Kích thước cửa sổ chuẩn tại Việt Nam

Kích thước cửa sổ chuẩn tại Việt Nam

CẬP NHẬT NGÀY 07/05/2021

Kich Thuoc Cua So Chuan 7

Cửa sổ được xem là một chi tiết cực kì quan trọng trong bất kể một công trình kiến trúc nào. Bởi trong phong thủy thì cửa sổ được xem là nơi giao thoa của các luồng khí và đây cũng là nơi đón trực tiếp đón ánh sáng để tăng sinh khí trong phòng. Bởi vậy rất nhiều người thắc mắc rằng kích thước cửa sổ chuẩn là bao nhiêu? Cách chọn các loại cửa sổ thông dụng tại Việt Nam. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Kích thước cửa sổ chuẩn hiện nay tại Việt Nam

Trong tất cả các công trình kiến trúc, cửa sổ là phần không thể thiếu để tạo nên vẻ đẹp cho không gian đó. Tùy theo diện tích, thiết kế căn phòng mà ta nên chọn những loại cửa có kích thước khác nhau. Dưới đây là kích thước của những loại cửa sổ thông dụng nhất hiện nay.

Tùy theo diện tích căn phòng mà ta có thể quyết định mở cửa sổ 2, 3 hoặc 4 cách. Chẳng hạn với những căn phòng 15m2 trở xuống thì có thể mở cửa sổ 1, 2 cánh. Những căn phòng rộng trên 15m2 thì mở 3, 4 cánh.

Bạn có thể chưa biết nhưng những loại cửa có số lượng cách khác nhau trong phong thủy cũng sẽ có những tên gọi khác nhau như:

 • Cửa sổ 1 cánh: Cửa Bối An.
 • Cửa 2 cánh: Nghênh Phúc Trường Thọ
 • Cửa 3 cánh: Tam Dương Khai Thái
 • Cửa 4 cánh: Tứ Qúy

1.1 Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban

Kích thước cửa sổ được tính theo thước Lỗ Ban chính là kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy.

Thước Lỗ Ban hiện nay đã được lập trình trên ứng dụng, bạn hoàn toàn có thể nhập số vào để xem con số đó tốt hay xấu. Con số này là con số kích thước lọt lòng bằng đơn vị mm (hay còn gọi là phần lọt sáng).

mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm:Khoảng thông thủy, lọt sáng (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch):Khoảng xây dựng, đồ nội thất (bậc, bệ, tủ bếp, tủ đồ ...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần):Mồ mả, bàn thờ ...

Thước Lỗ Ban có 3 loại là 39; 42,9; 52,2 cm. Mỗi loại sẽ dùng để đo cho những trời hợp khác nhau. Cụ thể:

 • Thước Lỗ Ban 39cm: Dùng để đo âm trạch như mộ phần, bàn thờ…
 • Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng và các công trình nội thất trong nhà như: Kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ…
 • Thước Lỗ Ban 52,2 cm: Dùng để đo khối rỗng trong nhà như: cửa chính, cửa sổ, thông gió…

Chính vì vậy khi sử dụng thước lỗ Ban để đo cửa sổ thì nên kiểm tra màu sắc ở thước 52,2cm. Nếu gia chủ muốn chắc chắn hơn thì cũng có thể sử dụng cùng lúc khoảng rơi vào màu đỏ của 3 thước.

Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách tính kích thước cửa và cánh cửa phù hợp với diện tích căn phòng của mình.

Kích thước cánh cửa được hiểu là khoảng cách giữa hai mép ngoài cùng của cánh cửa nên:

Kích thước cánh cửa = Kích thước thông thủy + kích thước 2 hèm cửa

Trong đó:

 • Kích thước thông thủy (kích thước lọt sáng) là khoảng cách giữa 2 mép trong của khuôn cửa.
 • Kích thước hai hèm (2 bên) là khoảng cách giữa 2 mép ngoài của khuôn cửa.

Kích thước cửa là kích thước được tính bằng khoảng cách giữa 2 mép ngoài của 2 bên khuôn cửa.

Chính vì vậy gia chủ nên nắm được đối tượng cần đo và tính toán kích thước phong thủy theo thước Lỗ Ban để bố trí cửa sổ phù hợp nhất.

1.2 Số đo cửa sổ được tính theo tỉ lệ nào?

Phong thủy cửa sổ được tính theo khí hậu, hướng gió, nước và các yếu tố tự nhiên khác… nên ở mỗi khu vực tỉ lệ kích thước cửa sổ phong thủy được tính khác nhau. Bởi vậy nên muốn chọn kích thước cửa sổ chuẩn nhất thì nên căn cứ vào điều kiện thời tiết, nếp sinh hoạt của người bản địa. Như những nơi có gió và nắng quanh năm thì tỉ lệ kích thước cửa sổ phải nhỏ hơn nhiều so với kích thước phòng.

Kich Thuoc Cua So Chuan (4)

Kích thước cửa sổ chuẩn theo thước Lỗ Ban được xác định bằng tỉ lệ diện tích căn phòng. Nhưng đây mới chỉ là cách tính của người phương Đông. Những nơi khác nhau sẽ có những cách tính khác nhau.

Dưới đây là cách tính tỉ lệ kích thước cửa sổ so với phòng của một số quốc gia:

 • Ở các nước Đông Nam Á (Có Việt Nam) tỉ lệ là 1:7
 • Các nước Đông Á như: Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc có tỉ lệ là 1:6
 • Các nước Nam Á như: Ấn Độ, Nepal…có tỉ lệ là 1:8

1.3. Khoảng cách giữa mép cửa sổ và sàn nhà

Khoảng cách giữa mép và sàn nhà là điều mà rất nhiều người thường không chú ý. Nhưng nó có vai trò phong thủy rất đặc biệt và khá rõ ràng. Tùy vào chiều cao của cửa sổ mà quyết định khoảng cách giữa mép và sàn nhà.

Kich Thuoc Cua So Chuan (1)

Giới hạn nên nằm trong khoảng 0,83 – 2,2 m. Nếu không nằm trong giới hạn này thì rất có thể sẽ phạm vào những điều cấm kỵ trong phong thủy như:

 • Dưới 0,83m: Không khí trong phòng khó mà lưu thông, phòng dễ bị thoát âm. Khi mùa đông đến dễ gây tổn hao sức khỏe. Gia chủ khó tích trữ tiền bạc, vận may sẽ mất dần.
 • Vượt quá 2,2m: Sẽ phạm phải Quang Sát hoặc Thiên Trảm Sát gây bất lợi cho gia chủ về nhiều mặt.

2. Một số lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ

Kich Thuoc Cua So Chuan (3)

Bạn đã chọn đúng kích thước cửa sổ chuẩn cho ngôi nhà của mình thì bạn cũng nên cần lưu ý những yếu tố phong thủy khác để mang lại nhiều tài lộc, may mắn hơn như:

 • Kích thước cửa sổ phải bé hơn kích thước cửa chính. Hơn nữa cần chú ý rằng những cửa từ cửa chính, cửa sổ, thông gió….đều phải làm nhỏ dần.
 • Cửa sổ không được quá to so với diện tích của căn phòng. Bởi nhưng vậy dễ khiến vượng khí trong nhà thoát hết ra ngoài.
 • Không nên bố trí quá nhiều cửa sổ trên một hành lang.
 • Không đặt các cửa sổ liên tiếp nhau vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đi sinh hoạt cửa các thành viên trong gia đình.
Kich Thuoc Cua So Chuan (9)

Qua những chia sẻ trên, hị vọng bạn có thể nắm được những nguyên tắc khi chọn kích thước cửa sổ chuẩn nhất. Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho những ai muốn mở, bố trí cửa sổ cho không gian sống của mình.

3. Chọn hướng và vị trí cửa sổ chuẩn theo phong thủy

3.1 Vị trí đặt cửa sổ chuẩn

Trong các công trình kiến trúc thì việc tính toán nơi đặt cửa sổ là điều rất quan trọng. Bởi vị trí đặt không chỉ phải phù hợp với tổng thể kiến trúc mà nó còn phải đáp ứng đúng về mặt phong phủ để mang lại những điều may mắn và trái tai ương cho gia đình.

Kich Thuoc Cua So Chuan (3)

Chọn vị trí đặt cửa sổ nhất định phải là nơi có thể hứng sáng tốt, sản sinh nhiều luồng khí tốt. Đặc biệt lưu ý là chọn sao không được phạm phải Bát Sát hoặc Hoàng Tuyền (hai vị trí cực xấu và là đại kỵ trong phong thủy).

Với những tình huống không mong muốn như nhà và cửa sổ cùng hướng nhau thì nên chú ý đến vật liệu, màu sắc, kích thước đều phải tuân theo định hướng Bát trạch trong phong thủy.

3.2 Chọn hướng phù hợp

Kich Thuoc Cua So Chuan (9)

Để tìm được hướng nhà phù hợp bạn cần phải cân nhắc kỹ tất cả các yếu tố lợi hoặc hại. Dưới đây là liệt kê các hướng tốt xấu trong phong thủy:

 • Đông Bắc: Mở hướng này sẽ có nhiều âm hàn, sát khí nên những chuyên gia không khuyến khích mở hướng này. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải mở thì cần tránh cung cấn.
 • Hướng chính Đông, Đông Nam: Hướng này là hướng có nhiều tia tử ngoại nhất. Chính vì vậy nếu bắt buộc mở hướng này thì nên lắp đặt các thiết bị kính màu để tránh gây tác hại đến con người.
 • Hướng Tây: Đây là hướng mặt trời lặn. Những tia nắng cuối trong ngày thật sự rất nóng và có hại cho con người. Chính vì vậy thiết kế cửa sổ hướng này nên bố trí loại kính có màu nâu sẫm hoặc rèm cửa.
 • Hướng Tây Nam: Hướng này là hướng đặc thù nên kích thước cửa sổ chuẩn thường được làm nhỏ hơn so với bình thường. Nên dùng những loại kính màu nâu sẫm, màu cánh gián.
 • Hướng Tây Bắc: Nếu chọn hướng này đặt cửa sổ thì bạn nên chọn những loại kính màu như nâu đỏ, sẫm, màu cánh gián. Bởi cửa sổ hướng nay không nên mở thường xuyên, chỉ mở khi thực sự cần thiết.
 • Hướng chính Nam: Kích thước cửa sổ hướng này nên được làm rộng rãi để giải sát. Hướng này nên dùng cửa sổ màu xanh dương, nâu đỏ.
 • Hướng chính Bắc: Theo các chuyên gia phong thủy thì hướng này nên bố trí kích thước cửa sổ chuẩn nhỏ và không nên mở thường xuyên.

LIÊN HỆ TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Đội ngũ thiết kế và kỹ thuật của chúng tôi trực tuyến 20/24h

 • Điện thoại: 0901 998 468
 • Messenger: https://m.me/noithat.Thing
 • Chat Zalo: https://zalo.me/0901998468

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 4

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing