Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không

Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không

CẬP NHẬT NGÀY 04/08/2023

Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được quan tâm của rất nhiều người, bởi hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất cứ một công trình nào dù nhà mới hay nhà xây lâu năm. Vậy tình trạng này có báo hiệu cho hiệu tượng gì? Có khiến nhà sập không? Cần lưu ý những gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

tường nhà bị nứt có nguy hiểm không (4)

Xem thêm BẬC TAM CẤP TRƯỚC NHÀ

1. Nguyên nhân tường nhà bị nứt

Khi tường nhà bị nứt, tùy vào mức độ nghiêm trọng mà chúng ta cần phải xử lý ngay. Nếu không xử lý kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề bất cập trong sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt:

Thứ nhất, xây nhà trên nền đất yếu. Xây nhà trên nền đất yếu, không tính toán kỹ nền món nên sau một thời gian hoàn thiện, nhà bị lún. Do đó nền bị biến dạng, nứt tường, thậm chí có thể nghiêng, sập nhà.

trước khi xây nhà, bạn cần xem xét kỹ nền đất có chắc chắn không? Đừng nên ham rẻ mua đất ruộng, ao,… vì nền đất yếu, xốp dễ bị lún khi xây nhà.

tường nhà bị nứt có nguy hiểm không (1)

Thứ hai, xây nhà vào thời điểm nắng gắt. Khi xây nhà trong điều kiện nắng gắt thì vật liệu dễ bị ngớt hơi nước nhanh, không đủ thời gian cho xi măng kết dính nên tường hay có những vết nứt. Trường hợp bị nứt nhiều, chủ nhà có thể xem xét bả matit và sơn tường lại.

Nên khi xây nhà lưu ý nên tưới nước bảo quản tường thường xuyên, khoảng 14 ngày là tốt nhất.

Thứ ba, không dùng đúng loại bột trét tường phù hợp. Nếu dùng loại bột trét trong nhà để thi công bên ngoài thì thời gian ngắn sẽ xuất hiện vết nứt trên bề mặt tường. Ngoài ra, nếu thi công trời mưa thì cũng ảnh hưởng đến chất lượng bột trét. Để khắc phục tình trạng này thì cần xả hết bả bột trét và sơn nước lại căn nhà.

Thứ tư, lăn sơn nước không đúng trình tự kỹ thuật. Thông thường thì phải lăn trước một lớp sơn lót rồi mới lăn 2 nước sơn. Tiếp theo cần phải chờ bề mặt tường thật khô ráo rồi mới lần lượt lăn từng lớp sơn phủ.

Nếu trường hợp xuất hiện ở vết nứt chân chim cũng phải khắc phục ngay vì những vết nứt này lan ra rất nhanh.

tường nhà bị nứt có nguy hiểm không (5)

Cuối cùng, bê tông không đảm bảo và thời gian sử dụng lâu. Bê tông cốt thép không đạt yêu cầu sẽ dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Những ngôi nhà có tuổi thọ quá cao thì việc nứt tường cũng dễ hiểu vì khi đó kết cấu về cột, dầm, móng, gạch…. cũng sẽ bị mục.

Xem thêm CẤU TẠO MÓNG ĐƠN

2. Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Những vết nước trên tường thường xảy ra ở hầu hết các ngôi nhà kể cả những ngôi nhà mới xây bị nứt. Đó cũng là điều vô cùng dễ hiểu khi câu hỏi tường nhà bị nứt có nguy hiểm không? được rất nhiều người quan tâm.

Tường nứt ngang sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà, dù thiết kế nội thất hay ngoại thất đẹp đến đâu cũng sẽ làm mất giá trị. Đặc biệt khi trời mưa ngấm vào theo các vết nứt sẽ dễ dàng gây ẩm mốc gây mất thẩm mỹ.

tường nhà bị nứt có nguy hiểm không (7)

Trường hợp nhà bị nứt nhẹ như vết chân chim, tường nhà nứt có nguy hiểm không? Thì bề mặt ngoài tường thì gia chủ cũng không nên quá lo lắng. Thực chất về cơ bản những vết nứt nông hay rạn nứt chân chim, các vết nứt sơn trên bề mặt tường sẽ không ảnh hưởng gì nhiều lắm đến kết cấu ngôi nhà.

Đối với trường hợp tường nhà bị nứt sâu thì tường này không chỉ dừng lại ở việc mất thẩm mỹ mà nó còn gây nhiều hậu quả khó lường. Nhiều trường hợp tường nhà bị nứt lớn không thể kiểm soát được những thiệt hại lớn về tài sản như nhà bị gạch vữa rơi xuống, trời mưa thì nước mưa sẽ ngấm vào nhà gây thấm dột.

tường nhà bị nứt có nguy hiểm không (6)

Nếu trường hợp rạn nứt trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra tình trạng nhà bị đứt gãy và nặng hơn là có thể gây sập nhà.

Xem thêm SƠ ĐỒ CẤP THOÁT NƯỚC NHÀ DÂN DỤNG

3. Nên khắc phục tường nhà bị nứt như thế nào?

Thứ nhất, cách xử lý vết nứt tường nhỏ do sơn. Đối với những trường hợp tường nhà bị nứt nhiều lớp nhỏ do lớp sơn quá mỏng hoặc do hồ trộn không đều, tường nhà bị khô nhưng vẫn tô thì cần phải đục đi lớp hồ cũ dọc theo đường nứt. Sau đó làm ẩm tường, tô thêm một lớp xi măng già và cát mịn, cuối cùng là một lớp sơn chống thấm.

tường nhà bị nứt có nguy hiểm không (8)

Thứ hai, xử lý vết tường nứt lớn. Đối với những vết nứt lớn, chủ nhà cần phải xử lý nhanh chóng vì nó lan nhanh và làm cho vùng tường xung quanh cũng nứt theo. Đối với trường hợp này, tốt nhất gia chủ nên trám vữa vào những vết nứt để tạo sự bằng phẳng. Tiếp đến trát một lớp bột lên trên và sơn một lớp sơn chống kiềm.

tường nhà bị nứt có nguy hiểm không (9)

Thứ ba, xử lý vết tường nứt sâu. Tường nứt sâu thường do nguyên nhân là kỹ thuật xây dựng không đúng hoặc không làm đúng quy trình. Vết nứt này ảnh hưởng sâu không lớp gạch, có thể lớp gạch bên trong cũng bị nứt. Đây là một trường hợp khó xử lý, đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm. Tốt nhất nên nhờ đến những đơn vị thi công uy tín.

tường nhà bị nứt có nguy hiểm không (3)

Thứ tư, cách xử lý vết nứt ở mép cửa sổ hoặc sàn nhà. Nếu trường hợp này xuất hiện thì gia chủ nên thuê thợ đục lấy đà lanh tô ra thay vào đó là một cây đà khác dài hơn. Gia chủ chỉ trám vữa vào vết nứt, nhưng đây chỉ là cách tạm thời chữa cháy thôi.

Trường hợp nếu thất nhiều vết nứt xuất hiện ở giữa tường, nền nhà hơi có dấu hiệu nghiêng thì đó là do nền nhà quá yếu. Trường hợp này cần phải dở đi xây lại và dĩ nhiên nó sẽ tốn kém rất nhiều tiền và thời gian.

tường nhà bị nứt có nguy hiểm không (2)

Bài viết trên đây đã trả lời được câu hỏi tường nhà bị nứt có nguy hiểm không? Bài viết trên cũng có nguyên nhân và cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những kiến thức trên bạn sẽ nhận được những kiến thức mình cần.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 20

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing