Thiết kế nội thất Ai Cập

Thiết kế nội thất Ai Cập

CẬP NHẬT NGÀY 14/11/2023

Một trong những nền văn hoá tiên tiến hàng đầu thế giới đã tạo ra phong cách thiết kế hoàn chỉnh đầu tiên. Ngoài ra, phong cách Ai Cập là nguồn gốc của hầu hết các phong cách châu Âu khác. Trong thiết kế nội thất Ai Cập thì màu sắc được ứng dụng vô cùng phong phú, những cột sang trọng chống đỡ trần, hình ảnh nghệ thuật, sự cách điệu hoá cao độ cũng trở nên đặc trưng.

thiết kế nội thất ai cập (22)

1. Mối liên hệ giữa khảo cổ học và thiết kế nội thất

Bằng chứng khảo cổ học chứng minh loài người ngay từ đầu đã tham gia vào việc trang trí nội thất. Hơn nữa, việc bảo tồn đồ cổ ở khu vực Harappan cho thấy tầm quan trọng của thiết kế nội thất với con người từ hàng nghìn năm trước.

thiết kế nội thất ai cập (19)

Trong khi khám phá các địa điểm khảo cổ, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều dấu tích như cửa, hoa văn… Việc sử dụng có chủ ý các đồ trang trí thiết kế này trong nền văn minh nhân loại thời tiền sử đã làm sáng tỏ các khái niệm lịch sử thiết kế nội thất.

Mọi người thường quan tâm đến thiết kế nội thất từ nghệ thuật treo tường và hội hoạ trong những thế kỷ đầu. Ngoài ra, mọi người có xu hướng mua đồ cổ và đồ dùng thủ công được bảo quản để trang trí nhà cửa như một biểu tượng của sự tôn trọng.

thiết kế nội thất ai cập (20)

Mọi người bắt đầu di chuyển từ rừng đến đồng cỏ rộng lớn, tập trung vào nông nghiệp. Việc di chuyển đến đồng bằng gặp khó khăn vì không có hang động. Con người ban đầu đã xây dựng những nơi trú ẩn để sinh tồn nhằm chống lại các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Thân và lá cây được dùng làm rèm và giường ngủ.

Có thể nói, lịch sử thiết kế nội thất bắt đầu từ nên văn minh cổ đại. Mọi nhóm thám hiểm khảo cổ đã phát hiện ra một tấm thảm cổ được dệt từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên ở Mông Cổ. Ở đế chế Ba Tư, người ta sử dụng thảm để trang trí tường vì chúng quá đắt và trở thành biểu tượng cho địa vị.

thiết kế nội thất ai cập (15)

Tuy nhiên, việc sử dụng những vật dụng nội thất có thể di chuyển được như bàn ghế thời đó vẫn chưa được thực hiện. Nhu cầu ban đầu đã dẫn đến việc phát minh ra những thứ cần thiết cho cuộc sống thoải mái. Sau này, những món đồ này được làm đẹp để trang trí và giải trí.

Ngay cả những ngôi mộ của Pharaoh Ai Cập cũng thể hiện sự quan tâm của người đó đến vẻ ngoài xung quanh họ.

thiết kế nội thất ai cập (23)

Lịch sử thiết kế nội thất bị ảnh hưởng bởi vị trí địa lý và nhu cầu của con người. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng nội thất được làm bằng các vật liệu khác nhau trong các giai đoạn thời gian khác nhau. Vì vậy, việc nghiên cứu thiết kế nội thất qua thời đại đã chứng minh sự tồn tại của chủ đề này từ xa xưa.

Tham khảo thêm NỘI THẤT HY LẠP

2. Dòng thời gian lịch sử ảnh hưởng đến phong cách thiết kế Ai Cập

Các Kim tự tháp là một tuyệt tác về xây dựng, kiến trúc và thiết kế nội thất. Được xây dựng vào hàng chục thế kỷ trước nhưng vẫn đứng vững và tốt hơn nhiều nếu so với chất lượng toà nhà hiện nay.

Những viên gạch bùn chắc chắn tạo nên những bức tường nhà. Sàn nhà được trát một lớp mỏng trắng để bảo vệ toà nhà khỏi nhiệt độ cực cao.

Thảm và khảm được dùng làm lá chắn chống lại những đợt nắng nóng khắc nghiệt của sa mạc. Những tấm thảm dệt chắc chắn được sử dụng làm sàn làm bề mặt phía trên của sàn trát.

Trần nhà hoặc mái nhà thường được làm bằng thiết kế bằng gỗ thủ công. Phòng ngủ chính và hội trường được sơn màu sắc và hoạ tiết rực rỡ hơn. Những bức tranh về Pharaoh được treo trên tường để tượng trưng cho sự tôn trọng đối với họ.

thiết kế nội thất ai cập (18)

Người Ai cập sơn tường bằng màu vàng vì nó tượng trưng cho màu của mặt trời. Người Ai Cập coi mặt trời là vị thần của họ. Bức tranh hoa treo đẹp ở lối vào nhà là một đặc điểm quan trọng khác của thiết kế nội thất Ai Cập thời kỳ đầu. Ngoài ra, đồ nội thất bằng gỗ chạm khắc bằng tay, đồ dùng bằng kim loại quý hiếm hoặc chậu thủ công chứng tỏ thiết kế nội thất tuyệt vời.

3. Đặc trưng phong cách thiết kế nội thất Ai Cập

Các bức tường được sơn màu trung tính- vàng nhạt, tông màu ấm, màu be. Các bức tường của các sảnh cung điện được bao phủ bởi những bức tranh, phù điêu hoa văn và gạch tráng men. Hơn nữa, trần nhà được trang trí bằng những hình ảnh tuyệt đẹp. Đôi khi kỹ thuật này cũng được áp dụng cho sàn nhà.

Ngoài những hình ảnh đời thường, còn có các hoạ tiết hoa lá- hoa sen, cây cói, cây cọ, dây leo, cành cây ăn quả, cũng như hình ảnh các loài chim, cá và động vật.

Các góc tròn, vòm, hốc cũng mang phong cách Ai Cập. Tấm thảm lau sậy trên sàn, tượng mèo, tượng bán thân Nefertiti, sự đối xứng hình học yên tĩnh và nghiêm ngặt đã tạo nên tâm trạng và bầu không khí duyên dáng khá quên.

thiết kế nội thất ai cập (6)

Ngoài ra, những đường nét hình học chặt chẽ chiếm ưu thế trong đồ nội thất. Tuy nhiên, những đường nét mềm mại và mượt mà đã được sử dụng ở các góc. Người Ai Cập rất chú ý đến khía cạnh chức năng của đồ nội thất. Thông thường nó phù hợp với tỷ lệ của cơ thể con người. Tưa lưng và tựa tay thường được chạm khắc. Chân ghế và bàn thường có hình chân hoặc móng guốc, cũng như đầu vịt.

thiết kế nội thất ai cập (7)

Các loại gỗ khác nhau đã được sử dụng trong quá trình trang trí đồ nộit hất. Khảm đã trở nên phổ biến rộng rãi. Men màu, ngà voi, tấm kim loại, ngà voi, mạ vàng là những vật liệu thiết yếu khác.

thiết kế nội thất ai cập (8)

Các cung điện và những ngôi nhà giàu có được trang bị bàn, ghế, ghế sofa và ghế đẩu. Có rất nhiều giường cao và cáng có mái che. Những ngôi nhà chưa một số lượng lớn hộp và quan tài đựng những đồ vật có giá trị, đồ trang sức và vải vóc. Ngoài ra, cách trang trí và hình thức đồ nội thất cũng rất đa dạng.

thiết kế nội thất ai cập (3)

Hơn nữa, người ta chú ý nhiều đến đồ trang trí. Chủ đề là hình ảnh động vật cũng như các hoạ tiết hình học thực vật.

phong cách thiết kế ai cập (1)

Hàng dệt có màu sáng đơn sắc (tốt nhất là màu trắng hoặc kem) và các hoạ tiết hình học nghiêm ngặt (Sọc, ngoằn ngoèo trên bề mặt). Bí mật của phong cách- trang trí theo hình đầu nhân sư, bọ hung, diều hâu với đôi cánh dang rộng.

thiết kế nội thất ai cập (9)

Những chiếc đèn lớn, thân cây cói và lau sậy trong những chiếc bình gốm cao đóng một vai trò cực kỳ cao trong phong cách Ai Cập.

Tham khảo thêm PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CỔ ĐIỂN

4. Thiết kế nội thất Ai Cập được áp dụng vào hiện đại như thế nào?

4.1 Áp dụng thiết kế nội thất Ai Cập vào hiện đại

Thiết kế nội thất Ai Cập đặc trưng bởi màu sắc và hoạ tiết lấy cảm hứng từ Ai Cập cổ đại. Đó là phong cách lấy cảm hứng từ quá khứ, pha trộn các yếu tố truyền thống với những nét hiện đại để tạo nên vẻ đẹp thanh lịch, vượt thời gian.

Màu sắc của nội thất theo phong cách Ai Cập thường là màu đất nung và màu cát, sự pha trộn với các sắc thái của màu xanh lam và xanh lá cây để gợi lên phong cảnh sa mạc. Một số thứ đặc trưng như: Giấy cói, hoa sen, con người, các hình thức động vật,…

Đồ nội thất trong căn phòng theo phong cách Ai Cập sẽ trông như cũ và đã được sử dụng nhiều. Người Ai Cập cổ đại thích sử dụng các loại gỗ như sung dâu, tuyết tùng, thuỷ tùng và gỗ ô liu. Các đồ vật của hoàng gia thường được trang trí bằng ngà voi, vàng và đồ trang sức.

thiết kế nội thất ai cập (14)

Khi trang trí một căn phòng theo phong cách thiết kế Ai Cập, bạn có thể sử dụng các hình in hoặc hoa văn đậm khiến bạn liên tưởng đến sông Nile. Thêm một số chi tiết đặc biệt sẽ giúp bạn tạo cảm giác về phong cách này. Với sự kết hợp giữa cũ và mới, thiết kế của Ai Cập cổ điển và không bao giờ lỗi thời.

4.2 Một số ví dụ về phong cách Ai Cập

Vẻ ngoài cổ điển của căn phòng theo phong cách Ai Cập thường có đồ nội thất nặng, các chi tiết trang trí công phu và màu sắc đậm.

thiết kế nội thất ai cập (13)

Ví dụ: Một phòng khách có thể có một chiếc ghế sofa bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo bên cạnh hai chiếc ghế bành sọc với đệm tua rua. Một tấm thảm có kích thước lớn có hoa văn hình học với màu sắc xanh lam và xanh lá cây sẽ mang đến cho không gian cảm giác kỳ lạ.

Một chiếc tủ búp bê hoặc bàn điều khiển được trang trí công phu có thể cung cấp thêm không gian lưu trữ đồng thời tăng thêm sự thú vị cho cả không gian. Một bức tranh tường nổi bật mô tả khung cảnh Ai Cập cổ đại hoặc một tác phẩm nghệ thuật lớn có chữ tượng hình cũng có thể giúp gắn kết không gian lại với nhau.

Để có tác động tối đa, hãy thêm một vài món đồ nội thất cổ hoặc đồ tạo tác quý giá để gợi lên vẻ hùng vĩ của Ai Cập cổ đại.

Anh không ngờ thực tế làm xong lại đẹp như vậy. – Anh Nam

5. Làm thế nào để biến căn phòng của mình mang đậm đặc trưng Ai Cập

Để tạ ra một căn phòng lấy cảm hứng từ Ai Cập, hãy bắt đầu bằng cách chọn bảng màu dựa trên sắc thái của sa mạc- hãy nghĩ đến màu vàng cát và cam đất nung.

thiết kế nội thất ai cập (10)

Sau đó, kết hợp đồ nội thất với các chi tiết trang trí công phu như gỗ chạm khắc, chuỗi hạt và tua rua để tạo cảm giác sang trọng.

Đừng quên thêm một số bản in và hoa văn rực rỡ- hãy nghĩ đến chữ tượng hình, hình dạng hình học hoặc những bức tranh tường lớn mô tả cảnh Ai Cập cổ đại.

phong cách thiết kế ai cập (3)

Để thực sự nắm bắt được tinh thần của Ai Cập, hãy thêm một vài món đồ nội thất cổ hoặc đồ tạo tác quý giá như đồ trang sức bằng ngà voi hoặc vàng.

Tham khảo thêm PHONG CÁCH ART NOUVEAU

6. Ý tưởng thiết kế nội thất Ai Cập

Thiết kế nội thất Ai Cập đặc trưng bởi màu sắc và hoạ tiết lấy cảm hứng từ Ai Cập cổ đại. Đó là lấy cảm hứng từ quá khứ, phá trộn các yếu tố truyền thống với những nét hiện đại để tạo nên vẻ đẹp thanh lịch, vượt thời gian. Nếu bạn cũng yêu thích phong cách này thì hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 10

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing