Nhà tiền chế cấp 4

Nhà tiền chế cấp 4

CẬP NHẬT NGÀY 31/12/2023

Nhà tiền chế cấp 4 những năm gần đây trở thành xu hướng trong ngành xây dựng vì ưu điểm về chi phí và thi công. Vậy vì sao nên chọn nhà tiền chế cấp 4 thay vì nhà truyền thống? Ưu điểm của nhà tiền chế cấp 4 là gì? Có nên xây nhà tiền chế cấp 4 không? Xây trên đất nông nghiệp có hợp pháp không? Tất cả những điều này sẽ có trong bài viết này.

nhà tiền chế cấp 4 (23)

1. Đặc điểm nhà tiền chế cấp 4

1.1 Nhà tiền chế cấp 4 là gì?

Nhà tiền chế cấp 4 còn được biết đến với tên gọi là nhà thép tiền chế cấp 4 hay nhà tiền chế khung sắt. Nhà kiểu này thường có 1 tầng với kiểu dáng của nhà cấp 4. Điểm đặc biệt là kiểu nhà được làm bằng thép, cấu trúc đơn giản từ việc chế tạo, lắp đặt khung thép theo các bản vẽ kiến trúc, kỹ thuật đã có.

nhà tiền chế cấp 4 (21)

Quá trình làm ra sản phẩm nhà tiền chế hoàn chỉnh bao gồm 3 giai đoạn là: Thiết kế bản vẽ nhà tiền chế cấp 4, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Vì lý do này thời gian xây dựng cũng như thi công nhà tiền chế khác ngắn, để hoàn thiện công trình vừa nhanh vừa đơn giản phù hợp với nhu cầu của nhiều người.

Tham khảo thêm NHÀ TIỀN CHẾ LÀ GÌ?

1.2 Cấu tạo của nhà tiền chế cấp 4

Mô hình nhà tiền chế cấp 4 có thành phần chủ yếu là khung thép. Khác với loại thép thông thường thì đây là cấu kiện được sản xuất trực tiếp từ xưởng. Nhà tiền chế sẽ dùng bê tông nhẹ với cấu tạo cụ thể như:

Phần móng. Móng nhà tiền chế chủ yếu vẫn được làm từ bê tông cốt thép như nhiều kiến trúc khác nhau để giữ ngôi nhà được vững chức. Với khí hậu, thời tiết Việt Nam thì cần có kết cấu chắc chắn để tránh việc bật khỏi mặt đất khi sử dụng.

nhà tiền chế cấp 4 (3)

Về phần bu lông móng, do đây là cấu kiện khá quan tọng nên phải được bảo quản thật kỹ càng. Thực tế mỗi hệ thống móng cần có bulong phù hợp dùng để kết nối các cấu kiện với nhau, chúng phải ăn khớp để tạo sự chắc chắn và vững chãi cho công trình.

Khung nhà

  • Cấu hình khung nhà tiền chế sẽ là cột hình chữ H hoặc cột trong nhằm giữ cho ngôi nhà chịu được áp lực từ trên xuống.
  • Theo bản vẽ nhà tiền chế cấp 4 dầm thường có hình chữ I
  • Xà gồ được sử dụng là loại thép hình chữ C, Z, U tuỳ chỉnh dựa trên thông số chiều cao cũng như chiều dài của xà gồ.
  • Độ dốc của khung nhà không lớn, thường được cân đối trong khoảng 5- 15%
  • Cột và dầm thép tương tự các thiết kế nhà cấp 4 thông thường.

Những cấu kiện đơn giản, đôi khi bước nhịp có thể vượt mức với độ khẩu lớn nhưng nhìn chung đều tiết kiệm được diện tích khi thi công.

nhà tiền chế cấp 4 (5)

Kết cấu phụ khi xây nhà tiền chế cấp 4 sẽ bao gồm mái nhà lợp tôn hoàn toàn hoặc phối hợp thêm tấm lợp lấy sáng.

Phần cửa trời và tường xung quanh nhà chủ yếu làm từ sắt hoặc vật liệu tương tự giúp bảo vệ không gian bên trong nhà.

Tham khảo thêm NHÀ CẤP 4 GÁC LỬNG

2. Có nên xây nhà tiền chế cấp 4 không?

Gia chủ có mong muốn xây nhà tiền chế cấp 4 nhưng vẫn còn nhiều điều băn khoăn, không biết nên quyết định thế nào. Dưới đây sẽ là một số lý do chúng tôi muốn mang đến để bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định:

Thứ nhất, thời gian thi công ngắn. Ưu điểm đầu tiên của mẫu nhà tiền chế cấp 4 chính là thời gian thi công ngắn hơn rất nhiều so với công trình nhà cấp 4 truyền thống. Chỉ mất vài tuần, và tháng để hoàn thành công trình này.

nhà tiền chế cấp 4 (21)

Thứ hai, không yêu cầu cao về tay nghề, trình độ của nhân công xây dựng. Nhà tiền chế cấp 4 đều có kết cấu đơn giản nên không cần nhân công tay nghề quá cao. Đơn vị thi công chỉ cần làm theo bản vẽ kỹ thuật, không mất thời gian cân nhắc nhiều yếu tố khác.

Vật liệu chính để xây dựng nhà thép là chủ yếu, đinh ốc cũng rất dễ tìm kiếm. Những vật liệu bổ trợ khác để xây nhà cấp 4 cũng là vật liệu thông dụng nên gia chủ không lo về nguyên vật liệu.

nhà sắt tiền chế cấp 4 (3)

Thứ ba, chi phí thấp. Xây dựng nhà cấp 4 tiền chế có ưu điểm lớn nhất là không cần quá nhiều chi phí xây dựng. Thông thường tổng chi phí cho công trình xây dựng này thấp hơn đáng kể so với xây nhà thông thường.

Thứ tư, đảm bảo tính thẩm mỹ. Những mẫu nhà tiền chế cấp 4 thoả mãn tất cả yêu cầu thẩm mỹ hay ý tưởng của chủ nhà. Bởi vậy gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm.

Thứ năm, tính chịu lực cao. Nếu khung chịu lực tốt thì việc đáp ứng nhu cầu sử dụng là điều hoàn toàn có thể.

nhà tiền chế cấp 4 (12)

Nhưng kiểu nhà tiền chế cấp 4 cũng có một số nhược điểm mà gia chủ cần chú ý như:

  • Kiểu nhà dễ bị ăn mòn với thời tiết nóng ẩm: Đối với môi trường khí hậu như Việt Nam thì hiện tượng thép bị gỉ dẫn tới bào mòn, phá hoại công trình.
  • Khả năng chịu lửa thấp: Thép không cháy nhưng chỉ cần nhiệt độ lên đến 500 tới 600 độ C thì sẽ chuyển sang dạng dẻo, mất đi khả năng chịu lực dẫn tới sụp đổ.
  • Độ bền tương đối: Nhà khung thép giải quyết nhiều hạn chế của nhà xây bằng bê tông truyền thống nhưng đi kèm với đó là độ bền và đồ vững chắc sẽ kém hơn.
  • Chi phí bảo dưỡng cao: Nhà khung thép hoàn toàn có độ bền đảm bảo nhưng chí phí bảo dưỡng cao. Khả năng chống gỉ cho thép tương đối cao nên chi phí cũng cao.

3. Xây nhà tiền chế cấp 4 trên đất nông nghiệp có hợp pháp không?

Việc xây dựng nhà tiền chế cấp 4 có nhiều khác biệt với nhà truyền thống kiên cố. Vì vậy nhiều người vẫn thắc mắc có được xây nhà trên đất nông nghiệp không?

nhà sắt tiền chế cấp 4 (2)

Thực tế nếu xây dựng nhà ở trên đất sử dụng với mục đích nông nghiệp sẽ được xếp vào hình vi sử dụng đất sai mục đích. Dù nhà tiền chế hay bất kỳ loại nhà ở nào khác đều phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bởi vậy dù là nhà tiền chế cấp 4 cũng không được xây trên đất nông nghiệp đâu nhé.

Về chi phí thì bình quân một căn nhà tiền chế cấp 4 có giá khoảng 250.000.000 VNĐ. Công năng phổ biến nhất là: Phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp, phòng khách,…

nhà tiền chế cấp 4 (1)

Đây chỉ là giá gợi ý, bạn muốn biết chi phí chính xác thì hãy liên hệ với các đơn vị thi công để nhận được báo giá chính xác nhất nhé.

Tham khảo thêm một loại nhà đặc biệt NHÀ ĐÚC GIẢ

4. Những mẫu nhà tiền chế cấp 4 đẹp, độc đáo

Nhà tiền chế cấp 4 là nhà khá phổ biến ở vùng nông thôn bởi vì chi phí xây dựng của nó khá thấp. Đặc điểm chính của loại nhà này là quy trình xây dựng và cấu trúc nhà đơn giản, sử dụng các vật liệu dễ tìm. Hy vọng những ý tưởng cũng như kiến thức trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 15

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing