Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng

Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng

CẬP NHẬT NGÀY 02/09/2023

Xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng là câu hỏi của khá nhiều người hiện đại. Bởi theo phong thủy nhà cửa, nó ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia chủ và gia đình. Khi xây nhà thiết kế phòng ngủ, cửa chính, đặt bếp… đều cần phải xem hướng. Việc này cần trải qua nhiều giai đoạn để hoàn thiện nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề về hướng bếp. Hãy tiếp tục xem bài viết này nhé.

hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng (1)

1. Nên đặt nhà bếp ở những khu vực nào?

Đầu tiên, gia chủ cần phải định hướng bếp nên đặt ở khu vực nào cho phù hợp với tổng thể không gian. Không nên đặt bếp nấu gần với chậu rửa đồ ăn hay rửa chén, vòi nước, vòi xịt, tủ lạnh đựng thực phẩm, máy giặt vì đó là điều tối kỵ. Bởi trong phong thủy, hỏa thì kỵ với thủy nên hai thứ này nên đặt cách nhau ít nhất 60cm.

Các thiết bị, vật dụng để trong nhà bếp dùng để nấu nướng như bếp gas, bếp điện, lò vi sóng, lò nướng phải được đặt cùng một hướng. Nếu bếp nhà bạn có hình chữ L hay tủ bếp có dạng chữ nhật thì một đầu tủ cần tránh đâm thằng vào nhà vệ sinh. Vì như vậy sẽ gây họa đến với gia chủ theo phong thủy.

hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng (5)

Bạn cũng không nên đặt bếp ở dưới gầm cầu thang hoặc ở dưới nhà vệ sinh. Làm gia đình có lục đục, bất hòa, xảy ra nhiều chuyện ngoài ý muốn. Cần tránh đặt bếp hướng đối diện với cửa phòng ngủ, chỉ có làm như vậy mới không ảnh hưởng đến sức khỏe của người ở trong đó.

2. Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng mới đúng?

2.1 Vì sao nên cân nhắc vấn đề hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Theo quan niệm của người phương Đông, đặc biệt là người Việt thì người đàn ông là trụ cột lo toan bộn bề bên ngoài. Người phụ nữ sẽ là hậu phương vững chắc cho chồng, cho con, đảm đương việc nhà, chăm lo cho mọi người trong gia đình.

Vậy nên cũng xuất hiện nhiều câu hỏi hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng mới đúng? Bởi trong phong thủy luôn chú trọng đến việc cân bằng. Tức là các luồng khí ra vào, hướng, kích thước… đều lấy quy tắc ngũ hành âm dương mà thực hiện.

hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng (3)

Dân gian có câu “Đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp” để nhắc nhở vai trò của người chồng và người vợ trong gia đình. Nhưng nó không phải là để trả lời cho câu hỏi hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng đâu nhé. Nó chỉ để nhắc nhở trách nghiệm của người đàn ông, đàn bà trong gia đình thôi chứ trong phong thủy xem hướng bếp không dựa vào nó.

2.2 Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Trả lời câu hỏi hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng? chỉ có một đáp án chính là tuổi của người chồng. Từ bàn thờ gia tiên, hướng xây nhà, hướng bếp đều dựa vào tuổi của người chồng mà quyết định. Bởi nếu không làm đúng mà chia từng phần của ngôi nhà ra mà quyết định hướng thì sẽ gây nên việc mất cân bằng cho ngôi nhà (như phía trên đã nói).

hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng (4)

Việc mất cân bằng trong nhà sẽ gây ra nhiều hệ quả xấu như gia đình bất hòa. Cho nên chỉ lấy tuổi của người chồng để xem hướng xây dựng nhà bếp là lớp nhất. Nhưng phải chú ý:

 • Tuổi người chồng không quá 60 hoặc con cháu còn nhỏ tuổi, chưa lập gia đình.
 • Nếu nhà không có đàn ông mà toàn nữ thì lấy nữ chủ hộ không quá 60 tuổi hoặc con cháu nhỏ tuổi, chưa lập gia đình.

3. Các hướng bếp theo trường phái bát trạch

hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng (6)

Theo như Bát Trạch để cân bằng âm dương giữa tuổi, hướng nhà, hướng cửa, hướng đặt bếp của từng gia chủ. Phong thủy Bát Trạch: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Tuyệt Mệnh, Phục Vì, Ngũ Qủy, Lục Sát, Họa Hại.

 • Yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng một căn bếp là đặt bếp ở cung xấu, cửa bếp hướng về cung tốt. Nếu đặt nhầm vào cung tốt như Sinh Khí thì không tốt cho con cái. Nếu là cung Diên Niên thì sẽ đoản mệnh, vợ chồng khắc khẩu. Nếu trúng vào phục vị sẽ nghèo đói quanh năm.
 • Ngược lại nếu đặt bếp ở 4 cung cấu như: Tuyệt mệnh sẽ khỏe mạnh, sống lâu thêm tài lộc. Lục sát không bệnh tật, sống yên ổn. Họa Hại sẽ không bị thất thoát tiền bạc, không hao tổn nhân khẩu. Ngũ Qủy sẽ không có tai họa.
 • Biểu đồ bát quái của toàn bộ căn nhà theo tuổi của người chồng với 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Nên dù có thể nào, bạn cũng chỉ được chọn vị trí nhà bếp theo các cung: ngũ quỷ, lục sát, tuyệt mệnh, họa hại.

Có thể lấy ví dụ đơn giản như này: người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ có các hướng tốt là: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. Tương tự người thuộc Tây Tứ Mệnh thì sẽ có các hướng tốt như: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Màu sắc, vật dụng trong bếp cũng dựa vào tuổi gia chủ theo các bản mệnh ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Xem thêm

NHÀ HƯỚNG BẮC ĐẶT BẾP HƯỚNG NÀO?NHÀ HƯỚNG TÂY ĐẶT BẾP HƯỚNG NÀO?
NHÀ HƯỚNG NAM ĐẶT BẾP HƯỚNG NÀO?NHÀ HƯỚNG ĐÔNG ĐẶT BẾP HƯỚNG NÀO?

4. Cách chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng mới “Tọa hung hướng cát”

Đặt bếp ở hướng “tọa hung hướng cát” mang lại nhiều tài vượng cho gia chủ. Điều này được giải thích như sau: Khi đặt bếp ở hướng hung, bếp mang tính hỏa, có sự tiếp sức của mộc vừa trấn áp được hung thần vừa hút được khí lành từ hướng tốt cho gia chủ và giữ được ngọn lửa ấm trong gia đình. Trước đây, hỏa môn là nơi đốt lửa, tiếp củi cho bếp nhưng ngày nay sử dụng bếp điện, bếp gas thì núm điều chỉnh nên đặt quay vào hướng lành.

hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng (2)

Có một điều ngược trong việc chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng chính là hướng lành trong phong thủy thì không tốt nhiều nhưng nếu đặt bếp theo hướng dữ thì sẽ sinh ra nhiều lợi cho gia chủ. Cụ thể có thể kể đến:

4.1 Đặt bếp theo hướng lành

 • Mệnh Mộc hướng sinh khí ứng: gia chủ khó bề về đường con cái, hay bị người khác phỉ báng, không có tiền tài. Người trong gia đình dễ bị ốm bệnh tang thương, gia súc mất mát.
 • Nếu đặt hướng Thiên Y ứng thì gia chủ nhà bị ốm yếu kéo dài.
 • Nếu đặt hướng Diên niên ứng thì gia chủ gặp vấn đề về tiền tài để dành, hôn nhân khó thành, vợ chồng bất hòa, người trong gia đình ốm đau, lụi bại…
 • Nếu đặt lên hướng Phục Vị ứng sẽ khiến chủ nhà không có tiền tài khốn khó, mọi việc không thuận lợi.

4.2 Đặt bếp theo hướng dữ

 • Hướng Tuyệt mệnh ứng: Chủ nhà sẽ thêm con, thêm sức khỏe, dễ phát tài.
 • Nếu đặt lên hướng Lục Sát ứng: Chủ nhà không bị rắc rối kiện tụng, có tiền tài. Không bị hỏa hoạn, không bị mất người.
 • Hướng Họa hại ứng: Chủ nhà không bị rắc rối kiện tụng, không bị ốm đau, giữ được của cải.
 • Đặt hướng Ngũ quỷ ứng: Chủ nhà không bị mất cắp, người ở trung thành, phát tài, không có hiểm họa, bệnh tật.

thiết kế nhà bếp thông minh (4)

Dù hướng nhà vì điều kiện khách quan mà không thể thay đổi được thì hướng bếp sẽ là yếu tố giúp cân bằng lại điều đó. Bếp là bộ phận gắn liền với mỗi ngôi nhà, do đó vị trí đặt bếp cũng như hướng bếp cũng phải được tính toán phong thủy cả ngôi nhà chứ không hẳn là chủ dựa vào tuổi vợ hay chồng. Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa nhưng việc đặt hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng cũng được xem trọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 18

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing