Vách Masonite

Vách Masonite

CẬP NHẬT NGÀY 21/02/2024

Vách Masonite đã làm mưa làm gió trên thị trường vách ngăn vào những năm 80, mang đến một diện mạo mới mẻ với những ưu điểm riêng. Đây còn được gọi là ván ép hoặc ván cứng, Vách Masonite mang đến một vẻ đẹp đồng nhất và tương thích với nhiều loại phong cách khác nhau. Mặc dù nó không còn phổ biến như trước nhưng ngày nay nhiều gia chủ vẫn còn sử dụng nó. Vậy trong thời điểm hiện tại Vách Masonite có còn chất lượng?

vách masonite (7)

1. Vách Masonite là gì?

Vách Masonite là một loại vách bằng gỗ cứng được thiết kế tạo thành từ nhựa và dăm gỗ, gần giống nhất với gỗ ván sợi. Việc sản xuất nó đặc thù nên vẻ ngoài của nó như một vách ngăn gỗ thực thụ mà không tốn quá nhiều chi phí.

Mặc dù thuật ngữ “Vách Masonite” được sử dụng như một thuật ngữ chung cho những tấm bìa cứng, nhưng nó còn có ý nghĩa hơn. Masonite từng là tên của một công ty sản xuất những tấm ván phổ biến này. Mặc dù nó đã ngừng kinh doanh vào đầu những năm 2000, vách ngoài bằng ván cứng và Masonite vẫn là những thuật ngữ có thể hoán đổi cho nhau khi đề cập đến loại vách ngoài cụ thể này.

vách masonite (6)

2. Ưu và nhược điểm của Vách ngăn Masonite

2.1 Ưu điểm

 • Giá cả phải chăng: Rẻ hơn xi măng, gạch và đôi khi thậm chí cả nhựa vinyl, Vách ngăn Masonite là một trong những lựa chọn vách ngăn rẻ nhất trên thị trường.
 • Có thể tuỳ chỉnh: Nói chung, loại vách ngăn này được sơn hoặc nhuộm màu. Không thiếu màu sơn và lớp hoàn thiện bên ngoài, bạn có thể đạt được vẻ ngoài phù hợp với gu thẩm mỹ cá nhân của mình.
 • Chống nứt: Loại vách ngăn ngoài được thiết kế này có khả năng chống nứt cao hơn nhiều so với vách gỗ thật. Điều này có thể là do nó cứng và dày đặc, các sợi gỗ bị ép cứng lại với nhau trong quá trình sản xuất.
 • Dễ lắp đặt: Vách Masonite là một trong những loại vách ngoài dễ lắp đặt nhất, đòi hỏi các công cụ và vật liệu đơn giản như đinh mạ kẽm, búa, cưa, trám.

vách masonite (5)

2.2 Nhược điểm

 • Dễ thấm nước: Điểm yếu của loại vách ngăn này chính là dễ bị thấm nước, nước sẽ đi qua những sợi gỗ, do tiếp xúc thường xuyên. Nó khiến ngôi nhà dễ bị thấm nước, khiến ngôi nhà trở nên bất cập.
 • Số lượng còn ít: Công ty Masonite đã không còn sản xuất loại vách ngăn này do một vụ kiện, phần nào làm tên tuổi của Vách Masonite bị hoen ố. Kể từ đó, những loại ván bên ngoài này có thể khó tìm hơn, mặc dù hiện nay đã được sản xuất bởi các công ty khác.
 • Cần bảo trì tỉ mỉ: Nguy cơ hư hỏng do độ ẩm có nghĩa là do việc bảo trì Vách Masonite có thể tốn nhiều công sức chứ không phải mức bảo trì thấp mà hầu hết các chủ nhà mong muốn. Việc kiểm tra vách ngăn ngoài liên tục và thời gian sửa chữa nhanh có nghĩa là việc bảo trì tổng thể thường xuyên hơn.

Tham khảo thêm VÁCH NGĂN ĐIỀU HÒA

3. Vách Masonite thường gặp những vấn đề gì khi sử dụng?

 • Dễ bị mối mọt: Thông thường đối với các sản phẩm gỗ thì mối mọt là nguyên nhân gây hại nhất. Hơn nữa còn có kiến, ong cũng có thể là thủ phạm chính. Các ống bùn có thể nhìn thấy được và vách ngăn có âm thanh rỗng là dấu hiệu cho thấy nó đã gặp vấn đề.

vách masonite (3)

 • Cong vênh: Do mức độ hút nước nên Vách Masonite có nguy cơ bị cong vênh cao. Ván cong là dấu hiệu cong vênh rõ ràng nhất do ẩm ướt.
 • Mục nát: Khi Vách Masonite bị độ ẩm lấn át, nó có thể phồng lên và do đó quá trình mục nát trở nên nhanh chóng hơn. Nếu bạn ấn ngón tay vào tấm ván và thấy nó mềm thì tức là đã bị mục.
 • Nấm mốc: Sự phát triển của nấm mốc vẫn diễn ra khi Vách Masonite bị ẩm. Nếu không xử lý, nó có thể thấm vào các lớp bên trong.

4. Một số câu hỏi thường gặp về Vách Masonite

Làm thế nào chủ nhà có thể xác định ngôi nhà có cần Vách Masonite không?

Trả lời: Khá đơn giản để xác định xem nhà bạn có cần Vách Masonite không thì hãy nhìn vào khu vực chưa hoàn thiện trong nhà như: nhà để e, gác mái,…

Vách Masonite được bảo trì như thế nào?

Trả lời: Chủ nhà có vách ngăn Masonite cần phải nhất quán trong việc kiểm tra hư hỏng của các vách ngoài để có thể sửa chữa ngay. Xịt nước lên vách ngăn ở áp suất thấp cũng sẽ giúp giữ cho bên ngoài sạch sẽ, giảm các vấn đề nấm mốc tiềm ẩn. Sơn lại sau mỗi 5 đến 10 năm cũng sẽ giúp giữ gìn vẻ bề ngoài. Tương tự, hãy đảm bảo các nguồn nước như ống dẫn nước và vòi phun nước được đặt cách xa bìa cứng để giảm thiểu sự tiếp xúc lâu dài.

Xem thêm VÁCH NGĂN NHÀ VỆ SINH COMPOSITE

vách masonite (1)

Tuổi thọ của Vách Masonite là bao lâu?

Trả lời: Tuổi thọ của loại gỗ này phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc nó. Nếu việc sửa chữa không được thực hiện, khả năng tiếp xúc với nước sẽ không được theo dõi và việc hàn kín không được thực hiện đúng cách, bạn có thể mong đợi nó tồn tại 20 năm. Nếu được bảo trì tốt, vách masonite có thể tồn tại tới 40 năm.

Làm thế nào để tái sử dụng Vách Masonite?

Trả lời: Hãy đảm bảo bạn có một loại keo chắc chắn để có thể sử dụng ở ngoài trời. Điều quan trọng là tất cả các vết nứt và đường nối có thể nhìn thấy được phải được trám lại để tránh việc mục nát và nấm mốc. Điều quan trọng là phải trát kín những cạnh được cắt tỉa của vách. Trám bít là biện pháp phòng thủ chính giúp bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước, vì vậy đây không phải là một bước mà các góc bị cắt đứt.

vách masonite (4)

Mặc dù Vách Masonite có thời kỳ khó khăn nhưng nó trở lại nhờ các nhà sản xuất khác. Với mức giá phải chăng, nó vẫn là sự thay thế hoàn hảo cho các ngôi nhà có chi phí thấp. Vách Masonite cũng mang lại độ linh hoạt, chắc chắn phù hợp với sở thích cá nhân độc đáo. Với khả năng cài đặt dễ dàng, vách ngăn này xứng đáng được lọt vào danh sách các loại vách ngăn nên dùng.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 18

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing