Diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý

Diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý

CẬP NHẬT NGÀY 17/09/2023

Phòng khách là trung tâm của ngôi nhà, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng nhiều gia chủ có thắc mắc diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý? Diện tích phòng khách của nhà ống, nhà chung cư, nhà biệt thự cáo khác nhau gì không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chính xác kích thước từng phòng khách.

thiết kế phòng khách có diện tích bao nhiêu là hợp lý (10)

1. Vì sao cần cân nhắc đến diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý?

Thứ nhất, diện tích phòng khách quyết định cách bài trí đồ nội thất. Nếu phòng khách của bạn có diện tích rộng thì cách bài trí cũng sẽ trở nên đa dạng hơn, có thể bố trí nhiều phong cách hơn. Còn chưa kể đến việc mua sắm hay thiết kế đồ nội thất cũng vậy.

thiết kế diện tích phòng khách bao nhiêu (5)

Suy cho cùng thì cho dù có chọn đồ nội thất hay sắp xếp đồ như thế nào thì vẫn phải đảm bảo không gian hài hòa cũng như diện tích. Không thể bỏ quá nhiều đồ trong không gian nhỏ cũng như không để quá ít đồ trong không gian rộng.

Thứ hai, diện tích phòng khách ảnh hưởng đến thẩm mỹ tổng thể. Một căn phòng khách có diện tích hợp lý với các món nội thất phù hợp chắc chắn sẽ giúp làm tăng thêm tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà. Nó khiến mọi thứ trong không gian trông gọn gàng và nổi bật hơn.

thiết kế phòng khách có diện tích bao nhiêu là hợp lý (5)

Thứ ba, diện tích phòng khách ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống. Việc lựa chọn phòng khách có diện tích phù hợp sẽ làm mọi người trong gia đình trở nên thoải mái hơn. Nó không chỉ tạo nên độ thông thoáng và rộng rãi mà còn mang lại giây phút thư giãn, ấm cúng cho gia đình.

Tham khảo bài viết 54 Ý TƯỞNG PHÒNG KHÁCH TUYỆT VỜI

2. Diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý?

Diện tích phòng khách cũng phụ thuộc nhiều vào diện tích tổng thể của ngôi nhà. Bởi như vậy nó mới mang lại một thiết kế khoa học và phù hợp với sở thích, điều kiện của gia chủ. Tuy nhiên cần cân nhắc đến những thông số chuẩn, kế hoạch bố trí cũng như hoàn thiện nội thất sao cho khoa học nhất.

thiết kế phòng khách có diện tích bao nhiêu là hợp lý (6)

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý.

Diện tích mặt sàn bao nhiêu? Bạn không thể bố trí phòng khách có diện tích tùy ý mà không căn cứ vào sàn tổng thể. Phòng khách thường là nơi cố định của tầng một hoặc tầng 2 tùy thích.

Phòng khách phải có thông số diện tích không gian tỷ lệ thuận với diện tích mặt sàn của ngôi nhà. Diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý? Điều này cần tùy thuộc vào diện tích chính xác của ngôi nhà là bao nhiêu. Cũng từ đó lựa chọn và cân nhắc đến các phương án thiết kế diện tích phòng khách sai cho khoa học và phù hợp.

thiết kế phòng khách có diện tích bao nhiêu là hợp lý (3)

Vị trí trung tâm của phòng khách. Đa phần không gian phòng khách thường đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà hoặc ở gần cửa chính. Vị trí này được xem là nơi tụ hội nhiều vượng khí, rộng rãi, thông thoáng và thuận tiện cho việc di chuyển, xác định diện tích không gian.

Những vị trí này thường là nơi tụ hội nhiều vượng khí, rộng rãi, thông thoáng và thuận tiện di chuyển cũng như đi lại mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến các không gian khác. Từ vị trí trung tâm, việc xác định diện tích không gian phòng khách có ý nghĩa quan trọng, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến không gian sinh hoạt liền kề khác trong nhà.

thiết kế diện tích phòng khách bao nhiêu (2)

Phụ thuộc vào nhu cầu trang trí nội thất của gia đình. Bố cục, kiểu dáng cũng như số lượng nội thất, đồ trang trí dự định của mỗi gia đinh cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hoạch tính diện tích không gian. Thông thường nhiều gia đình thường chọn diện tích thiết kế trước, sau đó mới lên phương án cũng như bố cục mặt bằng nội thất cho không gian.

Những yếu tố này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý? Cũng như thiết kế ngôi nhà, không phân biệt loại hình kiến trúc là nhà phố, biệt thự hay chung cư.

Tham khảo bài viết 45+ PHÒNG KHÁCH CHUNG CƯ ĐẸP

3. Các diện tích phòng khách hiện nay

3.1 Kích thước phòng khách nhà ống, nhà cấp 4

Diện tích nhà ống, diện tích nhà cấp 4 tiêu chuẩn có sự khác nhau theo từng diện tích của khu đất. Bạn có thể tham khảo các diện tích nhà ống, nhà cấp 4 dưới đây:

Xem thêm PHÒNG KHÁCH NHÀ ỐNG ĐẸP

Phòng khách diện tích 4m

Với kích thước phòng khách tiêu biểu chuẩn 4m thường dành cho những ngôi nhà có diện tích hẹp. Đối với những không gian này, bạn nên chọn đồ nội thất có kích thước nhỏ, gọn thiên về các gam màu tối. Chúng sẽ giúp bạn đánh lừa thị giác và giúp người nhìn có cảm giác phòng khách trông rộng hơn và thoáng hơn.

Phòng khách nhà ống 4m của nhà ống thường là hình chữ nhật hoặc vuông. Nếu thiết kế vuông thì nên chọn bộ sofa ngắn theo chữ U để tiết kiệm không gian. Nếu không gian có hình chữ nhật thì bạn nên chọn chiếc ghế salon dài dọc theo tường. Như vậy sẽ giúp không gian rộng và sang hơn.

Phòng khách diện tích 5m

Loại phòng khách có diện tích 5m phù hợp với những nhà có diện tích đất trung bình thì các gia đình đều muốn thiết kế phòng khách có diện tích lớn để có không gian gặp gỡ gia đình. Vì vậy thiết kế không gian phòng khách với diện tích như thế nào không phải quá dễ.

5m là kích thước lý tưởng cho việc thiết kế diện tích phòng khách tiêu chuẩn. Với không gian này bạn sẽ dễ hơn trong việc trang trí và lựa chọn đồ nội thất.

Phòng khách diện tích 6m

Diện tích 6m sẽ mang lại cho không gian vô cùng rộng rãi và thoải mái. Tuy nhiên nó chỉ thích hợp với những ngôi nhà lớn dạng biệt thự. Không gian này cũng phù hợp với những gia đình có đông thành viên. Những gia đình thường có các cuộc tụ họp gia đình.

Xem thêm KÊ BÀN GHẾ PHÒNG KHÁCH NHÀ ỐNG

3.2 Kích thước phòng khách tiêu chuẩn của chung cư, nhà phố và biệt thự

Diện tích của đất ảnh hưởng nhiều đến kích thước tiêu chuẩn của phòng khách chung cư, nhà phố hay biệt thự. Có thể tham khảo như:

  • Phòng khách nhỏ thường 15 đến 20m2
  • Nhà biệt thự loại nhỏ từ 20 đến 25m2
  • Nhà biệt thự loại trung bình từ 25 đến 30m2
  • Nhà biệt thự loại lớn thường là 30 đến 40m2
  • Dinh thự thường có 40m2 trở lên.

phòng khách diện tích bao nhiêu là hợp lý (10)

3.3 Một số diện tích phòng khách hợp lý khác

Kích thước phòng khách 12m2

Đây là kích thước thước tương đối với những căn hộ chung cư diện tích từ 50 đến 60m2 và những ngôi nhà có kích thước trung bình. Với không gian phòng khách chỉ rộng 12m2 thì bạn nên chọn những món nội thất nhỏ gọn, gam màu, đồ nội thất đánh lừa thị giá giúp người nhìn có cảm giác rộng rãi hơn.

Bạn có thể dùng những món nội thất đa năng và thông minh cho nhà bạn, lựa chọn nội thất và cách sắp xếp cũng góp phần làm không gian trở nên rộng rãi.

phòng khách diện tích bao nhiêu là hợp lý (1)

Kích thước phòng khách 20m2

Kích thước phòng khách 20m2 được áp dụng tương đối nhiều vì hầu hết các gia đình đều muốn không gian sum họp gia đình, bạn bè được thông thoáng, rộng rãi. Bởi vậy việc bố trí nội thất cho không gian phòng khách này không phải khó. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn về phong cách bố trí, màu sắc và nội thất khác nhau.

diện tích phòng khách bao nhiêu (8)

Kích thước phòng khách 26m2

Đây chính là kích thước phòng khách lớn vo với mặt bằng chung cư tại các đô thị. Thực tế thì đây là kích thước vô cùng tốt cho phòng khách. Không gian này thường dành cho những gia đình có nhiều thành viên. Diện tích phòng khách này khiến gia chủ tự do lựa chọn các phong cách nội thất, màu sắc và nội thất phù hợp.

diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý (3)

Kiểu phòng này cũng nên bố trí sao cho phù hợp như hình vuông hay hình chữ nhật.

  • Đối phòng khách kích thước 26m2 hình vuông thì nên bố trí 4 ghế đôi tạo nên các đường chéo với phòng. Kiểu này làm nên một bố cục hợp lý, độc đáo mà lại không nhàm chán và đơn điệu.
  • Đối với phòng khách kích thước 26m2 hình chữ nhật thì nên bố trí 4 ghế đôi loại nhỏ để tạo nên sự năng động và bớt khoảng cách. Cả ghế đôi xếp vuông góc với nhau tạo một không gian thoải mái hơn.

Tham khảo bài viết PHÒNG KHÁCH NHỎ Ở CHUNG CƯ

4. Những lưu ý khi thiết kế phòng khách

Phòng khách là vị trí vô cùng quan trọng của cả ngôi nhà, là nơi thu hút sinh khí từ bên ngoài. Nên về mặt phong thủy thì không gian này cần vuông vứt, không tồn tại góc nhọn và không có cầu thang đi xuyên qua. Trong trường hợp mà hình dáng khu đất không thích hợp thì bạn có thể chọn những chậu cây xanh đặt vào. Điều này sẽ giúp không khí không bị ứ đọng dồn nén vào một chỗ.

diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý (9)

Là vị trí quan trọng không thể thiếu trong ngôi nhà của bạn nên cần bố trí là nơi đón nhiều ánh sáng nhất. Khi thiết kế cửa chính, cửa sổ cho phòng khách để thu nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

Có thể lựa chọn cách dùng vách kính để ngăn phòng khách với không gian sân vườn bên ngoài. Như vậy vừa tạo nên một cái nhìn tổng thể vừa mang lại sự hòa hợp với thiên nhiên.

diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý (10)

Một phòng khách cần sáng tạo và lịch sự, không nên bày biện quá nhiều mà nên chọn lọc một số món đồ nội thất và đồ trưng bày có giá trị cao.

Việc bố trí không gian hợp lý và khoa học cũng sẽ giúp tăng công năng sử dụng mà vẫn đảm bảo yếu tố thông thoáng, thẩm mỹ.

Phòng khách nên đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà vì đây được cho là vị trí tụ nhiều vượng khí nhất. Nó không chỉ đảm bảo yếu tố rộng, thoáng mà còn có góc nhìn ra vườn hoặc phong cảnh tự nhiên.

diện tích phòng khách bao nhiêu (8)

Nội thất được bài trí một cách hài hòa từ màu sắc, ánh sáng đến vị trí của chúng.

Công năng phòng khắc chắn chắn phải được tối ưu nhất và phòng khách đẹp cần phải thực hiện được chức năng của nó.

Tham khảo bài viết Ý TƯỞNG PHÒNG KHÁCH TỐI GIẢN

5. Gợi ý cách bố trí diện tích phòng khách hợp lý

Diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý thì không quan trọng bằng việc bạn nên bố trí và sắp xếp nội thất phòng khách như thế nào. Những số liệu trên chỉ là một con số tham khảo cho những gia chủ vẫn còn khúc mắc. Hy vọng với những gợi ý trên bạn sẽ biết được những thông tin cần thiết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 20

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing