Hành lang nhà

Hành lang nhà

CẬP NHẬT NGÀY 31/03/2024

Hành lang nhà hay được gọi là lối đi bên hông nhà có thể nằm ở hai bên hông nhà ống, lối đi hành lang trên cầu thang, lối đi từ trước đến sảnh phụ, cửa các căn phòng trong nhà. Vậy nên được bố trí hành lang nhà ra sao, chọn vị trí như thế nào để hợp phong thuỷ? Có cách nào xác định được lối đi hành lang thuận tiện, phù hợp với mẫu thiết kế nhà ở? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

hành lang nhà cấp 4 (6)

1. Tìm hiểu về hành lang nhà

1.1 Một số điều về hành lang nhà ở

Hành lang nhà là không gian được tính từ ngoài cổ đến cửa ra vào, hành lanh cầu thang, sảnh chính, sảnh phụ,… và được chia thành 2 không chính:

  • Không gian theo chiều dọc: Cầu thang
  • Không gian theo chiều ngang: hành lanh, lối đi

nhà có hành lang bên hông (1)

Thông thường khi xây dựng các kiến trúc sư, nhà thiết kế và thợ xây sẽ tính diện tích các phòng ốc rồi lấy diện tích tổng trừ đi để tính diện tích hành lang. Tuy nhiên cách tính này đôi khi cũng sẽ có những sai lệch và dẫn đến diện tích hành lang không đủ độ rộng trong thực tế. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên tính 1 lúc cả hai để có thể cân đối và điều chỉnh thích hợp.

Hành lang nhà đóng vai trò như mạch máu trong ngôi nhà vậy, nó là nơi di chuyển, gắn kết giữa các phòng với nhau. Nó liên quan đến đời sống văn hoá xã hội của con người nên bạn cần giữa hành lang của mình thật thông thoáng, sạch sẽ để không cản các luồng khí.

1.2 Các vật liệu khi thiết kế hành lang nhà

Để tạo ra một hành lang đẹp và sang trọng, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại chất liệu như gạch hoặc kính. Cả hai vật liệu này đều có thể tạo ra một không gian hành lang rộng rãi, thoáng mát và đầy sáng tạo.

Ngoài ra, để tăng tính thẩm mỹ cho hành lang, chúng ta còn có thể đặt tủ trang trí hay bình phong trong đó. Các vật dụng này không chỉ trang trí cho hành lang mà còn giúp tạo ra một không gian phong thuỷ tốt cho căn nhà. Mặt sàn của hành lang cũng rất quan trọng, nó nên được lắp đặt một cách chính xác để tránh nghiêng lệch.

hành lang nhà (1)

Với sự kết hợp của các chất liệu, vật dụng và mặt sàn hợp lý, hành lang lối đi sẽ trở thành một phần không thể thiếu của căn nhà, mang lại cho ngôi nhà một vẻ đẹp thanh lịch và đầy chất lượng.

Xem thêm khảo thêm hoá giải PHONG THỦY NGÕ ĐÂM THẲNG VÀO NHÀ

2. Hành lang nhà ở trong phong thuỷ

2.1 Vị trí hành lang nhà hợp phong thuỷ

Thiết kế hành lang nhà ống, nhà ở ở vị trí nào để vừa tạo nên lối di chuyển thuận tiện lại vừa phù hợp phong thuỷ? Lối đi hành lang chịu ảnh hưởng của mục đích sử dụng nhà ở, diện tích ngôi nhà và tính thẩm mỹ của thiết kế nhà ở đó. Vì vậy hành lang thường sẽ được bố trí bên trái, bên phải ngôi nhà, tuyệt đối tránh việc bố trí ngay giữa nhà.

Hàng lang của cầu thang được xem như chiếc cầu nối giữa tầng lệch với những tầng nhà khác. Nó cũng được bố trí tránh vị trí chính giữa ngôi nhà để hợp phong thuỷ. Thông thường, hành lang được bố trí phía bên trái, ngược chiều kim đồng hồ. Để tìm được vị trí đó có phù hợp với nhà ở hay không thì nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn.

Hàng lang nằm ở hướng Nam, Tây Nam, Đông, Đông Nam sẽ có tác dụng thông gió tốt cũng như tránh được ánh nắng. Về mặt phong thuỷ, hành lang ở những hướng này được xem là mang lại may mắn cho gia chủ, ngoài các hướng đó, những hướng còn đều không phù hợp.

2.2 Vật phẩm phong thuỷ tốt cho hành lang nhà ở

  • Tượng Di Lặc: Tượng Di Lặc với hình ảnh vui tươi và thân thiện được coi là biểu tượng may mắn trong phong thuỷ, giúp gia chủ tăng cường vận may và thịnh vượng. Đặt tượng trước cửa chính hoặc bên cạnh cửa, đảm bảo hướng ra ngoài để chiêu tài lộc.
  • Tượng Thần Tài: Bức tượng Thần Tài được xem là biểu tượng của sự phú quý và giàu có. Việc đặt tượng tại hành lang có thể gia tăng may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, cần lưu ý hướng tượng ra phía cửa chính để tăng cường hiệu quả.

  • Đồng tử chiêu tài: Sự dễ thương của đồng tử chiêu tài mang đến nhiều hạnh phúc và may mắn cho gia đình. Hãy đặt nó trước cửa chính và đảm bảo nó được đặt trên một nơi vững chắc.

2.3 Kích thước hanh lang nhà ở phù hợp

Dù thiết kế hành lang nhà ống, nhà cấp 4 hay bất cứ một kiểu nhà nào thì gia chủ cũng nên quan tâm đến kích thước của nó. Kích thước vừa đủ để có lối đi lại thuận tiện, thoải mái cho tất cả mọi người mà không làm mất đi sự cân bằ’ng về bố cục trong ngôi nhà. Dưới đây là gợi ý về kích thước hàng lang thường thấy:

  • Thông thường thì hàng lang hoặc được luồng bên hông nhà cần có độ rộng từ 1.1 đến 1m2. Đây là khoảng cách tối ưu và vừa phải để việc sử dụng thoải mái, di chuyển đi lại, khuân vác đồ mà không bị vướng. Tuy nhiên, nếu như nhà có diện tích bề ngang khá hẹp thì chiều rộng hợp lý của lối đi trong nhà này có thể thu hẹp lại.
  • Khi thiết kế hành lang nhà ống, chiều dài không vượt quá 2/3 chiều dài phòng. Nếu quá dài sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc công trình, có cảm giác như chia đôi ngôi nhà.

3. Những lỗi phong thuỷ và cách hoá giải khi thiết kế hành lang nhà

3.1 Lối đi xông thẳng vào cửa chính

Về mặt phong thuỷ thì cửa chính không được có các vật xông thẳng vào nhà. Các lối đi từ ngoài đường vào cửa chính, từ cửa chính vào phòng khách, từ phòng khách vào các phòng chức năng đều không hể nối liền hoặc đi xuyên suốt. Vì vậy, gia chủ hãy trồng các loại cây xanh phong thuỷ để cản sát khí hoặc sử dụng những vật dụng phong thuỷ trang trí lối đi.

Bằng cách này sẽ không gây ảnh hưởng đến tài lộc hay sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

3.2 Vật ngăn cách lối đi quá cao

Sử dụng vật ngăn cách lối đi là điều tốt, nhưng nếu sử dụng vật cản có kích thước quá cao thì bạn sẽ bị phản tác dụng. Đây là một lỗi mà rất nhiều người mắc phải khi sử dụng vật cản đặt tại các hành lang hoặc lối đi trong nhà. Đặc biệt là ở lối đi từ cửa chính vào phòng khách, những vật ngăn quá cao sẽ cản trở tài khí vào nhà, gây cảm giác vướng víu và phiền phức khi đi lại.

3.3 Mặt nền ở lối đi quá trơn láng

Không xét về mặt phong thuỷ mà chỉ đề cập đến thực tế, nếu như lối đi có nền quá trơn láng sẽ gây nguy cơ trượt té ngã vô cùng nguy hiểm. Còn về mặt phong thuỷ, một lối đi có sàn nhà quá trơn lán sẽ có ý nghĩa tiền tài nhanh chóng trượt ra ngoài.

3.4 Thiết kế hành lang quá dài

Đây là lỗi thiết kế khá phổ biến mà nhiều ngôi nhà đang gặp phải. Trong nguyên tắc bố trí lối đi thúc đẩy tài vận cho chủ nhân ngôi nhà thì đây là điều mà bạn không nên áp dụng. Bởi nếu hành lang cầu thang quá dài sẽ làm nguồn khí trong nhà bị tiêu hao. Từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ và tài lộc của gia chủ, thậm chí là các thành viên trong gia đình.

3.5 Sử dụng những vật phẩm ngăn cách giữa lối đi với không gian phòng ở

Trong phong thuỷ nhà ở, nếu hành lang hoặc lối đi thẳng tắp và xuyên suốt một đường. Bởi nếu quá trơn tuột như thế mà không có những vật cản ngăn lại thì vượng khí, may mắn, tài lộc khi vào nhà sẽ đi thẳng ra phía sau và nhanh chóng mất đi.

Nếu gặp phải hãy sử dụng những bức tranh, chậu cây hoặc chậu hoa cũng nhưng vật ngăn lối đi với phòng ở để khắc phục lỗi này.

3.6 Hành lang không đủ sáng

Hành lang không nên quá âm u, cần phải đủ sáng. Màu sắc ánh sáng thường là vàng, trắng để mang lại sự ấm áp. Tránh những màu gây bất an như: Màu xanh lá, tím.

nhà có hành lang bên hông (2)

3.7 Xà ngang trên hành lang

Không nên để xà ngang trên hành lang, điều này tạo áp lực, mang tâm lý bị chế ngự, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tiền tài của gia chủ.

3.8 Đường nước ngầm dưới hành lang

Không nên đặt đường nước ngầm dưới hành lang hay đi qua giữa cửa chính. Điều này gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khoẻ cho chủ nhà, bất lợi về tiền tài.

3.9 Cuối hành lang là nhà vệ sinh

Cuối hành lang không nên đối diện với nhà vệ sinh để tránh ô nhiễm bầu không khí trong nhà bởi uế khí.

3.10 Hành lang chạy suốt từ cuối nhà

Nếu hành lang chạy suốt từ cuối nhà, sẽ chia ngôi nhà thành hai nửa không gian và dễ gây sự rạn nứt trong gia đình. Một cách để giải quyết vấn đề này là đặt tủ đựng đồ ở cuối hành lang để rút ngắn chiều dài của hành lang.

Trên đây là những thông tin từ cách thiết kế, vấn đề về phong thuỷ khi thiết kế hành lang nhà. Hy vọng những điều này sẽ hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 19

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing