷ không?

Cầu thang trong phong thuỷ phải vững chắc để nối với tầng trên của ngôi nhà, không nên gắn bất kỳ công trình liên quan đến nước như: bể nước, bồn tắm, đài phun nước, nhà vệ sinh. Theo các chuyên gia thì việc đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia đình.

Theo thông tin từ nhiều nhà phong thuỷ và các quyển sách liên quan thì luồng khí trong nhà vô cùng quan trọng. Vậy nên nhà vệ sinh được đặt tại đây là vô cùng cấm kỵ, ảnh hưởng đến tài vượng, sức khoẻ của gia đình.

Cầu thang của mỗi căn nhà thông thường được đặt ở gần trung tâm, nhưng nhà vệ sinh ở gầm cầu thang mang lại âm khí cực lớn. Sức lan toả âm khí lớn ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ như: Mệt mỏi, căng thẳng, mẫu thuẫn.

Nếu cầu thang nhà bạn đặt gần bếp, nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang sẽ cực kỳ không phù hợp bởi theo phong thuỷ nhà vệ sinh mang tính thuỷ, bếp mang tính hoả. Điều này dễ gây xung đột.

Nhưng nhà vệ sinh có thể được đặt dưới gầm cầu thang với điều kiện phải được đặt theo các hướng Bắc thuộc hành Thuỷ. Hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim, do Kim sinh Thuỷ. Hoặc chỉ đặt phòng tắm và đặt hướng có nhiều nắng gắt, giúp nhà vệ sinh hoặc phòng tắm cực kỳ khô ráo.

Theo các công trình kiến trúc như nhà cao tầng, nhà vệ sinh được đặt theo các hướng kể trên dưới gầm cầu thang bởi sự kín đáo, tiết kiệm diện tích. Gầm nhà vệ sinh có tính âm cùng với nhà vệ sinh cũng có tính âm nên thích hợp cho những nhà vệ sinh bồn cầu nhỏ. Hoặc nơi chứa đồ, kho đồ.

2. Cách hoá giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang theo phong thuỷ

Có khá nhiều cách có thể hoá giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đơn giản như: Dùng đá thạch anh, quạt thông gió để hút bớt âm khí hoặc cách cao cấp và hiệu quả hơn là dùng thuật tương sinh tương khắc để xoay chuyển phong thuỷ.

nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang (4)

Mặc dù việc xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là điều không nên nhưng vẫn có thể hoá giải. Nhất là đối với những nhà có diện tích nhỏ. Việc thiết kế này thực sự mang lại khá nhiều sự tiện dụng cũng như tận dụng được tối đa không gian. Dưới đây là một số cách hoá giải:

 • Dập bỏ nhà vệ sinh và dùng nơi đó bố trí kệ sách, tủ hay những vật dụng khác.
 • Dùng đá thạch anh – Loại đá mang dương khí mạnh mẽ, chúng có thể thu hút bớt âm khí trong nhà vệ sinh.

 • Lắp đặt cửa sổ hoặc ống thoát khí trong nhà vệ sinh để các khí xấu có thể thoát ra ngoài.
 • Dùng la bàn để xem hướng cửa nhà vệ sinh theo luật ngũ hành. Dùng luật tương sinh tương khắc để bố trí nhà vệ sinh.

3. Cách tận dụng bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Gầm cầu thang thông thường có diện tích từ 2,5m2 đến 3m2 – một diện tích khá nhỏ. Nhưng nếu được bố trí khoa học và hợp lý sẽ tiện ích cho sự sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Khi thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang, bạn cần chú ý đến những yếu tố thẩm mỹ như:

 • Gạch lát nền và gạch ốp nền nên dùng màu tối, sử dụng gạch tối màu để dễ dàng trong việc xử lý dọn dẹp.

nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang (1)

 • Nên sử dụng túi thơm trong nhà vệ sinh.
 • Các thiết bị vệ sinh cần phải chú trọng về chiều cao, cần tạo đủ ánh sáng để tránh sự tối tăm.
 • Sử dụng các món đồ nội thất đơn giản.
 • Trang trí thêm quạt hút bụi để thông gió.

4. Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Thứ nhất, hiểu rõ về phong thuỷ. Phong thuỷ là một trong những vấn đề trừu tượng đối với người bình thường. Mặc dù việc xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là không tốt nhưng nếu có những chuyên gia cho rằng quan điểm này không hoàn toàn chính xác.

Khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nên chọn hướng nhà vệ sinh theo hướng xấu. Tức là các hướng bất lợi về khí hậu, đồng thời phối hợp được với ngũ hành, tạo ra sự hài hoà âm dương. Do đó, vấn đề xây dựng nhà vệ sinh cùng cầu thang không gây ra ảnh hưởng tới yếu tố phong thuỷ trong nhà ở.

bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang (7)

Bên cạnh đó, việc đặt nhà vệ sinh ở gầm cầu thang tầng một còn khá thuận tiện, kín đáo mà lại tận dụng được không gian trống của tầng. Về phong thuỷ của nhà vệ sinh thì bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia.

Thứ hai, thiết kế nhà vệ sinh ở công trình nhỏ. Trong các thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì chỉ nên làm nơi nửa tay, đi vệ sinh chứ đừng kết hợp với nhà tắm.

nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang (7)

Thứ ba, xử lý mùi hôi. Bạn nên giữ nhà vệ sinh thật sạch sẽ. Dùng các chất tẩy rửa để lau chùi, tránh để lâu sẽ sinh sôi nấm mốc, vi khuẩn nhiều. Mùi hôi từ nhà vệ sinh truyền ra sẽ ảnh hưởng đến khôn không khí của gia đình.

5. Những ý tưởng thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Hiện tại có rất nhiều gia đình tận dụng góc chết của cầu thang để thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Vì vậy đến đây bạn có thể trả lời được câu hỏi có nên nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang rồi chứ. Hy vọng với những thông tin và ý tưởng trên bạn sẽ nhanh chóng tìm được ý tưởng cho không gian nhà mình.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 15

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing