Sân vườn nhỏ đẹp

Sân vườn nhỏ đẹp

CẬP NHẬT NGÀY 11/06/2023

Như khi xưa mỗi nhà sẽ có vườn, có sân với đủ loại cây cối, bố trí một cách vô cùng tự nhiên. Nhưng hiện nay sân vườn nhỏ đẹp đang là xu hướng được nhiều gia chủ lựa chọn bởi diện tích nhà ở ngày càng thu hẹp. Nếu bạn đang muốn tô điểm thêm cho không gian sống của mình trở nên gần gũi với thiên nhiên, cảm giác tươi mới thì những mẫu sân vườn nhỏ đẹp dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn.

ý tưởng thiết kế sân vườn nhỏ đẹp (3)

1. Sân vườn nhỏ đẹp là gì?

Sân vườn nhỏ đẹp là một không gian nhỏ giúp mô phỏng thiên nhiên nhờ sự kết hợp hài hoà của các yếu tố cây, đá, nước, núi,… mang đến một không gian gần gũi với thiên nhiên. Thiết kế sân vườn nhỏ chủ yếu là một khoảng không và cây cối.

mẫu sân vườn nhỏ đẹp (8)

Vì sân vườn có diện tích nhỏ, cho nên thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ cũng được thiết kế cho phù hợp với không gian sống. Để trang trí khu vườn nhỏ của mình, bạn có thể lựa chọn tiểu cảnh với các loại khác nhau như:

 • Theo vị trí của tiểu cảnh ban công, tiểu cảnh sân vườn, tiểu cảnh cầu thang, tiểu cảnh giếng trời, tiểu cảnh gầm cầu thang,…
 • Theo đặc điểm của tiểu cảnh

mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp (10)

Tuỳ theo nhu cầu cũng như sở thích của gia chủ mà bạn có thể lựa chọn cho mình những hình thức trang trí sân vườn nhỏ sao cho phù hợp.

Xem thêm Ý TƯỞNG VƯỜN TRONG VƯỜN KHÔNG TỐN KÉM

2. Lợi ích khi bố trí sân vườn nhỏ đẹp

Thứ nhất, mang lại giá trị về mặt kiến trúc cho ngôi nhà. Những bản thiết kế sân vườn thường sẽ tô điểm cho kiến trúc tổng quan của ngôi nhà bạn. Bởi những mẫu thiết kế khác nhau sẽ mang đến cảm giác khác nhau về mặt cảm quan và thị giác.

mái che sân thượng đẹp (2)

Thứ hai, mang đến giá trị bảo vệ môi trường, giúp gia chủ có thể sống trong không gian xanh mát. Các yếu tố xanh mát của sân vườn nhỏ đẹp sẽ giúp gia chủ cảm giác thoải mái. Còn nữa, nếu được thiết kế với nhiều loại cây xanh phù hợp thì có thể cản được các loại bụi mịn, thanh lọc không khí. Có thể kể đến những cây như: Dương Xỉ, bèo dâu tây, lưỡi hổ, kim ngân, trúc quân tử,…

sân vườn nhỏ đẹp trước nhà (3)

Thứ ba, thiết kế sân vườn nhỏ giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Việc thiết kế sân vườn nhỏ đẹp giúp bạn và gia đình có thêm không gian hoạt động thể chất tốt. Theo một nghiên cứu thì việc làm vườn có thể giảm 36% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Vì thế một chiếc sân vườn nhỏ đẹp là vô cùng cần thiết.

Thứ tư, giúp cải thiện tâm trạng. Tình trạng căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến rất nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ nên một không gian xanh tươi, thoáng mát sẽ giúp người ở trong đó tìm thấy sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn.

mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp (4)

Cuối cùng, Thiết kế sân vườn nhỏ đẹp mang lại ý nghĩa phong thuỷ vô cùng lớn. Đa phần các loại cây xanh đều mang lại vượng khí lớn, xua đuổi tà khí và mang lại may mắn cho gia chủ. Một số yếu tố khác như nước, đèn,… cũng giúp điều hoà phần phong thuỷ trong nhà của bạn.

Xem thêm 25 Ý TƯỞNG SÂN VƯỜN NHỎ SAU NHÀ

3. Những mẹo cần có khi thiết kế mẫu sân vườn nhỏ đẹp

Tạo điểm nhấn cho sân vườn nhỏ đẹp trước nhà bằng chậu cây bụi hoặc cây gỗ. Việc này sẽ giúp người nhìn cảm giác tò mò. Đối với thiết kế sân vườn nhỏ bạn nên đặt một chậu cây bụi hoặc cây gỗ nổi bật phù hợp sẽ mang đến một cái nhìn tinh tế hơn. Hơn nữa, việc làm này có thể che đi khuyết điểm của ngóc ngách không muốn để lộ.

mái che sân thượng đẹp (8)

Sắp xếp cây trong sân vườn nhỏ một cách có trật tự. Để giúp không gian được mở rộng, không che khuất tầm nhìn từ trong ra hoặc từ ngoài vào. Việc sắp xếp trật tự, theo chiều cao, bề rộng đều giúp khu vườn trở nên trở nên logic hơn.

Xem thêm CÂY TRỒNG CHO KHÔNG GIAN NHỎ

Tạo hai tầng đất có độ cao khác nhau ở sân vườn nhỏ. Để tạo điểm nhấn cho diện tích nhỏ, bạn có thể thiết kế các tầng đất khác nhau để trồng cây, điều này tạo cảm giác như thăng thêm diện tích cho sân vườn.

mẫu sân vườn nhỏ đẹp (2)

Đặt chậu cây đẹp, tươi tắn để gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên và tạo cảm giác toàn bộ sân vườn đều đẹp.

Trồng nhiều cây vào một chậu lớn. Thường trồng nhiều cây vào chậu lớn là điều những mẫu sân vườn nhỏ thường làm vì nó giúp tiết kiệm diện tích.

mẫu sân vườn nhỏ đẹp (6)

Kết hợp nhiều các loại cây, hoa có màu sắc tương phản tại sân vườn nhỏ. Để làm đẹp thêm cho sân vườn, nên sử dụng các loại cây và hoa có màu sắc tương phản đặt cạnh nhau. Với dân vườn nhỏ, bạn không có quá nhiều sự lựa chọn cho cây nên màu sắc tươi tắn để tô điểm cho không gian thư giãn của bạn.

Xem thêm NHỮNG LOẠI CÂY KHÔNG NÊN TRỒNG TRƯỚC NHÀ

4. Lưu ý khi thiết kế sân vườn nhỏ đẹp

4.1 Thiết kế sân vườn nhỏ phù hợp với nhu cầu của gia đình

Các mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp phải tuân thủ đúng với mục đích của chủ nhà. Nếu gia chủ muốn thiết kế sân vườn nhỏ đẹp để trang trí, tăng không gian xanh thì cũng cần chọn mẫu thiết kế khác nhau.

sân vườn nhỏ đẹp trước nhà (1)

4.2 Chú ý đến diện tích sân vườn nhỏ trong tổng thể diện tích

Căn cứ vào mục đích sử dụng cũng như sở thích của gia chủ kết hợp với diện tích tổng thể trong ngôi nhà. Diện tích tổng thể lớn thì sân vườn nhỏ cũng phải che khuất hết khuyết điểm của ngôi nhà, đối với diện tích nhà nhỏ thì tỉ lệ này càng phải phù hợp hơn.

mẫu sân vườn nhỏ đẹp (7)

4.3 Sân vườn nhỏ nên có hàng rào

 • Hàng rào giúp phân cách khu vườn với những không gian khác của ngôi nhà. Nó cũng giúp bảo vệ sân vườn khỏi các yếu tố tác động tiêu cực từ bên ngoài vào.
 • Đồng thời theo ý nghĩa phong thuỷ thì hàng rào với ý nghĩa bảo vệ, hàng rào trong sân vườn nhỏ sẽ giúp bạn chế những thứ xấu muốn xâm phạm vào ngôi nhà.
 • Hàng rào có thể làm từ nhiều chất lượng khác nhau, chiếu cao cũng phải đồng đều để thu hút năng lượng tốt.

Xem thêm Ý TƯỞNG TRỒNG CÂY HÀNG RÀO

mái che sân thượng đẹp (3)

4.3 Chú ý một số nguyên tắc thiết kế

 • Trong phong thuỷ thì nước mang đến năng lượng tốt, mang đến tiền tài cho gia đình. Những yếu tố khác như đá, nước nên được bố trí phía sau để tạo cảm giác điểm tựa vững chắc. Đối với sân vườn nhỏ, bạn nên dùng tiểu cảnh nên dùng mô hình đá, nước sẽ là hợp lý nhất.
 • Thiết kế lối đi cho sân vườn nhỏ thường có lối đi để giúp việc đi lại sạch sẽ, chống trơn trượt, thuận tiện cho việc chăm sóc và ngắm cảnh. Trong sân vườn nhỏ thì lối đi còn có ý nghĩa tạo điểm nhấn độc đáo cho sân vườn.

mẫu sân vườn nhỏ đẹp (1)

4.4 Xác định phong cách của mẫu sân vườn nhỏ đẹp

Một số mẫu sân vườn nhỏ đẹp cũng cần định hình được phong cách trước khi tiên xây dựng. Bởi phong cách có thể quyết định đến việc lựa chọn cây trồng, màu sắc, yếu tố trang trí, hình dáng hàng rào và cổng, lối đi,…

Dưới đây là một số phong cách có thể là cổ điển, có thể là hiện đại, Châu Âu, Châu Á,… bạn có thể tham khảo:

 • Thiết kế sân vườn nhỏ theo phong cách phương Đông: Sử dụng các vật dụng thôn quê như chum, vại, bàn ghế gỗ, tiểu cảnh thác nước là yếu tố luôn có trong sân vườn phương Đông. Dạng sân vườn nhỏ này tạo cảm giác gần gũi đối với các gia đình Việt.

ý tưởng thiết kế sân vườn nhỏ đẹp (4)

 • Thiết kế sân vườn nhỏ theo phong cách Nhật Bản: Sân vườn Nhật Bản sử dụng các loại vật dụng gần gũi với thiên nhiên như đá sỏi, đèn đá, thác nước hoặc tiểu cảnh nước,.. Với sân vườn Nhật thì sẽ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, tạo cảm giác thư thái cho các thành viên trong gia đình.

mẫu sân vườn nhỏ đẹp (4)

 • Thiết kế sân vườn nhỏ theo phong cách Châu Âu: Sân vườn nhỏ Châu Âu là sân vườn có nhiều đặc điểm đối cứng, có cây xanh dáng thẳng đứng và được trồng thẳng hàng. Loại sân vườn này thường tạo cảm giác hiện đại, mới mẻ, cuốn hút ánh nhìn,…

mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp (8)

 • Thiết kế sân vườn nhỏ kiểu Trung Quốc: Mẫu sân vườn này rất được ưa chuộng vì nó thường dùng các yếu tố phong thuỷ mang lại vượng khí, các yếu tố như thác nước phong thuỷ, hồ nước phong thuỷ, hay hòn non bộ,….

Xem thêm VƯỜN TRÊN SÂN THƯỢNG

5. Những mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp

Thiết kế sân vườn nhỏ đẹp không hề khó, thậm chí nó còn khá đơn giản với những sân vườn rộng rãi. Bạn có thể tự mình bố trí khu vườn theo ý của mình hoặc tìm đến những đơn vị thiết kế uy tín để có thể làm nên sự một không gian tổng thể hoà hợp. Hy vọng những kiến thức trên bạn có tự tay bố trí khu vườn riêng của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 15

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing