Nhựa abs là gì?

Nhựa abs là gì?

CẬP NHẬT NGÀY 10/01/2021

Nhua Abs La Gi (7)

Nhựa không phải là vật liệu xa lạ gì đối với chúng ta hiện nay, hầu hết những vật dụng chúng ta thường gặp thì 10 vật đã hết 6,7 vật đều được làm bằng nhựa. Nhưng nhựa thì sẽ có loại này loại kia, trong đó nhựa abs được sử dụng nhiều hơn cả. Vậy nhựa abs là gì? Vì sao nó lại được ứng dụng rộng rãi như vậy?

NỘI DUNG CHÍNH

1. Nhựa abs là gì?

Nhựa abs là một loại polime nhiệt dẻo. Chúng có thành phần hóa học gồm: Acrylonnitrile, butadiene và styrene với công thức hóa học là (C8H8-C4H6-C3H3N)n. Loại nhựa này sở hữu khả năng chống va đập tốt và chống mài mòn hiệu quả. Đó là lý do vì sao chúng lại được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như vậy.

Vậy nhựa abs được viết tắt là gì? ABS được viết tắt từ Acrylonitrile Butudiene Styrene. Loại nhựa được này được gia công theo phương pháp ép phun với quy trình phun nhanh với các thông số kỹ thuật nhựa ABS nguyên sinh. Nhiệt độ khoảng từ 200- 2800 độ C, nhiệt độ khuôn là 40- 850 độ C kết hợp với áp suất phun trong khoảng từ 600- 1800 bar và khối lượng riêng nhựa ABS.

Nhua Abs La Gi (9)

Số liệu cụ thể thành phần của loại nhựa này là:

  • Acrylonitrile: Chiếm tỉ lệ từ 15- 35% có nhóm Nitrile phân cực nên giữ vai trò là vị trí kết nối các phân tử với nhau thành chuỗi polymer tạo tính nhiệt.
  • Butadiene: Chiếm từ 5- 30% là dẫn xuất hóa dầu có mạch C4 trong cấu trúc nên giữ vai trò tăng độ cứng mà vẫn đảm bảo tính dẻo dai.
  • Styrene: Chiếm tỉ lệ từ 40- 60% giữ vai trò ổn định, chống thấm và tạo độ bóng bề mặt.

Nhựa ABS này là loại nhựa nhiệt nên khi được đốt chúng sẽ chảy và mềm ra. Khi đốt sẽ tỏa ra khói đen và có mùi khét đặc trưng. Nếu không có khói đen thì đó là loại nhựa khác chứ không phải nhựa abs. Ngoài ra có cách dễ nhận biết hơn chính là thông qua khối lượng riêng của nhựa abs trên bao bì.

2. Lịch sử phát triển của nhựa abs

ABS là loại nhựa tổng hợp xuất hiện muộn hơn so với Acrylic, nó xuất hiện đầu tiên vào năm 1948 và phát triển mạnh vào năm 1954 bởi công ty Borg- Warner.

Ban đầu abs được điều chế có độ tinh khiết không cao nhưng sau đó thông qua nhiều lần khảo nghiệm đã tạo ra loại nhựa có độ tinh khiết cao. Mặc dù thành công nhưng nó lại có một nhược điểm là không dẻo dai.

Nhua Abs La Gi (5)

Cho mãi đến 1980 thì quá trình sản xuất nhựa này được cải tiến theo một phương pháp mới bằng cách kết hợp cả 2 quá trình cũ và thêm vào một số thành phần phụ để tăng tính dẻo dai. Cũng từ đó abs trở thành nguyên liệu được yêu thích trong sản xuất những vật dụng hàng ngày.

Cho đến tận ngày nay abs đã trở thành nguyên liệu phổ biến nhất trong việc sản xuất các sản phẩm công nghiệp và gia dụng gắn liền với cuộc sống con người. Có thể kể đến những ứng dụng cụ thể như: xe ô tô, xe máy, đồ chơi trẻ em, máy xay sinh tố, máy tính, điện thoại…

3. Ưu và nhược điểm của nhựa abs

3.1 Ưu điểm

Là loại nhựa mang tính ứng dụng cao và phổ biến trên thị trường nhờ sở hữu như ưu điểm sau:

Thứ nhất, chịu lực tác động tốt. Như đã nói, nhờ vào thành phần đặc trưng của nó mà abs là loại có khả năng chịu lực so với các loại nhựa thông thường khác được xem là vượt trội hơn cả.

Thứ hai, tính ổn định kích thước tốt. Vì công nghệ đặc trưng phun ép cùng các thành phần hóa học có khả năng chống co rút nên tính ổn định kích thước tốt.

Thứ ba, độ bền cơ học cao. Độ bền, độ cứng cao kết hợp với tính ổn định về kích thước và khả năng chịu lực nên abs đã trở thành chất liệu có tính ứng dụng phổ biến trong các gia đình.

Thứ tư, độ hút nước thấp, có khả năng chống mài mòn tốt. Vì sở hữu ưu điểm này nên loại nhựa này không bị mài mòn bởi những tác động thường thấy.

Nhua Abs La Gi (2)

Thứ năm, không bị biến dạng, trầy xước. Nhựa ABS có tính ổn định và là vật liệu cứng nên nó góp phần giúp cho chúng có những ưu điểm nhất định về mặt hình dạng.

Thứ sáu, không có mùi. ABS hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm của các loại nhựa thông thường với tính không mùi.

Thứ bảy, khả năng chịu nhiệt. ABS có khả năng chịu nhiệt ở một mức nhất định.

Thứ tám, cách điện ưu việt. Loại nhựa này được ứng dụng mạnh mẽ trong các ngành kỹ thuật vì tính cách điện này.

Cuối cùng, có độ bền màu và nhuộm được. Về bản chất, loại nhựa nào có tính đặc trưng là màu trắng ngà. Tuy nhiên, chúng cũng hoàn toàn có thể dược nhuộm sang màu khác.

3.2 Nhược điểm

Nhua Abs La Gi (1)

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên, nhựa abs cũng không phải là loại hoàn mỹ tuyệt đối nên nó cũng tồn tại những nhược điểm như:

Giá thành cao hơn những loại khác. Vì ứng dụng và ưu điểm mang trên mình nên loại nhựa này chắc chắn cũng sẽ có giá thành cao hơn cả.

Khả năng chịu nhiệt có giới hạn. Mặc dù phía trên có đề cập ưu điểm của nó chính là chịu nhiệt nhưng cũng chỉ là hữu hạn chứ không phải vô hạn. Bởi nếu ở nhiệt độ quá cao, loại nhựa này sẽ bị mềm, nóng chảy và có mùi khét.

4. Ứng dụng nhựa abs trong cuộc sống

Sở hữu tất cả những ưu điểm đã được nói phía trên nhựa abs được ứng dụng rộng rãi trong đời sống ở đại đa số các lĩnh vực. Hãy cùng điểm qua một số ứng dụng cụ thể trong từng lĩnh vực chúng tôi muốn đề cập dưới đây nhé.

  • Sản xuất xe máy, oto: nhựa abs được sử dụng làm nhiều chi tiết nhỏ trong từng bộ phận của xe.
  • Làm vali: Vali được làm từ nhựa abs được ưa chuộng khá rộng rãi bởi chúng không thấm nước lại dễ di chuyển. Hơn nữa, vali bằng nhựa abs có vẻ ngoài sáng và đẹp hơn cả.
  • Trong xây dựng: nhựa abs được ứng dụng rõ nhất trong xây dựng nhờ vào đặc tính cứng, không dễ trầy xước và biến dạng của mình. Ví dụ như: ống nước, ống gen…
Nhua Abs La Gi (3)
  • Kiến trúc nhà ở: Trong nhà ở, nhựa abs cũng xuất hiện khá nhiều như cửa, tủ, hộp, giá…
  • Đồ chơi: Đồ chơi trẻ em thường dùng nhựa PP theo khuyến cáo của bộ y tế. Nhưng nhựa abs cũng là một loại nhựa nằm bên cạnh có thể dùng để sản xuất đồ chơi mà không gây độc hại.
Nhua Abs La Gi (8)
  • Trong ngành điện tử: Vì nhựa abs mang đặc tính bán dẫn tốt cũng như khả năng chịu nhiệt nhất định nên chúng được dùng nhiều trong các thiết bị nhiệt lạnh, vỏ bọc cho dây điện, ổ cắm…
Nhua Abs La Gi (4)

Một số vật liệu khác: MFC – MDF – HDF – NHỰA PICOMAT

5. Một số lưu ý khi sử dụng và khi chọn mua

Tuy nhựa abs xuất hiện khá nhiều trong đời sống thường ngày nhưng khi chọn mua các sản phẩm được làm từ loại nhựa này cũng cần chú ý những điều như sau:

Không nên dùng sản phẩm được làm bằng nhựa abs cho những sản phẩm ngoại thất. Bởi khả năng thoái hóa nhanh dưới tác động của thời tiết.

Nhua Abs La Gi (6)

Nếu bạn đang có ý định dùng cửa được làm từ loại nhựa này thì chỉ nên dùng trong nhà như phòng ngủ, nhà vệ sinh… Vì khả năng bảo vệ kém. Dĩ nhiên nếu bạn vẫn yêu thích nó thì vẫn còn cách là gia cường bằng lõi thép.

Khi mua các sản phẩm từ nhựa abs thì cần chú ý đến chất liệu và độ bóng bề mặt. Bởi sản phẩm càng dày càng tốt nhưng nếu chúng càng bóng thì lại không tốt vì nó sẽ làm giảm khả năng chịu lực.

Nhua Abs La Gi (10)

Abs là nhựa gì? hay nhựa abs là gì? thì đến đây bạn có thể tự mình trả lời câu hỏi này rồi đúng không. Nó cũng tồn tại ưu và nhược điểm riêng của mình nên khi lựa chọn bất kỳ một sản phẩm này từ loại vật liệu này bạn cũng nên tham khảo các thông số rõ ràng.

GỌI THING ĐỂ CÓ PHÒNG NGỦ ĐẸP

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 2

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing