Kích thước bàn làm việc chuẩn

Kích thước bàn làm việc chuẩn

CẬP NHẬT NGÀY 06/10/2023

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn làm việc khác nhau cùng nhiều chất liệu, màu sắc khác nhau. Thêm vào đó nhiều mẫu bàn còn có sự kết hợp thông minh, độc đáo để thuận tiện cho không gian cũng như người dùng. Nhưng kích thước bàn làm việc chuẩn có sẵn trên thị trường hôm nay là bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

kích thước bàn làm việc chuẩn (8)

Tham khảo thêm BÀN LÀM VIỆC NHỎ

1. Những nguyên tắc khi lựa chọn bàn làm việc

1.1 Tiêu chuẩn chung của bàn làm việc

Đầu tiên về kích thước bàn làm việc, nhiều khách hàng lựa chọn những bàn làm việc có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ so với không gian. Từ đó tạo sự không đồng nhất trong thiết kế, đây cũng là yếu tố quan trọng, khi kích thước bàn làm việc chuẩn cũng góp phần tạo nên một không gian đẹp.

Tiếp theo chính là chất liệu. Hãy ưu tiên chọn những bàn làm việc có độ bền cao, tính chống mối, mọt tốt để chiếc bàn có thể sử dụng được thời gian dài. Tuy nhiên, nếu không có kinh phí thì bạn cũng có thể chọn những món nội thất giá rẻ như ván ép, inox là sự lựa chọn cũng đáng cân nhắc.

chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn (3)

Yếu tố không thể thiếu tiếp theo chính là màu sắc và kiểu dáng của bàn. Kiểu dáng có thể tùy vào nhu cầu sử dụng cùng đặc thù không gian mà chọn sao cho phù hợp. Còn đối với màu sắc thì tùy vào sở thích cũng như bài trí của cả không gian.

Khi bố trí bàn làm việc, phong thủy cũng cần được cân nhắc để mang lại hiệu quả tốt nhất cho chủ nhân sử dụng.

1.2 Kích thước bàn làm việc chuẩn theo công năng

Theo công năng hay còn được gọi là chức năng sử dụng thì bàn làm việc tốt nhất đáp ứng được tất cả nhu cầu sử dụng của người dùng.

kích thước bàn làm việc chuẩn (6)

Bàn làm việc phải có tính linh động, nếu kích thước mặt bàn không thể thay đổi, hãy chọn những bàn có chân bàn linh động, có thể dễ di chuyển, lắp đặt.

Dựa trên tính chất công việc, tùy vào tính chất công việc mà có thể tiến hành chọn bàn sao cho phù hợp. Đối với văn phòng, nên chọn những bàn nhỏ gọn. Kiến trúc sư, họa sĩ thì chọn mặt bàn rộng, to. Còn đối với bàn làm việc cho cá nhân thì có thể chọn theo nhu cầu sử dụng và không gian đang ở.

Nên tinh giảm các tính năng dư thừa là việc lựa chọn những bàn phù hợp với mục đích sử dụng, không để các chi tiết dư thừa. Tiêu chuẩn bàn làm việc về độ an toàn cũng nên được xem trọng bằng cách loại bỏ góc cạnh, những khe hẹp…

chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn (10)

Sau cùng là yếu tố thẩm mỹ, cảm quan để tạo nên nguồn cảm hứng và tăng hiệu suất trong công việc, tăng sự ổn định của công việc.

Tham khảo thêm bài viết TRANG TRÍ BÀN LÀM VIỆC

2. Kích thước bàn làm việc chuẩn theo mẫu

Phần này chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu các loại bàn và các kích thước bàn làm việc chuẩn sao cho phù hợp. Phần này cũng sẽ đi trả lời cho những câu hỏi về chiều cao bàn làm việc.

2.1 Bàn chữ nhật

Bàn chữ nhật là loại bàn thông dụng nhất hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi khắp các văn phòng, lớp học, gia đình… Loại bàn này phục vụ rất tốt cho các hoạt động văn phòng.

Với bàn làm việc hình chữ nhật thì luôn mang thiết kế đơn giản và mẫu mã phụ thuộc vào phần chân bàn nhiều hơn. Bàn làm việc hình chữ nhật này cũng rất dễ lắp ráp, chân bàn được sơn tĩnh điện tạo nên sự bền bỉ và tuổi thọ vô cùng cao.

Dưới đây là bảng kích thước bàn làm việc chuẩn và kích thước bàn làm việc hình chữ nhật hiện nay:

Kích thước bàn làm việc chuẩnKích thước bàn làm việc chuẩn thực tế
Chiều dài (cm)80100, 120, 140
Chiều rộng (cm)6060, 70
Chiều cao (cm)7575

2.2 Bàn chữ L (Bàn góc chữ L, bàn góc tường)

Kích thước bàn làm việc chuẩn dạng chữ L cũng khá quen thuộc với văn phòng làm việc hiện đại. Sử dụng bàn làm việc chữ L tạo nên sự trang trọng, tao nhã. Bạn cũng có thể tận dụng bàn bày để lấp đầy các góc.

Với dạng bàn này thường không có quy chuẩn kích thước và tùy theo văn phòng, góc phòng làm việc để chọn lựa bàn. Nhưng chúng cũng có những kích thước phổ biến như:

Kích thước bàn làm việc chuẩnKích thước bàn làm việc chuẩn thực tế
Chiều dài (cm)140140
Chiều rộng (cm)180150
Chiều cao (cm)7575

BÀN LÀM VIỆC CỦA THING

NẾU BẠN Ở ĐÀ NẴNG, HÃY NHẤN VÀO NÚT BÊN DƯỚI ĐỂ XEM CÁC BÀN LÀM VIỆC CHẤT LƯỢNG TỪ THING

2.3 Bàn làm việc tích hợp tủ kệ sách

Đây là một loại bàn được sử dụng nhiều trong các phòng làm việc tại gia có diện tích nhỏ. Dạng bàn này khá mới và đặc biệt nên vẫn còn ít được sử dụng hiện nay. Dạng bài này được tích hợp với kệ sách ở trên nên phần chân và mặt sẽ có kích thước lớn.

Kích thước bàn làm việc chuẩnKích thước bàn làm việc chuẩn thực tế
Chiều dài (cm)120 đến 140120, 80
Chiều rộng (cm)7055, 50
Chiều cao (cm)120 đến 18075

Đối với kích thước kệ sách:

  • Kệ trên: 120 x 18cm
  • Kệ dưới: 120 x 25cm
  • Tổng chiều cao: 140cm

Tham khảo thêm bài viết BÀN LÀM VIỆC KÈM KỆ SÁCH ĐA NĂNG

3. Kích thước bàn làm việc chuẩn theo từng vị trí cụ thể

Thứ nhất, kích thước bàn dành cho nhân viên. Bàn làm việc của nhân viên thường có kích thước tiêu chuẩn như: 120 x 60 x 50cm (Dài, rộng, cao).

chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn (8)

Thứ hai, kích thước bàn cho giám đốc. Bàn giám đốc thường được thiết kế sự sang trọng, đẳng cấp so với các mẫu bàn làm việc bình thường. Kích thước bàn làm việc cũng cần phải rộng và thoải mái. Thường có chiều dài và rộng 160 x 80cm và chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn là 75cm.

chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn (7)

Thứ ba, kích thước bàn họp trong văn phòng. Bàn họp là mẫu bàn đặc thù không thiết kế dành riêng cho một cá nhân nào, nó dùng trong các buổi hội họp. Thiết kế bàn họp cần phải giúp mọi người có thể giao tiếp với nhau.

kích thước bàn làm việc chuẩn (10)

Nguyên tắc kích thước của bàn họp đúng tiêu chuẩn chiều cao bàn làm việc là 75cm. Tùy theo nhu cầu sử dụng nhưng một số kích thước bàn tiêu chuẩn như dài, rộng phân về 2 phía như: 20 x 10cm, 160 x 80cm, 180 x 90cm (Chiều dài, rộng).

Thứ tư, kích thước bàn cụm văn phòng. Bàn cụm trong văn phòng cũng còn gọi là Module văn phòng, đây là kiểu bàn được chia thành từng mảng để tương ứng với từng vị trí người làm việc. Loại bàn này có thể giúp người ngồi có thể tương tác với nhau trong công việc. Chiếc bàn này thích hợp với những công ty lớn, nhiều nhân viên.

kích thước bàn làm việc chuẩn (11)

Kích thước bàn cụm văn phòng này thường cho 4 người ngồi. Kích thước có thể chia kích thước như: 120 x 60 x75cm, 240 x 120x 75cm, 360 x 120 x 75cm (Dài, rộng, cao).

Thứ năm, kích thước bàn để máy tính. Các sản phẩm máy tính được thiết kế có cấu tạo như một chiếc bàn làm việc thông thường và có thêm một số phụ kiện đi kèm cho máy tính. Vì vậy việc chọn kích thước chuẩn cũng là điều quan trọng.

chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn (5)

Có thể kể đến các kích thước bàn làm việc chuẩn có thể là:

  • Chiều dài: 120cm đến 182cm hoặc 200cm.
  • Chiều rộng: 50cm đến 90cm.
  • Chiều cao: 72cm đến 78cm.

Cuối cùng, kích thước bàn học cho trẻ em. Trẻ em có rất nhiều độ tuổi, mà mỗi độ tuổi sẽ có cơ thể, chiều cao khác nhau nên nên chúng ta chỉ có thể linh hoạt mà chọn sao cho phù hợp.

chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn (6)

Chiều rộng: Nên chọn chiều ngang bằng chiều ngang cơ thể cộng thêm 5- 7cm.

Chiều sâu: Chiều sâu nên chọn dựa vào chiều dài từ khớp vai tới cổ tay.

Khoảng cách tựa lưng: Nên đảm bảo phải lớn hơn bề dày từ trước tới sau của lồng ngực cộng với 5cm.

Tham khảo bài viết CÁCH TRANG TRÍ BÀN HỌC

4. Kích thước bàn làm việc chuẩn theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, người ta tin rằng có những kích thước mang lại sự may mắn và có những kích thước mang lại nhiều bất lợi. Có thể áp dụng các kích thước phong thủy (thường được đo theo thước lỗ ban) để đảm bảo ưu thế phát triển thành công trong công việc.

kích thước bàn làm việc chuẩn (1)

Thông thường, các vật dụng đều là mua sẵn nên nhiều người nghĩ sẽ khó trong việc chọn kích thước bàn làm việc chuẩn phong thủy rất khó. Nhưng bạn đừng lo, những sản phẩm được đưa ra thị trường cũng được cân nhắc về mặc phong thủy. Nếu bạn tự đặt theo yêu cầu cho thích hợp không gian thì cần lưu ý điều này nhé.

Cả ba kích thước chính của bàn làm việc (dài, rộng, cao) phải phù hợp với các kích thước đem lại may mắn trong phong thủy. Chiều cao và rộng cũng phải như vậy.

chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn (1)

Các vật dụng khác như kệ sách hay tủ trưng bày đều có thể được thiết kế theo các nguyên tắc này. Bạn có thể tham khảo số liệu tiêu chuẩn thiết kế bên dưới cho một số vật dụng nội thất thông dụng.

Tham khảo bài viết THƯỚC LỖ BAN

Bàn làm việc có thể đúng với phong thủy như:

  • Loại lớn: 80 x 200cm, cao 72 x 75cm
  • Loại vừa: 70 x 140cm, cao 72 x 75cm
  • Loại nhỏ: 60 x 120cm, cao 72 x 75cm

Suy xét về tất cả, chúng tôi đã mang đến cho bạn tất cả các kích thước bàn làm việc chuẩn theo công năng, mẫu hoặc phong thủy. Với những liệt kê chi tiết như vậy hy vọng bạn sẽ tìm được những chiếc bàn phù hợp với không gian của mình. Nếu bài viết này hữu ích thì đừng quên để lại đánh giá nhé.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 23

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing