Phong cách indochine

Phong cách indochine

CẬP NHẬT NGÀY 15/11/2023

Phong cách indochine (Đông Dương) là sự giao hưởng giữa hai nền văn hóa Đông Tây khiến bao người phải điêu đứng. Không chỉ vì sự nguy nga, đồ sộ mà nó còn làm người ta có thể sống lại một thời riêng. Vậy phong cách này là gì? Có các đặc điểm gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

phong cách indochine (1)

Tham khảo thêm THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐỊA TRUNG HẢI

1. Định nghĩa phong cách indochine và Lịch sử hình thành phong cách

1.1 Định nghĩa phong cách indochine

Đầu tiên ta hãy đi tìm hiểu xem thuật ngữ indochine là có nghĩa là gì nhé.

Thực chất thuật ngữ này có nguồn gốc từ Pháp có nghĩa là “Đông Dương”. Người Việt thì không còn lạ lùng gì với tên gọi Đông Dương nữa, nó là vùng bán đảo nằm ở Đông Nam Á, bán đảo gồm các quốc gia: Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam và một phần Malaysia. Đây là vùng đất thuộc quyền cai trị của Thực Dân Pháp.

phong cách indochine (1)

Nguồn văn hóa ở khu vực này vô cùng đa dạng khi nó nằm gần Ấn Độ (Indo) và Trung Quốc (China) nên nó chịu ảnh hưởng nhiều và cái tên quốc tế được ghép từ đó, Indochina.

Phong cách indochine ( hay còn gọi là phong cách Đông Dương) là sự giao thoa văn hóa, vẻ đẹp tinh túy của các kiến trúc tân cổ điển của Pháp cùng nét được trưng văn hóa, địa lý của Việt Nam. Nó được bắt đầu từ nét kiến trúc Pháp cổ, phong cách dần được thay đổi để thích ứng với khí hậu Việt Nam. Bởi vậy mà trên nền phần cổ kính của kiến trúc Pháp luôn xuất hiện những chất liệu, màu sắc thuần Việt, lại thêm phần hiện đại phát triển trong thiết kế nội thất.

1.2 Lịch sử hình thành

Sự du nhập của văn hóa Pháp theo dòng chảy lịch sử được chia thành nhiều giai đoạn với nhiều điểm, sắc thái khác nhau. Các công trình này được xây dựng lên với sự giao thoa văn hóa cực đỉnh theo thời gian.

Vào giai đoạn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 người Pháp đã áp dụng nguyên bản cách thiết kế, phong cách Châu Âu vào các công trình ở Đông Dương. Những công trình đầu tiên này mang tính chất phòng thủ, áp chế, phô trương sự giàu có, quyền lực của chủ nghĩa thực dân.

Đến thập niên 30, 40 thế kỷ 20 thì những công trình bắt đầu áp dụng các giải pháp để phù hợp với khí hậu vùng miền. Dường như nó đã trở thành trào lưu mới, đi theo một số phong cách khác như Art Deco, Art Nouveau… Nhưng lúc này những đường nét thiết kế còn đơn giản, phong cách indochine được hình thành bởi những hình khối kết hợp với sắt cong, họa tiết kỷ hà, mỹ thuật của Chăm, Hoa, Khmer…

Tìm hiểu thêm về PHONG CÁCH ART DECO

phong cách indochine (8)

Đến những năm sau 1930 thì phong cách indochine đã bắt kịp xu hướng của thế giới. Những đường lối sử dụng bê tông, cốt thép, hình khối vuông, trang trí đơn giản được áp dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, những đường nét, bản sắc thuần Việt vẫn giữ được giá trị nguyên bản.

2. Đặc trưng của phong cách kiến trúc Đông Dương

Như phía trên có đề cập, vì khí hậu Việt Nam khắc nghiệt nên không thể mang nguyên bản của kiến trúc cổ điển Pháp áp dụng vào. Bởi vậy phong cách indochine ra đời trở thành lựa chọn hoàn hảo, trải qua nhiều thập kỷ mới có thể trở nên thông dụng những năm Pháp thuộc. Hãy cùng đi tìm hiểu xem đặc điểm của phong cách kiến kiến này có gì đặc biệt nhé.

phong cách indochine (10)

Giải pháp kiến trúc. Thiết kế kiến trúc bố trí hành lang và dàn pergola rộng, thi công vách tường dày nhằm ngăn cách nhiệt giữa bên ngoài và bên trong để thích hợp với khí hậu nhiều mưa lại nhiều ẩm, nóng của Việt Nam. Cụ thể có thể thấy được các công trình kiến trúc này luôn có hành lang, cửa sổ rộng và cao.

Một giải pháp kiến trúc nữa được đặt ra và áp dụng chính là các Lam gió kiểu phong cách indochine được ưu tiên bố trí trên các vách tường. Sân trong, giếng trời cũng được chọn làm giải pháp trong phong cách này để tăng sự thoáng đãng và ánh sáng tự nhiên.

phong cách indochine (3)

Hình khối kiến trúc. Chịu ảnh hưởng của phong cách cổ điển Pháp cùng những phong cách khác như Art Deco, Art Nouveau nhưng phong cách indochine lại gây ấn tượng với những đường nét hiện đại. Nó phóng khoáng hơn, có tổ chức tự do chứ không gò bó như kiến trúc Pháp cổ.

Phong cách này còn chịu ảnh hưởng của phong cách Pháp cổ là sự cân đối của mặt tiền kiến trúc. Hình ảnh bằng những con sơn, mái đua, mái chống hắt… đậm chất Tây.

Kiến trúc của phong cách này cũng bắt đầu xuất hiện nhiều nét đặc trưng của KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN

phong cách indochine (9)

Mái nhà. Ở những công trình nhỏ như biệt thự, mái ngói âm dương là nơi chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Đông. Nhưng ở những công trình lớn thì thiết kế mái ứng dụng nhiều kỹ thuật của phương Tây là mái bằng hơn.

Hệ thống cửa. Hệ thống cửa của phong cách indochine có đặc trưng là hệ thống cửa dày đặc. Cửa thì có 2 lớp, có khung kính bên trong và cửa lá sách bên ngoài. Kiểu cửa này giúp lấy ánh sáng, chắn mưa gió vào mùa đông và thông thoáng cho mùa hạ.

3. Đặc điểm của phong cách indochine

3.1 Màu sắc chủ đạo trong nội thất

Màu sắc được sử dụng nhiều trong phong cách này chính là các gam màu trung tính. Những màu phải kể đến như: Vàng nhạt, vàng kem, trắng để tạo nên cảm giác thoải mái, phù hợp với khí hậu đặc trưng của Việt Nam.

phong cách indochine (7)

Phong cách indochine cũng sử dụng nhiều trang bị, vật dụng bằng gỗ, tre, mây,… để mang đến sự thân thiết. Nó được thiết kế với những tone màu ấm áp. Bên cạnh đó cũng sử dụng màu sắc ấm nóng, nhiệt đới để tạo ấn tượng mạnh mẽ như vàng cam, màu tím, màu đỏ….

3.2 Chất liệu được sử dụng

Chất liệu được sử dụng trong phong cách indochine phải kể đến đầu tiên là gỗ, loại vật liệu “dễ tính” nhất vì loại phong cách nào cũng có thể dùng. Bởi vật liệu này chắc chắn, bền sử dụng cho những hệ thống như lát sàn, trần nhà, hệ khung kết cấu…..

phong cách indochine (15)

Chất liệu đậm chất liệu Việt được dùng nhiều không kém gỗ là Tre. Vì sinh ra trong điều kiện khí hậu Việt Nam nên tre cũng chịu được nó với khả năng chống mối, mọt, độ bền tốt nhất. Chúng ta có thể nó xuất hiện dưới hình thức là những món đồ trang trí, vách ngăn, thiết bị…. tạo nên vẻ đẹp mềm mại cho không gian tổng thể.

phong cách indochine (2)

Gạch bông, gạch nung thường được dùng lát sàn để tạo nên phần sang trọng, tinh tế cho không gian. 8X, 9X có thể bắt gặp nó ở những trường học hay những công trình bệnh viện xưa.

Kim loại, sắt cong hoặc một số vật liệu khác như thép,… được sử dụng nhiều từ vật dụng cho đến các công trình phụ như cửa sổ, lan can…

phong cách indochine (6)

Ngói, đây là biểu tượng truyền thống văn hóa của Việt Nam. Mái ngói đỏ mang lại cảm giác thân thương khi ngắm. Và vật liệu này cũng được sử dụng nhiều trong các công trình phong cách indochine.

2.3 Họa tiết, hoa văn

Phong cách indochine là phong cách chứa đựng những yếu tố văn hóa, truyền thống của người Việt. Vì vậy trong thiết kế cũng sử dụng nhiều họa tiết, hoa văn mang đậm tính việt. Chúng ta phải kể đến:

Họa tiết hình kỷ hà, đây là họa tiết được sử dụng nhiều trong các món nội thất. Nó là các họa tiết mắc lưới, họa tiết vòng tròn, họa tiết hoa văn nổi… để điểm xuyết thêm hoa văn dàn hoa. Họa tiết mắc lưới có hình giống vảy rùa, nó không đồng đều như họa tiết đào mà tạo hình đan xen, xếp chồng lên nhau như hình thoi nhỏ, hình sao. Họa tiết vòng tròn là họa tiết đồng xu, họa tiết hồi văn là họa tiết quan trọng nhất. Nó có nhiều dáng như chữ á, chữ thập, chữ vạn, chữ công (tất nhiên là chữ hán) nhưng lại không có tên riêng. Họa tiết này dùng để thiết kế nội thất ở góc, mái nhà, quai bình, chân bàn….

phong cách indochine (4)

Họa tiết hình chữ nhật được đúc kết từ hán tự các chữ Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ, những chữ này mang hàm ý may mắn. Vì phần lớn các họa tiết của phong cách indochine bắt nguồn từ Trung Quốc (thể hiện ở tên có đuôi China) nên các chữ này mang hình chữ hán là điều khó tránh khỏi.

Họa tiết hoa lá cách điệu. Đối với phong cách indochine ở Việt Nam thì các họa tiết hoa lá cách điệu này thường là dây lá sen, lan đằng, cây trúc, cây mai,…

phong cách indochine (16)

Họa tiết linh vật, linh vật của người Việt xuất hiện trong các sản phẩm nội thất thường là Lân, Long, Quy, Phụng. Đây đại diện cho sự may mắn, tốt lành trong hệ tâm tưởng của người Việt.

Họa tiết tĩnh vật, đây là những họa tiết xuất hiện ở nhiều công trình phong cách indochine. Trong thiết kế nội thất phòng thờ, bộ tam sự gồm lư hương, bát nhang và ống nhang đèn là những tĩnh vật không thể thiếu. Hỏa châu cũng được ưa chuộng.

phong cách indochine (13)

2.4 Tượng, phù điêu truyền thống của Việt Nam

Các biểu tượng truyền thống của Việt Nam cũng được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế này như: Tượng phật, con rối, Tứ linh, Hoa sen, Hoa cúc, Bồ đề…

2.5 Nội thất của phong cách indochine

Trong thiết kế nội thất của phong cách indochine thì sử dụng nhiều yếu tố văn hóa bản địa nhưng cũng có các trang bị như gụ, phản, bình phong… Và nhiều nội thất phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia chủ.

Trên đây là tất tần tật về phong cách indochine, bạn có thể biết được nhiều họa tiết, nhiều món đồ trong gia đình hiện tại cũng mang loại phong cách này. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 22

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing