Chái nhà là gì?

Chái nhà là gì?

CẬP NHẬT NGÀY 10/05/2023

Bạn có biết chái nhà là gì không? Nghe có hơi quen, bởi đây là phần vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà gỗ của người Việt xưa. Vậy nó có vai trò gì? Tại sa ông bà ta lại xây dựng chái nhà không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

chái nhà là gì (10)

1. Chái nhà là gì?

Những ngôi nhà Việt xưa thường được thiết kế dạng 3 gian chữ I hoặc chữ L. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành ngôi nhà thì diện tích khá nhỏ. Chính vì vậy, để mở rộng diện tích sinh hoạt, tăng không gian lưu trữ, ông bà xưa đã dựng thêm chái nhà.

chái nhà là gì (11)

Chái nhà là không gian trống phía sau, phần mở rộng hoặc phần kéo dài thêm của phần nhà chính. Có thể hiểu đơn giản, chái nhà tựa như “nhà kho” hiện tại vậy. Thông thường, trong những ngôi nhà xưa, phần chái nhà thường được sử dụng làm nhà bếp, nhà kho, nhà vệ sinh,…

Thiết kế chái nhà thường thấp hơn nhà chính vừa để đảm bảo phong thuỷ vừa kéo dài chiều rộng tương đương với ngôi nhà giúp thêm không gian sinh hoạt thêm thoải mái và rộng rãi hơn.

chái nhà là gì (9)

Chái nhà có hai vai trò chính như sau:

  • Mở rộng không gian cho ngôi nhà, là nơi cất trữ đồ đạc, dụng cụ sinh hoạt của gia đình.
  • Bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động của thời tiết đến nội thất bên trong nhà.

2. Có mấy loại chái nhà?

Ngày xưa thiết kế nhà của người Việt thường có 2 gian, 3 gian hoặc 5 gian. Sau đó, sẽ xây dựng thêm 2 chái ở bên hông ngôi nhà. Như vậy thường được gọi là nhà 3 gian 2 chái, nhà 5 gian 2 chái,… Mỗi ngôi nhà sẽ mang những đặc điểm khác nhau như:

Thứ nhất, nhà 3 gian 2 chái. Nhà 3 gian 2 chái có 3 phòng chính và được mở rộng thêm 2 phòng nhỏ bên hông. Nhà gỗ 3 gian 2 chái thường có độ dài từ 15m- 20m, thường sử dụng cột bằng gỗ khác với cột bê tông hay cột xi măng như những ngôi nhà hiện tại.

chái nhà là gì (6)

Trong ngôi nhà 3 gian 2 chái, gian chính sẽ nằm ở giữa và có diện tích rộng nhất, thường là nơi đặt bàn thờ tổ tiên của gia đình. Ngoài ra, đây cũng được xem là phòng khách của gia đình, hai gian còn lại sẽ là phòng ngủ của các thành viên trong gia đình.

Cửa ra vào của nhà 3 gian 2 chái được thiết kế với cửa chính rộng và hai cửa hai bên hẹp đi ra đi vào. Ngôi nhà sẽ được lợp bằng ngói đỏ hoặc ngói âm dương. Thường thì nhà 3 gian sẽ có hai mái nhà, nhưng nhà 3 gian 2 chái có tới 4 mái nhà với hai mái phụ ở đầu hồi và xây nhỏ hơn hai mái nhà chính.

Thứ hai, nhà 5 gian 2 chái. Đây là loại nhà khá được yêu thích và được ứng dụng nhiều hiện nay. Nhà có 5 gian 2 chái tương tự như nhà 3 gian 2 chái, nhưng sẽ mở rộng thành nhà có 5 phòng chính và có 2 phòng ngủ bên hông.

chái nhà là gì (7)

Gian giữa của nhà 5 gian 2 chái cũng là gian để thờ và đãi khách. Bốn không gian còn lại sẽ được chia đều ra hai bên dùng để làm phòng ngủ. Hai gian chái nhà sẽ làm nơi chứa lương thực và đồ đạc.

Thứ ba, nhà 1 gian 2 chái. Đây là mẫu nhà được xây dựng ở 2 bên. Thường được xây dựng để làm nhà thờ vì chỉ có một không gian chung. 2 chái ở hai bên có thể làm nơi cất trữ đồ đạc hoặc nhà kho.

Xem thêm CÁC Ý TƯỞNG NHÀ VƯỜN CẤP 4

chái nhà là gì (5)

3. Cách bố trí chái nhà khoa học

3.1 Hạn chế cất đồ vật lên chái nhà

Để không gian được gọn gàng, bạn nên hạn chế cất đồ vật lên chái nhà, chỉ cất những đồ vật cần thiết, thường xuyên sử dụng. Những món đồ vật không dùng đến nên bỏ đi hoặc cho vào nhà kho để tạo thêm không gian thoáng đãng cho chái nhà.

chái nhà là gì (2)

3.2 Xây dựng thêm cửa sổ

Cửa sổ sẽ giúp tạo nên sự mát mẻ, tươi sáng và thông thoáng cho ngôi nhà. Việc dựng thêm cửa sổ sẽ giúp căn nhà trở nên sạch sẽ, giúp căn phòng rộng hơn.

3.3 Không đặt thêm gương quá lớn vào gian chái

Những chiếc gương lớn sẽ giúp ngôi nhà trở nên rộng hơn nhưng nếu đặt ở gian chái sẽ làm phản tác dụng vì đây là nơi để đồ. Trong phong thuỷ thì không gian này không nên đặt gương to vì sẽ tạo cảm giác thiếu an toàn.

chái nhà là gì (1)

Trên đây là tất cả những thông tin như chái nhà là gì? Phân loại nhà chái như thế nào? Khi bố trí nhà chái cần chú ý những gì? Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ được loại nhà này về kiến trúc xây dựng. Nếu đang có nhu cầu xây dựng loại nhà Việt cổ thì có thể tham khảo bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 8

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing