Thiết kế xanh

Thiết kế xanh

CẬP NHẬT NGÀY 29/07/2023

Thiết kế xanh đã và đang là xu hướng kiến trúc được yêu thích nhằm góp phần xây dựng môi trường số thân thiện, bền vững, thích ứng với những biến đổi khí hậu. Vậy kiến trúc xanh là gì? Nó mang lại lợi ích như thế nào cho cuộc sống hàng ngày? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

thiết kế xanh (7)

1. Thiết kế xanh là gì?

Thiết kế xanh (hay còn gọi là kiến trúc xanh) là một xu hướng thiết kế mới ở các công trình kiến trúc nhà ở, văn phòng… Mục đích của nó là giảm thiểu những tác động của công trình đối với môi trường và cảnh quan thiên nhiên.

Yếu tố cấu thành của thiết kế xanh bao gồm: Thiết kế kiến trúc + công trình xanh

thiết kế xanh (5)

Trong tiếng anh, người ta dùng thuật ngữ Green Architecture để gọi tên các công trình kiến trúc xanh. Nó là thiết kế nhằm giảm thiểu tác hại của các dự án xây dựng đối với sức khỏe của con người và môi trường. Kiến trúc sư hoặc thiết kế sẽ cố gắng bảo vệ không khí, nước và trái đất bằng cách lựa chọn vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và tiến hành xây dựng.

Xem thêm Ý TƯỞNG TRỒNG CÂY HÀNG RÀO

2. Vì sao thiết kế xanh lại được ưa chuộng?

Qúa trình đô thị hóa và gia tăng dân số dẫn tới nhu cầu sử dụng năng lượng và xả thải nhiều. Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp thì những thiết kế cây xanh trong nhà, thiết kế văn phòng xanh… đều được ưa chuộng.

thiết kế xanh (2)

2.1 Xu hướng phát triển thiết kế xanh

Có thể kể đến một số xu hướng kiến trúc xanh như:

 • Kiến trúc sinh thái ( Ecologic Architecture)
 • Kiến trúc sinh- Khí hậu (Bioclimatic Architecture)
 • Kiến trúc hiệu quả năng lượng (Energy- Efficient Building)
 • Kiến trúc môi trường (Environmental Architeture)

thiết kế văn phòng xanh (2)

Mỗi kiến trúc sẽ có mục tiêu khác nhau nhưng cũng có những điểm tương đồng và liên kết chặt chẽ. Các xu hướng này ngày càng được ứng dụng nhiều và trở nên phổ biến khắp nơi.

Xem thêm TOP 18+ CÂY TRỒNG TRONG NHÀ TỐT NHẤT

2.2 Lợi ích của thiết kế xanh

Thứ nhất, đối với môi trường. Đây là điều được nhắc đến và được nhiều sự quan tâm nhất, đồng thời cũng là vì lợi ích lớn từ cây xanh. Các thiết kế này sẽ làm đa dạng hệ sinh thái và nguồn tài nguyên sinh học trong tự nhiên.

thiết kế văn phòng xanh (4)

Với tác động của yếu tố xanh như thiết kế cây xanh trong nhà sẽ giúp không khí được cải thiện, lượng phát sinh chất thải rắn và sử dụng tài nguyên cũng ít hơn.

Thứ hai, lợi ích về kinh tế. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì những điều kiến trúc xanh mang lại, có thể kể đến những lợi ích như sau:

 • Sử dụng ít hơn 26% năng lượng
 • Chi phí bảo trì hàng năm giản hơn 13%
 • Lượng khí thải nhà kính sinh ra ít hơn hẳn 33%

thiết kế xanh (12)

Thứ ba, lợi ích xã hội. Có thể kể đến những lợi ích xã hội khi thực hiện thiết kế các kiến trúc xanh như:

 • Tăng số lượng tiện ích trong không gian đô thị
 • Tạo môi trường sạch, cộng đồng văn minh, thân thiện
 • Giảm sự xuất hiện của các bệnh liên quan đến đường hô hấp
 • Giảm nguy cơ đột quỵ hoặc một số bệnh lý căng thẳng của thần kinh

Xem thêm CÂY TRỒNG CHO KHÔNG GIAN NHỎ

thiết kế xanh (10)

3. Nguyên tắc thiết kế kiến trúc xanh

Dù là công trình nào thì cũng có các nguyên tắc cần phải thực hiện trong các giai đoạn: Trước khi xây dựng, thi công xây dựng, khai thác sử dụng và tháo dỡ công trình. Để đảm bảo tính hiệu quả, các công trình xanh cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc sau:

 • Áp dụng tiến bộ khoa học nhằm tiết kiệm và bảo tồn nguồn năng lượng. Tiến bộ khoa học công nghệ đã cho phép con người có nhiều cách hơn trong việc thay thế và sử dụng các tài nguyên. Các năng lượng sạch và tái tạo cũng cần được ưu tiên sử dụng để hướng đến mục tiêu an toàn, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

thiết kế xanh (3)

 • Hòa nhập với môi trường tự nhiên. Có nhiều nguồn năng lượng và môi trường tự nhiên khó mà bù đắp được. Vì thế các công trình thiết kế xanh cần có phương án trển khai hòa nhập tốt và ít làm thay đổi môi trường tự nhiên nhất.
 • Thiết lập môi trường sống tiện nghi, thoải mái. Mục tiêu xây dựng của mỗi công trình vẫn là đáp ứng tốt nhu cầu của con người. Các thiết kế cần đảm bảo: tiện nghi, thoải mái và dễ dàng sử dụng. Sự tối ưu công năng có thể làm giảm thiểu một vài chi phí quản lý và vận hành.

Xem thêm NHỮNG LOẠI CÂY KHÔNG NÊN TRỒNG TRƯỚC NHÀ

thiết kế xanh (4)

 • Thiết kế phù hợp với lịch sử, văn hóa của nơi đó. Kế thừa và phát huy các nét đẹp văn hóa, lịch sử không chỉ giúp gợi nhớ về cội nguồn mà còn phát huy các tinh thần tốt đẹp.

4. Những ý tưởng thiết kế xanh đẹp, hiện đại

Theo định hướng phát triển hiện đại, xu hướng thiết kế xanh cũng ngày càng được ưa chuộng. Các công trình không chỉ đẹp, ít gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn tạo sự thoải mái cho người ở trong đó. Thiết kế kiến trúc xanh, nội thất xanh phù hợp với lối sống gần gũi thiên nhiên, thân thiện môi trường cũng rất được ủng hộ. Vì thế hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 22

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing