Nguyên lý thiết kế nội thất

Nguyên lý thiết kế nội thất

CẬP NHẬT NGÀY 10/07/2021

Thiết kế nội thất đối với người chuyên hay không chuyên trước nay đều rất khó thực hiện. Bởi nó có những nguyên lý cơ bản buộc người thực hiện phải biết để có thể tránh những sai lầm tai hại. Vậy những nguyên lý thiết kế nội thất đó là gì? Người ta cần phải làm gì để có thể nắm được nó? Nó có ảnh hưởng đến việc định hình phong cách nội thất? Trong bài viết này sẽ đi lần lượt các nguyên tắc một, hãy chú ý nhé.

nguyên lý thiết kế nội thất (7)

NỘI DUNG CHÍNH

Tham khảo bài viết THIẾT KẾ NỘI THẤT NHẬT BẢN

1. Sự cân bằng là nguyên lý thiết kế nội thất đầu tiên

Sự cân bằng đối xứng của nguyên lý thiết kế nội thất này năm ở các yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Đó là sự cân bằng, đối xứng của những yếu tố cấu tạo nên nội thất từ chiều cao, chiều rộng không gian, các món đồ bài trí, cấu tạo…

Sự cân bằng ở đây không phải là đối xứng mà là sự hài hòa trong cách thiết kế nội thất. Sự cân bằng mang lại cảm giác an toàn, thư thái, hài hòa. Còn đối xứng lại sự uy nghị, trịnh trọng, nguyên tắc hơn.

Quy luật cân bằng trong nguyên lý thiết kế nội thất thể hiện ở bố cục đồ nội thất, cách trang trí, bố trí các món đồ trong không gian. Trong đó sự cân bằng trong nội thất được chia thành hai mảng là cân bằng đối xứng cân đối và cân bằng bất đối xứng.

nguyên lý thiết kế nội thất (1)

Đối với đối xứng cân đối, trong thiết kế kiến trúc truyền thống thường lấy giữa phòng làm trùn âm sau đó chia làm hai phần đối xứng hai bên. Kỹ thuật này phù hợp với những gia chủ yêu thích một không gian có trật tự, dễ phỏng đoán.

Đối với quy tắc đối xứng bất cân đối, nó cũng chia không gian thành hai phần nhưng mỗi phần được sử dụng cách bố trí nội thất khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Nhưng cái hay ở chỗ là tuy khác nhau về cách bố trí nhưng về mặt thị giác thì chúng bằng nhau, không bên nào hơn bên nào. Yếu tố bất đối xứng sẽ mang theo sự cuốn hút thú vị và khiến không gian có nhiều tính năng hơn mang lại sự thoải mái.

2. Nguyên lý thiết kế nội thất theo luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu này có thể hiểu đơn giản là sự lặp lại. Bạn bố trí các mẫu nội thất, hoa văn với nhau một cách hài hoàn. Sự lặp lại của các yếu tố màu sắc hay hoa văn đều sẽ tạo nên sự nhịp nhàng, cuốn hút người nhìn.

Nó một cách thông dụng hơn quy tắc nhịp điệu này trong nguyên lý thiết kế nội thất chính là sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố được lặp đi lặp lại. Sự kết nối nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy giúp căn phòng tạo nên sự ấn tượng trong tầm mắt. Đây được xem là một mẫu thức của nghệ thuật thiết kế nội thất và nó cũng được vận dụng trong khá nhiều phong cách.

Nhưng một số không gian nếu áp dụng không khéo nguyên tắc này sẽ mang lại tác dụng ngược khiến người xem bị rối mắt, ảm đạm gây nên sự khó chịu. Việc lặp đi lặp lại thể hiện được sự quan trọng, đề cao chi tiết kết nối nhịp điệu này trong không gian đồng thời cũng là con dao hai lưỡi nên bạn nên chú ý.

nguyên lý thiết kế nội thất (4)

Bạn có thể áp dụng nguyên lý nhịp điệu này với ba cách như: sự lặp đi lặp lại, sự sâu chuỗi và dùng liên tục. Nếu áp dụng được cả 3 cách này vào không gian nội thất thì có thể tạo ra một không gian đẹp đẽ tuyệt vời.

  • Sự lặp lại các đối tượng: sự lặp lại này mang lại sự kết nối nhịp điệu, có thể là màu sắc hoặc đồ trang trí nội thất.
  • Từ chuỗi các đối tượng: đây là cách bạn có thể thay đổi về hình dáng từ lớn sang nhỏ hoặc ngược lại. Ví dụ, thay đổi hình trang trí từ nhỏ đến lớn, hoặc từ lớn đến nhỏ.
  • Sự liên tục: Đây chính là hướng mắt liên tục từ điểm này sang điểm khác. Quy tắc nhịp điệu liên tục này được tạp ra bằng cách chuyển đổi bằng một đường ổn định. Như thiết kế kiến trúc vòm, gờ trong phòng hoặc các giá để đồ.

3. Nguyên tắc luật điểm nhấn

Trong nguyên lý thiết kế nội thất thì điểm nhân chính là yếu tố được xem trọng và cũng là thường thức nhất. Bởi nó là nơi thu hút sự chú ý của nhiều người bằng những màu sắc nổi bật, chất liệu… Mỗi không gian sẽ có điểm nhấn khác biệt.

Việc tạo ra một điểm nhấn để thu hút thị giác và giữ được sự nổi bật tập trung cho không gian của bạn. Những vật dụng và đồ nội thất không có kiểu mẫu hay màu sắc đặc biệt thì đừng nên quên tạo cho chúng điểm nhấn bằng những vật trang trí. Người nhìn sẽ bị thu hút bởi những vật trang trí đó, chẳng hạn như: một chiếc lò sưởi, mảng tường trang trí nghệ thuật…..

Những điểm nhấn này nên tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố hợp lý bằng cách tạo chúng ở vị trí đáng được chú ý như dùng sự tương phản, có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

nguyên lý thiết kế nội thất (6)

Một số loại tương phản phổ biến là cong và phẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì… Nhấn mạnh bằng tương phản có nhiều cách, nhưng phổ biến nhất vẫn phải kể đến màu sắc. Sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước làm nên ưu thế của một chi tiết so với tổng thể của nội thất.

Việc thực hiện và gia công chi tiết cũng cầu kỳ, tỉ mỉ hơn rất nhiều. Do đó, điểm nhấn sẽ mang đến không gian ấn tượng, không nhàm chán. Nhưng cũng phải chú ý đến những nguyên tắc trong thiết kế nội thất khác, bởi vì cái gì nhiều quá sẽ gây nhức mắt, phản tác dụng.

Đối với phòng ngủ, ở đầu giường là nơi có thể trang trí để tạo điểm nhấn. Đầu giường kích thước lớn, bức họa hoặc bộ sưu tập tranh có thể là ý hay.

4. Nguyên lý thiết kế nội thất theo quy luật hài hòa

Sự đông nhất hoặc hài hòa là sự liên kết giữa các yếu tố trong một tổng thể. Nó là sự cân bằng phù hợp với tất cả các yếu tố để tạo nên sự tổng thể hài hòa, thoải mái nhất. Mỗi vị trí hay vật được đặt ở bất kỳ vị trí nào đều mang ý nghĩa riêng của nó nên đừng làm quá sẽ dư thừa.

nguyên lý thiết kế nội thất (5)

Sự hài hòa là nguyên lý thiết kế nội thất khá quan trọng vì nó tạo nên sự yên bình, thư thái và thoải mái cho người dùng. Nó cũng là yếu tố quan trọng tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố khác nhằm tạo nên một không gian hoàn chỉnh.

Hài hòa ở đây được tính là sự hòa hợp giữa các yếu tố như hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng… Chúng được phối hợp sao cho mỗi cá nhân đều tạo nên một sức hút riêng của mình.

5. Quy luật cân xứng và tỷ lệ

Luật cân xứng và tỉ lệ là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước khi thiết kế nội thất. Sự cân xứng này bao gồm những mối liên quan đó là liên quan về chiều rộng, chiều cao, sâu và không gian chung. Tỷ lệ phản ánh kích thước các thành phần trong quan hệ với thể không gian nội thất.

Quy tắc cân xứng và tỷ lệ mang tính tương đối nhưng cần hết sức lưu ý để có thể tránh được sự thô kệch lệch lạc trong bài trí nội thất. Đừng dùng các món nội thất quá to hoặc dùng nó quá nhỏ vì nó sẽ làm không gian trở nên thô kệch hoặc trống trải gây khó chịu cho người sử dụng.

6. Quy luật tương phản

Tương phản là một quy luật kích thích thị giác, nó giúp con người tập trung hơn vào không gian bằng cách tạo ra các màu sắc đối lập. Bạn có thể dùng những màu tương phản xuất hiện trên các bức tường, cũng có thể là màu của đồ nội thất….

nguyên lý thiết kế nội thất (2)

Tốt nhất là bạn nên nghiên cứu xem phong cách nhà mình là gì, sau đó sắp xếp lại các nguyên lý thiết kế nội thất sao cho phù hợp nhất. Nhất là với màu sắc, hãy cẩn thận với chúng vì chỉ một sai lầm cũng sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở thành thảm họa.

Khi bắt tay vào thiết kế nội thất của căn phòng mình, bạn nên chú trọng tất cả các nguyên lý thiết kế nội thất để trong quá trình đó chúng ta không phạm phải sai lầm nào. Hãy nghiên cứu thật kỹ, không những tuân theo các nguyên lý mà còn phải chú ý chúng. Bởi chỉ khi kết hợp chính xác thì chúng mới phát huy đúng tác dụng của mình.

KHÁI TOÁN CHI PHÍ THI CÔNG NHÀ

Lưu ý: Để tính toán chi phí chính xác cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Đừng lo, kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng của VN Thing sẽ trợ giúp bạn. Hãy gọi cho THING.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

  • Điện thoại: 0901 998 468
  • Messenger: https://m.me/noithat.Thing
  • Chat Zalo: https://zalo.me/0901998468

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt vote: 0

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing