Nhà không có bàn thờ có sao không?

Nhà không có bàn thờ có sao không?

CẬP NHẬT NGÀY 10/08/2023

Nhà không có bàn thờ có sao không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm, nhất là người thuê trọ, thuê nhà. Vậy nhà không thờ cúng có sao không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

nhà không có bàn thờ có sao không (1)

1. Thờ cúng sao cho đúng?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là tục lệ thờ cúng những người đã khuất trong văn hóa được truyền từ ngàn đời của người Việt. Phong tục này gần như trở thành một tôn giáo, đa phần gia đình nào cũng có bàn thờ tổ tiên trong nhà, nhiều nhà cũng có thờ cúng tôn giáo riêng.

nhà không có bàn thờ có sao không (2)

Hầu như không một gia đình nào không có bàn thờ trong nhà, dù thờ cúng tổ tiên, tôn giáo hay thần linh. Phong tục thờ cúng tổ tiên bắt đầu từ niềm tin cho rằng linh hồn của người đã khuất vẫn sinh hoạt đồng hành cùng con cháu hoặc đơn giản là để tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Ngoài ra, thờ cũng tổ tiên thể hiện được sự hiếu thảo và luôn ghi nhớ công sinh thành của gia tiên, nhớ đến cội nguồn của mình.

2. Vì sao hiện tại có nhiều người không thờ cúng gia tiên

Thứ nhất, đa phần những người không thờ cúng thường là người ở nhà thuê, phòng thuê. Vì là nhà thuê, phòng thuê nên không cố định được nơi ở. Quan niệm thờ cúng ông bà thường là không nên di chuyển quá nhiều vì mỗi lần như vậy đều phải thực hiện nhiều nghi thức lễ nghi cúng kiến. Bởi vậy đa phần những người ở nhà thuê thường không thờ cũng.

nhà không có bàn thờ có sao không (3)

Thứ hai, cấu trúc gia đình đơn bạc nên thường có ít sự kết nối. Với các gia đình Việt hiện nay, một gia đình thường không có nhiều con, cũng không quan trọng chuyện trai gái nên việc nhà có con gái sau này không thờ cúng cũng có thể xảy ra. Bởi phong tục của người Việt thường là “gái theo chồng” nên cũng khá ít gia đình nào thờ tự gia tiên nhà gái.

Thứ ba, người trẻ muốn thờ cúng nhưng không biết nên làm thế nào. Trường hợp này đa phần là những người trẻ, thường không biết các nguyên tắc thờ cúng như thế nào. Làm thế nào để làm các hành động như: đọc sớ, cắm hương, bày bàn cúng…

nhà không có bàn thờ có sao không (4)

Thứ tư, những người không thờ cúng thường hiểu sai về ý nghĩa của việc này. Như đã nói ở trên, thờ cúng là để tưởng nhớ, thể hiện lòng biết ơn. Nhưng cũng có những trường hợp hiểu sai khi họ nghĩ sẽ luôn nhận được sự phù hộ của ông bà, tổ tiên. Nếu không thấy được hiệu quả trước mắt thì hiển nhiên là sẽ không có đức tin.

3. Vậy nhà không có bàn thờ có sao không?

Thực ra việc đặt bàn thờ tổ tiên hay thần linh cũng vậy, nó phụ thuộc vào việc gia chủ có đức tin hay không. Nên việc nhà không có bàn thờ có sao không phụ thuộc vào lựa chọn của bản thân mỗi người.

Tuy nhiên, ông bà ta thường có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” nên dù có tin hay không thì việc giữ gìn văn hóa tốt đẹp của tổ tiên vẫn là điều nên được tiếp thu và thực hiện. Đây là điều vô cùng cần thiết, các bạn trẻ nên tìm hiểu, nhớ đến và thực hiện để tôn vinh, giữ gìn điều tốt đẹp nghìn đời của dân tộc.

nhà không có bàn thờ có sao không (5)

4. Nhà thuê có nên lập bàn thờ? Cách lập như thế nào?

4.1 Có nên lập bàn thờ trong nhà thuê không?

Đối với những nhà thuê để kinh doanh, sinh sống, làm việc lâu dài thì nên lập bàn thờ. Đối với nhà bình thường thuê ở trong thời gian ngắn thì không cần cũng được. Bởi trọ là nơi cư trú ngắn hạn, việc chủ trọ thờ cúng trên miếng đất chung của gia đình là điều tất nhiên. Vì vậy quý vị không nhất thiết phải lập bàn thờ.

4.2 Cách lập bàn thờ ở nhà thuê như thế nào?

Cách lập bàn thờ ở nhà thuê khá đơn giản chứ không cầu kỳ như ở ngôi nhà chính chủ. Tuy có phần giản dị nhưng cũng không được quá coi khinh mà làm sơ sài. Nghi lễ phải có chính là nhập trạch, nó thể hiện sự thành tâm và xin phép thần linh, thổ địa nơi đó về thờ cúng. Nhất là khi thờ cúng gia tiên, người thân của mình.

nhà không có bàn thờ có sao không (6)

Bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Xem ngày, giờ tốt để làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới thuê.
  • Việc sắm mâm lễ cúng nhập trạch có thể linh động theo phong tục của từng địa phương nhưng phải có: Hoa, bát hương, đĩa trái cây, cơm, canh, rượu trà, gạo, muối, giấy tiền vàng bạc…
  • Chuẩn bị xong xuôi mâm lễ, tới giờ hoàng đạo người lập bàn thờ sẽ khấn, thắp hương. Văn khấn cũng không cần quá rườm rà mà chỉ cần thành tâm.
  • Đợi hương tàn, người cúng lễ xuống nước trà, rải gạo, muối, đốt giấy vàng để kết thúc lễ.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi nhà không có bàn thờ có sao không? Cũng như việc thờ cúng trong nhà thuê, nhà trọ như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc thờ cúng ở nơi không phải nhà mình như văn phòng, cửa hàng, nhà thuê…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 31

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing