Bậc tam cấp trước nhà

Bậc tam cấp trước nhà

Đối với những căn nhà mặt đất thì không khó để có thể thấy được những bậc tam cấp trước nhà. Nhưng ít ai biết được bậc tam cấp trước nhà thực sự là gì? Kích thước bậc tam cấp như thế nào mới hợp phong thủy? Cách tính bậc tam cấp trước nhà như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

bậc tam cấp trước nhà (9)

NỘI DUNG CHÍNH

Tham khảo thêm bài viết CÁCH XEM PHONG THỦY NHÀ Ở

1. Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp trước nhà là một chi tiết khá quan trọng trong những công trình nhà ở hay các công trình đền thờ, chùa,… Nó vẫn tồn tại từ hàng nghìn năm nay trong văn hóa của người Việt. Nó đóng vai trò trong việc đi lại lưu thông của mọi người trong gia đình cũng như các vị khách đến. Khi mọi việc hanh thông đi lại thuận lợi sẽ đem tới nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

bậc tam cấp trước nhà (8)

Trong kiến trúc, bậc tam cấp trước nhà có chức năng kết nối giữa nhà và sân. Tùy vào kiến trúc cũng có khi bạc tam cấp sẽ là vai trò nối liền nền nhà và cầu thang dẫn lên các tầng. Bậc tam cấp cũng chính là 3 cấp Thiên- Địa- Nhân trong thuyết tam sinh. Bởi vậy khi xây dựng cần đảm bảo tích hợp đầy đủ 2 yếu tố trên.

Mặc dù bậc tam cấp trước nhà được hiểu là 3 bậc thềm nhưng hiện nay, một số công trình vẫn áp dụng nhiều hơn với các con số 5, 7, 9 đúng theo 3 cấp như đã nói ở trên.

2. Cách tính bậc tam cấp trước nhà

2.1 Tính bậc tam cấp trước nhà thông thường

Theo quan niệm và kinh nghiệm của dân gian thì chọn kích thước bậc tam cấp trước nhà chuẩn theo thước Lỗ Ban. Kích thước bậc được sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

  • Chiều cao bậc tam cấp từ: 15cm- 18cm
  • Chiều rộng bậc tam cấp từ: 25cm- 30cm
  • Chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng công trình.

Tham khảo thêm THƯỚC LỖ BAN ONLINE

bậc tam cấp trước nhà (5)

Để đảm bảo 3 cấp của bậc tam cấp trước nhà đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ là 5 bậc. Số bậc sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi công trình xây dựng, sự khác nhau này phụ thuộc vào độ cao của thềm nhà so với nền sân.

Nếu là đối với những công trình biệt thự hay nhà ở thông thường thì bậc tam cấp trước nhà thường xây 5 bậc. Các công trình đền, chùa thường có 7 hoặc 9 bậc để mang lại sự tôn nghiêm.

bậc tam cấp trước nhà (3)

Thực tế bậc tam cấp trước nhà cũng phụ thuộc vào đặc thù chiều cao, chiều rộng của công trình mà tính ra. Vì thế để có được bậc tam cấp phù hợp nhất, đẹp nhất thì bạn nên cân nhắc bàn bạc với các kiến trúc sư.

Xem thêm CÁCH XÁC ĐỊNH KÍCH THƯỚC CỔNG THEO PHONG THỦY

2.2 Tính bậc tam cấp trước nhà hợp với phong thủy

Để tính bậc tam cấp trước nhà với phong thủy thì bạn cần hiểu rõ được khái niệm bậc chính là tính những bậc xây lên và khái niệm chỉ loại cấp là tam hay nhị cấp.

Chẳng hạn:

  • Nếu sân ngang với 1 bậc của tam cấp có nghĩa là bạn phải đào sân lõm xuống để lấy chỗ đặt bậc tam cấp trước nhà. Lúc này, bậc tam cấp chỉ còn là 2 cấp, do 1 cấp đã nằm dưới sân được gọi là nhị cấp.
  • Đặt nhà và bậc tam cấp khác 3 ngang nhau. Như vậy, lúc này tam cấp cũng chỉ còn 2 cấp và được gọi là nhị cấp.
bậc tam cấp trước nhà (6)

Thứ nhất, tính bậc tam cấp theo phong thủy “Thiên- Địa- Nhân”. Nếu bạn muốn giữ đúng tên gọi là tam cấp thì nên đặt 1 cấp cao hơn sân và bậc cấp 3 thấp hơn nhà. Thông thường bậc tam cấp luôn được tính theo 3-7-9 để đảm bảo yếu tố này. Nhưng lưu ý rằng nó còn phụ thuộc vào công trình hoặc tuổi, mệnh của gia chủ mà chọn số bậc.

Thứ hai, tính bậc tam cấp theo “Sinh, lão, bệnh, tử”. Số bậc là 5 thường được chọn nhiều nhất để làm bậc tam cấp trước nhà vì nó đại diện cho “Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ”.

Thêm vào đó số 5 rơi vào chữ sinh theo quy luật “Sinh- lão- bệnh- tử” vì bậc cuối cùng dừng ở chữ sinh. Đây là yếu tố để có bậc thềm nhà theo phong thủy tượng trưng cho sự thuận lợi, tốt lành, sinh ra nhiều điều mới mẻ, phát tài.

bậc tam cấp trước nhà (2)

Nhưng nó cũng gây ra nhiều tranh cãi khi bậc sinh đặt ở tam cấp 1 có ý nghĩa là cấp đầu trong tam cấp. Tiếp theo cấp 2 chính là lão, cấp 3 là bệnh và còn căn nhà chính là tử. Ngược lại với ý kiến trên, chúng ta có sân là tử. Cũng có nhiều nghiên cứu cho rằng sân được biết đến là khu vực đi lại và là nơi tràn đầy sinh khí do đó nó không thể là tử mà phải là sinh.

Khi xác định được ngọn ngành của vấn đề thì việc xác định cầu thang theo sinh lão, bệnh tử trở nên khá đơn giản đúng không nào.

Xem thêm MẪU TỦ QUẦN ÁO KẾT HỢP BÀN LÀM VIỆC

3. Một số lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp trước nhà

Bậc tam cấp trước nhà là công trình kiến trúc cần độ bền cũng như tính thẩm mỹ cao. Thông thường bậc tam cấp sẽ ốp đá hoặc đá cảnh nguyên khối. Bởi vậy khi chọn vật liệu làm bậc tam cấp trước nhà thì cần chú ý:

  • Chọn đá lát bậc tam cấp cứng cáp, độ bền cao: Đá xanh, đá đen, đá trắng, đá hoa cương.
  • Đá ốp bậc tam cấp có màu sắc tối màu, không nên chọn màu quá sáng hoặc quá sặc sỡ.
bậc tam cấp trước nhà (4)

Để tạo ấn tượng tốt cho căn nhà nên trong quá trình xây dựng cần chú ý, cẩn thận để khi hoàn thành thì bậc tam cấp vẫn giữ được độ sáng bóng, bền đẹp, không bị trầy xước, sứt mẻ.

Như vậy đến đây bạn có thể thấy được việc thiết kế bậc tam cấp trước nhà theo phong thủy không chỉ đơn giản mà cần có hiểu biết về phong thủy. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang lại cái nhìn tổng thể cũng như kiến thức về bậc tam cấp. Nếu bài viết này hữu ích với bạn thì hãy để lại 5 sao khích lệ nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN THING vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN THING ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Messenger Chat (Facebook) Zalo Chat Gọi ngay

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt vote: 0

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn