Mặt bằng phòng ngủ Master

Mặt bằng phòng ngủ Master

CẬP NHẬT NGÀY 20/01/2023

Mặt bằng phòng ngủ Master (hay còn được gọi là sơ đồ mặt bằng của phòng ngủ chính) rất đa dạng. Chúng bao gồm từ một phòng ngủ đơn giản với giường ngủ, tủ quần áo đến các phòng phức tạp hơn với phòng ngủ, tủ quần áo, phòng thay đồ, phòng tắm chính và có thể thêm một số không gian cho chỗ ngồi (cũng có thể là văn phòng).

Mat Bang Phong Ngu Chinh

NỘI DUNG CHÍNH

Liên quan hữu ích: Phòng ngủ Master là gì? (Định nghĩa và đặc điểm)

Trên trang này chúng tôi tổng hợp rất nhiều bộ tổng thể bao gồm một phần về việc thêm vào phòng tắm riêng vào không gian phòng ngủ.

Vì vậy chúng ta hãy lấy ba không gian chính – phòng ngủ, tủ quần áo không cửa ngăn và phòng tắm chính. Những điều này có thể được sắp xếp theo những cách khác nhau mà chúng ta sẽ thảo luận trong chính bài viết này.

1. Mặt bằng phòng ngủ Master với lối vào thẳng phòng ngủ

Kiểu bố trí tổng thể này khá hiệu quả vì không lãng phí không gian khi lưu thông nhiều không gian khác nhau. Nhược điểm chính của cách sắp xếp thứ tự các không gian của bộ tổng thể này là chỉ một người có thể đi vào phòng tắm hoặc phòng thay đồ và đóng cửa để tránh làm phiền người vẫn còn đang trên giường.

1.1 Lối vào phòng ngủ rồi đến 2 cửa tủ quần áo và phòng tắm

Bản vẽ mặt bằng phòng ngủ Master như dưới đây là một cách bố trí tốt nhất cho kiểu này. Không có một khoảng không gian nào bị lãng phí và khoảng xung quanh giường được xử lý khá tốt khi có các khoảng lưu thông. Không có cửa ở gần giường, mặc dù có thể dễ dàng thay đổi những cánh cửa đôi trượt thành một cánh cửa duy nhất ở phía cuối giường. Một góc ngồi sẽ là nơi khá ấm cúng.

Bàn trang điểm dưới chân giường, có rất nhiều không gian cho nó ở đó nhưng chúng tôi thực sự không thích việc bố trí gương xung quanh giường (nhưng nếu bạn thích thì có thể bố trí nó theo ý mình). Đặt một chiếc ghế sofa mỏng ở chân giường và thay vào đó di chuyển bàn trang điểm vào ngóc ngách bên cạnh chỗ ngồi.

Mat Bang Phong Ngu Master 1

Sự lưu thông cũng hoạt động tốt trong sơ đồ tầng này. Lưu ý cánh cửa tủ quần áo được đặt hơi lệch giữa để bảo vệ một mảng tường đẹp không bị gián đoạn ở chân giường.

Mat Bang Phong Ngu Master 2

Sự sắp xếp bên dưới là dọc theo các đường tương tự với tủ quần áo lớn hơn và trên một hình hộp chữ nhật.

Mat Bang Phong Ngu Master 3

1.2 Lối đi vào phòng ngủ rồi đến cửa tủ dẫn đến phòng tắm

Lối đi thẳng vào phòng ngủ sau đó một cánh cửa dẫn đến tủ quần áo không vó cửa ngăn dẫn đến phòng tắm chính.

Bản vẽ mặt bằng phòng ngủ chính này có ưu điểm là phòng vệ sinh cách phòng ngủ một khoảng đẹp nên có thể giảm thiểu được nhiều vấn đề. Mặc khác, đó là một chặng đường dài để đi vệ sinh, có tủ quần áo đủ cho gia chủ nên cũng là điều đáng để suy nghĩ.

Mat Bang Phong Ngu Master 4

Đây là một cách sắp xếp khác với tủ quần áo của gia chủ bên cạnh phòng tắm trung tâm. Một phần của bức tường đến phòng tắm và cửa vào nhà vệ sinh có thể là kính mờ hoặc kính khắc để ánh sáng có thể xuyên qua phòng tắm.

Mat Bang Phong Ngu Master 5

Nếu một bồn tắm và vòi sen riêng biệt quan trọng đối với bạn thì đây là một biến thể có thể phù hợp.

Mat Bang Phong Ngu Master 6

1.3 Lối đi vào phòng ngủ rồi đến cửa phòng tắm dẫn đến tủ quần áo

Lối vào thẳng phòng ngủ, sau đó một cánh cửa dẫn đến phòng tắm chính và tủ quần áo mà không có cửa ngăn.

Nếu tủ quần áo được bố trí trực tiếp từ phòng tắm, hãy chắc rằng đường ấy không đi qua khu vực ẩm ướt. Nếu vậy giống như bạn nên yêu cầu mang tất ướt và mang nước vào tủ quần áo và phòng ngủ của mình. Trong bản vẽ này, lối đi từ phòng ngủ đến tủ quần áo qua phòng tắm tránh khu vực ẩm ướt của vòi hoa sen.

Vòi hoa sen có thể được đặt ở dưới cùng của phòng tắm để ngăn chặn khu vực ẩm ướt. Nhưng nhà vệ sinh phải đóng cửa để đảm bảo điều ấy được thực hiện.

Bàn trang điểm nằm trong phòng thay đồ chứ không phải phòng ngủ. Như vậy cũng có nghĩa bạn có thể làm việc với máy sấy tóc mà không gây ra quá nhiều tiếng ồn.

Như vậy khá hữu ích khi có người thức dậy lấy quần áo đi vào phòng tắm và mặc quần áo rời đi một cách yên lặng mà không làm phiền đến người còn lại trong phòng.

Mat Bang Phong Ngu Master 7

Đây là sơ đồ mặt bằng phòng ngủ master khác với lối vào cả phòng ngủ và tủ quần áo, mỗi phòng đều có lối vào phòng tắm, Tủ đựng đồ ở đầu giường được thay thế vằng giá để đồ sau giường. Khu vực ẩm ướt trong phòng tắm ở một phía. Có một chiếc ghế dài bên cạnh bồn tắm. Tủ quần áo có đủ không gian chứa cũng như một ngăn kéo đôi với băng ghế dài ở cuối và bàn trang điểm.

Mat Bang Phong Ngu Master 8

2. Mặt bằng phòng ngủ chính với lối vào tiền sảnh

2.1 Lối vào tiền sảnh dẫn đến phòng ngủ và phòng tắm

Lối vào tiền sảnh sau đó một cửa dẫn đến phòng ngủ và một cửa dẫn đến phòng tắm. Tủ quần áo được đặt trong phòng ngủ. Bàn trang điểm vừa vặn với tiền sảnh ở đây.

Chúng ta cũng có thể kéo dài phòng tắm một chút để có chỗ cho bàn trang điểm đôi.

Mat Bang Phong Ngu Master 9

2.2 Lối vào tiền sảnh dẫn đến phòng ngủ, tủ quần áo và phòng tắm

Lối vào tiền sảnh sau đó một cánh cửa dẫn đến phòng ngủ, một cánh cửa dẫn đến tủ quần áo không cửa ngăn, một cửa dẫn đến phòng tắm chính.

Những sắp xếp này cho phép một người thức dậy và tiếp tục công việc của họ mà không làm phiền người còn lại đang ngủ.

Dưới đây là bản vẽ mặt bằng phòng ngủ chính hiệu quả về không gian với bồn tắm có kích thước tiêu chuẩn và phòng thay đồ có kích thước phù hợp với chỗ để bàn trang điểm. Phòng ngủ chính xác như vậy.

Mat Bang Phong Ngu Master 10

2.3 Tiền sảnh đóng vai trò như một tủ quần áo không cửa ngăn

Ở đây tiền sảnh tăng gấp đôi như lối đi trong tủ quần áo. Có một lập luận cho việc hoán đổi vị trí của bồn tắm và vòi hoa sen để giữ cho vùng ẩm ướt ở cuối phòng tắm, đó chính là nơi đặt vòi sen.

Trong cách sắp xếp này, cửa phòng ngủ đi vào ở đầu giường- điều mà chúng tôi cố gắng và tránh khi đặt dọc phòng ngủ vì nó làm ảnh hưởng đến cảm giác được bảo vệ. Trong một căn phòng phòng ngủ nằm trong một loại khu tách biệt bên trong để bảo bảo sự riêng tư so với những phần còn lại của ngôi nhà.

Mat Bang Phong Ngu Master 11

Đây là một phiên bản khác của sơ đồ mặt bằng phòng ngủ Master này.

Mat Bang Phong Ngu Master 12

Đây là cách bố trí mà bạn có thể quen thuộc, một trong những kiểu bố trí mà khách sạn Blue Chip đã thực hiện nó ở các phòng trên toàn thế giới.

Bạn có thể thay bồn tắm bằng vòi sen và cửa phòng tắm mở thẳng vào nhà vệ sinh không phải điều tuyệt vời nhưng ít nhất bạn sẽ không nhìn vào nó từ trên giường. Nó giữa cho kích thước phòng tắm ở mức tối thiểu.

Mat Bang Phong Ngu Master 13

Vì vậy, cái tiếp theo này có thể tương đương với cách bố trí khách sạn được cải tiến. Phòng thay đồ có thể là không gian mở hoặc đóng cửa bằng cửa trượt như hình minh họa.

Mat Bang Phong Ngu Master 14

Đây là một bản vẽ mặt bằng phòng ngủ chính tuyệt vời với nhiều không gian thay đồ, phòng tắm sang trọng và không gian đủ thoải mái.

Mat Bang Phong Ngu Master 15

2.4 Lối vào là tiền sảnh, sau đó là cửa phòng tắm, cửa vào phòng ngủ dẫn đến tủ quần áo

Cách sắp xếp này giúp lưu thông tốt và sử dụng không gian khá hiệu quả. Chúng ta muốn thêm vào một cổng vòm hoặc một bức trần giảm dần xuống trên giường để tạo bảo giác như một hốc tường.

Mat Bang Phong Ngu Master 16

Lối vào là tiền sảnh sau đó một cửa dẫn đến phòng tắm chính và một cửa dẫn đến phòng ngủ, nơi có cửa dẫn đến tủ quần áo không có cửa ngăn.

2.5 Lối vào tiền sảnh rồi đến cửa phòng ngủ và cửa phòng tắm dẫn đến tủ quần áo

Đây là một kế hoạch cho sàn phòng ngủ chính khác thường hơn, Với phác thảo không gian này, tôi muốn bố trí phòng thay đồ trước phòng tắm.

Mat Bang Phong Ngu Master 17

3. Các khả năng khác

3.1 Thêm phòng tắm riêng vào phòng ngủ

Bạn có thể muốn thêm một phòng tắm riêng vào không gian hiện có hoặc có thể bạn đang nghĩ đến việc sử dụng một không gian bên cạnh phòng ngủ chính, chẳng hạn như một phòng ngủ nhỏ hơn để thêm một phòng tắm và tủ quần áo. Nếu vậy thì phần này là dành cho bạn. Tôi đã thực hiện một số cách bố trí thêm phòng tắm vào góc của căn phòng hiện có hoặc bằng cách lấy một dải ở một đầu căn phòng.

Đầu tiên, một góc của căn phòng đã được sử dụng cho một phòng tắm thực sự nhỏ gọn bằng cách sử dụng các đồ đạc vừa vặn với các góc.

Mat Bang Phong Ngu Master 18

Ngoài ra còn có khả năng thu hẹp không gian và tạo lối đi trong tủ quần áo. Để ý xem cửa tủ quần áo và phòng tắm nằm ở hai bên giường như thế nào, nghĩa là có một bức tường ở chân giường. Cánh cửa vào phòng ngủ nơi chạm với cánh cửa tủ quần áo nhưng nó sẽ tốt hơn nếu để cánh cửa mở thẳng vào bên giường.

Mat Bang Phong Ngu Master 19

Bạn có thể chọn một tủ quần áo nhỏ hơn và phòng tắm lớn hơn một chút nếu bạn thích mặc dù không có nhiều không gian tủ quần áo trong thiết kế dưới đây. Thông thường chúng tôi không khuyến khích bạn nên mở cửa phía trước giường nhưng trong trường hợp này, sư đối xứng của một cánh cửa đôi sẽ làm cho việc sắp xếp cảm thấy thoải mái.

Mat Bang Phong Ngu Master 20

Đây là sơ đồ mặt bằng phòng ngủ master khác sử dụng góc phòng cho phòng tắm Không có vấn đề với không gian tủ quần áo ở đây.

Mat Bang Phong Ngu Master 21

Yêu cầu về không gian cho cách bố trí này giảm đi một chút nếu sử dụng cửa trượt trên tủ quần áo như hình bên dưới.

Mat Bang Phong Ngu Master 22

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số thiết kế trong đó một dải không gian được sử dụng để tạo ra phòng tắm. Cả hai thiết kế này có thể nhỏ gọn hơn một chút nếu sử dụng cửa trượt của tủ quần áo.

Trong thiết kế này, dải phòng tắm vuông góc với bức tường của tủ quần áo. Sử dụng cửa trượt có nghĩa là vòi soi phải nhỏ hơn.

Mat Bang Phong Ngu Master 23

Trong thiết kế này, phòng tắm và tủ quần áo nằm trên các bức tường đối diện. Thay đổi cửa tủ quần áo sẽ không ảnh hưởng đến kích thước của phòng tắm.

Mat Bang Phong Ngu Master 24

3.2 Tắm trong phòng ngủ

Hình dung một phòng ngủ, tủ quần áo, phòng tắm chính với nhà vệ sinh, bàn trang điểm và vòi hoa sen, một phần của bồn tắm trong phòng ngủ (có thể nổi bật trong phòng hoặc có thể đằng sau một cửa trượt). Điều này có nghĩa là tắm vòi sen có xu hướng là một hoạt động thiết thực hàng ngày trong khi tắm có xu hướng để thư giãn nhiều hơn.

4. Những điều cần chú ý trong thiết kế phòng ngủ chính

Cũng như những nguyên tắc thiết kế phòng ngủ tốt, có hai điểm lưu ý khi thiết kế mặt bằng phòng ngủ master chính là:

  • Hãy chú ý những cánh cửa. Cũng như lối vào các dãy phòng ngủ chính, đôi khi có thêm hai cửa (tủ quần áo không cửa ngăn và phòng tắm chính). Đảm bảo rằng các vị trí cửa và đồ nội thất đều hoạt động cùng nhau. Nếu có thể, tất cả các cửa nên vượt ra ngoài chân giường để khu vực giường luôn được thông thoáng.
  • Một hoạt động thường bị bỏ qua trong thiết kế phòng ngủ chính là nơi diễn ra các hoạt động như tẩy trang, chải tóc…một khu vực riêng biệt dành cho hoạt động này sẽ đặc biệt hơn là phải ngồi ở bàn trang điểm, hoặc nằm trên giường. Bạn cũng có thể cần phải xem xét nhiều khu vực tùy thuộc vào các hoạt động có liên quan đến nước và nguồn điện.

Bất cứ một căn phòng nào muốn phần trang trí nội thất được đạt đến mức đỉnh điểm đều không thể bỏ qua việc thiết kế mặt bằng, nhất là mặt bằng phòng ngủ chính. Hy vọng thông qua hàng loạt những sơ đồ phòng ngủ master như trên bạn có thể đưa ra nhiều ý tưởng hơn cho căn phòng của mình.

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 16

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing