Mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp

Mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp

CẬP NHẬT NGÀY 22/04/2023

Mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp là kiểu nhà có kiến trúc mới lạ, độc đáo so với mặt bằng chung của Việt Nam. Chúng ta thường thấy thiết kế hầm này đối với các công trình kiến trúc lớn như khách sạn, nhà nghỉ, trung tâm thương mại…. Những mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đem đến không gian sống rộng rãi mà sang trọng. Dưới đây là những ý tưởng gợi ý về kiểu nhà này bạn có thể tham khảo.

mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp (8)

1. Ưu điểm khi xây dựng mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm

Thứ nhất, phù hợp với mục đích sử dụng. Mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp mang yếu tố thẩm mỹ cao, khi nhìn vào mặt tiền sẽ lập tức bị thu hút bởi tầng hầm bố trí khoa học. Hơn nữa tầng hầm có nhiều công dụng trong sinh hoạt, nơi đậu xe, nhà kho thông dụng,… và nhiều lợi ích khác.

mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp (4)

Thứ hai, khu bếp riêng tiện lợi. Một số chủ nhà đã lựa chọn bố trí phòng bếp ở khu vực hầm để tăng thêm diện tích sử dụng của ngôi nhà. Nhưng nếu muốn thiết kế kiểu này bạn cần tốn thêm một khoản phí đáng kể để làm hệ thống thông gió cho bếp vì đặc trưng của tầng hầm là bí bách, ẩm thấp và hiệu ứng phong thuỷ không tốt.

Thứ ba, tăng thêm hiệu quả thẩm mỹ. Tầng hầm cũng là một phần của kiến trúc căn nhà cấp 4, nếu biết cách ứng dụng màu sắc, trang trí hài hoà sẽ nâng cao giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vì tầng hầm không nhận được ánh sáng tự nhiên như những không gian khác nên chọn các màu sắc tươi sáng như trắng, kem, vàng….

Xem thêm XÂY NHÀ CẤP 4 KIỂU HÀN QUỐC

2. Lưu ý khi xây dựng các mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm

2.1 Thi công đào đất

Nếu nhà bạn xây ở những khu đất yếu, kết cấu đất quá mềm thì phải đặc biệt chú ý bước đào đất. Cụ thể khi xây dựng nhà cấp 4 có tầng hầm phải dùng các loại khoan đặc biệt để đảm bảo khoảng cách giữa các cọc. Hệ thống giằng chống từ thép chữ H, L có chức năng giằng các cọc vây trong khi đào đất.

mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm (1)

Ngược lại nếu đất tốt thì sẽ giảm bớt chi phí và công sức cho công cụ phức tạp. Khi thi công chỉ cần đào đến đâu đặt gạch đến đó hoặc dùng phương pháp ép định hình là được. Bước thi công này đóng vai trò vô cùng quan trọng nên phải xem đặc điểm nền đất khác để đưa ra phương án hợp lý nhất.

Xem thêm NGÔI NHÀ XÂY TRÊN SƯỜN ĐỒI VÀ DƯỚI LÒNG ĐẤT

2.2 Xây dựng phần thô cho mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm

Để quá trình xây dựng phần thô thuận lợi hãy kiểm tra kỹ phần bê tông tường trong đất có bị thấm cháy hay không để xử lý tình trạng này. Đừng quên bố trí máy bơm tại hố thu để có thể bơm nước cho hệ thống thoáng nước thấm ứ đọng nhé.

2.3 Vật liệu xây dựng

Bê tông là lựa chọn hàng đầu để xây dựng nền móng, kết cấu của hầm vì khả năng chịu lực tốt. Gia chủ có thể chọn giữa phương pháp tường xây, dùng tấm đúc sẵn hoặc xây dựng bê tông đổ… Nói chung phần này tuỳ vào điều kiện kinh tế của gia chủ.

mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm (4)

Trong trường hợp có mong muốn xây thêm hầm bên dưới kiến trúc nhà cấp 4 thì nên có sự tham chú của kiến trúc sư. Vật liệu xây nhà cấp 4 cũng rất đa dạng, đừng quên cân nhắc yếu tố cách nhiệt và chống thấm đặc biệt là vật liệu xây hầm.

2.4 Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Nếu muốn xây dựng các mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp thì yếu tố ánh sáng tự nhiên là yếu tố phải cân nhắc đầu tiên. Những căn hầm ngầm, bán hầm phải cân nhắc sao cho không gian có đầy đủ ánh sáng, thông thoáng và sạch sẽ.

mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp (3)

Nếu tầng hầm nhà bạn không có điều kiện bố trí giếng trời thì có thể tận dụng các khe hở nhỏ. Một số mẫu nhà đã tận dụng chức năng phản chiếu của gương để hầm có thêm ánh sáng mặt trời, tránh cảm giác bí bách ẩm thấp có hại cho sức khoẻ.

Xem thêm GIẾNG TRỜI CHO NHÀ CẤP 4

2.5 Chống ngập úng, chống thấm cho mẫu nhà có tầng hầm chìm

Yếu tố chống ngập úng, chống thấm là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn nên đưa ra các tình huống giả định để lựa chọn được độ cao phù hợp của hầm. Vật liệu và công nghệ chống thấm cũng cần lựa chọn phù hợp nhất.

mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp (10)

Vì những mẫu nhà có tầng hầm chìm này thấp hơn so với mặt đất, rất dễ gặp tình trạng ngập úng khi lượng mưa lớn. Ngay từ bước lên phương án thiết kế cần có biện pháp thoát nước chỉnh chu nhất vì một khi nước vào mà không có lối thoát, kỹ thuật thoát nước kém thì khó mà xử lý.

Ngoài cách thiết kế nước cho hệ thống ram dốc bạn cũng nên bố trí mương thu nước ở phía trước dưới rãnh dốc dẫn ra hố ga. Nếu có thể hãy chuẩn bị hệ thống bơm nước tự động để nhanh chóng giải quyết vấn đề nước dâng bất ngờ.

2.5 Chọn gạch lát sàn phù hợp nhất

Ngoài những yêu cầu đảm bảo khả năng chống thấm thì chọn gạch lát sàn tầng hầm cũng phải có tính thẩm mỹ. Do không gian tầng hầm nằm dưới đất nền tầng hầm chịu lực rất lớn nên có đặc thù riêng không thể dùng gạch lát sàn từ sứ, đá tự nhiên, linoleum,…

mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp (6)

Chọn gạch lát phải có độ bền tốt, chống thấm hiệu quả, ít bám bẩn, màu sắc trung tính và phải thích hợp với công năng sử dụng.

2.6 Độ dốc của tầng hầm

Độ dốc của tầng hầm nằm ở dưới lòng đất nên bạn cần đảm bảo được độ sáng và không gian. Ánh sáng dưới tầng hầm nên được bố trí một cách hợp lý. Đồng thời, bạn cũng cần phải chú ý độ thông thoáng, thông gió, thông mùi để căn phòng không bị bí bách hay ngợp.

mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp (9)

2.7 Yếu tố phong thuỷ

Đây là yếu tố mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn xây dựng mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp. Tốt nhất là không nên để nó phá hỏng cấu trúc của ngôi nhà để giữ được phong thuỷ của căn nhà.

3. Chi phí dự trù khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp

Trước khi bắt tay vào xây dựng nhà cấp 4 có tầng hầm hay bất cứ công trình nào cũng cần có dự tính cho phí để có thể chủ động được. Dự toán càn tỉ mỉ, chi tiết và đầy đủ thì các hạng mục khi thi công sẽ trơn tru hơn. So với những mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm sẽ tốn kém hơn đáng kể. Dưới đây là dự trù kinh phí tham khảo:

  • Tầng hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.2m thì tổng chi phí bằng 150% = Diện tích mặt sàn nhà cấp 4 x đơn giá thi công phần thô.
  • Tầng hầm có độ sâu từ 1.2m- 1.8m thì tổng chi phí bằng 170% = Diện tích mặt sàn nhà cấp 4 x đơn giá thi công phần thô.
  • Tầng hầm có độ sâu từ 1.8m- 2.5m thì tổng chi phí bằng 200% = Diện tích mặt sàn nhà cấp 4 x đơn giá thi công phần thô.
  • Tầng hầm có độ sâu nhỏ hơn 2.5m thì tổng chi phí bằng 300% = Diện tích mặt sàn nhà cấp 4 x đơn giá thi công phần thô.

mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp (12)

Đây chỉ là công thức tính cơ bản gia chủ có thể tham khảo để tự tính toán, cân đối ngân sách. Đúng là chi phí cho mẫu nhà này cao hơn nhà cấp 4 thông thường nhưng nếu so sánh với nhà cao tầng thì chi phí lại không bằng. Nếu xét về lâu dài thì đây là lựa chọn hoàn hảo để tiết kiệm chi phí sửa chữa, gia cố nhưng công năng không hề thua kém nhà cao cấp.

Xem thêm NHÀ CẤP 4 KIỂU PHÁP ĐẸP

4. Những ý tưởng thiết kế các mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp

Trong lối thiết kế kiến trúc hiện đại, tầng hầm được coi như một đặc quyền của ngôi nhà. Đặc biệt khi thiết kế các mẫu nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp. Bởi vậy chúng tôi đã mang đến cho bạn những ưu điểm cũng như lưu ý khi thiết kế kiểu nhà này. Hy vọng những ý tưởng trên sẽ giúp bạn tìm được nguồn cảm hứng cho ngôi nhà của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIÊN HỆ BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mức đến khi nào bạn sẵn sàng.
Hãy nhắn cho THING nếu bạn thích chiếc tủ bếp này.

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 8

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing