Dầm console là gì?

Dầm console là gì?

CẬP NHẬT NGÀY 04/05/2023

Đối với những người trong ngành xây dựng thì khi hỏi dầm console là gì thì họ đều có thể trả lời vanh vách. Nhưng nếu bạn chỉ muốn tìm hiểu các loại dầm để hiểu thêm về thiết kế của ngôi nhà sắp tới của bạn thì bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây.

dầm console là gì (5)

1. Dầm console là gì?

Dầm console hay còn gọi là dầm công xôn là loại kết cấu có dạng thanh ngang. Một đầu bị ngàm cứng, đầu còn lại tự do. Nói cách khác là dầm console chỉ cố định 1 đầu, trong xây dựng dầm này dùng để đỡ ban công, mái đua,… nhằm mục đích tạo không gian thoáng đãng phía dưới.

dầm console là gì (4)

Trong kết cấu truyền thống, dầm Console thường được làm bằng gỗ. Dầm chịu uốn do tác dụng của những tải trọng vuông góc với trục. Dầm console được liên kết với công trình bằng cách: lắp bulong, hàn bằng vật chôn sẵn trong tường, neo qua lỗ để lại sẵn tường, chôn vào công trình,…

Xem thêm CẤU TẠO MÓNG ĐƠN

2. Ưu và nhược điểm của dầm console là gì?

2.1 Nhược điểm

Nhịp công trình có yêu cầu kỹ thuật thiết kế khác nhau nên cần dầm console chống đỡ cũng khác nhau nhưng chiều dài dầm console lại không thay đổi. Nhưng vẫn có cách khắc phục nhược điểm này như:

  • Dầm rút, điều chỉnh được chiều dài theo nguyên tắc ống lồng. Được sử dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và cầu đường. Thông thường chiều dài của loại dầm này là 1,25m- 2m; 3m- 4m; 6m- 8m.

dầm console là gì (2)

  • Dầm căng dưới, điều chỉnh được chiều dài theo nguyên tắc ống lồng hoặc nối theo nguyên tắc lắp ghép từ các phân đoạn rời. Dầm căng dưới, áp dụng cho nhịp tương tự như các loại dầm rút hoặc áp dụng cho các nhịp lớn trong xây dựng công nghiệp và cầu đường. Nhịp của dầm có thể làm 3m- 20m.

Xem thêm MÓNG BÈ LÀ GÌ?

2.2 Ưu điểm

Dầm console có ưu điểm là thay thế được một phần hay toàn bộ các cột chống ván khuôn theo phương đứng. Mặt bằng dưới ván khuôn thông thoáng, thuận tiện cho các thao tác.

Dầm rút console được điều chỉnh theo nguyên tắc ống lồng, sử dụng phổ biến trong xây dựng dân dụng, cầu đường và công nghiệp. Chiều dài thông thường của các loại dầm này từ 1,1m đến 8,1m.

dầm console là gì (3)

Tiết kiệm thời gian cũng như chi phí xây dựng vì thi công nhanh.

3. Cách tính dầm console

Dầm console dù không phổ biến nhưng chúng cũng có vai trò nhất định trong các công trình xây dựng. Do đó, khi thiết kế cũng cần phải quan tâm và tính toán chính xác, đặc biệt là phần tính độ võng của dầm. Một công việc cực kỳ quan trọng trong thiết kế kết cấu bê tông và bê tông cốt thép.

Kiểu dầm này rất phổ biến cho những mẫu thiết kế nhà phố. Bởi đây là một trong những giải pháp quan trọng và hữu hiệu để lấy không gian. Nó giải quyết được phần nào sự hạn chế về mặt không gian của nhà phố. Giúp ngôi nhà trở nên thoáng mát và rộng rãi.

dầm console là gì (1)

Xem thêm NHỮNG KIỂU NHÀ KHÔNG NÊN MUA

Trên đây là những thông tin về dầm console mà chúng tôi đã gói gọn lại để bạn có thể dễ hình dung hơn, kể cả khi bạn là “dân ngoại đạo”. Đến đây bạn đã hiểu được dầm console là gì rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

KHÁI TOÁN CHI PHÍ THI CÔNG NHÀ
Giá trị khái toán chỉ mang tính tương đối.

Chi phí thi công nhà dựa vào rất nhiều yếu tố. Hãy gọi cho THING để gặp mặt Kiến trúc sư.

Nếu bạn muốn thiết kế nội thất Đà Nẵng hãy liên hệ chúng tôi. Đội ngũ thiết kế của VN Thing vẫn cần mẫn làm việc hết sức hăng hái.

VN Thing ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 8

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing