Parametric design là gì?

Parametric design là gì?

CẬP NHẬT NGÀY 28/09/2023

Những tín đồ kiến trúc chắc đã nghe đến parametric design rồi chứ nhỉ. Đây là lối kiến trúc được áp dụng khá nhiều ở các công trình đẳng cấp thế giới. Vậy bạn có biết parametric design là gì? Có những đặc trưng như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

thiết kế parametric design là gì (2)

Tham khảo thêm bài viết CÁC PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT

1. Parametric design là gì? Lịch sử phát triển của phong cách

1.1 Parametric design là gì?

Parametric design là gì? Đây là một trong những phong cách trong kiến trúc tiên phong đương đại, được biết đến như là một sự kế thừa cho kiến trúc hậu hiện đại và kiến trúc hiện đại. Thuật ngữ về phong cách này được đưa ra vào năm 2008.

thiết kế parametric design là gì (7)

Kiến trúc Parametric design (hay còn gọi là kiến trúc Tham số) là dạng kiến trúc mà ở đó các đối tượng thiết kế không phải tĩnh, các mối quan hệ bên trong và bên ngoài khá linh hoạt. Phong cách thiết kế này được thể hiện thông qua những tập hợp yếu tố đầu vào hoặc các thông số. Các kiến trúc sư thông qua máy tính để lập trình các đối tượng thiết kế.

Quá trình sử dụng tham số trong thiết kế nhằm tính toán các tính chất như độ lớn, số lượng, khoảng cách hoặc chiều cao để tạo ra các giá trị biến dổi hình học không gian. Các đơn vị cấu thành một đối tượng thiết kế thường là các hình đơn giản như: hình tam giác, hình tròn, hình tổ ong, dạng lưới, hình vuông…

1.2 Lịch sử hình thành của phong cách parametric design

Phong cách thiết kế Parametric bắt nguồn từ một kiến trúc sư Tây Ban Nha tên là Antonio Gaudi. Thiết kế đầu tiên của ông phải kể đến Colonia Guell sử dụng các tính toán của vật lý để tạo ra, nhưng thời điểm đó công nghệ máy tính vẫn chưa phát triển.

phong cách parametric design là gì (3)
Mẫu thiết kế parametric design đầu tiên

Vào những năm 1980, các kiến trúc sư và nhà thiết kế bắt đầu sử dụng các phần mềm được phát triển cho ngành hàng không vũ trụ và vận dụng tạo ra hình ảnh sinh động. Một trong những kiến trúc sư đầu tiên làm điều này là Greg Lynn. Kiến trúc Blob và Fold của ông là một số ví dụ ban đầu về kiến trúc do máy tính đưa ra.

Công trình kiến trúc đầu tiên được hoàn thành vào năm 2013 bởi kiến trúc sư người Ý Massimililiano Fuksas với sự hỗ trợ thiết kế của công ty kỹ thuật Knippers Helbig là Shenzhen Bao’an International Airport’s Terminal 3.

thiết kế parametric design là gì (1)

Tiếp theo đó, một nữ kiến trúc sư Zaha Hadid đã áp dụng và phát triển phong cách thiết kế này với nhiều thành tựu khác như: Nhà hát Opera, trung tâm nghệ thuật Đương Đại Rosenthal, ga tàu điện trên cao Nordketten,…

Tham khảo thêm phong cách công nghệ hiện đại PHONG CÁCH THIẾT KẾ HITECH

2. Những nguyên tắc cơ bản của phong cách parametric design

2.1 Giải pháp tạo hình của parametric design

Trong giải pháp tạo hình của parametric design của trường phái này gồm có 2 nguyên tắc cụ thể:

Nguyên tắc cấm đoán (điều phủ định). Nguyên tắc này hạn chế sử dụng những đường nét thô cứng của những góc cạnh trong các khối như: hình tam giác, hình vuông, hình tổ ong… Tránh sự đơn giản quá mức thông qua việc lặp lại những chi tiết quen thuộc gây nhàm chán mà cần phải đảm bảo sự phong phú và đa dạng trong từng mẫu thiết kế.

thiết kế parametric design là gì (3)

Tránh sự rời rạc giữa những chi tiết không hề ăn nhập với nhau mà cần có sự liên kết hoàn hảo giữa các yếu tố tạo hình. Tránh đặt những yếu tố không liên quan ở cạnh nhau.

Nguyên tắc giáo điều (nguyên tắc thực hiện). Tất cả các mục, đường nét và chi tiết được có sự mềm mại và tính linh hoạt cao. Những hệ thống cần có sự độc lập rõ ràng nhưng cũng cần có sự liên kết và phụ thuộc với nhau.

phong cách parametric design là gì (1)

Sự chuyển đổi giữa các thành phần đều phải có sự kế thừa để phát triển những ưu điểm nổi bật trong mặt tạo hình, tránh sự tách biệt, đứt đoạn và không liên quan.

2.2 Giải pháp công năng của parametric design

Đối với giải pháp công năng của parametric design thì cũng có 2 nguyên tắc như:

Nguyên tắc cấm đoán (điều phủ định). Nguyên tắc này giúp tránh sự rập khuôn, sao chép từ những quan niệm cũ mà đòi hỏi phải có sự đổi mới, sáng tạo vai trò của công năng.

parametric design là gì (7)

Phong cách này không tạo ra những chức năng riêng biệt cũng như là không có sự kết nối hoặc thừa kế từ những thành phần cũ.

Nguyên tắc giáo điều (này là về nguyên tắc thực hiện). Những chức năng trong công trình đều phải được tham số hóa thực tế và có nguyên lý hoạt động nhất định. Tất cả các sự kiện hoạt động, chức năng đều cần phải có sự kết nối hài hòa với nhau.

Tham khảo thêm bài viết PHONG CÁCH LOFT

3. Những đặc trưng của parametric design

Đặc trưng riêng làm nên phong cách parametric design khiến chúng ta có thể nhận biết ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có thể thấy cụ thể như:

Thứ nhất, đây là loại hình kiến trúc ra đời trong thời đại công nghệ có bước đột phá mới. Bởi vậy đây được xem là sự đại diện cho sự hiện thực hóa các lý tưởng dường như chỉ có thể thấy trong tưởng tượng.

parametric design (10)

Thứ hai, phong cách kiến trúc này thường đề cao tính linh hoạt, sự mềm dẻo và đặc biệt là sự thay đổi để tạo nên sự khác biệt. Với điều này phong cách parametric design thường sẽ mang lại sự sáng tạo vô cùng cao, cao đến mức khiến người nhìn không thể tưởng tượng được.

Thứ ba, sự ra đời của phong cách này làm thay đổi tư duy làm việc của các kiến trúc sư. Có thể thấy rõ ràng nhất là những phác họa bằng tay thì mọi người sẽ làm việc nhiều hơn với mô hình ba chiều cùng với các dạng toán học đương đại.

parametric design (3)

Cuối cùng, sự liên quan mật thiết đến các yếu tố công nghệ cao với các thao tác dựa trên máy tính. Từ đó giúp gợi ý cho các kiến trúc sư những hàm số hình học giúp họ có thể chủ động sáng tạo và thực hiện ý tưởng của mình.

4. Tham khảo các công trình parametric design

Đến đây bạn có biết parametric design là gì rồi đúng không. Nếu bạn đang muốn tìm cho ngôi nhà của một phong cách độc đáo, cá tính và có thể tự thiết kế trên máy tính thì phong cách parametric design này là lựa chọn vô cùng tốt. Hy vọng với những điều trên, bạn sẽ tìm được nguồn cảm hứng cho ngôi nhà của mình.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 22

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing