Bếp thấp hơn phòng khách

Bếp thấp hơn phòng khách

CẬP NHẬT NGÀY 08/05/2023

Nền bếp thấp hơn phòng khách có ảnh hưởng gì không? Đây là câu hỏi của rất nhiều gia chủ có thiết kế phòng khách liên thông với phòng ngủ. Nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều vấn đề liên quan từ kiến trúc cho đến phong thuỷ. Vậy thực chất thì vấn đề này như thế nào? Hãy cùng tham khảo thêm bài viết dưới đây.

bếp thấp hơn phòng khách (10)

1. Về phần kiến trúc thì nền phòng bếp thấp hơn phòng khách co ảnh hưởng gì?

Nhiều người cho rằng sàn bếp cao hơn phòng khách thì việc tạo ra bậc nối giữa phòng khách và bếp. Nó không chỉ tạo điểm nhấn cho kiến trúc nội thất để không gian không bị đồng đều quá nhưng trên thực tế đó là ý tưởng sai lầm. Nền nhà bếp thấp hơn phòng khách thì có ảnh hưởng như thế nào về mặt kiến trúc?

Xem thêm PHÒNG KHÁCH VÀ BẾP THÔNG NHAU

bếp thấp hơn phòng khách (9)

1.1 Về mặt vị trí

Một vấn đề nữa là khi có người đang ngồi ở phòng khách sẽ nhìn lên phòng bếp rất rõ ràng và có phần không lịch sự khi khách phải ngước lên nhìn chủ nhà. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự hoà nhã trong giao tiếp mà những bà nội trợ có thể tự nhiên hơn trong việc chế biến đồ ăn. Nên câu hỏi nền phòng khách có nên thấp hơn nền nhà bếp không ở mặt vị trí được cho là không.

bếp thấp hơn phòng khách (8)

1.2 Về mặt công năng sử dụng

Một điều rất quan trọng bạn cần biết khi thiết kế nền phòng bếp cao hơn phòng bếp về mặt công năng sử dụng. Nếu trong gia đình có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi thì việc đi lại, di chuyển trong nhà sẽ gây nguy hiểm và khó khăn.

bếp thấp hơn phòng khách (7)

Các kiến trúc sư cho rằng thiết kế nội thất nên hạn chế tối đa chênh lệch giữa các phòng chức năng. Nền của phòng nên để một mặt sàn trừ những bậc cầu thang lên xuống. Xét về không gian kiến trúc, nền phòng khách không thấp hơn nền nhà bếp.

1.3 Về mặt thẩm mỹ

Việc thiết kế bếp thấp hơn phòng khách cũng sẽ làm cho ngôi nhà trở nên rối mặt hơn từ đó làm không gian nhà ở trở nên chật chội hơn. Những căn nhà có diện tích lớn thì không vần lo ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ nhưng nhà ống, căn hộ nhỏ sẽ làm không gian chật chội, không thông thoáng.

Xem thêm PHÒNG KHÁCH KẾT HỢP BẾP CHO NHÀ NHỎ

bếp thấp hơn phòng khách (6)

2. Sàn bếp thấp hơn phòng khách ảnh hưởng đến phong thuỷ ra sao?

Nhà bếp mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ vì đây là nơi vừa tụ hoả, vừa chứa thuỷ. Hiện nay, đa số các gia đình đều dùng cơm tại bếp nên càng phải chú ý nhiều đến phong thuỷ ở không gian này. Vậy nền phòng khách có nên thấp hơn nên nhà bếp?

bếp thấp hơn phòng khách (4)

Câu trả lời là nền bếp không thể thấp hơn phòng khách vì trong phong thuỷ đây là đại kỵ. Bởi phòng khách không chỉ là tâm điểm trong ngôi nhà mà còn là nơi để các luồng khí tốt trong nhà được lưu thông dễ dàng. Trong đó, phòng bếp vượng hoả, có vai trò quan trọng trong phong thuỷ dương trạch.

bếp thấp hơn phòng khách (3)

Nền phòng bếp thấp hơn phòng khách sẽ làm cho hoả khí trong bếp lan ra phòng khách và các không gian khác làm mất cân bằng âm dương. Nó khiến cho phong thuỷ của ngôi nhà trở nên xấu hơn từ đó khiến các mối quan hệ trong gia đình và xã hội bị xáo trộn gây mất tiền tài, công việc, công danh của các thành viên.

bếp thấp hơn phòng khách (2)

Người xưa thường cho rằng phòng khách là nơi đại diện cho người đàn ông, nhà bếp tượng trưng cho người phụ nữ. Nếu nền nhà bếp cao hơn phòng khách có ý nghĩa rằng người vợ sẽ lấn át người chồng. Từ đó giảm hoà khí trong gia đình, khiến vợ chồng bất hoà, mâu thuẫn và cãi vã.

Xem thêm THIẾT KẾ PHÒNG BẾP VÀ PHÒNG KHÁCH KẾT HỢP

bếp thấp hơn phòng khách (1)

Như vậy việc thiết kế nền bếp thấp hơn phòng khách là không nên. Gia chủ cần hạn chế tối đa sự chệnh lệch giữa độ cao của các không gian sinh hoạt trong nhà. Gia chủ cũng nên cân đối, hài hoà cho kiến trúc cũng như đảm bảo phù hợp về mặt phong thuỷ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 5

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing