Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

CẬP NHẬT NGÀY 20/01/2023

Thờ cúng ông bà, tổ tiên hay thần Phật chính là truyền thống tốt đệp được truyền từ đời này sang đời khác của người Việt. Mỗi gia đình sẽ dành nơi trang nghiêm nhất đặt bàn thờ. Nhưng với tình trạng ngày càng nhiều những căn nhà nhỏ được mọc lên, điển hình là kiểu nhà ống lại khiến nhiều người phân vân không biết nên chọn nơi nào để đặt bàn thờ. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống sao cho trang trọng và hợp phong thủy.

Vi Tri Dat Ban Tho Trong Nha Ong (5)
Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

NỘI DUNG CHÍNH

Cách bố trí và đặt bàn thờ trong nhà ống

Một không gian riêng, yên tĩnh, trang nghiêm chính là nơi thích hợp để gia chủ làm nơi thờ cúng. Bởi không gian thờ phải được trang trọng, không bị quấy rầy bởi bất kì điều gì. Việc đặt bàn thờ ở những nơi như gần phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh…sẽ làm “vấy” đi không gian linh thiêng, nó hoàn toàn trái phong thủy nên gia chủ sẽ dễ vướng vào những rắc rối không cân thiết. Do vậy nên khi làm nhà phải hết sức chú ý.

Vi Tri Dat Ban Tho Trong Nha Ong (3)
Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Vậy trong một căn nhà ống với diện tích không quá lớn thì nên đặt bàn thờ ở đâu?

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Trong những căn nhà ống với diện tích nhỏ nhưng lại nhiều tầng thì tốt nhất bạn nên đặt bàn thờ ở tầng cao nhất. Bởi đây là nơi yên tĩnh, ít người lui tới nên thuận tiện cho việc cúng kiến, hóa vàng…

Vi Tri Dat Ban Tho Trong Nha Ong (6)

Nhưng nếu gia đình có người già thì việc đặt bàn thờ nơi cao nhất sẽ gây khó khăn cho việc đi lại. Chính vì thế một giải pháp nữa được đưa ra chính là đặt ở phòng khách. Nếu đặt bàn thờ ở phòng khách thì gia chủ cũng nên chú ý để đảm bảo sự trang nghiêm, yên tĩnh cho phòng thờ.

Diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lí

Phòng thờ là nơi linh thiêng nên không thể làm quá sơ xài, không cần quá rộng nhưng phải đủ không gian cho việc cũng kiến, thắp hương. Hiện nay những phòng thờ được làm phổ biến với những diện tích là 5m2, 7m, 10m.

Nhung Vi Tri Tot Nhat Dat Ban Tho Trong Nha Ong (7)

Khi thi công và thiết kế phòng thờ, gia chủ nên chọn màu chủ đạo là màu vàng, nâu vàng để tăng thêm sự ấm cúng, sang trọng cho không gian. Hơn nữa, cũng cần có cửa sổ hoặc thông gió để đảm bảo khi thắp nhang sẽ không bị quá ngợp. Phòng thờ là nơi linh thiêng nên phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Hai cách bài trí phòng thờ trong phổ biến trong nhà ống

Đối với những căn nhà ống có diện tích nhỏ thì việc bố trí bàn thờ nơi nào cho hợp lí cũng khiến nhiều gia chủ phải đau đầu. Nhìn chung thì hiện nay có 2 vị trí phổ biến để đặt bàn thờ trong nhà ống được nhiều người áp dụng nhất chính là: đặt ở phòng khách và đặt ở phòng riêng.

Bố trí phòng thờ riêng

Từ xưa đến nay, những nhà khá giả có điều kiện đều dành một không gian đặt biệt cho việc thờ cúng ông bà, tổ tiên. Không gian thờ này thường được làm tách biệt với cuộc sống sinh hoạt của các thành viên để tỏ lòng thành kính.

Việc bố trí không gian thờ riêng biệt như vậy sẽ đảm bảo được sự yên tĩnh, tính trang nghiêm cũng như dễ dàng hơn trong việc cúng kiếng, hóa vàng…Hơn nữa những phòng thờ cúng riêng thường được giữ hương hỏa tốt hơn và cũng đảm bảo vệ sinh hơn.

Đặt bàn thờ ở phòng khách trong nhà ống sao cho hợp phong thủy

Để bày tỏ tấm lòng thành kính và hiếu đạo với ông bà, tổ tiên thì từ xưa người ta thường dùng một phòng riêng để thờ phụng. Nhưng hiện nay với những căn nhà nhỏ, chung cư thì việc đó khó mà thực hiện nên các gia chủ thường chọn luôn phòng khách để đặt bàn thờ.

Nhung Vi Tri Tot Nhat Dat Ban Tho Trong Nha Ong (10)
Đặt bàn thờ trong phòng khách

Với vị trí đặt bàn thờ này thì bạn nên đặt bàn thờ ở giữa, bên cạnh là bộ bàn ghế trang trí phòng khách. Bàn thờ đặt ở vị trí đặt biệt như vậy nên được trang trí một cách nhẹ nhàng, đơn giản để tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình cũng như những vị khách thăm nhà.

Chính vì đặt bàn thờ ở những nơi đặt biệt như vậy nên gia chủ cũng phải đảm bảo được sự yên tĩnh, tính trang trọng cần có của một không gian thờ cúng.

ĐẶT BÀN THỜ Ở PHÒNG KHÁCH

CÁCH BỐ TRÍ BÀN THỜ TRONG PHÒNG KHÁCH (CHUẨN PHONG THỦY)

Những lưu ý khi thiết kế phòng thờ trong nhà ống

Bàn thờ là nơi thờ phụng ông bà, tổ tiên và các vị thần linh nên nơi này nên được bài trí sao cho hợp phong thủy để tăng thêm sức khỏe, tài lộc cho gia chủ. Để làm được điều đó thì gia chủ nên chú ý những điều sau khi tìm vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống của mình.

Thứ nhất, bàn thờ không nên ngước hướng nhà. Người xưa luôn cho rằng khi đặt bàn thờ ngược hướng nhà sẽ là nguyên căn cho việc gia đình không hòa thuận, không con nối dõi tông đường. Chính vì vậy đây là đại kỵ.

Thứ hai, bàn thờ xung với cửa. Theo phong thủy thì việc đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào hoặc đường cái thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Vì vậy, với những căn nhà ống có vị trí bất khả kháng thì nên đặt một tấm bình phong để che bàn thờ lại.

Thứ ba, không đặt bàn thờ gần nhà bếp, phòng vệ sinh. Đây là hai vị trí đại kị trong việc chọn vị trí đặt bàn thờ. Bởi nếu đặt gần nhà vệ sinh sẽ phạm vào tội không tôn trọng thần linh, bất kính với gia tiên nên gia đình dễ bị tổn hao sức khỏe. Nếu đặt gần phòng bếp, hỏa khí nặng sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy của gia đình.

Thứ tư, Không nên đặt bàn thờ dưới xà ngang. Bởi xà ngang là nơi chứa khá nhiều luồng khí không tốt, áp lực sẽ đè lên vị trí bàn thơ nên sẽ làm cho các thành viên trong gia đình dễ bị đau đầu, chóng mặt, vận khí ảnh hưởng. Hơn nữa, khi khói hương bốc lên, về lâu về dài, xà ngang sẽ bị đổi màu sẽ gây mất thẩm mỹ cho không gian.

Nhung Vi Tri Tot Nhat Dat Ban Tho Trong Nha Ong (6)

Thứ năm, tránh đặt bàn thờ ở nơi có gió và nắng chiếu vào. Đây là điều mà rất ít người để ý. Bởi gió và ánh nắng là những thứ mang dương khí khá nặng nên không thích hợp với những nơi tâm linh như bàn thờ. Chính vì thế bàn thờ bị nắng và gió chiếu vào sẽ làm các thành viên trong gia đình cảm thấy lo lắng, bất an, công việc không thuận lợi và phát triển.

Thứ sáu, Không đặt bàn thờ ngay cửa ra ngoài. Bởi cửa ra vào là nơi nhận nhiều luồng khí ra vào nhất, cũng là nơi gió thổi trực tiếp khá mạnh nên dễ làm động đến bát hương gia tiên. Hơn nữa, cửa ra vào là nơi diễn ra mọi hoạt động của gia đình nên sẽ k đảm bảo được sự yên tĩnh, thanh tịnh cần có nên sẽ k mang đến tài lộc và may mắn cho gia đạo.

Thứ bảy, không đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, là nơi thể hiện lòng biết ơn của con cháu. Chính vì vậy nếu nhà rộng hãy để nguyên một căn để làm phòng thờ. Tuyệt đối không dùng phòng ngủ, nhất là phòng ngủ của các cặp vợ chồng và con trẻ.

Thứ tám, bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường. Đối với bài vị thì nên đặt cách tường một khoảng trống để không làm ảnh hưởng đến địa vị, tiền tài và vận mệnh của con cháu. Nếu là thờ phật thì nên để sát tường sẽ tốt hơn.

Nhung Vi Tri Tot Nhat Dat Ban Tho Trong Nha Ong (8)

Thứ chín, Không được để đồ phía dưới bàn thờ. Nên giữ khoảng dưới bàn thờ được thông thoáng, không nên chất quá nhiều đồ đạc, nếu có cũng hãy để một chiếc la bàn.

Thứ mười, Phía bên trái bàn thờ không nên để đồ bừa bộn. Bởi theo phong thủy nếu bên trái bàn có những thứ ô uế như thùng rác hay các vật dụng chất đống sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của gia chủ. Nhất là người đàn ông trong gia đình đó.

Cuối cùng, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Không đặt gần bàn thờ những thứ có âm thanh lớn như tivi, loa, đàn…và những loại như quạt vì tính hỏa của bát hương
  • Nên dùng màu nâu đỏ cho bàn thờ vì màu này tượng trưng cho sự may mắn.
  • Bàn thờ nên được làm cao hơn đầu người để thể hiện sự tôn kính
  • Luôn duy trì ánh sáng phù hợp
  • Trên bàn không nên thờ 3 họ cùng lúc vì sẽ gây xáo trộn ngai
  • Số lượng bát hương trên bàn thờ không được qúa nhiều mà phải phù hợp với số lượng thờ phật, tổ tiên.
Vi Tri Dat Ban Tho Trong Nha Ong (4)

Trên bài viết này chúng tôi đã đưa ra những lời khuyên, những lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống. Hi vọng với những kiến thức vừa chia sẻ, bạn có thể có lựa chọn tốt nhất cho căn nhà của mình.

LIÊN HỆ TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Đội ngũ thiết kế và kỹ thuật của chúng tôi trực tuyến 20/24h

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 2

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Comments ( 1 )

  • Nguyễn văn nam

    Nhà e xây 2 tầng, kiểu nhà ống 3.8mx13m tầng 1 là phòng khách với phòng bếp và nhà vệ sinh, tầng 2 là 2 phòng ngủ 1 nhà vệ sinh và 1 phòng thờ, bên mình tư vấn cho e tầng 2 lên để phòng thờ ở đâu với ạ

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing