Có nên làm giếng trời không?

Có nên làm giếng trời không?

Một cái giếng trời có vẻ như là một ý tưởng tốt nếu muốn ngôi nhà có sáng sủa tự nhiên. Nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó cũng có những nhược điểm có tác động nghiêm trọng đến không gian hoặc toàn bộ căn nhà. Vậy chúng ta có nên làm giếng trời không? Đây là hướng dẫn trung thực về lợi ích và hạn chế của giếng trời.

NỘI DUNG CHÍNH

Co Nen Lam Gieng Troi Khong

1. LỢI ÍCH CỦA GIẾNG TRỜI

Lợi ích #1: thêm ánh sáng tự nhiên

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc có giếng trời là thêm ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt là những tháng mùa đông khi ngày ngắn hơn, có ít ánh sáng hơn và mặt trời thấp hơn so với mùa hè.

Loi Ich Va Han Che Cua Gieng Troi (8)

Giếng trời được tạo ra bởi hình dạng đặc thù của thiết kế mang lại ánh sáng mềm mại nhất quán (hình bên).

Lợi ích #2: tiết kiệm năng lượng

Tăng ánh sáng tự nhiên sẽ làm giảm việc sử dụng ánh sáng nhân tạo.Nhất là trong những ngày lạnh, giếng trời có thể góp phần tăng nhiệt cho không gian và giảm nhu cầu sưởi ấm.

Bên cạnh tác động tích cực đến môi trường đi kèm với việc sử dụng ít điện hơn, việc sử dụng giếng trời có khả năng giảm các hóa đơn tiền điện.

Loi Ich Va Han Che Cua Gieng Troi 3 1

Ví dụ như hình bên có thiết kế trần nhà ốp gỗ vẫn giữ được độ sáng và thoáng nhờ 3 giếng trời lớn.

Lợi ích #3: thiết kế linh hoạt

Một sự thật là giếng trời rất linh hoạt về thiết kế có thể là vị trí, kích thước, hình dạng và góc để chúng ta có thể tận dụng các điều kiện địa phương.

Một giếng trời có thể được thiết kế để đón ánh sáng mặt trời vào buổi sớm giúp sưởi ấm không gian, nhưng cũng để tránh ánh nắng buổi chiều gay gắt để làm phòng ấm hơn. Một cửa của giếng trời hoặc một lớp phủ có thể ngăn ánh sáng quá nóng.

Loi Ich Va Han Che Cua Gieng Troi (6)
Không có cửa sổ trên tường của phòng ngủ này, ánh sáng tự nhiên đi vào thông qua giếng trời trên mái.

Lợi ích #4: trở thành điểm nhấn của ngôi nhà

Cuối cùng, giếng trời có khả năng nâng cao đáng kể một thiết kế hoặc đóng vai trò là đặc điểm thiết kế chính trong một không gian.

Theo truyền thống, chúng được đặt trong những không gian không thể tiếp cận với ánh sáng tự nhiên qua các cửa sổ truyền thống như cầu thang.

Tuy nhiên, chúng cũng là một bổ sung tạo ra ánh sáng ấn tượng trong thiết kế và truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà thiết kế sau này.

Loi Ich Va Han Che Cua Gieng Troi (4)
Phòng khách này được chiếu ánh sáng thêm bởi ba giếng trời nhô nha và được thiết kế góc cạnh để đón ánh sáng buổi sáng và buổi chiều

2. HẠN CHẾ CỦA GIẾNG TRỜI

Nhược điểm #1: quá sáng và quá nhiều nhiệt

Mặc dù lượng tia sáng dồi dào này có thể là cứu cánh trong một số không gian, nhưng nó cũng có thể dẫn đến những vấn đề liên quan đến việc đưa quá nhiều ánh sáng và nhiệt vào không gian nhà.

Hãy chắc chắn rằng bạn ghi nhớ điều này khi cần quyết định về vị trí, kích thước, hướng, kiểm soát khí hậu và cách bạn sẽ sử dụng các không gian.

Loi Ich Va Han Che Cua Gieng Troi (9)

Giếng trời ở hình bên có dạng tròn nhỏ đóng vai trò tiêu điểm thẳng đứng ở trung tâm của cầu thang này và cung cấp ánh sáng tự nhiên cần thiết. Các bức tường trắng của cầu thang phản chiếu ánh sáng, nhưng gỗ đã giúp cả không gian không quá chói.

Hạn chế #2: Mất nhiệt

Một vấn đề khác với giếng trời là chúng thường bị mất nhiệt trong những tháng mát mẻ.

Theo nguyên tắc chung, kính dẫn nhiệt tốt hơn các vật liệu xây dựng khác như cách nhiệt hoặc bê tông cho phép nhiệt từ bên trong nhà thoát ra ngoài.

Để chống lại điều này, gia chủ nên chọn cửa cho giếng trời có tính cách nhiệt (nghĩa là không có phần cứng hoặc phần trang trí nào kết nối trực tiếp bên ngoài với bên trong) và có kính cách nhiệt.

Loi Ich Va Han Che Cua Gieng Troi (5)

Thiết kế này có cửa sổ ba lớp kính để thử và giảm thiểu thất thoát nhiệt qua cửa sổ trần.

Loi Ich Va Han Che Cua Gieng Troi (7)
Cửa sổ phải được lắp đặt đúng cách và được bịt kín để tránh rò rỉ và các vấn đề khác.

Nhược điểm #3: vấn đề về lắp đặt

Ngay cả khi giếng trời được cách nhiệt thường xuyên có vấn đề với việc bịt kín trục đúng cách và đảm bảo rằng nó được lắp đúng cách.

Thông thường giếng trời không được lắp đúng cách dẫn đến các vấn đề về độ ẩm và rò rỉ. Khu vực rò rỉ không chỉ có thể nhỏ xuống các không gian bên dưới mà còn lan truyền rò rỉ sang các phần khác của mái nhà trước đó đã khô.

Nhưng chính sự rò rỉ này có thể dẫn đến một vấn đề phức tạp và lớn hơn nhiều.

Loi Ich Va Han Che Cua Gieng Troi (1)
Phòng ăn và nhà bếp được hưởng lợi từ ánh sáng xanh nhạt chiếu qua giếng trời vào lúc hoàng hôn.

Vấn đề #4: liên quan đến vệ sinh

Cuối cùng, cửa sổ trần có thể khó làm sạch. Đây là vấn đề liên quan đến phần cửa của giếng trời, nếu bạn muốn dọn dẹp vào mùa xuân và thích bắt tay vào thực hiện thì bạn sẽ thấy việc này là khó khăn nhất.

Loi Ich Va Han Che Cua Gieng Troi (2)

Để giảm số lần dọn dẹp thường xuyên, bạn phải đảm bảo rằng chúng được lắp đặt ở những khu vực mà không có lá hoặc cành rơi vào.

Cuối cùng thì, giếng trời bất chấp những khiếm khuyết của nó có thể là một trong những yếu tố thiết kế mạnh mẽ tạo cảm hứng tốt nhất. Và cũng là công cụ quan trọng để kết hợp ánh sáng tự nhiên cho một không gian, miễn là chúng ở vị trí được xem xét tốt, được lắp kính thích hợp và được lắp đặt chính xác.

GỌI THING ĐỂ CÓ PHÒNG NGỦ ĐẸP

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 2

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN THING