Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải?

Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải?

CẬP NHẬT NGÀY 20/01/2023

Cầu thang là “sợi dây” liên kết các cấu trúc nhà tầng. Nó được xem như một chiếc cầu nối quan trọng gắn kết các không gian thành một thể thống nhất. Hơn nữa, cầu thang còn là một yếu tố phong thủy khá quan trọng. Chính vì vậy mà rất nhiều người đã thắc mắc rằng cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải để vận khí, tiền tài luôn thịnh vượng.

NỘI DUNG CHÍNH

Liên quan hữu ích: Cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Cau Thang Nen Dat Ben Trai Hay Ben Phai (3)

Nên xác định hướng cầu thang như thế nào?

Trong ngôi nhà, cầu thang chiếm một vị trí khá lớn trong tổng thể diện tích. Đây được xem là nơi chuyển tải, lưu thông các luồng khí giữa các tầng, các phòng trong nhà. Chính vì vậy cầu thang có ý nghĩa phong thủy đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh, tiền tài của gia chủ.

Trong phong thủy thì cầu thang gồm 2 phần là: Động khẩu và Lai Mạch. Trong đó Động khẩu là phần tính tử bậc 1 đến bậc 3 cầu cầu thang. Lai mạch là phần còn lại gồm chân thân cầu thang và chiếu nghỉ.

Đối với những nhà có bố trí thang máy thì lại khác. Bởi thang máy di chuyển theo phương thẳng đứng nên hai phần này được tính là một.

Đã nắm được cấu trúc cầu thang trong phong thủy nhưng để đặt đúng hướng cầu thang tốt thì bạn cần phải lưu ý đến nhiều yếu tố khác như:

Thứ nhất, chú ý đến diện tích ngôi nhà. Để xác định hướng đặt thì bạn nên xem xét kỹ diện tích của ngôi nhà để có những tính toán hợp lý nhất.

Huong Cau Thang Tot (3)

Thứ hai, đối với nhà ở phố, nhà ống, nhà có diện tích nhỏ. Đối với những căn nhà này thì nên đặt dọc theo phương của căn nhà. Có một điều cần chú ý chính là chân cầu thang không được quay thẳng ra cửa.

Thứ ba, đầu cầu thang cần có khoảng lùi nhỏ. Khoảng lùi nhỏ này sẽ là nơi định hướng cũng như là nơi gặp nhau của những luồng người di chuyển.

Huong Cau Thang Tot (4)

Cuối cùng, việc sắp xếp cầu thang hợp lí sẽ giúp vượng khí được cải thiện. Hơn nữa, nó còn giúp cho các tầng được thông suốt và tránh được những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài.

Bộ sưu tập đặt biệt: 20 VÁCH NGĂN CẦU THANG ĐẸP

Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải?

Khi chọn đặt cầu thang nếu chưa chọn được nên đặt bên phải hay bên trái thì đầu tiên bạn cần chắc chắn nơi đó phải thoáng đãng, sáng sủa. Nên đặt cầu thang ở những nơi có thể hấp thụ được những luông khí tự nhiên để các tầng luôn nhận được những nguồn năng lượng tốt nhất.

Khi xây nhà, hướng nhà sẽ mang theo vận khi của tất cả các thành viên trong gia đình. Đặt đúng hướng cầu thang phong thủy cũng giúp tiền tài, vận mệnh của các thành viên thay đổi. Như vậy thì nên đặt cầu thang bên trái hay bên phải? Hướng cầu thang tốt là hướng nào?

Thực ra thì hiện nay không có bất cứ một bằng chứng nào có thể chứng minh đặt cầu thang hướng nào sẽ tốt. Nhưng từ xa xưa con người khi xây nhà đã vô cùng chú ý đến phong thủy cầu thang trong nhà. Chính vì vậy họ luôn căn cứ vào những quy tắc phong thủy để quyết định hướng cầu thang tốt.

Cau Thang Nen Dat Ben Trai Hay Ben Phai (9)

Có khá nhiều cách xác định hướng cầu thang phổ biến được truyền từ lâu đời như: Xác định hướng cầu thang theo tuổi của gia chủ; Hướng cầu thang phong thủy,…

Có một đại kỵ cần nhớ khi xác định hướng cầu thang chính là không cho cầu thang giữa nhà. Dù bạn có muốn đặt bên trái hay phải đều có khả năng nhưng đặt giữa nhà sẽ mang đến những vận hạn xấu cho các thành viên trong gia đình.

Cau Thang Nen Dat Ben Trai Hay Ben Phai (10)

Mặc dù chưa có một nghiên cứu nào để cho thấy việc cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải nhưng từ xưa người ta thường nói “Nam tả, nữ hữu” cùng với một số truyền thuyết xa xưa mà người ta cũng có thể căn cứ hướng cầu thang phong thủy như sau.

Đặt cầu thang bên trái

Theo quan niệm “Nam tả nữ hữu” thì những gia đình có nhiều nữ giới hơn nam thì nên đặt cầu thang bên trái. Hướng trái tượng trưng cho mặt trời sẽ khiến gia đình ấm êm.

Cau Thang Nen Dat Ben Trai Hay Ben Phai (8)

Nếu vì kiến trúc bắt buộc cầu thang phải đặt bên phải thì sẽ bổ sung năng lượng cho nữ nhưng đối với nam thì lại không có không gian phát triển cho họ. Chính vì vậy đê giải quyết vấn đề đó thì gia chủ nên sử dụng những loại lan can sắt, lưới cầu thang…để dương khí ổn định và nam giới có không gian phát triển.

Đặt cầu thang bên phải

Đối với những gia đình có nam giới nhiều hơn (dương thịnh âm suy) thì nên chọn hướng cầu thang ở bên phải. Bởi đặt hướng này sẽ giúp ổn định các luồng khí trong nhà.

Cau Thang Nen Dat Ben Trai Hay Ben Phai (3)

Nếu không đặt bên phải mà đặt bên trái thì hướng này sẽ rất tốt cho sự phát triển của nam giới nhưng lại ảnh hưởng xấu đến nữ trong nhà. Chính vì thế cần phải cân bằng những món đồ phong thủy như đặt một chiếc bể cá ở gầm cầu thang. Như vậy vừa giúp tăng tính thẩm mỹ trong nhà lại vừa giúp hóa giải luồng khí xấu cho nữ gia chủ.

HƠN 30 MẪU TỦ GẦM CẦU THANG ĐẸP

BỘ SƯU TẬP TỦ GẦM CẦU THANG TỐI ƯU KHÔNG GIAN

Làm thế nào để bố trí hướng cầu thang trong nhà ống?

Nhà ống là một trong những loại nhà phổ biến nhất hiện nay. Chính vì vậy có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề phong thủy cầu thang trong nhà ống. Làm thế nào để bố trí hướng cầu thang tốt nhất trong loại nhà đặc thù này.

Cau Thang Nen Dat Ben Trai Hay Ben Phai (2)

Nếu nói về hướng đặt cầu thang trong nhà ống thì hướng kỵ nhất chính là hướng ra cửa chính. Bởi cửa chính là nơi ra vào cũng nhiều luồng khí tốt xấu nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hướng đầu cầu thang không nên đối diện với nhà bếp, nhà vệ sinh. Bởi trong phong thủy những luồng khí ở mỗi không gian sẽ có đặt trưng riêng. Nếu đặt đầu cầu thang ở những nơi này sẽ gây nên xung đột giữa các luồng khí.

Cách xác định hướng cầu thang tốt nhất cho nhà ống chính là bố trí cầu thang nép vào gần tường lệch với cửa chính. Ở vị trí này vừa có thể tránh xung đột các luồng khí lại vừa giúp đón nhận ánh sáng tự nhiên, đảm bảo độ thông thoáng.

Thiết kế hướng cầu thang cần những lưu ý gì?

Cau Thang Nen Dat Ben Trai Hay Ben Phai (4)

Người ta luôn muốn tìm hướng cầu thang phong thủy tốt nhất để tránh những vận hạn, xui rủi không đáng có. Nhưng có nhiều gia chủ không quá rõ về những nguyên tắc phong thủy trong việc bố trí này thì khi chọn hướng cầu thang nên tránh:

  • Hướng đối diện cửa chính
  • Hướng đối diện bếp, nhà vệ sinh

Những điều cần tránh khi thiết kế cầu thang

Cau Thang Nen Dat Ben Trai Hay Ben Phai (2)
  • Không nên làm cầu thang lồi lõm mà nên làm bằng thẳng
  • Chọn nơi có ánh sáng, thoáng đãng để đặt cầu thang, nếu không có thì nên bố trí đèn để thắp sáng.
  • Không trải thảm đỏ cho cầu thang
  • Phần giữa cung trung của ngôi nhà không được đặt cầu thang

Những hướng cầu thang mang lại may mắn

  • Hướng Đông: là hướng tượng trưng cho sức khỏe
  • Hướng Tây Nam: là hướng tượng trưng cho tình yêu
  • Hướng Đông Nam: là hướng tượng trưng cho tài lộc.

Hy vọng với những điều chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã không còn băn khoăn về việc cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải. Bạn có thể tự xác định được hướng cầu thang tốt và nhanh chóng có những ý tưởng thiết kế phù hợp cho căn nhà của mình.

KỆ TIVI DƯỚI CHÂN CẦU THANG (12 MẪU ĐẸP NHẤT)

GỌI THING ĐỂ CÓ PHÒNG NGỦ ĐẸP

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 13

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing