Thiết kế Contemporary

Thiết kế Contemporary

CẬP NHẬT NGÀY 03/04/2021

Để nói về Thiết kế Contemporary (còn gọi là thiết kế đương đại) trong 1 phút thì nó thường bị nhầm hoặc được mô tả thay thế cho nhau là thiết kế hiện đại. Mặc dù có lẽ một số yếu tố của thiết kế hiện đại chuyển sang thiết kế đương đại nhưng hai phong cách này hoàn toàn khác biệt nhau.

thiết kế phong cách contemporary (8)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét định nghĩa về Thiết kế Contemporary, nó khác với thiết kế hiện đại như thế nào, thiết kế này có liên quan như thế nào đến một số loại phong cách khác và nó là gì?

thiết kế phong cách contemporary (12)

NỘI DUNG CHÍNH

1. Định nghĩa về thiết kế Contemporary

“Contemporary” là một thuật ngữ mang nghĩa đương đại. Đây là cụm từ để chỉ riêng phong cách đương đại, chúng có thể biến đổi với thời gian, phụ thuộc vào sở thích cũng với nhu cầu của con người, phục vụ cuộc sống hiện đại, không suy tư về quá khứ và tương lai. Nói một cách đơn giản, cốt lõi của nó là đương đại đề cập đến những thứ “của thời điểm”.

thiết kế phong cách contemporary đẹp (1)

2. Thiết kế đương đại khác với thiết kế hiện đại như thế nào?

Thật thú vị khi lưu ý rằng nhiều người sử dụng các từ “hiện đại” và “đương đại” thay thế cho nhau khi đề cập đến thiết kế. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Thiết kế hiện đại thường đề cập đến thiết kế của giữa những năm 1900. Các đặc điểm như vật liệu tự nhiên, trung tính mở rộng với màu sắc nổi bật và đường nét thấp, sạch sẽ đều là một phần của trang trí theo phong cách hiện đại.

thiết kế phong cách contemporary (11)

Đương đại, đề cập đến phong cách trang trí hiện đại hơn nhiều. Ngay cả những thiết kế đương đại trong những năm 2000 có thể không còn được coi là đương đại mà là cổ điển. Trong năm hoặc mười năm nữa, thiết kế đương đại có thể sẽ co một cái nhìn và cảm nhận khác với thiết kế đương đại hiện nay. Trong trường hợp thiết kế hiện đại có một cái nhìn và cảm nhận cụ thể, thì thiết kế hiện đại luôn thay đổi, một phần là do sự sẵn có của các vật liệu và thiết kế mới.

thiết kế phong cách contemporary đẹp (4)

3. Thiết kế Contemporary liên quan như thế nào với các phong cách khác?

Bởi vì thiết kế đương đại luôn phát triển, nó dễ dàng liên quan đến các phong cách khác cho dù chúng là gì. Một không gian với hầu hết mọi phong cách nhất định đều có các yếu tố đương đại do bản chất của sự đương thời. Tức là khi thiết kế của không gian thay đổi để phù hợp với sở thích, thị hiếu và nhu cầu thay đổi của những người sống ở đó, sự tiến hóa đó vốn sĩ tạo ra một không gian.

thiết kế phong cách contemporary đẹp (9)

4. Đương đại và hiện đại

Không gian đương đại vẫn có thể thường xuyên kết hợp các yếu tố và mảng hiện đại. Tuy nhiên, để làm cho những không gian này thực sự hiện đại, các mảng hiện đại (ví như ghế sofa thấp, thảm lông xù) được trộn với các yếu tố không hiện đại khác (ví như: sàn bê tông, tranh tường kiểu graffiti).

thiết kế phong cách contemporary đẹp (8)

5. Đương đại và truyền thống

Đồ nội thất truyền thống mang phong cách hiện đại khi chúng được kết hợp với các yếu tố nhẹ hơn. Ví dụ như gỗ vàng, một tấm thảm ombre và màu xám nhạt mang lại cảm giác hiện đại nhất định cho chỗ ngồi sofa lấy cảm hứng từ truyền thống này với những đường cong và kiểu dáng của nó.

thiết kế phong cách contemporary (7)

6. Đương đại kết hợp với chiết trung

Phong cách chiết trung dường như vốn dĩ đã kết hợp những liều lượng của thiết kế đương đại, đơn giản bởi vì thái độ pha trộn và không gian kết hợp của chúng được chấp nhận trong thế giới Thiết kế Contemporary. Kết hợp một chiếc ghế sofa cổ điển giữa thế kỷ với một bàn cà phê Ikea và một tấm thảm Ma-rốc để làm ví dụ cho khái niệm này. Với những tác phẩm số ít có thể đồng thời là cả chiết trung và đương đại, giống như rocker được làm mới này.

thiết kế phong cách contemporary (14)

7. Đương đại phối hợp với mộc mạc

Một thiết kế nặng bằng gỗ có thể được đưa vào lĩnh vực thiết kế đương đại với một vài điểm nhấn mang tính chiến lược. Chẳng hạn như nhiều đường thẳng sạch sẽ (nối liền nhau và thể hiện rõ, vân gỗ đẹp mắt) và các lớp ấm cúng với màu sắc trung tính.

thiết kế phong cách contemporary đẹp (3)

8. Các yếu tố thiết kế đương đại là gì?

Tất nhiên, bản chất năng động của thiết kế hiện đại khiến phần này bị khóa thời gian. Nhưng hôm nay, chúng tôi cố gắng hết sức để giới thiệu những loại yếu tố thiết kế nào là nét chấm phá đương đại.

thiết kế phong cách contemporary (9)

9. Bảng màu trung tính, nam tính

Các yếu tố nữ tính không có xu hướng bắt rễ trong thiết kế đương đại, thay vào đó hiệu ứng tổng thể là tắt tiếng, trưởng thành, nam tính hơn. Điều này đặc biệt đúng với bảng màu.

thiết kế phong cách contemporary (2)

10. Kiểu dáng đẹp, đường nét sạch sẽ

Thiết kế đương đại là có cơ sở, không có gì ở đây tạo cảm giác quá mức. Các vật dụng trang trí quá cao được lược bỏ để hướng đến sự đơn giản và sạch sẽ trong các hình thức hiện đại. Điều này bao gồm những chiếc ghế sofa thấp, đơn giản.

thiết kế phong cách contemporary đẹp (2)

11. Nghệ thuật đầy màu sắc và sự quá khổ

Nghệ thuật đầy nhẹ nhàng hơn có thể được trộn lẫn vào một bức tường phòng trưng bày nghệ thuật đương đại. Nhưng điều tạo ra cảm giác đương đại là sự bao gồm của các mảnh quá khổ, thường đầy màu sắc hoặc phông nền hình học được đọc là nghệ thuật quá khổ.

thiết kế phong cách contemporary (5)

12. Giải pháp lưu trữ thông minh

Thiết kế đương đại là tất cả các giải pháp về lưu trữ thông minh, ẩn hoặc bất ngờ. Điều này bao gồm các giải pháp lưu trữ kiến trúc, chẳng hạn như phía sau hoặc bên trong tường, cũng như lưu trữ dựa trên đồ nội thất. Chẳng hạn như ngăn kéo được ngụy trang trong các yếu tố điêu khắc trên các bàn bên này. Rất đẹp và đầy đủ chức năng.

thiết kế phong cách contemporary (4)

13. Váy phù hợp hoặc tồn tại

Một nét thẩm mỹ đơn giản, gọn gàng khi nói đến các loại vải làm nổi bật thiết kế đương đại, hạn chế các vết xù và vải thừa. Bộ khung giường màu đen được thiết kế riêng này là một nét hoàn toàn hiện đại.

thiết kế phong cách contemporary (3)

14. Chặn màu

Màu sắc làm cho không gian trông tươi mới, mới mẻ và hấp dẫn thường là một phần của kế hoạch hiện đại. Chặn màu là một cách phổ biến để thực hiện điều này thông qua các điểm nhấn của không gian hiện đại, chẳng hạn như sơn các đầu của chiếc bàn gỗ mộc mạc bằng các khối màu trắng.

thiết kế phong cách contemporary (13)

15. Điểm nhấn màu đen và phản chiếu

Lớp hoàn thiện bằng crom hoặc niken, kính và gương, gỗ mun và các vật liệu khác đây là những điểm nhấn thường mang lại cảm giác như đang ở trong một không gian hiện đại. Ví dụ, một chiếc bàn cà phê bằng kính là sự bổ sung hoàn hảo cho một chiếc ghế sofa màu đen đơn giản, thấp trong không gian hiện đại. Một nhà bếp màu đen đơn sắc với các biến thể của ánh sáng cũng rất hiện đại.

thiết kế phong cách contemporary đẹp (6)

16. Các lớp ấm cúng, thoải mái

Nằm ở đâu đó giữa chủ nghĩa tối giản được tìm thấy trong nội thất hiện đại và các yếu tố thường quá mức của các phong cách truyền thống. Nhà kiểu nông thôn và các phong cách khác, là các phân lớp đương đại. Trọng tâm của cách xếp lớp này nói chung là kết hợp thân thiện và tự nhiên vào một không gian có xu hướng nhân văn.

thiết kế phong cách contemporary (6)

17. Hoa văn

Mô hình cổ điển và hình học đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế đương đạo ngày nay. Ví dụ, chiếc ghế ngồi thấp đầy màu sắc và bộ ghế đũi đầy màu sắc này kết hợp một sự rung cảm hiện đại tinh tế với kết dệt sọc chéo của nó.

thiết kế phong cách contemporary (1)

18. Vẫn luôn được tiến hành

Như bạn đã biết hiện nay, thiết kế đương đại đang không ngừng phát triển. Nó thay đổi một cách tinh vi theo thời gian, nhưng nó không bao giờ kết thúc, không bao giờ tĩnh. Đây là một thành phần quan trọng của thiết kế đương đại.

thiết kế phong cách contemporary đẹp (7)

19. Thiết kế đương đại không phải là gì?

Trước khi chúng tôi bắt đầu định lượng các yếu tố thiết kế nhất định không phải là đương đại bẩm sinh, có một lưu ý: Mỗi điểm thảo luận này thực sự có thể là một phần của thiết kế đương đại. Mặc dù điều này có vẻ giống như một kẻ ngốc, nhưng nó thực sự có ý nghĩa vì phạm vi ngày càng phát triển của Thiết kế Contemporary. Vì vậy, các điểm dưới đây có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trong không gian đương đại, và sự hiện diện hay vắng mặt của chúng không tự nó đủ tiêu chuẩn cho tính hiện đại của không gian.

thiết kế phong cách contemporary (15)

20. Không phải là… những mảng màu sáng

Trong khi thiết kế hiện đại phát triển mạnh trên các mảng màu trung tính với các mảng màu đậm thì thiết kế hiện đại lại ít sử dụng điều này hơn. Các tông màu và sắc thái tương tự có nhiều khả năng được tìm thấy trong thiết kế hiện đại, chẳng hạn như màu trung tính nâu, xám của khu vực ăn uống hàng ngày- bàn gỗ lớn với ghế da nâu.

thiết kế phong cách contemporary đẹp (5)

21. Nó không… nữ tính

Kiểu dáng đẹp, nó chắc chắn là như vậy. Đơn giản và hấp dẫn, chắc chắn. Thậm chí có lúc nhẹ nhàng, thoáng mát. Nhưng Thiết kế Contemporary thu hút sự chú ý khi đề cập đến các yếu tố nữ tính. Nó thực chất và có cơ sở hơn thế, như một quy luật.

thiết kế phong cách contemporary (16)

22. Nó không…. vốn dĩ tối giản

Trong khi nội thất đương đại phát triển mạnh trên nền tảng của những đường nét gọn gàng, thì bản thân thiết kế đương đại không đòi hỏi sự tối giản. Ví dụ, giỏ hữu cơ đan xung quanh chiếc ghế treo này tạo nên phong cách trang trí đương đại ấm áp, có họa tiết và thú vị.

thiết kế phong cách contemporary (10)

23. Nó không… tĩnh

Như bạn đã biết bao giờ, thiết kế đương đại là bất cứ thứ gì ngoại trừ tĩnh. Mặc dù nó khá thoải mái trong làn da của chính nó (nếu bạn có sở thích đương đại, bạn thích những gì ngay bây giờ, bất kể tham chiếu đến thiết kế trong quá khứ). Thiết kế đương đại phổ biến luôn phát triển, đôi khi chậm và đôi khi không.

Phong cách thiết kê đương đại

24. Nó không… trên đầu

Thiết kế Contemporary không muốn thu hút sự chú ý đến bất kỳ thời đại thiết kế nào trong quá khứ hơn. Trên thực tế, những nội thất này thích thể hiện bản thân trong sự trưởng thành điềm tĩnh và thu thập của hiện tại, không có gì gợi nhớ rõ ràng hoặc tương lai.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

  • Điện thoại: 0901 998 468
  • Messenger: https://m.me/noithat.Thing
  • Chat Zalo: https://zalo.me/0901998468

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt vote: 0

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing