Phong cách wabi sabi

Phong cách wabi sabi

CẬP NHẬT NGÀY 12/08/2021

Vào những năm 2017 mọi người đang đổ dồn vào xu hướng thiết kế Scandinavia tập trung nội thất đơn giản nhưng mang lại sự thoải mái. Đã đến lúc chúng ta cần phải nâng cấp hơn một bước, hãy đến với phong cách wabi sabi, xu hướng lấy cảm hứng từ Nhật Bản. Nhìn vào không gian riêng nhà bạn, bạn sẽ thấy được sự hoàn mỹ của giao diện mới này. Chúng tôi chắc chắn rằng khi bạn đọc đến cuối bài đăng này, bạn đã sẵn sàng để thử nghiệm này cho vẻ đẹp thẩm mỹ của chính mình chưa?

phong cách wabi sabi (34)

NỘI DUNG CHÍNH

Tham khảo thêm PHÒNG NGỦ PHONG CÁCH SCANDINAVIAN

1. Phong cách wabi sabi là gì?

Wabi Sabi là một triết lý của Nhật Bản đã có từ thế kỷ 15. Nó xuất hiện như một phản ứng đối với các xu hướng thống trị thời bấy giờ, vốn chủ yếu dựa bào trang trí quá mức xa hoa và sử dụng vật liệu quý hiếm. Nó liên quan đến việc củng cố bản thân bằng cách hình thành một kết nối sâu sắc với trái đất và tận hưởng những thú vui đơn giản của cuộc sống. Trên tất cả, nó xoay quanh việc nhận ra tầm quan trọng của tính xác thực và cố gắng duy trì tính xác thực trong mọi khía cạnh của cuộc sống mỗi người.

phong cách wabi sabi (40)

Đó là việc chấp nhận mọi thứ như hiện tại, thay vì dành thời gian của bạn để mong muốn một điều gì đó tốt hơn, và rèn luyện lại bản thân để tìm ra những mặt tích cực trong những tình huống không mấy lý tưởng.

Wabi trong tiếng Nhật có nghĩa là sự tĩnh lặng, tận hưởng, tinh tế nhưng không phô trương, thể hiện sự mộc mạc, đơn giản và tự nhiên. Còn Sabi là chỉ nét đẹp vô thường, trường tồn cùng thời gian. Nét đẹp này được tôi luyện qua dòng thời gian.

phong cách wabi sabi (35)

Phong cách wabi sabi thể hiện cách sống luôn chấp nhận thực tại và trân quý mọi thứ xung quanh. Dù tàn phai nhưng luôn vẻ đẹp tiềm ẩn luôn được giữ gìn mãi. Nội thất thể hiện vẻ đẹp thô ráp, mộc mạc vì họ không hướng đến sự hoàn hảo mà hướng đến vẻ đẹp ban sơ, bất toàn.

2. Đặc điểm phong cách nội thất wabi sabi

2.1 Chất liệu

Với những thiết kế của phong cách nội thất Wabi sabi có đặc trưng riêng như chất liệu hữu cơ, gần gũi với thiên nhiên. Phong cách này đã tối ưu, loại bỏ những công đoạn làm đẹp để có thể truyền tải thông đẹp thông điệp về chiều dài tiến hóa và lịch sử hình thành xã hội loài người theo thời gian.

phong cách wabi sabi (10)

Đối với phong cách wabi sabi này chúng ta sẽ nhận ra tính bền vững, vật liệu tự nhiên và sự khéo léo, từ đó nhào nặn nên những tác phẩm có linh hồn.

Một trong những phong cách dùng chất liệu tự nhiên nhiều nhấtPHONG CÁCH NỘI THẤT THÔ MỘC

2.2 Kiểu dáng

Về kiểu dáng của phong cách này thì chú trọng vẻ đẹp ban sơ, tuy có chỉnh sửa nhưng chú trọng những vẻ đẹp tự nhiên, nguyên thủy. Đây là điểm nổi bật của phong cách này, cũng là điều mà người Nhật luôn muốn hướng đến. Luôn giữ gìn những gì nguyên bản, không làm mất tính chất của nó.

phong cách wabi sabi (27)

Sự sang trọng của những kiểu dáng này là không có sự can thiệp của công nghiệp hóa, hướng đến sự bền vững, tự nhiên. Đó là sự xa xỉ trong đời sống hiện đại, khi con người luôn hướng đến những thứ có lợi về sức khỏe, lối sống lành mạnh.

2.3 Kết cấu

Kết cấu của những món nội thất theo phong cách này thường có bề mặt thô ráp, xù xì, không can thiệp nhiều. Những món đồ này vẫn giữ được màu sắc ngẫu hứng tự nhiên, không đồng đều. Đây là những tiêu chuẩn đặc biệt của phong cách Wabi Sabi.

2.4 Màu sắc

Màu sắc phong cách wabi sabi này hướng đến sự chân thực, mang những đường nét tự nhiên. Màu sắc luôn có sự thống nhất nhưng cũng chứa sự tương phản để tôn lên sự nổi bật. Gam màu của phong cách này mang lại sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn người dùng.

Bạn có thể tham khảo thêm cách phối màu của PHONG CÁCH NỘI THẤT THANH LỊCH

phong cách wabi sabi (28)

2.5 Sự đơn giản trong từng chi tiết thiết kế

Sử dụng những chất liệu hữu cơ đơn giản nên luôn giữ được sự đơn giản trong kiểu cách, không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, phong cách wabi sabi luôn cho thấy sự chân thật và mộc mạc nhưng không phải nhàm chán, đơn điệu.

Các thiết kế tối giản chứa đựng tất cả những sự ấm áp của kết cấu tự nhiên. Cũng chính vì kết cấu đơn giản nên chúng khiến không gian trở nên thông thoáng, điều chỉnh độ ẩm một cách tự nhiên và không thải ra chất độc.

phong cách wabi sabi (39)

Tuy đơn giản nhưng luôn tìm kiếm yếu tố bất đối xứng và câu chuyện về con người. Phong cách wabi sabi cùng có nghĩa là truyền thống, vì một không gian wabi sabi đã là một câu chuyện.

2.6 Không gian thiết kế

Khi thiết kế theo phong cách wabi sabi thì tỉ lệ và góc nhìn cần được lưu ý hơn hết. Bởi nó không cho phép một khoảng không nào vô nghĩa, thậm chí các khoảng không cũng có ý nghĩa riêng. Tỷ lệ thiết kế của mọi món nội thất phải được đo đạc kỹ càng để thể hiện những khoảng trống về chiều cao, độ rộng và sự thoáng đãng.

phong cách wabi sabi (26)

Thiết kế theo phong cách này mang đến sự bình yên, thinh lặng trong không gian thiếu vắng về vật chất. Chính vì vậy, những khoảng không đóng vai trò vô cùng quan trọng trong không gian này. Nó kết nối các nguồn sáng để tạo điểm nhìn sao cho các khoảng không tồn tại với một mục đích đó.

2.7 Sự cân bằng

Thiết kế theo phong cách wabi sabi cần sự cân bằng giữa hữu cơ và thiên nhiên. Mọi vật đều không thể đoán trước được. Chẳng hạn như sự sinh trưởng cao hay thấp, thân phát triển của cây cối… Nó phụ thuộc vào các yếu tố như đất, nước, đá, điều kiện sinh trưởng và phát triển…

phong cách wabi sabi (23)

Do đó, phong cách wabi sabi chính là sự cân bằng, hài hòa, trong môi trường sống. Đây là một nguyên lý quan trọng, giúp người bố trí luôn có những sáng tạo mới mẻ và phong phú.

2.8 Sự tiết chế trong thiết kế

Đối với phong cách wabi sabi thì sự tiết chế là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất. Đôi khi, những nguyên tắc này được trình bày thông qua những gì đã bị lãng quên hoặc bỏ mất khỏi tác phẩm.

phong cách wabi sabi (18)

Sự tiết chế sẽ đem lại cho người dùng cảm giác chân thực và được trải nghiệm những quy luật vô thường của không gian. Thể hiện được không có gì là bất biến, trường tồn, vĩnh cửu.

Tham khảo thêm PHONG CÁCH TROPICAL

3. Những ý tưởng thiết kế của phong cách wabi sabi

Phong cách wabi sabi là phong cách đại diện cho cách sống và thế giới quan của những người hướng đến sự tập trung, chấp nhận sự không hoàn hảo. Triết lý của phong cách này chính là hướng đến tích không có gì tồn tại vĩnh viễn và hoàn hảo. Giữa không gian số hiện đại, nhộn nhịp và vô vàng các phong cách hướng đến sự xa xỉ, hoàn mỹ thì phong cách wabi sabi này là một khoảng lặng quý giá.

KHÁI TOÁN CHI PHÍ THI CÔNG NHÀ

Lưu ý: Để tính toán chi phí chính xác cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Đừng lo, kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng của VN Thing sẽ trợ giúp bạn. Hãy gọi cho THING.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

  • Điện thoại: 0901 998 468
  • Messenger: https://m.me/noithat.Thing
  • Chat Zalo: https://zalo.me/0901998468

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 1

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing