Cầu thang 25 bậc có tốt không?

Cầu thang 25 bậc có tốt không?

Thiết kế cầu thang 25 bậc có tốt không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi sở hữu nhà có thiết kế bậc thang. Bởi có bao nhiêu bậc thang không chỉ ảnh hưởng đến phong thuỷ mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn, tính thẩm mỹ và kinh phí thi công cho công trình. Vậy số bậc cầu thang 21, 23 hay 25 mới là đúng nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời nhé.

cầu thang 25 bậc có tốt không (3)

1. Vì sao nên phân chia bậc thang theo phong thuỷ?

Cầu thang trong một căn nhà sở hữu nhiều hơn 1 tầng không chỉ là cầu nối mà còn là nơi lưu chuyển năng lượng và điều hoà khí trong ngôi nhà. Nhà có khí tốt, dòng khí lưu chuyển tốt sẽ tăng thêm vượng khí cho cả không gian. Vì thế cách chia bậc thang cũng phải tính toán thật cẩn thận. Nếu số bậc phù hợp sẽ mang đến sự may mắn, tài lộc và sức khoẻ cho cả gia đình. Nếu tính toán sai sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của gia chủ và mang đến những điềm xấu.

cầu thang 21 bậc có tốt không (1)

Số bậc thang cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người di chuyển thường xuyên. Bởi khi di chuyển lên xuống thì góc độ, độ cao cũng quan trọng không kém. Nhất là những ngôi nhà có người già, trẻ nhỏ.

Hơn nữa, việc có bao nhiêu bậc thang cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng và thiết kế. Bởi nó ảnh hưởng đến bản vẽ thiết kế, chiều cao, chất liệu…

Xem thêm CẦU THANG NGƯỢC CHIỀU KIM ĐỒNG HỒ

cầu thang 25 bậc có tốt không (7)

2. Cách tính cầu thang nên được bố trí bao nhiêu bậc?

2.1 Tính theo quy luật Sinh- Lão- Bệnh- Tử

Theo phong thuỷ phương Đông thì thường tính theo vòng trường sinh (Sinh- lão- bệnh- tử). Đây là quy luật sống đời thường của con người và nó cũng được tính như sau: Bậc 1- sinh, bậc 2- lão, bậc 3- Bệnh, bậc 4- Tử.,… cứ như vậy tính cho đến hết. Cứ một vòng có 4 chu kỳ lặp đi lặp lại.

cầu thang 21 bậc có tốt không (5)

Ý Nghĩa của vòng trường sinh thì bạn có thể hiểu rõ rồi đúng không. Vì thế kết thúc ở bậc cầu thang ở chu kì Sinh là may mắn nhất. Muốn kết thúc cầu thang ở chu kỳ này, bạn cần áp dụng công thức tính như sau: 4n + 1 = số bậc cầu thang (trong đó n là vòng chu kỳ).

cầu thang 21 bậc có tốt không (6)

2.2 Tính số lượng bậc thang dựa trên vòng trường sinh

Để có thể tính toán đúng được số lượng bậc thang, gia chủ cần nắm được kiến thức về ngũ hành. Trong đó, vòng trường sinh sẽ bao gồm 12 giai đoạn, mà mỗi giai đoạn này sẽ thể hiện được một quy luật nhất định của đời người.

cầu thang 21 bậc có tốt không (2)

Nó bắt đầu từ sinh trưởng, phát triển cuối cùng là kết thúc. Nói một cách đơn giản vòng trường sinh sẽ biểu thị cho vòng đời của một người. Tức là 12 giai đoạn của một người trong vòng trường sinh được biểu hiện như sau:

 • Trường sinh sẽ gắn liền với sự ra đời, sinh sôi, nảy nở, năng lượng đầy ắp.
 • Mộc dục lại gắn với hình ảnh trẻ nhỏ biết tự lập vệ sinh cá nhân.
 • Quan đới là giai đoạn trưởng thành, cố gắng học tập rèn luyện, trau dồi để có thể xây dựng sự nghiệp, công danh.
 • Lâm Quan- gắn liền với cuộc sống công thành doanh toại, thịnh vượng.
 • Đế vượng là một giai đoạn quan trọng liên quan đến sự phát triển vượt bậc về cả thể chất lẫn tinh thần.

cầu thang 21 bậc có tốt không (3)

 • Suy là giai đoạn bắt đầu suy thoái, không còn vẻ đẹp thịnh như ban đầu.
 • Bệnh là một giai đoạn già hoá, sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Tử là một dấu chấm dứt vòng đời, kết thúc một giai đoạn.
 • Một nghĩa là được quay trở lại với đất,.
 • Tuyệt ý là mọi thứ phân huỷ, không còn hình dạng ban đầu.
 • Thai lại quay về đầu thai, chuẩn bị một hành trang mới, vòng đời mới.
 • Dưỡng là giai đoạn hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị tinh thần bước vào một vòng đời khác.

cầu thang 21 bậc có tốt không (4)

Dựa theo quy luật trường sinh này giúp gia chủ tính được số lượng bậc thang cần xây dựng. Chẳng hạn như nhà hành Kim, cung Trường sinh sẽ rơi vào bậc số 9. Bậc 10 tiếp theo sẽ là mộc dục, bậc 11 là Quan Đới,… Số bậc cầu thang đẹp cho phong thuỷ sẽ rơi vào các cung như: Trường Sinh, Quan đới, Mộ, Đế vương, Lâm Quan, Thai, còn lại đều là cung xấu, cung hung.

3. Cầu thang 25 bậc có tốt không? Nếu cầu thang có 21, 23 bậc thì sao? Cách hoá giải nếu rơi vào cung xấu

3.1 Cầu thang 25 bậc có tốt không?

Theo cách tính như trên thì cầu thang 25 bậc có tốt không? Cầu thang có 25 bậc có ý nghĩa khởi đầu tốt đẹp, sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia đình bạn. Ngoài ra còn một số bậc khác cũng mang lại điều này.

cầu thang 23 bậc có tốt không (1)

Với thiết kế cầu thang thông thường từ 3- 4m thì số bậc 21 và 25 là hợp lý nhất. Nó không chỉ đảm bảo về mặt phong thuỷ mà vẫn an toàn cho người sử dụng. Không nên thiết kế bậc vượt quá 28 bậc mà không thiết kế chiếu nghỉ sẽ làm hao tổn sức khi di chuyển trên đoạn cầu thang quá dài.

Nếu thiết kế cầu thang 25 bậc có tốt không thì nó hoàn toàn tốt và hợp phong thuỷ nhé. Nếu thiết kế đúng bậc này, gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn, hút nhiều tài lộc, sức khoẻ luôn tốt.

cầu thang 23 bậc có tốt không (2)

3.2 Cầu thang 23 bậc có tốt không?

Theo cách tính số bậc thang đã nêu trên thì cầu thang 23 bậc có tốt không? Câu trả lời là không, nói đúng hơn là nó hoàn toàn xấu. Bậc thứ 23 rơi vào cung bệnh nên đem đến tai ương, bệnh tật, mệt mỏi, ốm yếu. Điều này khiến phong thuỷ nhà ở của bạn đón nguồn năng lượng xấu, xui rủi. Vì thế, nên tránh xây nhà có số lượng cầu thang 23 bậc.

cầu thang 23 bậc có tốt không (3)

Mặc dùng số bậc thang 23 là không tốt nhưng rõ ràng việc chỉnh sửa không phải là không thể. Bởi nếu phá bỏ thì quá là khó khăn đúng không. Hơn nữa thì cách hoá giải cũng không khó vì hoàn toàn có thể dùng kiến thức phong thuỷ để hoá giải.

Đối với trường hợp này, gia chủ hoàn toàn có thể đặt 2 tấm thảm ở trên hoặc dưới cầu thang để bổ sung thêm 2 bậc để cầu thang rơi vào chữ sinh.

Xem thêm CÁCH BỐ TRÍ CẦU THANG TRONG NHÀ ỐNG

cầu thang 25 bậc có tốt không (1)

3.3 Cầu thang 21 bậc có tốt không?

Mỗi gia đình, cá nhân mà người ta chia ra 2 trường hợp chủ nhà chỉ quan tâm đến cách tính từng bậc từng vế thang. Số bậc thang thường rơi vào số lẻ như 5, 9. 17, 21,… có thể lựa chọn. Nhưng cầu thang 21 bậc có tốt không?

cầu thang 25 bậc có tốt không (4)

Mặc dùng phía trên có đề cập 2 cách tính bậc cầu thang nhưng chúng cũng chỉ là tương đối. Nếu số lượng bậc thang ở mỗi tầng là 21 thì toàn bộ căn nhà 3 tầng sẽ rơi vào cung bệnh, 4 tầng vào cung tử. Mà cả hai cung đều là cung cực xấu, dễ ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Vì thế cầu thang 21 bậc có tốt không? Câu trả lời là tuỳ vào số tầng trong cả căn nhà mà tính ra được.

cầu thang 25 bậc có tốt không (6)

Như vậy, tuỳ vào quan niệm của gia đình bạn mà có cách tính khác nhau. Nếu bạn cảm thấy quá rối não thì cách nhanh nhất là nhờ đến các chuyên gia phong thuỷ tư vấn nhé. Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng trực tiếp công thức phong thuỷ trên để tính bậc tam cấp cho nhà ở.

Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm đến yếu tố phong thuỷ thì vẫn chưa đủ, chúng ta cần quan tâm nhiều đến các thông số kỹ thuật nhằm mang lại một không gian đẹp và an toàn. Đến đây có lẽ bạn đã nhận được câu trả lời cho câu hỏi cầu thang 25 bậc có tốt không? Cầu thang 23 bậc có tốt không? Cầu thang 21 bậc có tốt không? Hy vọng bài viết sẽ giúp được cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN THING vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN THING ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 15

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN THING