Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách

CẬP NHẬT NGÀY 21/09/2022

Thờ cúng gia tiên, thần linh là tập tục lâu đời tốt đẹp của người Việt. Chính vì vậy người Việt luôn xem trọng không gian thờ cúng hơn cả. Nhiều gia đình thường sẽ dùng một phòng riêng yên tĩnh để đặt bàn thờ. Nhưng hiện nay nhiều gia đình sống trong những căn nhà có diện tích nhỏ đã bố trí bàn thờ trong phòng khách. Nhưng không phải gia đình nào cũng biết và tuân thủ đúng những quy tắc thờ cúng khi bài trí bàn thờ ở nơi như không gian phòng khách.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu đúng và làm đúng với những nguyên tắc khi thờ cúng trong phòng khách.

Bo Tri Ban Tho Phong Khach (1)

NỘI DUNG CHÍNH

Tham khảo thêm bài viết VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ TRONG NHÀ ỐNG

Bố trí bàn thờ trong phòng khách cần những lưu ý gì?

Theo truyền thống văn hóa người Việt thì nơi thờ cúng chiếm một vị trí rất quan trọng trong đời sống tâm linh của họ. Bàn thờ thường được đặt ở nơi trang trọng như một gian phòng riêng hoặc được bố trí ngay phòng khách.

Bo Tri Ban Tho Trong Phong Khach (3)
Bố trí bàn thờ trong phòng khách

Tuy nhiên khi bố trí bàn thờ cũng cần những quy tắc nhất định để đảm bảo về mặt phong thủy. Vì vậy khi bố trí bàn thờ, nhất là tại không gian phòng khách cũng cần chú ý đến các vấn đề như: vị trí đặt bàn thờ, độ cao và màu sắc của bàn thờ, phong thủy xung quanh, ánh sáng và cách sắp xếp….

Vị trí đặt bàn thờ trong không gian phòng khách

Khi đặt bàn thờ điều bạn cần lưu ý nhất chính là những nơi cần tránh để đảm bảo sức khỏe và may mắn cho các thành viên trong gia đình. Những nơi cần tránh như: dưới xà ngang, gầm cầu thang, đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp,…Bởi thờ tự cần phải là nơi yên tĩnh, trang nghiêm nên việc tránh xa những nơi như nhà vệ sinh hay nơi sinh hỏa như nhà bếp cũng là thường tình.

Nếu gia đình không sử dụng bàn thờ đứng mà sử dụng loại bàn gắn tường thì nên tránh những vách của nhà vệ sinh, phòng bếp, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.

Theo truyền thông văn hóa từ xưa truyền lại thì bàn thờ nên đặt ở gian giữa đối diện cửa chính. Đây chính là nơi các vị thần có thể ra vào để bảo vệ các thành viên trong gia đình. Nhưng đối với những ngôi nhà có thiết kế hiện đại thì không nên đặt quá gần cửa chính.

Độ cao và màu sắc của bàn thờ

Để tỏ lòng tôn kính với gia tiên, thần phật thì những những bàn thờ thường được làm cao từ vai trở lên. Bởi nếu bàn thờ thấp hơn, khi khấn vái người phải đứng ở vị trí từ trên nhin xuống bàn thờ. Đây chính là đại kỵ trong việc thờ cúng ở Đông Nam Á, nhất là Việt Nam.

Nhưng đối với một số vị thần linh như thần tài, thổ địa thì nên đặt ở một trang thờ sát đất, tốt nhất là nên hướng ra cửa chính.

Chọn màu sắc cho không gian thờ hoặc bàn thờ bạn nên chọn màu đỏ trong các loại gỗ để mang lại sự may mắn trong gia đình. Hoặc gia chủ có thể chọn những màu như màu vàng, nâu vàng để mang lại sự ấm cúng trong gia đình.

Tham khảo thêm bài viết KÍCH THƯỚC BÀN THỜ 3 TẦNG

Phong thủy xung quanh bàn thờ

Thờ cúng là nơi cần sự trang nghiêm và yên tĩnh nên tránh đặt những thiết bị như tivi, loa, đàn…Hơn nữa vì tính hỏa của bát hương nên cũng k nên đặt các loại quạt, máy lạnh trong không gian thờ.

Bo Tri Ban Tho Trong Phong Khach (2)
Phong thủy xung quanh bàn thờ

Có nhiều gia đình cũng thích đặt bể cá trong không gian thờ. Đây là điều hết sức chú ý vì tính thủy trong bể cá sẽ khắc với hỏa của bàn thờ nên gia đạo sẽ lục đục, khó khăn, bất hòa.

Ánh sáng và cách sắp xếp khi bố trí bàn thờ

Về ánh sáng, gia chủ nên giữ ánh sáng ở mức phù hợp nhất để luôn tạo cảm giác ấm cúng. Tốt nhất là nên sử dụng những loại bóng đèn có ánh sáng vàng, nên tránh những loại dây đèn đủ màu nhấp nháy để tránh gây cảm giác nặng nề.

Về bài trí, gia chủ không nên thờ quá ba họ trên cùng một bàn thờ. Thần phật có vị trí cao hơn nên khi bố trí nên để bàn thờ thần phật cao hơn tổ tiên hoặc hình phật cao hơn.

Tham khảo thêm bài viết CÁCH BÀY MÂM NGŨ QUẢ CHO NGÀY TẾT

Gợi ý trang trí phòng khách có bàn thờ

Theo quan niệm cũng như truyền thống xưa thì bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí trung tâm và phía trước là bộ bàn ghế. Bạn có thể bắt gặp cấu trúc này ở bất cứ một ngôi nhà nào ở Việt Nam.

Bo Tri Ban Tho Phong Khach (5)

Ngày nay có rất nhiều nhà dành riêng một không gian trên tầng thượng cho việc thờ cúng. Đó là việc cực tốt nhưng đối với những gia đình có người lớn tuổi thì việc này khá bất tiện. Chính vì vậy chúng tôi vẫn khuyên bạn nên bố trí bàn thờ trong phòng khách để dễ bề nhang khói, chăm sóc.

Khi đặt bàn thờ ở phòng khách tại những căn nhà có diện tích nhỏ, những căn hộ chung cư thì bạn cần chú ý đến các giải pháp thoát khói hương để tránh gây ố vàng trần nhà. Bạn có thể dùng những tủ thò có nóc hoặc những tấm kính che phía trên.

Đối với những nhà thờ thần tài, thổ đại thì nên đặt sát đất ngay lối ra vào để hút tài lộc. Ngoài ra việc thắp hương cũng sẽ thuận tiện, và mùi hương có thể đuổi được nhiều loại côn trùng vào sáng sớm và chiều tối.

Với những căn nhà hiện đại thì bàn thờ nên được bố trí một cách đơn giản, thẩm mỹ, tuyệt đối không được trang trí quá lòe loẹt, cầu kì. Như vậy sẽ khiên bàn thờ không hợp phong thủy cũng như làm giảm đi vẻ đẹp của căn nhà.

Bo Tri Ban Tho Phong Khach (2)

Có thể bố trí sofa trước bàn thờ nhưng phải chú ý chọn bộ sofa sao cho phù hợp. Không chọn sofa màu quá chói, quá sáng mà phải chọn sao cho phù hợp với màu của căn phòng để tạo nên một không gian không quá nặng nề cũng không mất đi sự trang nghiêm.

Bàn thờ cần được bố trí hợp lí, nhất là tại phòng khách. Phải đảm bảo tính tôn nghiêm nhưng không được quá tịch mịch. Luôn đặt yếu tố truyền thống và gần gũi lên hàng đầu để gắn kết các thành viên trong gia đình với gia tiên. Chính vì vậy không gian thờ cúng là không thể xem nhẹ.

Lau dọn bàn thờ sao cho đúng cách

Giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, gọn gàng là điều hết sức cần thiết trong thờ cúng. Nhất là những ngôi nhà bố trí bàn thờ trong phòng khách. Bởi đây thể hiện sự tôn trọng, tôn kính với gia tiên. Hơn nữa, phòng khách là nơi tới lui của nhiều người, là “mặt tiền” của gia chủ.

Công việc lau dọn bàn thờ là một việc cần rất nhiều sự cẩn trọng vì theo quan niệm dân gian thì những món đồ cố định trên bàn thờ không nên bị xê dịch, nhất là bát hương, bài vị gia tiên và tượng những vị thần linh.

Tham khảo thêm THIẾT KẾ NỘI THẤT ROCOCO HIỆN ĐẠI

Bo Tri Ban Tho Phong Khach (6)

Trước khi dọn bàn thờ, người dọn phải tắm rửa thật sạch sẽ, thắp hương khấn với gia tiên, thần phật là sẽ dọn bàn vào hôm đó. Nên chuẩn bị những chiếc bàn khác để đặt các vật, bài vị, tượng thần phật. Lưu ý không nên để chung tượng thần linh và bài vị gia tiên chung một bàn.

Lau tượng, bài vị nên lau bằng nước ấm. Lau tượng thần, phật trước sau đó đổ nước đó đi, lấy lại nước khác hãy lau bài vị gia tiên.

Sau khi làm hết những công tác này rồi mới bắt đầu dọn bát hương. Nên dùng chiếc thìa múc từng thìa ra rồi hãy lau rửa bát hương để tránh hao tài. Khu vực bát hương không nên thường xuyên lau chùi vì nơi này rất cần bụi tụ để tăng thêm tài lộc, tụ khí.

Bố trí bàn thờ trong phòng khách không chỉ đòi hỏi phải đáp ứng đúng nhu cầu thẩm mỹ cho phòng khách mà phải đáp ứng đủ, đúng những nguyên tắc phong thủy. Nhất là phải đảm bảo sự tôn nghiêm, trang trọng, tôn kính với những người đã khuất. Chính vì vậy bạn cần nắm thật đủ, thật chắc những nguyên tắc để bố trí sao cho hợp lí.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

  • Điện thoại: 0901 998 468
  • Messenger: https://m.me/noithat.Thing
  • Chat Zalo: https://zalo.me/0901998468

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 4.8 / 5. Số lượt vote: 6

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing