Gỗ óc chó

Gỗ óc chó

CẬP NHẬT NGÀY 15/10/2023

Có thể bạn đã nghe qua rất nhiều về các đồ nội thất làm từ gỗ óc chó. Loại gỗ vô cùng được ưa chuộng trong thế giới đồ nội thất vì nó dễ gia công và chất lượng thẩm mỹ cao. Bạn đã biết gì về gỗ óc chó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại gỗ này thông qua bài viết sau.

gỗ óc chó có tốt không (9)

Tham khảo thêm một loại nữa là GỖ GỤ LÀ GÌ?

1. Gỗ óc chó là loại gỗ như thế nào?

Bạn có biết rằng gỗ Óc chó là một loại gỗ cứng kỳ lạ phổ biến? Nó được đánh giá cao và được yêu thích nhờ sức mạnh, độ bền và màu sắc nâu rực rỡ. Nó có phải là một sự lựa chọn hàng đầu? Khả năng thích ứng của gỗ óc chó tạo nên sự độ bền cho đồ nội thất. Chúng ta đang nói về nội thất văn phòng trang trọng và các thiết kế đương đại giữa thế kỷ.

Nội thất làm bằng gỗ óc chó rất ấn tượng, nó sẽ không bao giờ thiếu sự đẹp đẽ. Nhưng gỗ óc chó có tốt không?

gỗ óc chó có tốt không (5)

Đối với những người yêu thích gỗ và nội thất, gỗ óc chó giống như là một chất liệu trong mơ. Nó rất dễ làm và có thể hoàn thiện một cách độc đáo.

Gỗ óc Chó được tôn sùng bởi màu đậm, có một số cây óc chó nhưng chỉ một số ít có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Những cây óc chó tuyệt vời được tìm thấy ở trận mưa đá ở miền trung tây từ Ohio, lllinois và Indiana. Cây óc Chó có thể cao đến 100 feet trở lên với đường kính từ 30 đến 40 inch, cung cấp một loại hạt đồng nhất làm cho nó có thể trở thành đồ nội thất tuyệt vời.

Xem thêm CÁCH BỐ TRÍ BÀN GHẾ GỖ TRONG PHÒNG KHÁCH

2. Đặc điểm của gỗ Óc Chó

2.1 Màu sắc của gỗ Óc Chó

Màu sắc của gỗ óc chó khác nhau vì nó phải dựa trên phần nào của cây gỗ. Phần ngoài cùng của cây có màu nâu, cây óc chó dát gỗ có mày từ vàng, xám đến gần như trắng kem. Tâm gỗ chuyển xuống dạng sạn với màu sắc rực rỡ. Nó bao gồm nhiều màu nâu nhạt và nâu sẫm với một số màu xám, tia hơi đỏ, màu tía và các vệt tối bên trong.

gỗ óc chó có tốt không (6)

2.2 Một số đặc điểm riêng biệt của cây gỗ óc chó

 • Ổn định và khó
 • Mạnh mẽ và bền nhưng không nặng
 • Chắc chắn với khả năng chống sốc tốt
 • Dễ dàng làm việc để tiện và khắc
 • Móng tay và keo dán tốt
 • Thể hiện chất lượng uốn tốt
 • Khả năng hoàn thiện tốt
 • Hạt mịn, khá thẳng
 • Chống phân hủy
 • Hiển thị màu sắc độc đáo
 • Nó trở nên phổ biến

2.3 Vân gỗ Óc Chó

Gỗ óc chó có thớ mịn, thẳng, kết cấu hơi thô và đôi khi có các khóa hoặc một số điểm đặc biệt như một số sóng, gợn vân. Một một vân tự nhiên khi chia cây làm 2 nhánh sẽ khiến cho các vân này nhăn lại.

Mỗi một năm sẽ có một vòng để phù hợp với độ tăng trưởng của cây và các nếp này dần tích lại tạo hình thành những vân gỗ xinh đẹp. Những vân gỗ này là do sự phân chia bất thường của các tế bào tăng trưởng, tạo ra cách để cây phát triển các chi mới nếu cần.

Vân gỗ Óc Chó trông giống như một đường vân cuộn xoáy chặt chẽ. Gỗ này độc đáo với đường vân nằm giữa gỗ Sồi nổi bật và kết cấu đồng nhất của gỗ.

Tham khảo 32+ THIẾT KẾ TRẦN GỖ SANG TRỌNG

3. Phân biệt gỗ Óc Chó và gỗ Sồi

Thiên nhiên luôn mang đến cho con người những điều tuyệt vời như các loại cây, hoa, cỏ… có rất nhiều loại cây trông giống nhau nhưng nếu nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra chúng hoàn toàn là hai cá thể. Gỗ óc chó được nhiều người chọn làm đồ nội thất, vậy gỗ óc chó có tốt không? Nó có gì tốt so với loại gỗ “đối thủ” trong thiết kế nội thất là gỗ sồi?

gỗ óc chó có tốt không (8)

Gỗ Óc Chó và gỗ Sồi cũng thường xuyên gây nhầm lẫn cho nhiều người. Vì vậy chúng tôi đã chia nó ra thành các mục để bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Gỗ Óc ChóGỗ Sồi
Vân gỗThớ thẳng, các hạt gợn sóngvân gỗ nổi bật
Màu sắcGỗ sẫm màu, màu gỗ từ nhạt đến nâu sẫmMàu sáng, cung cấp nhiều tông từ nhạt đến trung bình
Độ bềnChắc chắn, bề, dễ chế tácChắc chắn, bề, dễ chế tác
Giá cảNằm trong tầm giá cao vì nó là loại gỗ không có sẵnNằm trong tầm giá cao vì gỗ cứng, phát triển chậm
Ứng dụng trong nội thấtSử dụng nhiều trong đồ văn phòng, nội thất sang trọngSử dụng nhiều cho các món đồ nội thất nhà ở, quán xá.

Tham khảo 21 Ý TƯỞNG THIẾT KẾ TRẦN GỖ

4. Gỗ óc chó có tốt không?

Một số loại gỗ như gỗ Anh Đào sẽ sẫm màu theo thời gian, có thể rõ rệt như một lớp gỉ. Gỗ óc chó thì không như vậy, màu sắc sẽ giữ màu tốt thậm chí là chỉ mất nhẹ đi một ít. Bởi vậy loại gỗ này thường dùng được làm nhạc cụ như guitar và Violin.

Nó cũng là ứng cử viên tuyệt vời cho việc dùng uốn hơi nước. Gỗ Óc Chó sẽ nhẹ hơn khi nó già đi. Bạn sẽ nhận được một màu mật ong rực rỡ.

nội thất gỗ óc chó (2)

Mọi người khắp nơi trên thế giới đều sử dụng gỗ Óc Chó để làm đồ trang sức, báng súng và chạm khắc. Chúng tôi thấy nó được sử dụng cho đồ nội thất, tủ, sàn, ván gỗ. Ngay cả trong thế giới phụ kiện, nó cũng được sử dụng để làm kính râm bằng gỗ.

Tham khảo thêm THIẾT KẾ QUẦY LỄ TÂN GỖ

Gỗ Óc Chó là loại gỗ cứng nên có độ bền cùng khả năng chống lại sự hư hại cũng như ma sát tốt mà không sợ móp méo. Về độ cứng, gỗ Óc Chó có độ cứng 1,010 lbf hoặc 1,010 Janka. Để đánh giá, Cherry là 995 Janka và Maple cứng là 1.450 Janka, trong khi gỗ sồi đỏ là 1.290 Janka và sồi trắng 1.360 Janka.

gỗ óc chó (7)

Một tuýp để có thể phân biệt gỗ Óc chó trong nội thất chính là vân gỗ và màu sắc như đã nói ở trên.

5. Điểm qua những mẫu đồ nội thất được làm từ gỗ Óc Chó

Trên đây là tất cả những kiến thức liên quan đến gỗ Óc Chó. Bạn cũng đã trả lời được câu hỏi gỗ óc chó có tốt không? thông qua những phần trên. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 23

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing