Cách khắc phục cửa gỗ bị vênh

Cách khắc phục cửa gỗ bị vênh

CẬP NHẬT NGÀY 22/04/2023

Cũng như những món đồ gỗ khác, cửa gỗ sau thời gian sử dụng cũng có thể gặp các tình trạng hỏng hóc. Vậy có Cách khắc phục cửa gỗ bị vênh, xệ, nứt,… không? Nếu bạn đang tìm kiếm cách khắc phục cửa gỗ gặp vấn đề sau một thời gian sử dụng thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

cách khắc phục cửa gỗ bị vênh (1)

1. Vì sao cửa gỗ sẽ bị cong vênh, xệ cánh?

1.1 Nguyên nhân khách quan

Bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Gỗ là vật liệu chịu ảnh hưởng rất lớn từ thiên nhiên, mùa mưa ẩm thì gỗ nở ra, mùa mưa thì gỗ co lại đặc biệt là phải chịu nắng mưa thường xuyên nên cửa gỗ dù là loại nào cũng sẽ bị cong vênh và rạn nứt.

Thời gian sử dụng quá lâu năm nên các món như bản lề, ốc vít và gỗ bị oải dẫn đến xệ cánh.

cách khắc phục cửa gỗ bị vênh (5)

Cửa gỗ có khối lượng lớn, thêm nữa trong quá trình sử dụng bị nhiều con trẻ đu bám chơi đùa nên dễ bị xệ cánh.

1.2 Nguyên nhân chủ quan

Chất lượng gỗ kém chất lượng. Không phải tự nhiên mà các loại gỗ tự nhiên lại có giá trị cao hơn các loại gỗ công nghiệp hiện tại. Bởi nếu cửa nhà bạn đang được làm từ các loại gỗ kém chất lượng thì việc nhanh chóng bị xệ và cong vênh, rạn nứt.

Nhất là đối với những loại gỗ công nghiệp được ghép lại từ những lớp ván mỏng hoặc vụn gỗ với keo nên trong quá trình chuyển động thường xuyên sẽ bị xệ, cong vênh và nở. Do đó rất ít người lựa chọn gỗ công nghiệp làm cửa.

cách khắc phục cửa gỗ bị vênh (2)

Do quá trình xử lý gỗ trước khi sản xuất không được tốt, gỗ còn ẩm đã đưa vào sản xuất, trong quá trình sử dụng sẽ bị xệ và cong vênh. Nên có thể thấy nhiều người sẽ ngâm các loại gỗ tự nhiên trong nước một thời gian sau đó mới đem đi chế tác gỗ.

Do tay nghề của thợ thủ công chưa cao. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc cửa bị xệ và cong vênh. Chẳng hạn như vít chưa chặt, bản lề chưa cân đối, lệch lạc, khuôn chưa được đặt chính xác vào vị trí,…

2. Cách nhận biết cửa gỗ bị cong vênh

Cửa gỗ có dấu hiệu méo méo, biến dạng hoặc bị nhô lên.

Cửa gỗ không còn mang hình dáng như ban đầu, có dấu hiệu nứt gãy.

Cửa gỗ bị cong vênh dẫn đến việc khó đóng mở chốt khoá. Điều này chủ yếu là do gỗ dễ hấp thụ nhiệt độ ẩm trong trong khí, nên có tính dãn nở vào mùa hè, co lại vào mùa đông.

cách khắc phục cửa gỗ bị vênh (3)

Khi đóng cửa gỗ, cửa thường xuyên bị kẹt. Nguyên nhân là vì cửa gỗ bị phồng lên do hút ẩm.

Cửa gỗ đóng mở lỏng lẻo do bản lề cửa hỏng vì quá trình sử dụng phải đỡ cánh cửa có trọng lượng lớn.

Xuất hiện những khe hở trên cửa.

3. Cách khắc phục cửa gỗ bị vênh

3.1 Chuẩn bị trước khi thi công

Lựa chọn gỗ tốt để làm cửa là việc đầu tiên cần cân nhắc vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ trực tiếp của sản phẩm. Tốt nhất không nên làm cửa bằng gỗ công nghiệp vì khuôn cửa rất ngắn dễ bị hở, xệ và cong vênh.

Nên bố trí thêm ô văng hoặc mái hiên hay mành che cho khuôn cửa với những hướng thường xuyên phải chịu nắng mưa.

cách khắc phục cửa gỗ bị vênh (6)

Không nên làm quá lớn đây cũng là một cách để hạn chế tình trạng xệ cánh của cửa. Cánh cửa quá lớn sẽ khiến bản lề chịu sức nặng, sau một thời gian sử dụng sẽ bị xệ. Một số kích thước cửa phù hợp như:

 • Đối với cửa đi 1 cánh chiều rộng không quá 0,9m; chiều cao không quá 2.4m chưa tính ô fix trên.
 • Đối với cửa đi 2 cánh mở quay chiều rộng không quá 1,8m; Chiều cao không quá 2,4m chưa tính ô fix.
 • Đối với cửa 4 cánh thì chiều rộng không quá 3m; chiều cao cũng không quá 2,4m chưa kể ô fix nên sử dụng lề 3D. Nếu quy định cho phép thì cần tìm hiểu cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh trước.
 • Nếu dùng kính thì nên dùng loại 8mm cường lực chuẩn.

Ở các góc cửa nên có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh.

cách khắc phục cửa gỗ bị vênh (9)

Ở các vị trí bản lề, nếu cửa bị xệ có thể chỉnh bằng các long đen đệm. Cửa hai cánh nên có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm chống đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh.

3.2 Cách khắc phục cửa gỗ bị vênh sau khi sử dụng

Dưới đây là trình tự các bước kiểm tra, xử lý cửa bị cong vênh, xệ xuống:

Thứ nhất, kiểm tra tất cả các ốc vít, bản lề. Khi thấy có bất cứ một hiện tượng chảy xệ chúng ra không nên vội vàng tháo cửa ra ngay mà hãy kiểm tra chúng trước khi quyết định làm điều đó. Bạn nên xem xét các bản lề, chốt, ốc vít xem có bị lỏng hay bung không. Nếu có thì hãy vặn lại cho vừa phải, đừng vặn quá chặt nhé.

Thứ hai, tìm các lỗ tước. Nếu bạn thấy các lỗ tước thì hãy loại bỏ bản lề sau khi đặt một vật chèn dưới cánh cửa giữ nó tạm thời. Nhúng một que tăm hoặc que diêm vào keo dán gỗ rồi chèn nó vào lỗ. Khi keo khô, thay thế bản lề và ốc vít mới cho cửa.

cách khắc phục cửa gỗ bị vênh (8)

Thứ ba, thay thế ốc vít và bản lề. Sau khi kiểm tra thì nên tiến hành thay thế các loại ốc vít bị lỏng. Nó sẽ giúp cửa được giữ cố định tốt hơn và chắc chắn, hiện tượng xệ, võng cửa sẽ không xảy ra nữa.

Thứ tư, thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa. Muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ một cách hoàn toàn bạn nên sử dụng một tấm gỗ mỏng hoặc tấm đồng hay một vật liệu mỏng nhất nào đó. Chêm nó vào giữa bản lề và khung cửa, canh chỉnh sao cho cửa không còn bị xệ nữa thì có thể dừng lại.

Thứ năm, cắt hoặc bào đi các góc dưới cùng của cửa. Bạn sẽ phải loại bỏ cả cánh cửa, chà nhám hoặc bào một phần nhỏ góc dưới cùng của cánh cửa gỗ. Nếu như cửa vẫn còn bị kẹt, bạn sẽ phải lặp lại quá trình này một vài lần nữa. Có thể phân chia cách sửa như sau:

 • Cửa bị cong vênh theo khí hậu: Nếu ngày nắng nóng thì nên sử dụng khăn ẩm, lau cửa vài ba lần trong ngày. Còn những ngày lạnh nên giữ cho nhiệt độ phòng ấm áp. Làm như vậy tình trạng cong vênh cũng được giảm bớt và hạn chế cửa bị xệ.
 • Cửa cong vênh do bị ướt thì nên đem cửa ra gỗ phơi chỗ nắng nhẹ. Đây là cách xử lý đơn giản nhất mà lại mang hiệu quả cao.

cách khắc phục cửa gỗ bị vênh (4)

Cuối cùng, thay thế nếu hư hỏng nặng. Đây là biện pháp cuối cùng sau khi đã áp dụng những biện pháp trên mà không được.

4. Lưu ý khi sử dụng cửa gỗ giúp hạn chế tình trạng cong vênh, xệ

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây để bảo quản cửa gỗ có độ bền cao, tránh tình trạng bị xệ hoặc cong vênh. Dưới đây là những lưu ý:

 • Luôn lắp đặt cửa gỗ ở những vị trí khô ráo, thông thoáng trong nhà ở.
 • Không nên để cho cửa gỗ bị thấm nước trong thời gian dài. Vì như vậy cửa sẽ bị ẩm và rất dễ bị cong vênh.
 • Tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào cửa.

cách khắc phục cửa gỗ bị vênh (7)

 • Có thể làm ô văng hoặc mái sảnh để che mưa, nắng bảo vệ và giữ cho cửa gỗ được bền lâu.
 • Vào những ngày nắng, bạn nên dùng khăn ẩm để lau cửa vài lần. Còn vào những ngày lạnh, bạn cần giữ cho nhiệt độ ấm áp để đảm bảo điều kiện không khí được cân bằng trên vật liệu gỗ.
 • Bạn không nên làm cửa kính có kích thước quá lớn vì như vậy sẽ không đỡ được trọng lượng của cánh cửa, dẫn đến tình trạng bong bản lề, hoặc cửa bị cong vênh, xệ cánh,…

Trên đây là những Cách khắc phục cửa gỗ bị vênh, cong, xệ cánh khi thi công cũng như sau một thời gian sử dụng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIÊN HỆ BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mức đến khi nào bạn sẵn sàng.
Hãy nhắn cho THING nếu bạn thích chiếc tủ bếp này.

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 6

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing