Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

CẬP NHẬT NGÀY 23/06/2021

Lập bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thần linh trong nhà trở thành truyền thống bao đời nay của người dân Việt Nam. Với lòng thành kính và tôn trọng nên gia chủ thường chú ý đầu tư bố trí bàn thờ. Tuy nhiên, có nhiều gia chủ vẫn đang phạm phải khá nhiều sai lầm trong việc bài trí khi vướng phải những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Vậy đó là gì? Nên bố trí ra sao? tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ (5)

NỘI DUNG CHÍNH

Xem thêm bài viết CÁCH BỐ TRÍ BÀN THỜ TRONG PHÒNG KHÁCH

1. Hướng bàn thờ là gì?

Hướng bàn thờ chúng ta thường hay nhắc tới chính là hướng từ bàn thờ nhìn ra bên ngoài. Nói chính xác là hướng lưng của người đứng cúng. Hướng nhà cũng vậy, cũng được tính từ trong nhà nhìn ra mặt tiền nhà.

2. Nên đặt ở đâu để không vướng phải những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Hướng đặt bàn thờ hay phòng thờ tốt nhất không nên ngược với hướng nhà. Theo phong thủy, việc đặt hướng bàn thờ ngược hướng nhà sẽ khiến gia đình lục đục, cãi vã. Cũng không nên đặt trên nền đất trước đây là bếp, nhà vệ sinh vì chất đất sẽ không tốt. Không nên đặt trên nền đất lõm bằng không sẽ khiến gia chủ gặp khó khăn trong mọi việc.

Có hai loại nhà phổ biến hiện nay là nhà ống và nhà chung cư. Đối với mỗi loại nhà sẽ có cách chọn nơi đặt sao cho không vướng phải các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ.

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ (6)

Đối với nhà ống, nhà ở phố thì khu vực thờ cúng nên được đặt riêng biệt tại tầng trên cùng hoặc một phòng riêng. Không nên đặt ở trong phòng khách hoặc tầng trệt bởi nó không thông thoáng, dễ gây mất trật tự làm giảm sự tôn nghiêm.

Xem thêm VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ TRONG NHÀ ỐNG

Đối với căn hộ chung cư, khi không gian sống còn hạn chế thì bàn thờ nên được làm nhỏ cho phù hợp với không gian. Nên đặt ở nơi thông thoáng nhưng tránh gió và nắng chiếu vào.

3. Những điều gì kiêng kỵ khi đặt bàn thờ?

Thứ nhất, cửa vào phòng thờ không đặt đối diện cửa ra vào. Phòng thờ là nơi trang nghiêm nên cần được tôn trọng và giữ yên tĩnh. Ví dụ cửa chính, cửa hậu hay bất cứ một cửa nào khác đều không được đối nhau. Bởi cửa đối cửa là điều cấm kỵ nhất trong phong thủy nhà ở.

Thứ hai, đặt bàn thờ không được xung với cửa và đường đi. Hai bên của bàn thờ không được xung với cửa hoặc đường đi. Kể cả cửa nhà vệ sinh, cửa bếp là nghiêm trọng nhất. Sẽ ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của gia đình. Nếu bàn thờ bị đường đi đâm thẳng vào sẽ dễ bị bất ổn về tài lộc.

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ (3)

Thứ ba, không để gió, nắng đi thẳng vào bàn thờ. Theo phong thủy thù gió và nắng mang nhiều dương khí nên hoàn toàn không phù hợp với nơi tịnh âm như bàn thờ. Bởi vậy đây là điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, nếu vướng phải nó sẽ khiến gia đạo bất an, chuyện làm ăn tài lộc đều bị đình trệ.

Cũng không được để cửa sổ lớn đặt đối diện bàn thờ, bởi nó dễ hút gió khiến bát hương cháy. Từ đấy gia đạo sẽ gặp khó khăn, công việc trì trệ.

Thứ tư, bàn thờ đặt nơi không hợp mệnh với gia chủ. Bàn thờ thường được đặt ở hướng trường khí nhất trong nhà nhưng cũng phải hợp với cung mệnh của gia chủ. Những cung xấu không nên đặt bàn thờ như Tuyệt Mệnh, Ngũ Qủy, Hoạ Hại, Lục sát. Phía bên phải bàn thờ thì đứng lễ bao giờ cũng rộng hơn bên trái.

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ (4)

Thứ năm, phía trên và sau bàn thờ không được có nhà vệ sinh, nhà tắm, cầu thang thang máy. Bởi những khu vực này có âm khí và xú khí nặng dễ khiến gia chủ gặp ác mộng, đau lưng. Hơn nữa dễ khiến gia chủ bị tán tài.

Thứ sáu, hướng bàn thờ không được đối diện bếp, nhà vệ sinh, lò. Phong thủy đặc biệt kỵ điều này, nếu trong trường hợp bất đắc dĩ thì có thể dùng bình phong ngăn lại.

Thứ bảy, không đặt bàn thờ trước phòng ngủ. Phòng ngủ là không gian tư mật, nếu đặt bàn thờ đối diện sẽ khiến gia chủ luôn cảm thấy bất an, lo lắng, gây bất lợi cho quan hệ tình cảm.

Cach Bai Tri Ban Tho Gia Tien (2)

Thứ tám, không đặt bàn thờ dưới xà ngang. Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, xà ngang đè bàn thờ sẽ sinh ra sát khí áp lực. Từ đó gia đình sẽ bị ảnh hưởng, các thành viên sẽ bị suy nhược nặng.

Thứ chín, lưu ý bố trí hai bên bàn thờ. Bên trái bàn thờ không được chứa đồ ô uế, phải giữ nó thông thoáng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vận thế của gia chủ. Bên phải không nên đặt đồ điện vì dễ gây sát khí của Bạch Hổ. Hãy hóa giải nó thì có thể bài trí một đôi tỳ hưu hoặc long quy để cải thiện môi trường phong thủy.

Ban Tho Phat (11)

Mười, bàn thờ đại kỵ dùng gỗ đã dùng rồi. Bàn thờ bằng gỗ là điều dễ thấy nhất trong nhà người Việt. Vì nó có tính chất bền bỉ theo thời gian, tồn tại lâu dài qua nhiều đời. Bởi vậy gỗ đã dùng rồi sẽ làm ô uế cho không gian thờ cúng của bạn.

Cuối cùng, bàn thờ cần dựa vào tường vững chãi, không treo lơ lửng, không dựa vào cửa kính hoặc cửa sổ. Bởi như vậy sẽ khiến gia chủ bất an, bàn thờ là nơi hội tụ linh khí, khí trường sung mãn cần điểm tựa chắc chắn để khiến gia đạo an lành, hạnh phúc.

4. Những kiêng kỵ khi đặt trên mặt bàn thờ

Vi Tri Dat Ban Tho Trong Nha Ong (6)

Xem thêm CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

  • Chú ý vị trí đặt thờ, bàn thờ cả họ nội và ngoại thì nên đặt bên trái, ngoại bên phải. Dùng vạch sơn đỏ ngăn cách hoặc dùng tấm ngăn bằng sơn đỏ để tránh tranh chấp.
  • Trên bàn thờ không đặt nhưng lật linh tinh, dao, kéo, thuốc men…hoặc làm nơi cất giữ đồ đạc, loa đài, bể cá….
  • Không đặt chậu cây mà phải để hoa tươi.
  • Bài vị không được đặt sát tường, luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bài vị và tường. Bởi nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh của đời con cháu. Nhưng đối với bàn thờ Phật thì tượng đặt sát tường mới tốt.
  • Phía dưới bàn thờ luôn phải được giữ thông thoáng, sạch sẽ để không gây nên hiện tượng sa sút tinh thần, hao hụt tài sản.

Bàn thờ là nơi thiêng liêng, là nơi cần sự thanh tịnh nên việc chú ý đến kiêng kỵ khi đặt bàn thờ cũng là điều vô cùng cần thiết. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ rút được kinh nghiệm cũng như có thêm kiến thức về vấn đề phong thủy, tâm linh cho căn nhà.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

  • Điện thoại: 0901 998 468
  • Messenger: https://m.me/noithat.Thing
  • Chat Zalo: https://zalo.me/0901998468

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 1

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing