Kích thước bàn thờ 3 tầng

Kích thước bàn thờ 3 tầng

CẬP NHẬT NGÀY 10/10/2023

Bàn thờ là một món đồ không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, bởi từ xa xưa đến nay người Việt luôn xem trọng việc thờ cúng tổ tiên. Một gia đình có thể thờ ông bà, thần phật mà mỗi một gian thờ đều phải có nguyên tắc chọn, bài trí và kích thước bàn thờ khác nhau. Hầu như bàn thờ được sử dụng nhiều nhất là bàn thờ Tam Cấp (3 tầng), vậy Kích thước bàn thờ 3 tầng như thế nào mới chuẩn phong thủy là bao nhiêu?

kích thước bàn thờ 3 tầng (9)

Tham khảo bài viết CÁCH XỬ LÝ BÀN THỜ KHÔNG ĐƯỢC HƯỚNG

1. Kích thước bàn thờ 3 tầng là gì?

Bàn thờ Tam Cấp là bàn thờ 3 tầng thể hiện các lớp thế hệ trong một gia đình lớn. Loại bàn thờ này chỉ có một mặt và 4 chân bàn, còn loại 3 gian cũng có 4 chân nhưng có các tầng, tầng 1 to nhất, đến tầng 2 và tầng 3 là nhỏ nhất.

kích thước bàn thờ 3 tầng (5)

Mẫu bàn thờ tam cấp thường xuất hiện trong các nhà thờ họ, nhà ở có diện tích trưng bày lớn vì bàn thờ này thường có diện tích lớn. Về kích thước bàn thờ 3 tầng thì cũng tùy theo sự lựa chọn của gia chủ, tìm hiểu và lựa chọn những mẫu tầng đẹp khác nhau.

Theo thứ tự có thể tính như thế này, tầng cao nhất là để ảnh bậc lớp cao nhất, tầng 2 đặt ảnh ông bà đã khuất, tầng 1 cũng có thể đặt bát đĩa hoặc bát hương, rượu, khay hoặc hoa các thứ để thờ cúng.

2. Kích thước bàn thờ 3 tầng

2.1 Dùng thước Lỗ Ban để chọn kích thước bàn thờ tam cấp

Thường đối với bàn thờ hay những thứ liên quan đến phong thủy, tâm linh thì thường dùng thước Lỗ Ban. Kích thước bàn thờ được đo theo kích thước Lỗ Ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp. Mà trong phong thủy, cung đẹp mang ý nghĩa thịnh vượng, tài lộc, như ý.

kích thước bàn thờ 3 tầng (6)

Bạn có thể tham khảo kích thước bàn thờ tam cấp theo thước Lỗ Ban. Bạn có thể tham khảo các kích thước bàn treo tường theo thước Lỗ Ban dưới đây:

Bảng kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban

Chiều sâu (mm)Chiều rộng (mm)Ý nghĩa
495950Tài vượng
560950Tài vượng
480810Tài vượng
480880Tiến Bảo
490950Tài Vượng
560950Tài Vượng
6101070Quý tử, may mắn

Bạn có thể tính thông qua công cụ THƯỚC LỖ BAN ONLINE

Với kích thước này, bàn thờ có thể được để được những vật dụng cần thiết như bát hương, bình ngâm, bình hoa,… mà vừa nhẹ nhàng lại mang đến nhiều tài lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia đình gia chủ.

kích thước bàn thờ 3 tầng (8)

Tủ thờ 3 tầng khác với các mẫu bàn thờ treo tường nên việc chọn tủ thờ là vô cùng quan trọng và thường được đóng theo kích thước Lỗ Ban cùng hệ cao 127cm. Đây là chiều cao vừa phải giữ được sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng, cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng đồ bày lễ, hương hoa hay lưu trữ đồ trong tủ.

Lưu ý: Những kích thước này cũng chỉ là để tham khảo, kích thước bàn thờ 3 tầng cần phụ thuộc phần lớn vào diện tích không gian phòng thờ nhà bạn. Và việc chọn mẫu bàn thờ 3 tầng đẹp cũng phụ thuộc vào thẩm mỹ của gia chủ.

kích thước bàn thờ 3 tầng (4)

2.2 Chọn kích thước chiều ngang bàn thờ 3 tầng

Kích thước chiều ngang bàn thờ 3 tầng

Bề ngang (cm)Chiều sâu (cm)Không gian phù hợp
10744 hoặc tối đa là 61Đối với những không gian nhỏ như chung cư.
127, 13361, 67Đây là kích thước bàn thờ 3 tầng nhỏ phù hợp với không gian nhỏ.
148, 153, 16761, 67, 69Kích thước bàn thờ tam cấp phù hợp với những không gian thờ cúng có diện tích vừa phải.
175, 19381, 87, 88, 89Kích thước bàn thờ 3 tầng này thường dùng cho các không gian có diện tích lớn hơn.

Bạn có thể cân nhắc diện tích không gian thờ nhà mình mà chọn kích thước bàn thờ 3 tầng sao cho phù hợp. Bạn chỉ cần chọn kích thước bàn thờ lớn nhất, còn 2 bàn nhỏ sẽ được làm theo kích thước phù hợp để cân đối với bàn thờ lớn.

Tham khảo thêm CÁCH BỐ TRÍ BÀN THỜ TRONG PHÒNG KHÁCH

kích thước bàn thờ 3 tầng (3)

2.3 Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi và thẩm mỹ

Xem tuổi để chọn bàn thờ cũng là một cách vô cùng quan trọng. Mỗi một tuổi sẽ tương ứng với một vận mệnh riêng nên gia chủ cần biết được kích thước mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình.

Điều này đúng chuẩn với tuổi vừa giúp gia chủ chọn đúng vị trí đặt bàn thờ để dễ dàng hơn vừa giúp không gian trông hài hòa mà lại có phong thủy tốt.

kích thước bàn thờ 3 tầng (2)

Kích thước 1.27m x 1.07m là kích thước lý tưởng nhất theo phong thủy được sử dụng trong nhiều gia đình hiện đại. Nhưng không phải nơi nào cũng có thể đặt được tủ thờ như vậy, bạn có thể cân nhắc không gian thờ của mình.

3. Cách bài trí bàn thờ 3 tầng

Dù là bàn thờ nào cũng nên chọn không gian thờ cúng riêng để đảm bảo tính trang nghiêm, trang trọng. Và nếu bạn có thể đặt ở phòng khách thì bạn cũng cần tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại.

Không đặt bàn thờ ở những nơi như gần phòng tắm, gần nhà vệ sinh vì đây là nơi ô uế, các luồng khí sẽ không còn phù hợp với không gian thờ cúng.

kích thước bàn thờ 3 tầng (1)

Khi sử dụng bàn thờ 3 tầng, bạn nên chú ý nên chọn gỗ mới mà không nên chọn những loại gỗ đã qua sử dụng. Đặc biệt với bàn thờ này đã phân chia thứ tự, các cấp trong gian thờ nên không để hai bát hương trên cùng một cấp.

Tham khảo thêm bài viết KIÊNG KỴ KHI ĐẶT BÀN THỜ

Trên đây là những thông tin về bàn thờ 3 tầng cũng như cách chọn kích thước bàn thờ 3 tầng phù hợp. Hy vọng bạn có thể dựa vào những thông tin này mà có thể tự chọn được bàn thờ tam cấp phù hợp các không gian thờ nhà bạn.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 24

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing