Cách trang trí phòng đọc thư viện

Cách trang trí phòng đọc thư viện

Thư viện là nơi yêu thích của những người thích sách vì đây là nơi để họ thoả mãn đam mê đọc. Nhưng không phải thư viện nào cũng có thể giúp người ta khơi gợi được nguồn cảm hứng đọc, đặc biệt là đối với những phòng đọc thư viện cá nhân hoặc công cộng. Nếu bạn đang tìm kiếm cách trang trí phòng đọc thư viện công cộng, cũng như trong nhà thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

cách trang trí phòng đọc thư viện (9)

1. Những tiêu chuẩn khi trang trí phòng đọc thư viện

1.1 Tiêu chuẩn về quy hoạch chung

Có thể nói thư viện là nơi cung cấp các loại hình giải trí, kiến thức có trong sách. Vì vậy, đối với các thư viện thành phố, thư viện quốc gia, thư viện trường học, hay thư viện cá nhân đều phải xác định được nơi đặt.

cách trang trí phòng đọc thư viện cá nhân (5)

Với những công trình thư viện lớn thì cần đặt tại những khu vực trung tâm, thuận lợi cho việc di chuyển. Nhưng đối với những thư viện cá nhân thì bạn cần xác định được khoảng không gian phù hợp để đặt thành thư viện hoặc phòng sách.

Phải xác định được vị trí đặt thì chủ đầu tư, gia chủ có thể nắm được để bố trí các khu vực chức năng sao cho dễ sử dụng. Hơn hết là các thư viện, phòng đọc này cần phải ở vị trí yên tĩnh, riêng tư kết hợp với những mảng xanh bên trong phòng.

1.2 Tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy

Những vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu, nhất là liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy. Bởi khu vực như thư viện rất dễ dẫn đến cháy nổ vì có rất rất nhiều sách. Nơi này nên được bố trí những vật dụng chữa cháy, hệ thống chuông cảnh báo, cửa thoát hiểm, hệ thống phun nước,…. để tránh những tình huống xấu nhất.

Xem thêm BÀN LÀM VIỆC KÈM KỆ SÁCH ĐA NĂNG

cách trang trí phòng đọc thư viện trường học (6)

2. Những nguyên tắc thiết kế trang trí phòng đọc thư viện

2.1 Thiết kế đầy đủ ánh sáng.

Với tất cả các không gian thì yếu tố ánh sáng luôn đặt lên hàng đầu, đặc biệt với những nơi dùng để đọc sách thì việc cung cấp đầy đủ không gian trên càng cần thiết. Cách trang trí phòng đọc thư viện chính là dùng các cửa sổ lớn, có thể ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài. Điều này không chỉ tận dụng được ánh sáng tối đa mà còn tăng thêm sự thoải mái cho người trong phòng.

cách trang trí phòng đọc thư viện trường học (3)

Ngoài ra, thư viện cần bố trí thêm các loại đèn khác nhau, những loại đèn trên sẽ bổ sung thêm ánh sáng nhân tạo cần thiết. Điều này giúp không gian này trở nên thêm lung linh.

2.2 Chọn các loại ghế, đệm ngồi êm ái, thư giãn

Để có được những thời gian nghỉ ngơi, giải trí và tăng thêm thời gian cho người đọc ở lại thư viện thì chọn đồ nội thất phù hợp là rất quan trọng. Các loại đồ dùng cần tạo nên sự thoải mái về công năng lẫn thẩm mỹ.

ý tưởng cách trang trí phòng đọc thư viện (1)

Nên chọn đồ nội thất phù hợp với nhu cầu sử dụng, mục đích cũng như sở thích của nhà đầu tư. Nhất là phải phù hợp với phong cách của toàn không gian.

2.3 Chọn chất liệu chống thấm cho kệ lưu trữ sách

Một không gian lớn, có thể chứa được nhiều sách thì yếu tố quan trọng nhất chính là nơi để lưu trữ sách. Cách trang trí phòng đọc thư viện không chỉ đảm bảo việc thu hút, tinh tế mà còn cần đảm bảo chất lượng các quyển sách an toàn.

cách trang trí phòng đọc thư viện (12)

Chủ đầu tư nên chọn những loại gỗ có chất liệu chống thấm tốt, độ bền cao, đồng thời sơn phủ chống thấm để hạn chế tình trạng ẩm mốc của giấy. Ngoài ra, cần hạn chế đặt các khu vực có nhiều độ ẩm như nhà vệ sinh ở gần các kệ sách.

Xem thêm GIÁ SÁCH TREO TƯỜNG ĐẸP

2.4 Thêm cây xanh vào không gian thư viện

Dù là thư viện công cộng, trường học hay cá nhân thì yếu tố xanh tươi luôn được chú trọng. Trang trí phòng đọc, thư viện được thêm yếu tố thiên nhiên giúp tạo nên sự thoải mái cho toàn không gian.

ý tưởng cách trang trí phòng đọc thư viện (7)

Tuỳ vào mỗi loại kích thước không gian mà chủ đầu tư có thể chọn lựa loại cây trồng to nhỏ phù hợp. Đặc biệt chúng còn hỗ trợ lắp kín các góc chất, góc khuất mà không có đồ dùng nội thất trang trí nào đủ khả năng làm được như vậy.

2.5 Không bỏ lỡ bất cứ một mảng tường nào

Xu hướng thiết kế phòng đọc sách thư viện hiện nay chú trọng nhiều đến điểm nhấn của không gian. Đặc biệt đối với những mảng tường chính trong không gian, để những bức tường ấy không nhạt nhoà, đơn điệu thì việc thêm phụ kiện, tranh ảnh,…

cách trang trí phòng đọc thư viện trường học (7)

3. Ý tưởng thực tế về cách trang trí phòng đọc thư viện

3.1 Cách trang trí phòng đọc thư viện cho trường học

3.2 Cách trang trí phòng đọc thư viện công cộng

3.3 Cách trang trí phòng đọc thư viện cá nhân

Trên đây là những cách trang trí phòng đọc thư viện cho trường học, công trình công cộng, thư viện cá nhân sao cho đẹp và khoa học. Ngoài ra, việc thiết kế này cũng cần chú ý nhiều đến các yếu tố khác nên hy vọng những ý tưởng này sẽ là dẫn chứng tham khảo tốt nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN THING vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN THING ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

  • Điện thoại: 0901 998 468
  • Messenger: https://m.me/noithat.Thing
  • Chat Zalo: https://zalo.me/0901998468

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 1

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn