Kích thước bếp nhà hàng

Kích thước bếp nhà hàng

CẬP NHẬT NGÀY 15/08/2023

Thưởng thức món ngon là nhu cầu của rất nhiều người hiện tại nên việc đến nhà hàng để tìm kiếm các hương vị là điều vô cùng bình thường. Bởi vậy mà nhiều nhà hàng vừa và nhỏ được mở ra ở khắp mọi nơi. Đến với những nơi như nhà hàng thì ngoài việc các món ăn được trình bày hấp dẫn thì khâu chế biến nấu thức ăn cũng vô cùng quan trọng. Để làm được điều này, thì những nơi này cần thiết kế kích thước bếp nhà hàng bao nhiêu? Bài trí như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

kích thước bếp nhà hàng đẹp, độc đáo (8)

1. Tiêu chuẩn thiết kế không gian bếp nhà hàng

Thứ nhất, khu vực bảo quản thực phẩm. Khu vực này là nơi lưu trữ toàn bộ nguyên vật liệu nấu nướng như tươi và khô. Thực phẩm tươi thường được bảo quản ở tủ máy, kho đông lạnh tùy theo quy mô nhà hàng. Thực phẩm khô thì nên để ở một khu kệ nhằm đảm bảo việc thực phẩm không bị thiếu hụt.

Thứ hai, khu vực sơ chế thực phẩm. Đây là nơi chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu nên cần các nơi như: Bồn rửa, máy cắt thịt, rau củ…

kích thước bếp nhà hàng đẹp, độc đáo (3)

Thứ ba, khu vực chế biến món ăn. Nơi quan trọng nhất vì các đầu bếp phải hoạt động liên tục nên cần một nơi rộng rãi nhất. Khu chế biến thường gồm một dãy các bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, lò nướng…. nên lối đi cần phải được thiết kế rộng rãi. Kích thước tối thiểu cho lối đi là 1- 3m. Kích thướng này vừa phải không quá chật hẹp ảnh hưởng đến việc di chuyển.

Thứ tư, khu vực ra món. Vị trí này thường được bố trí ở gần cửa ra vào, giảm tối đa thường gian phục vụ cần phải di chuyển. Đồng thời giữ được hương sắc cho món ăn.

kích thước bếp nhà hàng đẹp, độc đáo (2)

Cuối cùng, khu vực vệ sinh dụng cụ nhà hàng. Khu vực này được tách biệt, nằm ở cuối chuỗi di chuyển trong bếp nhà hàng. Nó thường có nhiều rác, bước bẩn, xà phòng… nên được bố trí xa các khu vực khác.

Xem thêm BẾP CÔNG NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

2. Thiết kế kích thước bếp nhà hàng

Bếp là nơi để các nhân viên tập trung vào chế biến, sáng tạo các món ăn ngon nhất, an toàn nhất, đẹp mắt nhất,… Bếp cũng là nơi để họ làm ra những món ăn chất lượng. Thông thường bếp tiêu chuẩn các có diện tích như sau:

  • Nhà hàng sang trọng: 0.7m2/ người
  • Nhà hàng trung cấp: 0.5m2/ người
  • Nhà hàng bình dân: 0.4- 0.5m2/ người

kích thước bếp nhà hàng (9)

Thông thường thì khá nhiều người băn khoăn là phải xây dựng với diện tích bao nhiêu? Liệu có một kích thước chuẩn mực nào không? Nếu vậy thì câu trả lời là có. Diện tích này nó không nằm ở một con số cụ thể mà nó là tỷ lệ mặt bằng bếp so với tổng thể diện tích nhà hàng. Một căn bếp tiêu chuẩn phải đạt từ 30- 40% diện tích mặt bằng.

Ví dụ: Nếu nhà hàng bạn rộng 200m2 thì cần 60- 80m2 là dành cho bếp. Nhà hàng càng lớn thì diện tích bếp càng lớn và ngược lại. Cũng có thể hiểu vì nếu lượng khách lớn thì khu bếp phải đáp ứng tối đa công sức.

Anh không ngờ thực tế làm xong lại đẹp như vậy. – Anh Nam

3. Ý tưởng bếp nhà hàng đẹp, độc đáo

Trên đây chỉ là một vài tiêu chuẩn về kích thước bếp nhà hàng bạn có thể cần. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể dự toán được kích thước bếp mình cần bao nhiêu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 21

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing