Phong cách nội thất tiên phong

Phong cách nội thất tiên phong

CẬP NHẬT NGÀY 25/01/2024

Bạn muốn một phong cách táo bạo, độc đáo, sang trọng? Bạn không muốn không gian trở nên nhàm chán? Bạn có muốn một căn nhà mang phong cách tươi sáng, không bị giới hạn bởi một khuôn mẫu, vật liệu? Bạn muốn một không gian thoả mãn được sự ngông cuồng, sang trọng lại hài hoà? Chỉ có một phong cách nội thất đáp ứng được những yêu cầu này. Đó chính là Phong cách nội thất tiên phong, hãy cùng tìm hiểu xem phong cách này có gì đặc biệt nhé.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (22)

Tham khảo thêm bài viết CÁC PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT

1. Phong cách nội thất tiên phong là gì? Lịch sử hình thành phong cách

1.1 Phong cách nội thất tiên phong là gì?

Phong cách nội thất tiên phong (Avant-garde) là một trong những phong cách thiết kế nhà phổ biến nhất trong những năm gần đây. Là một trong những phong cách thiết kế phổ biến với mọi không gian sống theo nhiều cách khác nhau, nó là một “nhà tiên phong”.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (23)

Phong cách nội thất tiên phong là một trong những cách thiết kế nội thất táo bạo và độc đáo, kết hợp với các yếu tố bất ngờ và khác biệt. Điểm đặc trưng của nó chính là sẽ sàng chấp nhận rủi ro và vượt qua các ranh giới của trang trí truyền thống. Nếu bạn đang muốn thêm một số nét tinh tế tiên phong vào ngôi nhà của mình thì bạn thật sự nên thử Phong cách nội thất tiên phong.

Về cốt lõi, phong cách trang trí tiên phong là phá vỡ các quy tắc và đi ngược lại quy luật. Nó đánh giá cao sự đổi mới và thử nghiệm, đồng thời không ngại thách thức các tiêu chuẩn trang trí truyền thống. Phong cách này thường kết hợp các phong cách và thời kỳ khác nhau để tạo ra một cái nhìn độc đáo.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (20)

Một trong những đặc điểm chính của phong cách này là việc dùng các vật liệu và kết cấu độc đáo. Điều này có thể bao gồm: Kim loại, nhựa, bê tông hay những vật liệu truyền thống,… Việc kết hợp các yếu tố này có thể giúp tăng thêm sự thú vị và chiều sâu trực quan cho không gian, đồng thời có thể mang lại cho nó cảm giác hơi hiện đại và hướng đến tương lai.

Tham khảo thêm PHONG CÁCH POP ART

1.2 Lịch sử hình thành

Phong cách này ra đời trong thời kỳ khó khăn, thế kỷ XX đã mang đến nhiều biến động như: kinh tế, chính trị và sự phát triển công nghệ, văn hoá, nghệ thuật. Phong cách này ra đời như một hình thức thoát ra mọi khuôn khổ.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (19)

Phong cách của thế kỷ trước mang tính cách mạng và nổi loạn. Người tiên phong là một xác nhận sống động về điều này. Tên này thường được đặt cho đội quân chủ lực khi tham gia chiến dịch đặc biệt. Bởi vậy phong cách này phản ánh những ý tưởng sáng tạo táo bạo, điên rồ và độc đáo.

Phong cách nội thất tiên phong nổi lên từ những năm 1870 đến 1938, lúc này là thời kỳ hoàng kim của quân đội tiên phong Nga. Nó trở thành điểm khởi đầu cho các phong trào tiên phong nước ngoài sau này. Trong phong cách phát triển này đã trải qua 3 giai đoạn:

  • Ban đầu nhằm mục đích làm việc với các hình dạng khác thường, màu đen, đỏ, trắng và vàng xám.
  • Từ những năm 20 đã có những ghi chú về chủ nghĩa hiện thực và bắt đầu bảng màu
  • Vào những năm 40, hướng đi đã trở nên kinh điển, các quy luật của nó đã được các nhà phê bình nghệ thuật hình thành rõ ràng.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (18)

Ở tất cả các giai đoạn trong Phong cách nội thất tiên phong nhiều nhánh được hình thành như: Chủ nghĩa lập thể, chủ nghĩa siêu thực, chủ nghĩa kiến tạo, chủ nghĩa vũ trụ, chủ nghĩa tương lai, chủ nghĩa phi lý,… Mỗi một nhánh trong số đó đều được công nhận là một phong cách độc lập và đã tìm được vị trí của mình trong thiết kế nội thất.

2. Các đặc điểm chính của Phong cách nội thất tiên phong

2.1 Vật liệu trang trí được sử dụng

Phong cách nội thất tiên phong là một phong trào cách mạng trong việc trang trí nội thất, việc sử dụng các vật liệu hoàn thiện hiện đại nhất được hoan nghênh. Căn phòng có thể được trang trí bằng giấy dán tường, kim loại, sơn tường, tấm da, tấm hình 3D,…

Điểm đặc trưng có thể nhìn thấy ngay ở phong cách này chính là việc dùng vật liệu độc đáo. Lớp phủ tường độc đáo là một trong những yếu tố quan trọng của phong cách nội thất tiên phong. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng hình nền đậm nét và sinh động. Việc trang trí tường có thể giúp tăng thêm sự thú vị và chiều sâu trực quan cho không gian, đồng thời có thể giúp tạo ra một cái nhìn hiện đại và sắc sảo hơn.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (15)

Phong cách này còn kết hợp nhiều yếu tố bất ngờ như các tác phẩm điêu khắc, tác phẩm nghệ thuật mang tính khái niệm. Những yếu tố này có thể giúp tăng thêm sự thú vị và chiều sâu trực quan cho không gian và có thể mang lại cho nó cảm giác mang tính nghệ thuật hơn.

2.2 Tổ chức không gian trong thiết kế

Thay vì sử dụng sự cân bằng đối xứng truyền thống, trong đó các phần tử được đặt đồng đều ở cả hai phía của trục trung tâm. Sự bất đối xứng tạo ra cảm giác chuyển động, căng thẳng và năng lượng bằng cách đặt các phần tử theo những cách bất ngờ và phi truyền thống. Kỹ thuật này có thể đạt được bằng cách tạo ra sự mất cân bằng về hình dạng, kích thước, màu sắc hoặc kết cấu.

Sử dụng sự bất đối xứng trong trang trí có thể tạo thêm cảm giác thú vị và kịch tính cho không gian và đó là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi thực hiện trang trí tiên phong. Nó có thể là một công cụ mạnh mẽ để tạo ra một Phong cách nội thất độc đáo ấn tượng về mặt thị giác.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (14)

Một trong những nguyên tắc chính của phong cách này chính là không có giới hạn về không gian. Nội thất thường thiếu các ô cửa và vách ngăn, các nhà thiết kế sử dụng những chuyển tiếp bất ngờ từ phòng này sang phòng khác, bục, bậc thang, cửa trong một hốc sâu. Cửa sổ và cửa ra vào có thể làm tròn, ở dạng vòm hoặc có hình dạng khác thường.

Phong cách này được sử dụng để tạo ra một bầu không khí tràn đầy tự do. Các đường nét mượt mà và tự nhiên, gợi nhớ đến phong cách tân nghệ thuật. Các phòng theo phong cách tiên phong luôn rộng rãi và việc phân vùng diễn ra với sự trợ giúp của ánh sáng, điểm nhấn màu sắc hoặc đồ nội thất.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (10)

Ví dụ như: Nếu nhà bếp bị chi phối bởi các màu cam và trắng tự nhiên, mượt mà, thì ở khu vực chuyển tiếp sang phòng khách, chúng sẽ chuyển thành các đường hình học màu đen và trắng.

Vẻ đẹp thường được tìm thấy trong những điều không hoàn hảo” – Theo John McClain

2.3 Sử dụng màu sắc

Phong cách này thường kết hợp các màu sắc đậm và rực rỡ hoặc có thể chọn cách phối màu sắc đơn. Cho dù bạn chọn màu tươi và đậm hay những sắc thái tinh tế, trầm tĩnh hơn thì việc sử dụng màu sắc theo cách táo bạo và độc đáo có thể giúp tạo cảm giác kịch tính. Hoa văn và hình in là những khía cạnh quan trọng khác của phong cách trang trí tiên phong.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (16)

Màu sắc được dùng tạo nên đặc trưng tương phản không phải là điều hiếm thấy của phong cách nội thất này.

Ví dụ như: Độ tương phản được sử dụng trong các chi tiết, điểm nhấn trên tường và điều chính là quan sát sự kết hợp hữu cơ của các màu sáng. màu sắc tinh khiết, bão hoà được sử dụng. Trong nội thất tiên phong không có màu pastel và sự chuyển tiếp mượt mà. Màu sắc tương phản với nhau, tạo nên một cái nhìn riêng.

Khái niệm màu sắc của Phong cách nội thất tiên phong thường được xây dựng trên cơ sở một màu sáng.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (8)

Ví dụ: Màu trắng, xám nhạt hoặc vàng. Đây là màu chính, được bổ sung bởi các sắc thái khác sáng hơn và tương phản hơn. Chẳng hạn như đỏ, tím, xanh lam hoặc xanh lục. Mỗi bức tường có thể được sơn bằng một màu khác nhau, cửa sổ và cửa ra vào có thể làm nổi bật.

“Đừng sử dụng tất cả các yếu tố màu sắc của bạn trong cùng một sắc độ. Màu nâu, đỏ, tía, đỏ thẫm và Việt Quất kết hợp để tạo ra một bảng màu thú vị hơn nhiều so với việc chỉ một tông màu có thể đạt được“- Theo John McClain

phong cách nội thất tiên phong (19)

Tham khảo thêm PHONG CÁCH ART DECO

2.4 Hoạ tiết

Hoạ tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng trong trang trí vì chúng tạo nên chiều sâu, sự thú vụ và sức hấp dẫn thị giác cho không gian. Việc kết hợp nhiều loại kết cấu khác nhau trong một căn phòng, chẳng hạn như các bề mặt thô, mịn hoặc sáng bóng, sẽ tạo ra một cái nhìn năng động và nhiều lớp. Kỹ thuật này có thể giúp tăng thêm chiều sâu, sự ấm áp và cá tính cho không gian.

Ví dụ như: Sử dụng một bức tường có hoạ tiết thô làm nền cho một tác phẩm nghệ thuật có hoạ tiết mịn hoặc thêm hoạ tiết sang trọng trên một chiếc ghế dài kiểu dáng đẹp có thể khiến căn phòng trở nên hấp dẫn và ấm cúng hơn.

Hoạ tiết cũng có thể sử dụng để tạo điểm nhấn bằng cách sử dụng một bức tường có hoạ tiết hoặc một món đồ nội thất có hoạ tiết. Trong phong cách trang trí tiên phong, các hoạ tiết không chỉ được sử dụng để tăng thêm chiều sâu mà còn tạo cảm giác thú vị, kịch tính và đổi mới. Sử dụng kết cấu kết hợp với các yếu tố khác nhau như màu sắc, hình dạng và ánh sáng có thể làm cho không gian trở nên thú vị và năng động hơn.

2.5 Sử dụng ánh sáng

Trong phong cách nội thất tiên phong, ánh sáng có thể được sử dụng một cách sáng tạo để đạt được những hiệu ứng bất ngờ, chẳng hạn như chơi đùa với bóng tối hoặc sử dụng các nguồn sáng độc đáo.

Ví dụ: Một chiếc đèn chùm hiện đại có thể là điểm nhấn trong phòng và là một cách để đạt được cảm giác kịch tính hoặc một chiếc đèn sàn được đặt ở vị trí chiến lược có thể tạo ra một góc ấm cúng.

phong cách nội thất tiên phong (21)

Ngoài ra, việc sử dụng công tác điều chỉnh độ sáng hoặc nguồn sáng có tể cho phép bạn thay đổi tâm trạng tuỳ hứng. Điều quan trọng là phải có sự cân bằng tốt giữa ánh sáng xung quanh, nhiệm vụ và điểm nhấn trong phòng để giúp tạo ra một không gian gắn kết và thoải mái. Điều này cho phép bạn điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp với các hoạt động khác nhau diễn ra trong phòng và tạo ra sự thú vị về mặt thị giác.

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất ngôi nhà. Trong khi nội thất cổ điển sử dụng ánh sáng dịu và vừa phải, thì ngược lại, phong cách tiên phong lại nổi bật bởi ánh sáng rực rỡ có thể khác nhau. Tuỳ thuộc vào khu vực của căn phòng, cho dù đó là ánh sáng ban ngày qua cửa sổ lớn và cửa kính màu hay ánh sáng buổi tối.

Với các thiết bị chiếu sáng, cửa sổ lớn với hình dạng không chuẩn sẽ không chỉ giúp căn phòng sáng hơn mà còn mang lại sự tinh tế đặc biệt. Không có quy định nào về nguồn sáng. Đèn chùm, đèn treo tường và đèn tích hợp, đèn sàn có thể vừa là điểm nhấn trong nội thất, vừa là yếu tố tập trung sự chú ý vào một khu vực nhất định.

2.6 Nội thất tiên phong

Ý tưởng thiết kế phong cách nội thất tiên phong làm nổi bật những món đồ nội thất có chức năng trước hết. Đây là đặc điểm nổi bật của mọi phong cách nội thất hiện đại và phong cách nội thất tiên phong cũng không ngoại lệ.

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (11)

Đồ nội thất nên có màu sắc tươi sáng, thông thường nó có đường nét và thiết kế độc đáo. Lựa chọn lý tưởng sẽ là đồ nội thất được làm theo yêu cầu, một thứ gì đó độc đáo, phong cách, chất lượng, hình dạng độc đáo, hoàn toàn phù hợp với ý tưởng thiết kế tổng thể. Không nên chọn đồ nội thất cồng kềnh vì phong cách tiên phong yêu thích không gian trống trải, rộng rãi.

Chọn những phần lặp lại yếu tố thiết kế để sắp xếp một căn phòng. Trộn lẫn, không khớp. Bởi vậy không tuyệt đối không bao giờ mua đồ nội thất theo bộTheo John McClain

2.7 Trang trí và phụ kiện

Phong cách nội thất tiên phong luôn có một điểm nhân được xác định bởi công năng của căn phòng và là yếu tố nổi bật nhất của nó. Trong phòng ngủ sẽ là một chiếc giường, trong bếp – một chiếc bàn,…

phong cách nội thất tiên phong độc đáo (3)

Các chi tiết nhỏ như tượng, nến,…. không phải ý tưởng thiết kế nội thất tiên phong. Những chiếc bình lớn có dạng hình học nghiêm ngặt làm bằng thuỷ tinh, kim loại, nhựa, cũng như các phụ kiện sáng sủa khác có thể được sử dụng như một vật trang trí bổ sung.

“Bạn chỉ cần một yếu tố trong căn phòng để truyền cảm hứng đáng kinh ngạc. Hãy tạo sự kết hợp với một món đồ có kiểu dáng, màu sắc và tỷ lệ khác nhau”Theo John McClain

Các loại cây và hoa kỳ lạ thường được đặt trong nhà cũng như các bức tranh trừu tượng. Trong trường hợp, mỗi phụ kiện phải trông giống như một tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Ý tưởng thiết kế nội thất tiên phong là sự đổi mới, thử nghiệm vật liệu, hình dạng và màu sắc. Ở đây những ý tưởng táo bạo nhất được thể hiện, những kỹ thuật phi tiêu chuẩn được sử dụng và những giải pháp bất ngờ nhất được tìm ra.

3. Ý tưởng thiết kế Phong cách nội thất tiên phong

“Chúng tôi không chỉ muốn bạn yêu thích thiết kế nhà theo Phong cách nội thất tiên phong mà chúng tôi muốn bạn có thêm những cảm giác ấm áp và dễ chịu khi ở đó” – Theo John McClain

Phong cách nội thất tiên phong là một phong cách tươi sáng, táo bạo, phá vỡ lối suy nghĩ truyền thống và thông thường. Nó đã trở thành biểu tượng cho khát vọng của giới trẻ đầu thế kỷ XX. Đây là một loại thách thức văn hoá và thẩm mỹ nhằm mục đích tạo ra một không gian nghệ thuật. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp bạn có thể tìm được nguồn cảm hứng cho căn nhà của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 10

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing