Kích thước bàn thờ ông táo

Kích thước bàn thờ ông táo

Nhà của bất cứ một người Việt nào, dù không thờ cúng tổ tiên nhưng luôn có một trang thờ là thờ ông Táo. Ông Táo như một vị thần canh giữ nhà bếp rất được chú trọng trong văn hóa người Việt. Bởi vậy kích thước bàn thờ ông Táo vô cùng được chú trọng, vậy kích thước là bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhé.

kích thước bàn thờ ông táo (1)

NỘI DUNG CHÍNH

Tham khảo thêm KÍCH THƯỚC BÀN THỜ 3 TẦNG

1. Ý nghĩa bàn thờ ông Táo trong nhà là gì?

Từ nhỏ đến lớn, chúng ta đều biết trong nhà đều sẽ có một trang thờ được treo nơi cao gọi là trang ông Táo. Thực ra, dân gian cũng có câu chuyện về vị thần này. Sự tích liên quan đến câu chuyện tình cảm về vợ chồng có tình cảm thắm thiết đả động đến Ngọc Hoàng. Vì đoạn tình cảm này mà khi mất đi họ được giữ chức quan cai giữ bếp núc.

kích thước bàn thờ ông táo (2)

Đi kèm với sự tích này chính là hàng năm, ngày 23 tháng chạp âm lịch ( 23/12 âm lịch) còn được gọi là tết ông Công, ông Táo. Lúc này các gia đình Việt sẽ làm mâm cơm hoặc dân hương, hoa, quả, đồ… để vái ông Táo về trời.

Một tập tục vô cùng đẹp, mong muốn cầu mong sự bình an, ấm êm vào năm mới. Để thể hiện sự tôn nghiêm, khi chuẩn bị bàn thờ, các gia đình luôn chú trọng đến kích thước bàn thờ ông táo, sự gọn gàng, sạch sẽ, cách bày trí.

kích thước bàn thờ ông táo (7)

Tuy bàn thờ của vị thần này không cần phải quá cầu kỳ nhưng gia chủ phải thành tâm và cẩn thận để thể hiện sự tôn kính với vị thần cai quản bếp núc này. Dù kích thước bàn thờ ông Táo là bao nhiêu thì cũng phải đủ cho một bình hương cắm nhang, ba chung nhỏ đựng nước, một bình cắm hoa, một đĩa đặt trái cây.

2. Kích thước bàn thờ ông táo theo phong thủy

Kích thước bàn thờ ông táo được xem trọng chính vì nó là vấn đề tâm linh, tin tưởng, là nơi gửi gắm nguyện vọng bình yên của gia chủ đối với thế giới tâm linh. Bạn có thể tham khảo các kích thước sau:

Rộng (mm)Sâu (mm)Phù hợp với…
480 (Hỷ sự)480 (Hỷ sự)Kích thước phổ biến phù hợp với mọi gian bếp để thờ Táo Quân
680 (Hưng Vượng)480 (Hỷ sự)Thích hợp để đặt 1 đến 2 bát hương
880 (Tiến Bảo)480 (Hỷ sự)Thích hợp cúng 3 đến 4 bát hương
Kích thước bàn thờ ông táo

Tuy nhiên những kích thước này chỉ là một con số tham khảo theo thước Lỗ Ban (Loại thước đo kích thước phong thủy). Chiều rộng, cao, sâu của bàn thờ phụ thuộc thực tế vào không gian nhà của gia chủ.

Bạn có thể tham khảo cách đo THƯỚC LỖ BAN ONLINE

kích thước bàn thờ ông táo (6)

Kích thước kệ thờ ông Táo bạn có thể tham khảo:

  • Chiều dài: 0.87m; 1.07m
  • Chiều rộng: 0.61m; 0.69m
  • Chiều cao: 0.61m; 0,69m

Kích thước bàn thờ ông táo nên chọn theo phong thủy để đúng theo các cung đẹp, mang ý nghĩa cát lợi cho gia chủ.

3. Không nên và nên bố trí bàn thờ ông Táo như thế nào?

Bàn thờ ông Táo được đặt tại các gian bếp của mỗi gia đình, một vài gia đình sẽ đặt ở phòng khách hoặc trong phòng thờ với tổ tiên ( tất nhiên là ở một nơi riêng biệt). Nhưng bàn thờ ông Táo cần dựa theo phong thủy để đảm bảo may mắn cho gia chủ.

kích thước bàn thờ ông táo (4)

Bàn thờ Táo cần được đặt trong khu vực bếp, hướng bàn thờ cũng nên được hướng về hướng bếp. Vị trí tốt nhất vẫn là đặt bàn thờ hướng ra phía bếp, bạn cũng có thể đặt song song bàn thờ với hướng bếp.

3.1 Vị trí không nên đặt bàn thờ ông Táo

Bàn thờ không được đặt ở gần bồn rửa tay hay đối diện nhà vệ sinh vì nó là điều đại kỵ trong phong thủy. Bởi Thủy sẽ khắc Hỏa nên cần tránh xa nguồn nước, bàn thờ cũng là nơi linh thiêng nên không được đặt ở những nơi ô uế như nhà vệ sinh.

Không nên đặt bàn thờ quá thấp vì rất dễ va chạm, cùng không đặt quá cao vì sẽ bất tiện trong quá trình thắp hương hay khấn bái.

Không đặt sát trần vì hương khói sẽ làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của tường, trần nhà.

Tham khảo thêm bài viết KIÊNG KỴ KHI ĐẶT BÀN THỜ

kích thước bàn thờ ông táo (3)

Không nên đặt bàn thờ thẳng ra cửa chính hoặc lối đi lại bởi phong thủy hướng cửa sẽ rất ồn ào, làm mất đi sự tôn nghiêm. Mà tài lộc sẽ đi thẳng ra cửa.

3.2 Nên đặt bàn thờ ông táo như thế nào?

Nên đặt bếp ở nơi cao ráo, hướng bàn thờ về bếp hoặc song song với hướng bếp.

Nên đặt trang ông Táo ở vị trí tủ bếp hoặc chính giữa tủ bếp.

Hướng Nam là hướng đẹp để đặt bàn thờ ông Táo. Bởi theo nhân gian, Táo quân thuộc mệnh Hỏa mà hướng Nam là hướng bản mệnh của mệnh này. Vì thế, bàn thờ đặt ở đây sẽ mang lại sự may mắn, tài lộc cũng như vượng khí cho gia đình.

kích thước bàn thờ ông táo (4)

Bạn cũng có thể đặt ở hướng Đông Bắc sẽ mang lại sự may mắn trong công việc làm ăn, nhanh thăng quan tiến chức.

Trên đây là tất những thông tin về vị trí, kích thước bàn thờ ông táo mà chúng tôi muốn gợi ý đến cho bạn. Bàn thờ ông Táo cũng thuộc về những yếu tố tâm linh nên gia chủ nên cẩn trọng trong việc bài trí. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN THING vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN THING ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Messenger Chat (Facebook) Zalo Chat Gọi ngay

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 1

Tặng 5 năm khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn