Nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng

CẬP NHẬT NGÀY 06/01/2024

Nhà lệch tầng là một giải pháp hữu hiệu cho những công trình kiến trúc nhỏ. Với thiết kế này, ngôi nhà hoàn toàn không cần lo về vấn đề lấy sáng hay thoáng khí. Hơn nữa, thiết kế kiểu này còn sở hữu nhiều ưu điểm không chỉ về thẩm mỹ mà còn về công năng sử dụng. Nếu bạn vẫn chưa hình dung được kiểu nhà nhà lệch tầng này thì có thể xem thêm bài viết dưới đây nhé.

nhà lệch tầng đẹp (4)

1. Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng hay còn gọi là nhà giật tầng là kiểu nhà được thiết kế kiểu sàn so le nhau, có sự chênh lệch về độ cao. Thường thì phần không gian làm nên kiểu nhà lệch tầng này chính là lấy chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng. Nhà được ứng dụng nhiều cho các nhà diện tích nhỏ, nhà có chiều sâu dưới 12m.

nhà lệch tầng là gì (9)

Kiểu nhà này thông thường có cầu thang đặt giữa nhà, thường có 2-3 phòng bao quanh. Thiết kế này được đánh giá là một trong những kiểu kiến trúc độc đáo khi nhìn từ trên xuống. Nó tận dụng tối đa phần không gian ở khu vực cầu thang trở thành giếng trời lấy sáng, lấy gió cho toàn bộ không gian.

Hiện nay, cách thiết kế này thường được áp dụng cho những ngôi nhà ở phố, đặc biệt là các khu đô thị, đông dân, các khu đất có diện tích nhỏ hẹp về bề ngang.

nhà lệch tầng đẹp (17)

Tuy nhiên, thiết kế kiểu nhà lệch tầng này cũng có một số hạn chế nhất định. Gia chủ cần tính toán kỹ càng để chọn đúng vị trí thiết kế phần lệch phù hợp với nhu cầu sử dụng và quy mô của khu đất.

2. Khi nào nên xây nhà lệch tầng?

Việc xây nhà lệch tầng sẽ phụ thuộc vào đánh giá mặt bằng xây dựng cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình. Nhưng như vậy chưa đủ để có thể trả lời câu hỏi “Khi nào nên xây nhà lệch tầng?”.

Thiết kế nhà lệch tầng thường là những ngôi nhà có diện tích nhỏ về bề ngang, hạn chế chiều sâu hay mặt tiền. Nhờ đặc tính dễ lấy ánh sáng tự nhiên, gió nên nhà lệch tầng có thể dễ dàng giải quyết được vấn đề sinh hoạt.

nhà lệch tầng đẹp (16)

Điểm đặc biệt của kiểu nhà nhỏ này chính là sự chênh lệch của các tầng mà không phụ thuộc vào mục đích sử dụng, sở thích hay số lượng thành viên trong gia đình. Bởi vậy đây là lựa chọn vô cùng hoàn mỹ cho không gian hẹp.

Các mẫu nhà ống lệch tầng 4m hoặc nhà mặt tiền 3m và 5m lệch tầng có thể giải quyết được bài toán không gian hẹp. Bên cạnh đó, cũng có nhiều thiết kế nhà lệch tầng 6m, 7m mặt tiền với sơ đồ lệch tầng hiện đại, đơn giản.

nhà lệch tầng đẹp (18)

Mặc khác, nhà ống lệch tầng có thể giúp gia tăng diện tích sử dụng và thích hợp với những khu vực hạn chế về số tầng xây dựng nhà ở. Với khả năng giúp gia tăng diện tích sử dụng, khi nhìn phía trước là 2 tầng nhưng phía sau có thể là 3 tầng hoặc nhiều hơn.

Nhưng gia chủ cần cân nhắc đến yêu cầu kỹ thuật thiết kế thi công cũng như chi phí xây dựng, công năng sử dụng. Để có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn xây dựng nhà ống lệch tầng hay không.

nhà lệch tầng đẹp (10)

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn xây nhà ống lệch tầng khi sở hữu mặt bằng xây dựng nhỏ, hẹp, độ dài đất lớn. Với những không gian nhà trên đất hình vuông, không gian đất khá rộng, diện tích đất thiếu chiều sân hoặc các gia đình có người già, trẻ nhỏ nên cân nhắc vì sự an toàn.

Tham khảo thêm NHÀ CẤP 4 GÁC LỬNG

3. Ưu và nhược điểm của nhà lệch tầng

3.1 Ưu điểm

  • Tạo ra một không gian vừa sáng vừa thoáng: Điều này cũng dễ hiểu vì kiểu thiết kế cầu thang thường gần hoặc dưới giếng trời, cửa sổ,… Ngoài ra do các tầng chênh lệch nhau nên tạo ra các luồng gió xuyên qua giữa các tầng.

nhà lệch tầng đẹp (14)

  • Tối ưu diện tích, tạo một không gian mở rộng rãi: Việc thiết kế nhà lệch tầng dĩ nhiên sẽ giúp tăng thêm không gian sử dụng. Kiểu thiết kế này giúp gia chủ có thể tối ưu không gian cho những khu vực quan trọng hơn như phòng khách, bếp, nhà vệ sinh,…
  • Thiết kế độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao: Nhờ vào kiến trúc lệch tầng nên những ngôi nhà kiểu này có sẽ mang đến một vẻ đẹp vô cùng độc đáo. Gia chủ có thể tăng thêm thiết kế ở các khu vực để tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho cả căn nhà.

nhà lệch tầng là gì (7)

  • Tạo ra một mối liên kết với thiên nhiên: Những ngôi nhà lệch tầng có thể tăng thêm không gian xanh cho ngôi nhà nhờ hệ thống ánh sáng, không khí của giếng trời.

3.2 Nhược điểm

  • Phải xem xét vào cách quy hoạch: Bạn nên biết những ngôi nhà lệch tầng có độ cao không phù hợp với một số quy định xây dựng về chiều cao từng tầng.
  • Bất tiện nếu nhà có người già, trẻ con: Đặc thù kiến trúc của nhà lệch tầng không an toàn cho người già, trẻ nhỏ.

nhà lệch tầng đẹp (9)

  • Chi phí xây dựng cao và cần đơn vị thi công có trình độ cao: Do không đồng trục nên diện tích các bức tường và vật liệu cần tăng thêm. Nếu tính tổng thể thì chi phí hoàn thiện nhà lệch tầng sẽ cao hơn những ngôi nhà truyền thống. Cũng vì thế mà đơn vị thi công cũng phải thật sự “chắc tay” mới được.
  • Thiết kế phức tạp: Việc thiết kế nhà lệch tầng có phần phức tạp hơn so với các kiểu nhà truyền thống. Bởi vậy đòi hỏi kỹ sư thiết kế cần phải có nhiều kinh nghiệm để kết hợp nhuần nhuyễn các khu vực trong nhà.

nhà lệch tầng là gì (2)

  • Tốn nhiều thời gian thiết kế và thi công: Cũng đã nhắc nhiều về các thi công, thiết kế, nhà giật tầng thường tốn nhiều thời gian thi công và thiết kế hơn nhà truyền thống.

4. Lưu ý khi xây dựng nhà lệch tầng

Thứ nhất, chú ý đến thiết kế cầu thang. Hướng di chuyển lên xuống của cầu thang không chỉ đảm bảo tính tiện lợi, an toàn mà còn mang lại năng lượng tích cực cho cả căn nhà. Nếu nhà có người già, trẻ nhỏ thì hãy bố trí ở nơi có độ cao ổn định để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thứ hai, không đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà. Bởi trong phong thuỷ thì cầu thang thuộc hành Mộc mà giữa nhà là Thổ nên sẽ phạm vào điều không tốt. Cho nên, nếu bắt buộc phải bố trí cầu thang nhà lệch tầng ở giữa thì cần đảm bảo cách hoá giải.

Thứ ba, dựa vào tuổi của gia chủ để chọn số tầng lệch. Có thể tính như thế này: Tầng 1 thuộc hành Thuỷ; tầng 2,5 thuộc hành Thổ; tầng 3,4 thuộc hành Mộc.

Thứ tư, khu vực cầu thang cần tránh đi thẳng ra cửa. Bởi theo phong thuỷ thì việc lựa chọn như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến tài lộc. Gia chủ cũng không để hướng cầu thang đam trực tiếp vào bếp hoặc nhà vệ sinh vì như vậy sẽ làm năng lượng bị tổn hao.

nhà lệch tầng đẹp (11)

Cuối cùng, cần chú ý đến độ cao, độ lệch tầng để ngôi nhà trở nên hài hoà, thông thoáng cũng như thịnh vượng về phong thuỷ.

5. Những ý tưởng nhà lệch tầng độc đáo, đẹp

Nhà lệch tầng là một trong những giải pháp kiến trúc tuyệt vời cho những không gian có diện tích hạn chế. Lối kiến trúc này giúp gia chủ tận dụng tối đa diện tích xây dựng đồng thời mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ vô cùng hoàn hảo.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 15

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing