Số lượng cột nhà theo phong thủy

Số lượng cột nhà theo phong thủy

CẬP NHẬT NGÀY 30/03/2024

Cột nhà là hình ảnh quen thuộc trong văn hoá xây dựng và kiến trúc. Nếu thiết kế vị trí phạm phong thuỷ sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sự hanh thông, cát khí, tài lộc của bạn. Ở một số công trình nhà ở, do vị thế nên bắt buộc phải có cột để gia cố kết cấu căn nhà. Bởi vậy cột giữ vai trò nhất định quyết định tới tính bền vững và an toàn trong công trình. Vậy số lượng cột nhà theo phong thủy bao nhiêu là tốt? Nên xây dựng cột nhà chẵn hay lẻ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

số lượng cột nhà theo phong thủy (1)

1. Tổng quan và phân loại cột nhà

Cột nhà là bộ phận trong kết cấu phần thô của căn nhà. Nó được thiết kế theo phương thẳng đắng, có trách nhiệm chịu lực nén để truyền tải trọng xuống móng cột. Cột chính là bộ khung xương góp phần nâng đỡ công trình.

Mỗi ngôi nhà sẽ có số lượng và vị trí cột nhà khác nhau. Tuỳ vào diện tích không gian, diện tích cột nhà cũng sẽ được căn chỉnh để hài hoà thẩm mỹ và đảm bảo chứng năng của cột. Tuy nhiên, dù lớn hay nhỏ, nhiều hay ít thì cột nhà cũng có tác động đến phong thuỷ căn nhà. Đây là nguyên nhân gián tiếp chi phối đến vận trình cuộc đời bạn và gia đình. Trong tình thế không tốt thì nên hoá giải phong thuỷ là giải pháp hữu hiệu và tối ưu nhất.

số lượng cột nhà theo phong thủy (3)

Phân cột nhà cũng là yếu tố phong thuỷ ảnh hưởng nhiều đến vạn vật trong cuộc sống, đặc biệt là trong thiết kế, xây dựng nhà ở. Trong đó cột giữa nhà có mối liên hệ mật thiết đến gia chủ. Dưới đây là một số loại cột nhà và ảnh hưởng của nó.

  • Theo vị trí: Cột nhà có hai loại phổ biến, chính là cột độc lập và cột nhà liên tường. Các loại cột này có thiết kế khác nhau. Song, theo quan niệm phong thuỷ, chỉ cần xây nhầm vào vị trí trung cung (giữa nhà) sẽ gây ảnh hưởng xấu. Đây là thiết kế phạm cấm ký trong phong thuỷ, nó dự báo cho những tai ương, hiểm hoạ bất ngờ có thể giáng xuống gia đình bất cứ lúc nào.
  • Phân loại theo hình dáng: Nếu phân loại theo hình dáng thì có cột vuông và cột tròn. Theo phong thuỷ, cột vuông có thiết kế góc cạnh nên ảnh hưởng trực diện và nghiêm trọng hơn cột tròn. Cột vuông không những gây ra các vấn đề về sức khoẻ mà còn đe doạ đến tính mạng của người trụ cột gia đình. So với cột vuông, cột tròn có thiết kế uốn cong bo tròn, mềm mại hơn ảnh hưởng cũng ít gây hại hơn.

2. Số lượng cột nhà theo phong thủy như thế nào hợp lý?

2.1 Số lượng cột nhà theo phong thủy bao nhiêu?

Vị trí và số lượng cột nhà theo phong thuỷ luôn có liên quan chặt chẽ đến người trong gia đình được xem là trụ cột. Cột nhà thường được coi là một phần xấu nhất trong ngôi nhà, vì vậy càng giới hạn số lượng cột càng tốt, tránh xây quá nhiều cột trong không gian sống.

số lượng cột nhà theo phong thủy (2)
Chuyên gia phong thuỷ thầy Hoàng Trà

Theo chuyên gia phong thuỷ thầy Hoàng Trà, với hơn 20 năm kinh nghiệm của mình thì việc xác định vị trí và số lượng cột phong thuỷ tốt sẽ tối ưu hoá năng lượng tích cực và loại bỏ năng lượng tiêu cực. Tạo ra môi trường hài hoà và thoải mái cho gia đình. Nó giúp tăng thêm tài lộc và may mắn trong cuộc sống hàng ngày.

Số lượng cột nhà theo phong thủy được điều chỉnh sao cho phù hợp với hình dạng và kích thước của khu đất. Trong trường hợp khu đất có hình vuông hoặc hình chữ nhật, thường nên phân bố cột nhà đều cho cả ha bên để tạo ra sự cân bằng. Tuy nhiên, nếu khu đất có hình dạng không đều hoặc có các góc cạnh đặc biệt, có thể cần tăng số lượng cột nhà để che đi các yếu tố tiêu cực và đảm bảo sự cân bằng cho ngôi nhà.

số lượng cột nhà theo phong thủy (7)

Ngoài yếu tố phong thuỷ, việc lựa chọn số lượng cột nhà còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như thiết kế, kết cấu, diện tích công trình,… Nếu công trình có diện tích nhỏ, có thể sử dụng cột nhà chẵn để tiết kiệm diện tích và chi phí. Tuy nhiên, cần lưu ý bố trí cột nhà hợp lý, tránh đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà, gây cản trở luồng khí lưu thông. Ngoài ta, cũng cần lưu ý đến kết cấu trong công trình. Nếu công trình có kết cấu phức tạp, cần sử dụng cột nhà lẻ để đảm bảo độ chắc chắn, an toàn.

2.2 Nên sử dụng cột nhà chẵn và lẻ

Theo quan niệm phong thuỷ, số lẻ tượng trưng cho âm, số chẵn tượng trưng cho dương. Do đó, số lượng cột nhà nên là số lẻ để cân bằng âm dương, mang lại sự ổn định và hài hoà cho ngôi nhà. Ngoài ra, số lượng cột nhà cũng ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Số cột nhà lẻ được cho là mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

số lượng cột nhà theo phong thủy (5)

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bắt buộc phải sử dụng số lượng cột nhà là số chẵn thì cũng không nhất thiết là xấu. Nếu cột nhà được bố trí hợp lý, có thể hoá giải được những ảnh hưởng xấu của phong thuỷ.

Bạn có thể áp dụng một số cách hoá giải phong thuỷ cho cột nhà chẵn:

  • Bố trí cột nhà lệch sang một bên để tránh gây vướng víu khi đi lại.
  • Sử dụng cột nhà thay vì cột vuông để tạo sự mềm mại và uyển chuyển.
  • Bố trí cột nhà ở vị trí trung tâm của ngôi nhà để tạo sự cân bằng.

Xem thêm khảo thêm hoá giải PHONG THỦY NGÕ ĐÂM THẲNG VÀO NHÀ

3. Cách hoá giải một số trường hợp cột nhà phạm đại kỵ phong thuỷ

3.1 Hoá giải cột liên tường giữa nhà

Bạn cần sử dụng rèm cửa, bình phong hay chậu cây cảnh để làm phương án che lấp sai lầm phong thuỷ này. Cách này vừa đơn giản vừa hiệu quả, lại nhanh chóng, không tốn quá nhiều sức. Hơn nữa, nó cũng tăng tính thẩm mỹ cho không gian tổng thể. Đây là giải pháp hoá giải phong thuỷ cột nhà phổ biến mọi thời đại.

số lượng cột nhà theo phong thủy (8)

Trong kiến trúc hiện đại, vách ngăn cũng là cách hoá giải vẹn toàn. Vách ngăn được thiết kế tích hợp với nhiều chức năng để tăng thêm công năng sử dụng như: Kệ sách, kệ tủ,….

3.2 Xử lý cột độc lập

Đối với những cột vuông độc lập, bạn có thể thiết kế cây dây leo quấn quanh cột. Dây leo có tác dụng che chắn góc cạnh một mức độ rất đáng kể. Giảm góc cạnh cho cột chính là ngăn chặn những thay đổi, vận xui, biến cố có thể đua nhau chạy tới. Nó không nhất thiết chỉ dùng để che chắn cột, từ đó góp phần điểm tô không gian tổ ấm thêm trong lành, thoáng đãng.

Một cách nữa được nhiều chuyên gia phong thuỷ áp dụng chính là dùng gương bao quanh cột. Bởi gương có thể làm đổi năng lượng của cột, nhưng nó lại có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng vì nó dễ nứt vỡ, mà năng lượng bạc của nó cũng không tốt.

số lượng cột nhà theo phong thủy (11)

Cũng có thể dùng một cách khác là áp dụng kiến trúc nối cột cho căn nhà. Tức là nới diện tích cho cột bằng cách liên kết cột với một hạng mục nội thất nào đó. Có thể kết nối thêm giá sách, quầy bar và kệ tủ trang trí là một thiết kế lý tưởng.

Trong trường hợp cột đối diện với cửa chính thì nó làm tương tự như hoá giải cho cột liên tường. Hoặc có thể sử dụng bình phong.

3.3 Thiết kế nhà không cột hay giấu cột trong tường

Hiện nay, khách hàng ngày càng am hiểu nhiều vấn đề trong cuộc sống. Các điểm xấu trong phong thuỷ từ những bộ phận trong công trình cũng được chú ý. Cấu trúc nhà không cột nhờ đó được nhiều khách hàng ngày càng được ưa chuộng, nó giúp giảm thiểu từ trường xấu mà cột gây ra.

Tất cả các cột giữa nhà sẽ được thay thế bằng hai bước tường chịu lực chính chạy dọc theo hai đầu nhà. Mặt sàn giữa các tầng sẽ được bố trí một cách tự do và được nâng đỡ bởi các đà lớn chịu lực liên kết vào tường. Thiết kế này đem lại mặt tiền mở cho không gian ngôi nhà, cho phép bố trí cửa kính trong suốt kéo dài bền ngang.

số lượng cột nhà theo phong thủy (6)

Cũng vì cấu trúc không cột, khu vực sinh hoạt chung trở thành không gian nội thất được phát triển theo đủ các hướng ngang, dọc và cao. Không gian không bị ràng buộc bởi các cột giữa nhà tạo nên góc nhìn đầy cảm hứng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Tuy nhiên, giải pháp này cần người thiết kế, thi công đòi hỏi tay nghề thiết kế phải giói và giá thành khá cao.

Xem thêm khảo thêm hoá giải CÁCH XEM PHONG THỦY NHÀ Ở

3.4 Không gian có hai cột

Nếu một không gian có hai cột thì bạn có thể tận dụng khoảng không gian theo chiều ngang giữa hai cột để đặt các tủ sách, tủ rượu, quầy bar,…

số lượng cột nhà theo phong thủy (10)

4. Lưu ý trước khi xây cột trong nhà

Theo khái niệm phong thuỷ, cột nhà mang đến những điều không lành, không may mắn. Thế nhưng, nếu kiến trúc nhà ở bắt buộc phải có thì khi xây dựng nên chú ý những điều sau:

  • Không bố trí cột nhà đối diện cửa chính
  • Không và hạn chế sử dụng cột vuông nhất có thể. Nó sẽ cản trở vận tình lân các cung vị tốt của tổ ấm nhà bạn đấy.

số lượng cột nhà theo phong thủy (9)

  • Không sắp xếp đồ nội thất như sofa, bàn ăn, tủ trang trí giữa hai cột. Điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, tài vận cho gia đình.
  • Nếu cột nhà liền với xà ngang thì tuyệt đối không bố trí dưới xà ngang. Nó giúp tránh nhân đôi cấm kỵ trong phong thuỷ. Nó sẽ gây ra xáo trộn trong tinh tần, sự nghiệp và gia đạo.
  • Tránh xây dựng cột nhất có thể.

Nếu bạn chưa biết tầm ảnh hưởng của cột nhà trong phong thuỷ nên dễ dàng cho qua. Tuy nhiên, rất có thể nó đang ngấm ngầm tiêu tốn vượng khí, tiền đồ của gia chủ. Vì vậy, bài viết này chỉ là gợi ý giúp bạn biết số lượng cột nhà theo phong thủy và cách hoá giải điều xấu. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 19

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing