Thông gió tự nhiên trong nhà ở

Thông gió tự nhiên trong nhà ở

CẬP NHẬT NGÀY 07/06/2023

Thông gió tự nhiên trong nhà ở là giải pháp lưu thông khí từ bên ngoài vào trong nhà mà không cần dùng đến quạt. Nó đảm bảo liên tục cung khí trong lành cho không gian sống trong nhà, nhất là vùng khí hậu nắng nóng như Việt Nam. Hệ thống thông gió này còn giúp điều hoà nhiệt độ một cách tự nhiên nhất mà không cần gây tốn nhiều năng lượng.

các loại thông gió tự nhiên trong nhà ở (2)

1. Thông gió tự nhiên trong nhà ở là gì?

Thông gió tự nhiên trong nhà ở là một thiết kế giúp điều hướng không khí, gió tự nhiên xung quanh vào bên trong không gian nhà. Mục đích là mang cho ngôi nhà luồng gió và ánh sáng tự nhiên, kiểm soát chất lượng của không khí, làm tăng chất lượng không khí trong nhà.

thông gió tự nhiên trong nhà ở (3)

Thực tế hiện nay, các công trình của mọi gia đình thường dùng thông gió tự nhiên trong nhà ở. Bởi phương pháp này làm cho không khí tự nhiên lưu chuyển từ ngoài vào trong không gian nhà mà không phụ thuộc vào các thiết bị cơ khí, chẳng hạn như quạt.

Thông gió tự nhiên trong nhà ở thường gặp nhất hiện này là qua hệ thống cửa sổ có thể mở được. Nhưng cũng có thể thông gió cho nhà thông qua khác biệt về nhiệt độ và áp suất giữa các không gian trong nhà. Có thể kể đến các thông gió tự nhiên trong nhà ở bao gồm: Thông gió từ áp lực nhiệt, thông gió từ áp lực gió,…

2. Các loại thông gió tự nhiên trong nhà ở hiệu quả hiện nay

2.1 thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt – Thermal force

Đây là loại thông gió cơ bản xuất hiện ở nhiều gia đình vẫn sử dụng thiết kế ống khói. Phương pháp này chính là lợi dụng sự lưu thông gió tạo nên bởi áp suất của không khí, hay nói cách khác là dựa trên sự chênh lệch không khí giữa các vùng trong nhà.

Các phần tử không không khí nóng và khô nhẹ hơn nên thường bốc lên cao, phần từ khí lạnh, ẩm sẽ chìm xuống dưới. Bởi vật chỉ cần mở đúng vị trí thì không khí lạnh sẽ đi vào và đẩy khí nóng lên tầng cao nhất rồi thoát ra ngoài.

2.2 Thông gió tự nhiên từ áp lực gió- Winforce

Đây là giải pháp khá tốt được các gia đình ứng dụng phổ biến. Thông thường thông gió từ áp lực nhiệt chỉ tạo ra được tốc độ gió chưa đủ để cảm giác thay đổi nhiệt, nhưng nếu nó rơi vào khoảng 0,5- 2m/s thì hoàn toàn có thể.

các loại thông gió tự nhiên trong nhà ở (4)

Khi kích thước của cửa hút và cửa thoát gió mà bằng nhau, đồng thời có vị trí ngang nhau cho lưu lượng và tốc độ thông gió trung bình. Khi kích thước cửa hút nhỏ hơn cửa thoát gió và đồng thời vị trí cửa thoát gió cao hơn cửa sẽ giúp tăng lưu lượng và tốc độ gió lên rất nhiều.

các loại thông gió tự nhiên trong nhà ở (5)

Nhưng điều này khó mà thực hiện được vì vấn đề diện tích xây dựng, bởi hiếm có ngôi nhà nào có hai mặt tiền hoặc mặt hậu đủ rộng để thoát khí.

Tham khảo thêm CẤU TẠO MÓNG ĐƠN

2.3 Giải pháp thông gió tự nhiên kết hợp

Đây được xem là giải pháp kết hợp cả hai phương án thông gió tự nhiên từ áp lực gió và áp lực nhiệt. Điều này vô cùng khả thi vì chúng giúp khả năng thông gió tốt nhất, đồng thời cũng khắc phục được nhược điểm của từng phương pháp trên.

các loại thông gió tự nhiên trong nhà ở (6)

2.4 Dùng lam chống nắng

Gia chủ có thể dùng nhiều chất liệu với mục đích thông gió thay thế để làm giảm diện tích cửa hút gió giúp tăng lưu lượng và tốc độ gió.

2.5 Dùng hiệu ứng ống khói

Đây là phương pháp thông gió tự nhiên trong nhà ở cao tầng, toà nhà cao tầng. Cũng như thông gió từ áp lực nhiệt, phương pháp này tận dụng việc khí lạnh gây áp lực với không khí nóng buộc nó phải chuyển lên trên.

thông gió tự nhiên trong nhà ở (1)

Nhưng khi khí nóng bay lên thì tạo ra áp lực kéo khí tươi từ bên ngoài vào thế chỗ cho khí nóng mới bay lên. Điều quan trọng nhất là khi áp dụng phương pháp này là sự chênh lệch càng lớn thì thông gió sẽ càng hiệu quả.

Xem thêm CẢI TẠO NHÀ CŨ

2.6 Giải pháp hiệu ứng Bernoulli

Hiệu ứng này sử dụng sự chênh lệch của tốc độ gió giúp lưu thông không khí trong nhà ở. Theo đó, nếu không khí chuyển động càng nhanh, áp suất càng thấp hay có thể hiểu khi không khí càng ở trên cao, cách xa mặt đất thì ít bị cản trở bởi cây cối và các công trình khác nên chuyển động nhanh hơn và có áp suất thấp hơn.

thông gió tự nhiên trong nhà ở (6)

Vì vậy mà gió thổi trên mái nhà có áp suất thấp hơn sẽ tạo ra áp lực âm và thu hút khí tươi đi qua, làm mát công trình. Có nhiều trường hợp các kiến trúc sư dùng cả hiệu ứng ống khí và hiệu ứng này để tăng hiệu quả thông gió.

2.6 Dùng giếng trời để thông gió tự nhiên trong nhà ở

Giếng trời là một phương pháp thông gió hiệu quả phù hợp nhất với những nhà phố, nhà ống. Giếng trời không chỉ được tận dụng làm tiểu cảnh, mang lại không gian xanh mà còn giúp lưu thông khí hiệu quả nhất. Gió từ cửa vào và ra từ cửa sổ trên mái của giếng trời.

Tham khảo thêm GIẾNG TRỜI CHO NHÀ CẤP 4

thông gió tự nhiên trong nhà ở (10)

3. Một số yếu tố giúp tăng hiệu quả thông gió

3.1 Lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp

Yếu tố để hỗ trợ hiệu quả thông gió trong nhà ở đầu tiên phải kể đến vật liệu. Nên chọn những vật liệu có khoảng trống, ô rỗng để ngoài việc kiểm soát ánh nắng mặt trời, chúng còn có thể cho phép gió lưu thông dễ dàng. Nhưng cũng cần tính toán kỹ loại vật liệu nào nên dùng, khoảng hở là bao nhiêu là hợp lý.

thông gió tự nhiên trong nhà ở (8)

3.2 Lựa chọn loại cửa sổ hợp lý

Việc lựa chọn cách mở cửa đón/ thoát gió cũng phụ thuộc vào loại cửa sổ mà bạn chọn. Với các loại cửa sổ kính trượt, khi mở ra, ngôi nhà chỉ đón được 50% gió nhưng với cửa mở 2 bên thì 100%. Nó phụ thuộc vào điều kiện, vị trí địa lý của nhiều gia đình.

Xem thêm KÍCH THƯỚC CỬA SỔ CHUẨN TẠI VIỆT NAM

các loại thông gió tự nhiên trong nhà ở (1)

3.3 Chọn loại vách ngăn đúng cách

Vách ngăn cũng ảnh hưởng nhiều đến thông gió tự nhiên trong nhà ở. Thực tế, một chiếc vách ngăn lớn, cao, vững chắc sẽ làm gió bị cản trở không được lưu thông. Tuy nhiên cũng cần tính toán về độ cao của vách ngăn để đảm bảo cân đối được hiệu quả thông gió.

thông gió tự nhiên trong nhà ở (9)

3.4 Bố trí cửa ra vào hợp lý

Bố trí cửa ra vào hợp lý giúp quá trình lưu thông khí được thuận lợi. Để lấy gió thuận lợi thì nên tránh bố trí cửa gió vào và gió ra cùng 1 phía gió sẽ không lưu thông được. Đồng thời thường xuyên mở cửa để tăng sự trao đổi không khí trong nhà và ngoài nhà.

phong cách art nouveau (10)

Đối với các mẫu nhà phố nhỏ, phía trước và sau đều sát nhà khác thì gia chủ có thể mở cửa thông gió ở phía sát nhà, hoặc chừa một khoảng diện tích nhỏ làm sân sau nhà.

Trên đây là những kiến thức về thông gió tự nhiên trong nhà ở mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn. Nếu bạn đang có ý định thiết kế thông gió tự nhiên thì có thể tham khảo các hình thức phía trên. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 13

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing