Phối ba màu gì? Được áp dụng như thế nào?

Phối ba màu gì? Được áp dụng như thế nào?

CẬP NHẬT NGÀY 20/02/2024

Phối ba màu là gì? Được áp dụng như thế nào để tạo nên hiệu ứng tốt nhất? Thường thì các màu có ba khoảng cách trên bánh xe màu. Đỏ, vàng và xanh là ba màu cơ bản tạo thành bảng màu. Các màu tương tự (Những màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu) tạo ra hiệu ứng êm dịu, trong khi các màu có thể rực rỡ hơn.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (2)

1. Các công cụ và tài nguyên để tạo bảng phối ba màu

Có nhiều cách khách nhau để tạo bảng ba màu tuỳ thuộc vào sở thích thiết kế của bạn.

1.1 Bánh xe màu sắc

Các nhà thiết kế sử dụng bánh xe màu sắc để hiểu mối quan hệ của các màu. Bánh xe màu là một sơ đồ hình tròn gồm các màu cấp 1, cấp 2, cấp 3. Tốt nhất bạn nên hình dung mối quan hệ giữa các màu sắc và cách chúng xuất hiện khi trộn lẫn. Việc tạo ra một bảng màu đòi hỏi phải học những cách thực hành tốt nhất về bánh xe màu sắc.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (4)

1.2 Lý thuyết màu sắc

Lý thuyết về màu sắc là nghiên cứu các sắc màu tương tác để tạo ra sự hài hoà về mặt thị giác. Nó đưa ra các nguyên tắc hữu ích trong khi tạo bảng ba màu. Bên cạnh sự hài hoà về màu sắc, độ tương phản và nhiệt độ đóng vai trong việc thiết kế bảng màu ba màu.

1.3 Các phần mềm tạo bảng màu

Các phần mềm giúp các nhà thiết kế tạo ra bảng ba màu rực rỡ. Họ nhập một màu cơ bản và một tập hợp các màu cách đều nhau trên bánh xe. Một số công cụ tạo bảng màu phổ biến như Adobe Color, Canva. Những công cụ này còn giúp người dùng điều chỉnh độ sáng và độ bão hoà của màu sắc.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (12)
Công cụ tạo bảng màu Canva

1.4 Phần mềm thiết kế

Các phần mềm thiết kế như Indesign, Adobe Photoshop và IIIustrator giúp tạo ra bảng 3 màu. Nhưng công cụ này rất hữu ích cho các nhà thiết kế muốn tạo bảng màu tuỳ chỉnh. Họ tạo ra các mô hình và thiết kế phù hợp với một bảng màu cụ thể.

1.5 Bộ chọn màu

Bộ chọn màu cho phép nhà thiết kế chọn mộ màu cụ thể từ trang web hoặc hình ảnh. Nhà thiết kế có thể chọn màu từ thiết kế hiện có tạo thành bảng 3 màu. Một số công cụ chọn màu trực tuyến tiêu chuẩn là ColorZilla và Eye Dropper.

2. Phối bộ ba màu trong nhiếp ảnh

Tạo sự cân bằng là điều quan trọng khi sử dụng bảng bộ ba màu trong nhiếp ảnh. Một màu chiếm ưu thế, trong khi hai màu còn lại bổ sung. Ví dụ về cách phối màu bao gồm:

2.1 Chụp ảnh phong cảnh

Phối ba màu làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của phong cảnh trong ảnh. Chụp ảnh phong cảnh đòi hỏi phải sử dụng các màu sắc rực rỡ đối diện nhau trên bánh xe màu.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (11)

Ví dụ: Chụp ảnh một ngọn núi cần có các màu sau: Cam, xanh lá cây và tím. Nó ghi lại màu cam của lá mùa thu và cỏ anh. Màu tím làm nổi bật những ngọn núi xa xôi trong chụp ảnh phong cảnh.

2.2 Chụp ảnh chân dung

Màu chính và màu phụ theo cách phối ba màu tạo nên một bức tranh chân dung nổi bật. Sử dụng các màu cơ bản đỏ, xanh làm và vàng thu hút sự chú ý của người xem vào khuôn mặt đối tượng. Hãy tưởng tượng chụp một người mặc áo sơ mi đỏ trên nền tường xanh với những bông hoa màu vàng ở hậu cảnh.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (6)

2.3 Chụp ảnh sản phẩm

Cách phối ba màu có thể nắm bắt được bản chất của sản phẩm. Có một số biến thể để thử nghiệm trong quá trình chụp ảnh sản phẩm. Chọn hai màu ở hai phía đối diện của bánh xe màu để có bảng màu bổ sung.

3. Phối ba màu trong thiết kế nội thất

Cách phối ba màu trong thiết kế nội thất dễ hiểu hơn bạn tưởng. Thay vì ba màu trở lên cạnh nhau trên bánh xe màu, bạn sẽ lấy ba màu đều nhau và trang trí không gian của mình bằng những sắc thái tương phản này.

3.1 Tím, cam và xanh lục

Hiện tại trong thiết kế tổng thể nhưng độc đáo và mới mẻ trong màu sắc được lựa chọn, bạn có thể thấy các tông màu bổ sung và đóng vai trò tương phản như thế nào trong phòng khách này.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (1)

3.2 Vàng- cam, Xanh- xanh và Đỏ- Tím

Sự kết hợp màu sắc tạo nên sự nữ tính và sự phối màu đẹp mắt, nổi bật cá tính trên nền kem trung tính.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (9)

3.3 Đỏ, Vàng và Xanh

Phòng khách này đầy thú vị và hấp dẫn theo phong cách chiết trung và sự kết hợp màu sắc độc đáo là một trong những sự bổ sung mang tính biến đổi hơn. Nếu không có màu sắc tươi sáng, căn phòng này sẽ trở thành một mớ hỗ độn và bừa bộn.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (7)

3.4 Tím, cam và xanh lục

Truyền thống và ấm cúng làm tăng thêm giá trị cho phòng cách này, nhưng việc lựa chọn màu sắc tuyệt vời đã biến nó thành một điểm nhấn quan trọng. Nó tạ ra nét đẹp riêng cho phong cách cổ điển của ngôi nhà này.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (13)

3.5 Vàng- Cam, Xanh- xanh và Đỏ- tím

Dưới đây là những ví dụ phong phú hơn về các sắc thái ở giữa trên bánh xe màu. Và đây cũng là một ví dụ tuyệt vời về cách phối ba màu biến đổi một căn phòng cổ điển.

Tham khảo thêm MÀU 2022 VERY PERI TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (8)

3.6 Xanh lam- tím, Vàng- xanh và Đỏ cam

Để có một góc nhìn độc đáo về một căn phòng ăn cực kỳ hiện đại, hãy xem qua cách sắp xếp tuyệt đẹp này. Nó độc đáo và sống động mà không quá cầu kỳ hoặc chói mắt.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (3)

3.7 Đỏ, vàng và xanh

Sự sống động, tươi mới và sạch sẽ kết hợp các màu sắc này tạo nên tông màu đặc trưng cho phòng trẻ em. Các bạn nhỏ rất thích vẻ ngoài sống động và mạnh mẽ như này.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (14)

4. Cách phối ba màu trong nghệ thuật và thiết kế

Cách phối ba màu đáng chú ý trong hội hoạ, thời trang, đồ hoạ và thiết kế nội thất. Cách phối ba màu xanh, vàng và đỏ tạo nên một bố cục hấp dẫn.

Trong thiết kế đồ hoạ, cách phối ba màu này trở thành điển hình trong xây dựng thương hiệu và quảng cáo. Bắt đầu bằng cách chọn một màu chủ đạo, màu sẽ là màu chính trong thiết kế. Tiếp theo, chọn hai màu bổ sung để tăng thêm sự thú vị và cân bằng.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (10)
Áp dụng màu trong thiết kế website

Nếu màu đen là màu chủ đạo thì màu vàng và trắng có thể là những màu nhấn phù hợp. Phối ba màu cũng là ý tưởng tuyệt vời cho thiết kế các trang web. Bạn có thể sử dụng màu xanh lam làm nền của trang Web. Thêm màu vàng và đỏ làm màu nhấn cho nút, văn bản và các thành phần khác.

5. Cách giảm tông khi phối ba màu

Đôi khi, sự kết hợp ba màu trở nên quá đậm đối với một số thiết kế nhất định. Dưới đây là các mẹo để giảm tông ba màu.

  • Sử dụng màu trung tính: Đen, xám hoặc trắng là những màu trung tính giúp cân bằng hiệu ứng đậm nét của bộ ba màu. Việc thêm màu trắng vào bảng màu RBY sẽ tạo ra phiên bản màu Pastel.
  • Cân nhắc sử dụng bảng màu lặng: Màu lặng sẽ mờ và ít bão hoà. Chúng giúp tạo ra một bảng màu tinh tế. Bảng màu trầm giới thiệu sự tinh tế và hiệu ứng dịu nhẹ cho các màu ba màu.

phối ba màu gì Được áp dụng như thế nào (5)

  • Sử dụng các màu tương tự: Các màu tương tự nằm cạnh nhau trên bánh xe màu, bạn có thể trộn chúng với các màu bộ ba để tạo thành sự cân bằng và hài hoà trong một bảng màu.
  • Sử dụng hoạ tiết và hoa văn: Hoạ tiết phân tán các khối màu đồng nhất, trong khi hoạ tiết tạo thêm sự thú vị. Việc sử dụng hoạ tiết và hoa văn sẽ giúp bổ sung thêm cho các bảng ba màu.
  • Thêm sắc thái: Thêm màu đen vào mọt màu sẽ tạo nên một sắc thái riêng, trong khi màu sắc mang lại hiệu ứng sắc thái. Việc sử dụng các sắc thái và tông màu sẽ làm dịu đi độ đậm của cách phối ba màu.

Trên đây là tất cả những thông tin về Phối ba màu và các cách áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 18

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing