Mặt bằng chung cư

Mặt bằng chung cư

CẬP NHẬT NGÀY 09/11/2023

Mặt bằng chung cư là vấn đề được nhiều người quan tâm trước khi muốn sở hữu một căn nhà. Bởi vì nhiều gia chủ sẽ không có thời gian đi đến tận nơi để xem xem kiến trúc, kết cấu căn hộ này như thế nào. Các bản thiết kế mặt bằng chung cư là giải pháp hữu hiệu cho việc bố trí, sắp xếp nội thất khoa học và tối đa diện tích của căn phòng.

mặt bằng chung cư (5)

Xem thêm MẶT BẰNG PHÒNG NGỦ MASTER

1. Mặt bằng chung cư là gì? Phân loại mặt bằng chung cư

1.1 Mặt bằng chung cư là gì?

Có thể hiểu đơn giản đây là bản thiết kế căn hộ theo mô hình phẳng. Đây là yếu tố đầu tiên và tiên quyết nhất ảnh hưởng đến vẻ đẹp của chung cư. Khâu thiết kế mặt bằng chung cư là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến vẻ đẹp của toàn bộ căn chung cư đó. Một bản vẽ mặt bằng chung cư càng chi tiết, càng rõ ràng và thực tiễn bao nhiêu thì căn hộ đó càng chất lượng bấy nhiêu.

mặt bằng chung cư (8)

Nếu hiểu theo định nghĩa thì mặt bằng chung cư là hình chiếu vuông góc của toàn tòa nhà căn hộ trên một mặt phẳng chiếu. Hình chiếu được thể hiện trên giấy, lúc này căn hộ được bóc mái để thấy rõ được không gian bố trí bên trong. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở đây thì chúng ta không thể quan sát được các cửa sổ, cửa chính…..

Vì thế các kiến trúc sư sẽ dùng bản vẽ là một phẳng tưởng tượng, mặt phẳng này song song với mặt phẳng chiếu. Nó cung cấp cho người nhìn những thông tin về vị trí, kích thước chính xác của các kiến trúc, nội thất.

mặt bằng chung cư (7)

Mặt bằng chung cư cũng được hiểu là hình cắt của các tầng trong chung cư. Những hình cắt này nằm ngang. Nó có chức năng chính là giúp người xem hình dung ra toàn bộ chức năng chính của các phòng, chi tiết, đồ nội thất….

1.2 Phân loại các Mặt bằng chung cư

Mặt bằng chung cư có nhiều loại khác nhau, chúng ta có thể điểm sơ qua một vài loại phổ biến, điển hình hiện tại.

Thứ nhất, mặt bằng hình chữ nhật, hình chữ I. Đây là loại mặt bằng chung cư điển hình nhất, loại mặt bằng này có 4 góc gồm 2 căn hộ cặp ở lõi thang. Lõi thang thường giữ vị trí đẹp của mặt bằng và được căn hộ cặp 2 bên. Những căn hộ còn lại thì nằm ngay giữa.

mặt bằng chung cư (2)

Thứ hai, mặt bằng thiết kế dạng chữ L, V. Loai mặt bằng này thường có 5 góc, tương tự với tầng điển hình chữ L. Loại mặt bằng tầng điển hình hình chữ L cũng có 2 căn cặp lõi thang và các căn còn lại ở giữa. Đối với những mặt bằng hình chữ V sẽ có được căn hộ có thiết kế đặc biệt khác với các căn còn lại.

mặt bằng chung cư (3)

Thứ ba, thiết kế mặt bằng hình chữ Z. Đối với những bản thiết kế này sẽ có 6 góc. Cũng tương tự như các mẫu thiết kế cạnh trên sẽ có 2 căn hộ cặp lõi thang và các căn còn lại ở giữa.

Thứ tư, thiết kế mặt bằng lõi trung tâm. Mẫu thiết kế này có 8 căn hộ hoặc 8 tầng điển hình. Lõi thang sẽ có thiết kế làm thế nào cho bằng ngay giữa khối. Khối sẽ có thiết kế dưới dạng hình vuông. Mỗi góc sẽ gồm có 1 căn góc và 1 căn giữa đính kèm với nhau.

Thứ năm, thiết kế mặt bằng hình chữ T. Mẫu thiết kế căn hộ chung cư dạng chữ T sẽ được 6 góc. Với nhiều dự án thì người ta sẽ kết hợp 2 khối chữ L và 1 khối chữ T ở giữa sẽ tạo được hình chữ E. Đối với các hình thức ghép khối kiểu này sẽ mất đi 8 căn góc. Thay vì để riêng không liên quan gì đến nhau thì các khối chữ L và T thì căn góc sẽ lên đến 16 căn.

mặt bằng chung cư (9)

Thứ sáu, mặt bằng chung cư hình tròn. Kiểu mặt bằng này có vẻ khá lạ lẫm nhưng đây là mẫu thiết kế được áp dụng vào khá nhiều công trình. Mẫu thiết kế khối hình tròn còn có 1 dạng khác thông dụng hơn hình elip.

mặt bằng chung cư (4)

Thứ bảy, thiết kế hình lục giác. Mẫu thiết kế mặt bằng hình lục giác bản chất cũng là loại hình lõi trung tâm. Nhưng hay vì sử dụng khối hình vuông thì người ta sử dụng khối có hình lục giác. Điều này sẽ đưa đến 6 góc cho mặt bằng tầng điển hình thay vì chỉ 4 góc như thường.

Cuối cùng, những hình dạng đặc thù khác. Những hình dạng của Mặt bằng chung cư cũng tùy theo nhiều yếu tố khác nhau như: Chủ đầu tư, đội ngũ sáng tạo, đặc thù về diện tích, địa chất, nhân tố thẩm mỹ….

mặt bằng chung cư (6)

2. Hướng dẫn đọc bảng vẽ mặt bằng chung cư

Mỗi một thiết kế chung cư đều sẽ có một mặt bằng tổng thể, mỗi tầng đều có bảng vẽ điển hình riêng. Nếu bạn muốn hiểu được những bảng vẽ này nói gì thì bạn cần biết được cách đọc cụ thể. Thường thì các bảng vẽ này có tỉ lệ 1:50 và 1:100. Có một số loại bản vẽ như sau: Mặt tổng thể của chung cư, mặt điển hình, mặt bố trí từng căn hộ.

2.1 Cách đọc mặt tổng thể của chung cư

Mặt bằng tổng thể của chung cư là nơi trình bày toàn bộ các khu vực chức năng bên trong dự án chung cư. Người ta có thể quan sát một cách rõ ràng về sự phân chia các khu vực khác nhau của cả dự án. Mỗi khu vực sẽ được đánh từng số và có chú thích cụ thể để hiểu. Bởi vậy, người đọc có thể dễ dàng xem và nhận ra được các khu vực trong dự án.

Bảng vẽ này thường được biểu trưng cụ thể nên cũng không có ký hiệu gì đặc biệt. Tất cả đều được hiển thị rõ ràng.

2.2 Mặt bằng điển hình của chung cư

Đối với bản vẽ mặt bằng tầng điển hình thì khi nhìn vào, bạn sẽ dễ nhận ra các căn hộ và diện tích cụ thể. Chẳng hạn như bản vẽ tầng điển hình của một tòa nhà có 8 căn hộ cùng một lầu. Hình vẽ cũng thể hiện rõ ràng tòa nhà còn có tầng thượng dưới tầng trệt.

2.3 Mặt bằng căn hộ chung cư

mặt bằng chung cư (10)

Cách đọc Mặt bằng chung cư là điều nhiều người muốn biết nhất, hãy cùng theo dõi tiếp nhé. Trên bảng vẽ này thiết kế mặt bằng căn hộ sẽ ghi chi tiết chú thích và các thông số của căn hộ. Dựa vào thông số này, chúng ta có thể giải thích những thông tin này như sau:

  • Kích thước thông thủy mỗi phòng bao gồm chiều dài và chiều rộng.
  • Kích thước của các mặt tường và các vách ngăn bao gồm bề rộng, dài và dày.
  • Kích thước các mặt cắt cột chống.
  • Diện tích cụ thể của từng phòng theo đơn vị mét vuông.
  • Những ký hiệu quy ước đồ nội thất gồm: giường, bàn ghế, tủ đồ, bồn tắm….
  • Cầu thang sẽ được biểu hiện bởi hình ảnh của một đường gấp khúc. Đường gấp khúc này có chấm ghi ở bậc đầu tiên bên dưới. Kết thúc này ký hiệu mũi tên chỉ đến bậc thang cuối cùng của tầng bên trên.
  • Các thanh mặt cắt đi qua cũng được biểu hiện bằng các ký hiệu đường gạch chéo. Cánh thang thứ nhất bị cắt trên mặt bằng tầng một và tầng trung gian. Đối với mặt bằng tầng phí trên cũng không có cánh thang nào bị cắt.

Mặt bằng chung cư không cố định là một hình mẫu nào cả. Những quy chuẩn, quy tắc đọc thì nó đều được ước định rõ. Đối với những khối có thiết kế hình đặc biệt thì cũng không thể xác định rõ được có bao nhiêu căn hộ trên một tầng. Hy vọng với những lý giải này bạn có hiểu được mặt bằng chung cư là gì? Phân loại ra sao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 20

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing