Kích thước cổng theo phong thủy

Kích thước cổng theo phong thủy

Cổng nhà là nơi tiếp xúc nhiều khí và ánh sáng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của gia chủ. Do vậy khi thiết kế cổng nhà, cần quan tâm nhiều đến hướng đặt, thẩm mỹ và quan trọng nhất là kích thước cổng theo phong thủy. Thường khi chọn kích thước người ta thường căn cứ theo thước Lỗ Ban. Nếu bạn muốn biết về kích thước cổng nhà sao cho phù hợp thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

kích thước cổng theo phong thủy (7)

NỘI DUNG CHÍNH

Xem thêm bài viết CỬA CHÍNH NÊN MỞ VÀO TRONG HAY NGOÀI

1. Phong thủy cho cổng nhà

1.1 Chọn hướng, hình dáng và cổng theo tuổi

Mỗi một gia chủ sẽ thuộc một mệnh trong ngũ hành tương ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bởi vậy mà hướng cổng hợp phong thủy cũng phải hợp với mệnh của gia chủ.

Đối với những người mệnh Kim thì không nên mở hướng Nam. Nam thuộc Hỏa mà Hỏa lại khắc Kim. Bởi vậy người mệnh này nên chọn hướng cổng chính là Bắc và Tây Bắc. Những gia chủ mệnh này nên chọn cổng có dạng hình vòm cong tròn màu sáng, trắng, bạc, vật liệu nên là kim loại.

Đối với những gia chủ mệnh Mộc không nên mở cổng hướng hướng Tây, Tây Bắc mà nên mở hướng Bắc, hướng tương sinh của mệnh này. Hướng Tây, Tây Bắc thuộc hành Kim nên sẽ tương khắc với Mộc. Nên làm cổng bằng sắt, gỗ sơn màu xanh lá với nhiều thanh song song.

kích thước cổng theo phong thủy (1)

Đối với những gia chủ mệnh Thủy nên mở cổng hướng Tây và Tây Bắc. Vì hướng này là hướng Kim và nó tương sinh với Thủy. Tránh làm cổng hướng Đông Bắc, Tây Nam vì nó thuộc Thổ, Thổ khắc Thủy nên mở hướng này cực xấu. Những cổng nhà người mệnh này nên được sơn những màu như xanh dương, đen với hoa văn uốn lượn, mềm mại.

Đối với những gia chủ mệnh Hỏa, không nên mở cổng vào hướng Bắc. Bởi Bắc thuộc hành Thủy, mà Thủy khắc Hỏa nên sẽ gây ra nhiều vấn đề không mong muốn cho gia chủ. Gia chủ nên mở cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam. Và nên làm cổng có nhiều nét nhọn, sơn đỏ, nâu, bên trên cổng có thể làm thêm mái đỏ.

kích thước cổng theo phong thủy (9)

Đối với những gia chủ mệnh Thổ thì nên chọn hướng Nam, hướng thuộc hành Hỏa tương sinh với Thổ. Tránh hướng Đông và Đông Nam vì nó thuộc hành Mộc nên khắc với Thổ trong ngũ hành tương sinh. Cổng nên xây hình vuông vứt kết hợp tường gạch xây đá có màu vàng hoặc nâu là phù hợp nhất.

Lưu ý: Không nên thiết kế cổng nhà hình chữ L (Chữ L là viết ngược của số 7). Bởi trong phong thủy thì số 7 được coi là điềm rất xấu. Trong hán tự là thất có nghĩa là mất. Thiết kế cổng chữ L mang đến đại hung, sát thương và sự không lành lặn. Nên chọn những hình tượng đơn giản và vững chắc để đem lại sự may mắn, thịnh vượng.

1.2 Phong thủy cho nhà có hai cổng

Nhà có nhiều hơn một cổng là chuyện hết sức bình thường cho những ngôi nhà có vườn rộng. Thường gia chủ sẽ mở một cổng chính ở mặt tiền và một cổng phụ ở nơi khác để tránh đi qua phòng khách. Vậy nhà có hai cổng có tốt cho phong thủy không?

kích thước cổng theo phong thủy (5)

Đối với cách bố trí hai cổng trong phong thủy cần căn cứ theo bát trạch. Gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ đặt cổng các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Đối với những gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh thì các hướng đặt cổng sẽ là Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

Ngoài ra, nhà có hai cổng nếu được bố trí chính xác thì vô cùng tốt về mặt phong thủy. Về mặt sử dụng lại vô cùng tốt vì thuận tiện cho việc di chuyển của gia chủ. Nhưng về mặt an toàn thì không chắc vì nó dễ thu hút trộm cắp.

1.3 Hai cổng nhà nhà đối diện

Cổng đối cổng là đại kỵ trong phong thủy vì nó có thể khiến gia đình đó bệnh tật, tài vận hao hụt. Nhưng có nhiều thiết kế không thể tránh được vì diện tích của khu đất. Nhiều vấn đề như cổng nhà mình đối với cổng nhà người khác. Vậy nên giải quyết như thế nào?

Cửa đối cửa ở vị trí gần nhau sẽ mang lại dòng khí xung đột tạo bất hòa trong gia đình. Hơn nữa, nó còn phạm xung sát, ảnh hưởng đến người trong gia đình như gặp nhiều thị phi, cản trở lớn nhỏ trong công việc và các mối quan hệ.

Thi Cong Noi That Villa Hoi An 1

Nếu vướng phải hướng Đông, Đông Bắc, Bắc sẽ khiên trụ cột gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp từ sức khỏe cho đến sự nghiệp. Việc cổng nhà mình đối diện với cổng nhà hàng xóm cũng không được vì nó khiến một trong hai hoặc cả hai gia đình hao tài vô lý.

Nếu gia đình xây dựng cổng đối cổng trong tình thế bắt buộc không thể đổi thì nên hóa giải bằng cách treo trên cửa chữ “Thiên Quan Tứ Phúc”. Dòng chữ này có nghĩa là trời cao ban phúc bốn phương giúp hóa giải điểm đại kỵ này.

Còn việc cổng nhà mình đối với cổng nhà hàng xóm thì nên hóa giải bằng cách đặt thêm bình phong gỗ hoặc tủ kệ, chậu cây để che chắn. Hoặc treo một quả cầu thủy tinh vát trước cửa để điều hòa dòng khí mà không ảnh hưởng đến nhà người khác.

Tham khảo bài viết CÁCH XEM PHONG THỦY NHÀ Ở

2. Kích thước cổng theo phong thủy theo thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban đã trở thành công cụ xác định kích thước được nhiều gia đình sử dụng khi thiết kế và xây dựng nhà ở. Thước được phân chia theo cu đỏ và đen ứng với thông số kích thước cụ thể, giúp cho việc lựa chọn trở nên dễ dàng hơn. Loại thước Lỗ Ban dùng để đo cửa là loại 52cm.

Cửa là nơi có ảnh hưởng lớn đến việc sinh khí của ngôi nhà nên kích thước cổng theo phong thủy thường sẽ xác định theo chiều rộng. Hãy cùng tìm hiểu một số kích thước cửa phổ biến theo số lượng cánh cửa.

Kích thước cổng 1 cánh

kích thước cổng theo phong thủy (4)

Cổng một cánh là loại thường dùng và phổ biến. Kích thước Thông Thủy (kích thước lọt sáng) được xem là ổn nhất là 81cm x 212 cm. Khoảng xê dịch có thể chấp nhận được là từ 80,5cm x 210,8 cm hoặc 81,8cm x 214,2 cm.

Kích thước cổng 2 cánh

Thiết kế hai cánh là lựa chọn được dùng nhiều trong các khu nhà cấp 4, biệt thự, nông thôn… bởi kiểu dáng và cách bố trí đơn giản, linh hoạt lại cân bằng. Nhưng trong này nếu tính kích thước cổng theo phong thủy thì có hai loại là cửa lệch và cửa bằng nhau.

kích thước cổng theo phong thủy (10)

Đối với cửa hai cánh lệch là loại một cánh to, một cánh nhỏ. Vậy kích thước của nó lần lượt là: 109cm x 212 cm, độ lệch có thể là 105,5cm x 109 cm. Kích thước chia cho 2 cửa là 69cm và 40 cm.

Đối với hai cánh cửa bằng nhau thì có khá nhiều kích thước để lựa chọn như: 126 cm x 212 cm, 133cm x 212 cm, 153cm x 212 cm, ….

Kích thước cửa 4 cánh

Cửa 4 cánh được sử dụng nhiều ở những khu biệt thự vì kích thước 4 cánh cửa có chiều rộng khá lớn hơn sơn so với loại 1 và 2 cánh.

kích thước cổng theo phong thủy (2)

Đối với loại 4 cánh lệch nhau thì có kích thước: 176cm x 212 cm, 176cm x 232cm, 176cm x 256cm….

Đối với loại 4 cánh bằng nhau có kích thước mặt tiền rộng hoặc những mẫu nhà ống muốn diện tích đón sáng rộng như: 236cm x 212cm, 255cm x 232 cm….

Những thông tin, số liệu mà chúng tôi cung cấp chỉ là số liệu đẹp của Thước Lỗ Ban 52. Tốt nhất bạn nên căn cứ vào diện tích nhà, nhu cầu sử dụng để chọn kích thước. Nhớ kiểm tra lại bằng thước Lỗ Ban để chuẩn hóa kích thước cổng theo phong thủy.

Kích thước cổng theo phong thủy tốt nhất là dựa vào chỉ số của thước Lỗ Ban, có thể dùng công cụ Thước Lỗ Ban Online để xác định. Nhớ là chọn kích thước hiển thị màu đỏ.

3. Những lưu ý khi lựa chọn kích thước cổng theo phong thủy

Thứ nhất, tránh xây cổng kín và cao vì nó sẽ là nguồn cơn ngăn chặn sự lưu thông các luồng khí khi vào nhà.

Thứ hai, khi thiết kế cần chừa lối đi thông thoáng. Bởi lối đi hẹp sẽ khiến vận khí vào nhà ít hơn.

kích thước cổng theo phong thủy (8)

Thứ tư, kích thước cổng cần cân đối với nhà chính. Tránh tình trạng cổng quá lớn khiến tài vận bị phân tán, không đủ khí lưu thông.

Thứ năm, nếu cổng nhà nằm cao hơn so với sân cửa chính thì lối đi vào nhà cần có bậc tam cấp không dốc. Như vậy sẽ giúp cân bằng trong phong thủy.

Thứ sáu, chọn đúng hướng bản mệnh vì nó mang lại tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Thứ bảy, chọn cây phong thủy trồng trước cổng nhà như cây trúc, cây tre, cây dừa cảnh… để mang đến điềm lành cho gia chủ. Tránh những loại cây đam cây dâu tằm, cây liễu,….Vì những loại cây này mang nhiều âm khí không tốt cho phong thủy.

Thứ tám, khi kích thước cổng theo phong thủy thì phải chọn chiều cao và rộng sao cho cân bằng. Như vậy nó sẽ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà.

kích thước cổng theo phong thủy (3)

Thứ chín, không thiết kế cổng đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa sau vì nó lại đại kỵ trong phong thủy.

Mười, không làm cổng đối diện với nhà vệ sinh. Vì nhà vệ sinh là nơi ô uế, âm khí nặng nên sẽ mang cho gia chủ những vận hạn không tốt.

Cuối cùng, cổng nhà không đối diện nhà bếp vì như vậy sẽ khiến tài lộc hao hụt.

Như vậy đến đây bạn đã biết được cách chọn vị trí, hướng và màu sắc của cổng. Hơn nữa là cách chọn kích thước cổng theo phong thủy sao cho hợp lý. Hy vọng với những kiến thức chúng tôi đã cung cấp bạn có thể tự quyết định được hướng, kích thước, vị trí, hình dáng, màu sắc… cho cổng của mình.

KHÁI TOÁN CHI PHÍ THI CÔNG NHÀ
Giá trị khái toán chỉ mang tính tương đối.

Chi phí thi công nhà dựa vào rất nhiều yếu tố. Hãy gọi cho THING để gặp mặt Kiến trúc sư.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN THING vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN THING ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

  • Điện thoại: 0901 998 468
  • Messenger: https://m.me/noithat.Thing
  • Chat Zalo: https://zalo.me/0901998468

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 4.9 / 5. Số lượt vote: 9

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN THING