Phong cách nội thất Futuristic

Phong cách nội thất Futuristic

CẬP NHẬT NGÀY 27/12/2023

Bạn có bao giờ xem những bộ phim lấy bối cảnh tương lai và nghĩ “Chà, mình cũng muốn ngôi nhà của mình trông như vậy” không? Mặc dù có thể không thể thiết kế giống 100% vì các xu hướng thiết kế hiện tại, những bạn có thể cải thiện khi thiết kế Phong cách nội thất Futuristic. Nếu bạn đang tìm hiểu về phong cách này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

phong cách futuristic nội thất (1)

1. Sơ lược về Phong cách Futuristic

1.1 Phong cách nội thất Futuristic là gì?

Phong cách nội thất Futuristic ( hay còn gọi là phong cách Vị Lai) là phong cách thiết kế hiện đại. Nó tập trung chủ yếu vào không gian và phát triển theo hướng viễn tưởng về sự phát triển của tương lai.

phong cách futuristic nội thất (3)

Bạn hãy nghĩ rằng phong cách này sẽ vượt qua mọi ranh giới của thực tại, nó sẽ không theo bất kỳ một phong cách, chuẩn mực nào cụ thể. Nhiều khi những mẫu thiết kế “lập dị” này sẽ phá vỡ mọi nguyên tắc truyền thống. Nó gây ấn tượng mạnh bởi sự táo bạo và diện mạo hiện đại khi Phong cách nội thất Futuristic đã ứng dụng công nghệ vào không gian nội thất.

1.2 Lịch sử hình thành của Phong cách nội thất Futuristic

Bản tuyên ngôn đầu tiên của chủ nghĩa Vị Lai được nhà thơ Filippo Tommaso Marinetti đã công bố tại Milan. Bản tuyên bố này được xuất hiện trên trang nhật báo La gazzertta Dell’Emilia của Ý vào ngày 05/02/1909.

phong cách futuristic nội thất (7)

Vào ngày 20/02/1909 tạp chí Le Figaro của Pháp cũng đã đăng lại bản tuyên ngôn này. Nó đã đánh dấu sự xuất hiện của chủ nghĩa này tại Châu Âu.

Xuất hiện vào giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX và được nhiều người biết đến vào những năm 1960- 1970. Phong cách này chịu sự tác động của phong trào nghệ thuật Đương Đại và Nghệ thuật công nghiệp – nơi tính sáng tạo và tính hiện đại được đánh giá cao.

phong cách futuristic nội thất (5)

Giai đoạn 1960- 1970 là giai đoạn chứng kiến sự chuyển giao mạnh mẽ của công nghệ và thiết bị điện tử. Những chuyến vào vũ trụ của Liên Xô, Hoa Kỳ đã làm cho trí óc của con người mở mang nhiều về tương lai và vũ trụ trở nên phổ biến.

Từ đây các kiểu thiết kế nội thất đã trở nên táo bạo, đột phá hơn về chất liệu hay ý tưởng. Hơn nữa vào những năm 1980 là năm của nhạc điện tử, nhạc Pop và những bộ phim về khoa học viễn tưởng đã giúp người ta tiếp cận gần hơn với hơi hướng tương lai.

phong cách futuristic nội thất (13)

Mặc dù Phong cách nội thất Futuristic không kéo dài lâu và được xem là cổ suý cho những tư tưởng bài trừ truyền thống cực đoan. Nhưng khi chủ nghĩa này xuất hiện cũng đã đánh thức sự đổi mới, sáng tạo giúp người thoát khỏi những lối mòn tư duy.

2. Xu hướng thiết kế Vị Lai trong kiến trúc

Xu hướng thiết kế kiến trúc Vị Lai (Futuristic) là phong cách được lấy cảm hứng từ những tưởng tượng về tương lai của con người. Khi những công nghệ hiện đại phát triển thì con người sinh sống ở một nơi như thế nào. Bởi vậy ở Việt Nam thì phong cách này vẫn còn khá mới mẻ và không phải ai cũng có thể thực hiện được.

phong cách futuristic nội thất (6)

Trong thiết kế Phong cách nội thất Futuristic thường sử dụng các đường cong, cung tròn, tạo nét uốn lượn trong không gian kiến trúc. Các vật dụng nội thất đi kèm có thiết kế lạ mắt, mới mẻ, kết hợp cùng các thiết bị điện tử hiện đại.

Phong cách này đã được ứng dụng trong thiết kế nội thất sẽ mang lại một không gian đậm chất khoa học viễn tưởng. Có thể ví như một con tàu vũ trụ thu nhỏ với âm hưởng của sự phát triển công nghệ và mong muốn hướng đến tương lai.

3. 7 yếu tố và khái niệm làm nên Phong cách nội thất Futuristic

3.1 Đường nét hiện đại và hình dạng hình học

Đường nét bóng bẩy và mang tính tương lai là một trong những kiểu dáng phổ biến nhất trong thiết kế nội thất theo phong cách này. Những đường nét gọn gàng và đồ nội thất đơn giản, trang nhã là cách mà Phong cách nội thất Futuristic này sử dụng.

phong cách nội thất futuristic (7)

Nó thể hiện sự tinh tế, hiện đại là hiệu ứng tổng thể đặc trưng của phong cách. Mà cái nhìn trực quan có thể đạt được bằng nhiều cách, có thể kể đến là những đường ngang có góc nhọn trong kiến trúc tổng thể.

Một cách khác có thể kể đến chính là sử dụng các đường cong liên tục, chơi đùa với các hình dạng hình học. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kết hợp các hoạ tiết hình học vào lối trang trí của ngôi nhà hoặc các bức tường.

phong cách futuristic nội thất (18)

Có thể sử dụng đồ nội thất có đường nét rõ ràng và hình dạng đơn giản. Cho dù bạn làm nó bằng cách nào thì những đường nét đẹp mắt và mang tính tương lại là một cách tuyệt vời để mang lại nét đặc trưng cụ thể cho Phong cách nội thất Futuristic.

Tham khảo một phong cách mạnh về thị giác như PHONG CÁCH GEOMETRIC

3.2 Xu hướng thiết kế tối giản

Khi nói đến tổng thể của ngôi nhà, sự đơn giản chính là chìa khoá. Yếu tố chính của Phong cách nội thất Futuristic là mọi thứ trông sạch sẽ và gọn gàng. Bạn sẽ muốn loại bỏ những tính năng thiết kế không cần thiết khỏi ngôi nhà của mình và để lại một không gian tương lai.

phong cách nội thất futuristic (12)

Mọi thứ nên có mục đích và được sắp xếp một cách có trật tự. Sự kết hợp giữa thiết kế tối giản và sáng tạo có thể tạo ra kiểu dáng mang tính tương lai cho ngôi nhà.

Tham khảo phong cách cũng mang nét đặc trưng tối giản như PHONG CÁCH INDUSTRIAL

3.3 Nơi lưu trữ ẩn và không gian ẩn

Để cam kết phong cách này hoàn toàn tối giản, bạn cần phải giấu đi những món đồ không cần thiết. Điều này sẽ tạo ra một cái nhìn tương lai cho không gian của mình.

phong cách futuristic nội thất (4)

Một cách để làm điều này là sử dụng nơi lưu trữ ẩn hoặc không gian ẩn. Sử dụng tường hoặc cửa giả để tạo không gian lưu trữ ẩn hoặc giấu ở một khu vực khác.

Lắp đặt các ngăn ẩn trong đồ nội thất hay việc kết hợp kho lưu trữ ẩn vào thiết kế kiến trúc ngôi nhà của bạn.

3.4 Chọn vật liệu trong suốt và phản chiếu

Các vật liệu trong suốt như thuỷ tinh, kính tráng gương hay acrylic có thể tạo cảm giác rộng rãi và cởi mở trong không gian. Những vật liệu này mang lại nét đẹp tinh tế, cảm giác cực kỳ “Tương lai” cho bất kỳ không gian nào.

phong cách nội thất futuristic (11)

Các lớp bằng kim loại như crom và thép không gỉ rất phổ biến trong các thiết kế tương lai. Chúng mang lại cảm giác tinh tế và hiện đại cho không gian.

3.5 Công nghệ thông minh

Trong thời đại kỹ thuật số này, việc nội thất của một ngôi nhà tương lai phải sử dụng công nghệ tiên tiến là điều hiển nhiên. Nó bao gồm nhiều tiện ích hiện đại và thiết bị gia dụng đa chức năng từ hệ thống chiếu sáng tự động, bản điều khiển cảm ứng,…

phong cách futuristic nội thất (11)

Vì tự động hoá là chìa khoá cho chủ nghĩa vị lai này nên tất cả các thiết bị của bạn sẽ được điều khiển từ xa. Có thể kể đến: khoá cửa, hệ thống âm thanh, rèm cửa sổ, rèm cửa cho đến hệ thống chiếu sáng, điều hoà không khí thông minh,… tất cả đều được liên kết với hệ thống thông minh.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tất cả thông qua hệ thống thông minh qua điện thoại từ xa hoặc các trợ lý ảo kích hoạt giọng nói.

3.6 Ánh sáng tương lai – Đèn Led hoặc đèn Neon

Một trong những khía cạnh thiết yếu của việc tạo ra một không gian tương lai chính là ánh sáng. Trong Phong cách Futuristic nội thất bạn sẽ muốn sử dụng đèn sạch sẽ và hiện đại, tức là tránh thiết bị chiếu sáng truyền thống như đèn chùm, đèn bàn.

phong cách nội thất futuristic (3)

Thay vào đó, hãy chọn đèn led hoặc đèn neon. Những chiếc đèn kiểu dáng đẹp và phong cách này mang lại cảm giác tương lai cho mọi không gian.

Bắt đầu từ trên xuống, bạn sẽ có các đường đèn dọc theo những đường bóng mượt trên trần nhà. Sau đó, những đèn này có thể mở rộng ra các thiết bị cố định trên tường và các cạnh của căn phòng.

phong cách futuristic nội thất (14)

Đèn neon rất phù hợp để trang trí căn phòng như một điểm nhấn tạo cảm giác hiện đại. Hãy dùng các màu sáng như xanh neon hoặc cam neon. Các khu vực khác bạn có thể thêm ánh sáng bao gồm đồ nội thất mộc như bên dưới tủ bếp hoặc đảo bếp.

3.7 Phong cách nội thất Futuristic

Nói về vấn đề này, không có bất kỳ một câu trả lời nào phù hợp cho phong cách này. Nó phần lớn phụ thuộc vào sở thích của bạn và vẻ ngoài mà bạn muốn hướng đến.

Tuy nhiên, có một số điều cần cân nhắc khi lựa chọn đồ nội thất cho phong cách vị lai này như:

  • Mọi thứ đều phải mang tinh thần năng động trong thiết kế tương lai. Điều này có nghĩa là đồ nội thất có hình dạng khác biệt, cong hoặc góc cạnh với các chất liệu như kim loại, thuỷ tinh, nhựa hoặc da…

phong cách nội thất futuristic (2)

  • Hãy nhớ rằng chủ nghĩa vị Lai hướng đến sự tối giản, đơn giản. Nên tránh các món đồ nội thất cồng kềnh, hoạ tiết công phu.
  • Hãy suy nghĩ đến việc dùng các vật liệu phản chiếu hoặc trong suốt. Điều này sẽ giúp tạo cảm giác cởi mở và thoáng mát gắn liền với các thiết kế tương lai.

phong cách nội thất futuristic (5)

  • Lựa chọn vật liệu hiện đại như chrome, thép không gỉ hoặc acrylic. Những vật liệu này có kiểu dáng đẹp và hiện đại, hoàn hảo cho một không gian tương lai.

Tham khảo thêm PHONG CÁCH CONTEMPORARY

4. Những ý tưởng thiết kế theo Phong cách nội thất Futuristic

Khi nói đến Phong cách nội thất Futuristic thì không có bất cứ một quy tắc nào được đặt ra. Đó là tất cả về trí tưởng tượng, sự sáng tạo của bạn để tạo ra một không gian riêng biệt chỉ dành cho chính bạn. Bằng cách kết hợp nhiều yếu tố và khái niện hiện đại mà bạn có thể thấy được sự bóng bẩy và đầy “tương lai” cho căn nhà. Bài viết này không giúp bạn du hành thời thời gian đến tương lai nhưng nhờ đấy bạn có thể mang cả tương lai vào không gian của mình.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 15

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing