Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn người Việt là bao nhiêu?

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn người Việt là bao nhiêu?

CẬP NHẬT NGÀY 05/10/2023

tủ bếp VN Thing

THING làm tủ bếp mấy năm nay. Mặc dù sẽ còn tùy vào gia chủ, nhưng thông thường chúng tôi sẽ chọn kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn bên dưới. Tiêu chuẩn này ở đâu ra? Chúng tôi dựa kinh nghiệm thi công thực tế và dựa vào các tài liệu đáng tin cậy về kiến trức, nội thất và phong thủy. (nguồn ở cuối bài)

Lưu ý: Bài viết rất dài, hãy xem qua Mục lục và nhấn để đi tắt tới nội dung mong muốn.

NỘI DUNG CHÍNH

BẢNG TÓM TẮT KÍCH THƯỚC TỦ BẾP

Tủ bếp trên Tủ bếp dưới
Chiều cao: 70cm

Chiều rộng mỗi ngăn: 30, 40, 50, 60, 80cm

Chiều sâu: 35 cm
Chiều cao (có mặt bàn): 81 – 82 cm

Chiều rộng mỗi ngăn: 30, 40, 50, 60, 80 cm

Chiều sâu: 60 cm

Bên dưới là diễn giải chi tiết và đầy đủ các hạng mục.

1. Kích thước tủ bếp trên (tủ bếp treo tường)


Trong những căn bếp hiện đại, có lẽ bạn cũng không lạ gì với thiết kế các kệ bếp trên, hay còn gọi là tủ bếp treo tường. Bởi đây là món nội thất đẹp, tiện lợi, lại giúp tiết kiệm không gian. Nhất là những căn bếp của các ngôi nhà có diện tích nhỏ thì những chiếc kệ sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất.

Nhưng không phải bếp nào cũng có diện tích như nhau nên việc chọn kích thước tủ bếp trên phù hợp là điều quan trọng nhất. Bởi để có một căn bếp phù hợp cần có kích thước tủ treo tường phù hợp cũng giống như câu “người đẹp vì lụa” vậy.

Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn

Để đảm bảo rằng bạn vẫn có đủ không gian để thức ăn, vật dụng thì hãy chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn để đảm bảo về diện tích bếp lẫn nhu cầu sử dụng.

1.1. Tủ trên cao bao nhiêu?

Những chiếc tủ treo tường thường có chiều cao lần lượt: 35, 70, 90 cm. Nhưng thông thường người ta thường dùng loại có kích thước 70cm.

Đó chỉ là chiều cao thường thấy nhưng thật ra chiều cao của những chiếc tủ này cũng tùy thuộc vào chiều cao trần nhà và sở thích của bạn (Có thích để khoảng cách giữa kệ và trần hay không).

1.2. Chiều rộng mỗi ngăn

Kích thước tủ bếp treo tường thường được thiết kế linh hoạt cho phù hợp với nhiều không gian bếp. Đặt biệt là chiều rộng mỗi ngăn, vì đây ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Kích thước chiều rộng mỗi ngăn tiêu chuẩn của kệ bếp trên thường là 30, 40, 50, 60, 80 cm (tùy chọn cho phù hợp với diện tích bếp). Nhưng đây chỉ là những kích thước thông dụng chứ không phải áp khuôn vào tất cả các thiết kế. Chính vì vậy, những kích thước này đều có thể thay đổi sao cho phù hợp nếu muốn thêm thắt các phụ kiện khác.

1.3. Chiều sâu tủ bếp trên

Chiều sâu của những chiếc tủ bếp trên tính cả cánh tủ thường là 35 cm. Bởi theo khảo sát của nhiều nhà thiết kế với người tiêu dùng thì đây chính là kích thước tủ bếp thông dụng nhất.

Tủ trên chỉ nên làm sâu 35cm để tránh đụng đầu.

Bảng tóm tắt kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn

Chiều cao35, 70, 90 cm (thông thường là 70 cm)
Chiều rộng mỗi ngăn30, 40, 50, 60, 80 cm tùy thiết kế và phụ kiện
Độ sâu tính cả cánh tủ35 cm
Sử dụng Độ bền
Được thiết kế để lưu trữ vật tư nhà bếp và thực phẩm, tủ bếp treo tường không chạm đất và có thể ứng dụng nhiều kích cỡ khác nhau. Tủ trên được gắn bằng đinh ốc khoan tường nên kém bền hơn tủ dưới

2. Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn


tu bep duoi cao bao nhieu

Trong thiết kế phòng bếp, ngoài những chiếc kệ treo tường thì tủ bếp dưới là thứ không thể thiếu. Bởi không gian dưới kệ bếp chính là nơi tốt nhất, hợp lí nhất để lưu trữ những vật dụng nặng, cồng kềnh như bếp, chảo, nồi, thùng gạo…

Cũng như những chiếc kệ trên, gia chủ cần phải tìm đúng kích thước tủ bếp dưới để đảm bảo nhu cầu sử dụng và nhu cầu lưu trữ. Đừng để khu vực dưới trở thành không gian chết.

 Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn

2.1. Tủ bếp dưới cao bao nhiêu?

Nếu kích thước tủ bếp treo tường có thể tính so với trần nhà thì chiều cao kệ bếp dưới sẽ tính thấp hơn khuỷu tay người đứng nấu 10 cm, tức là tầm 82- 92 cm (thông thường là 82 cm).

Kệ tủ dưới thường để các loại vật dụng như bồn rửa, lò vi sóng, bình gas….nên chiều cao cần được tính toán một cách tỉ mỉ. Càng ngày chiều cao trung bình của người Việt càng tăng nên trong những năm sắp tới tủ bếp dưới sẽ cao hơn nữa.

2.2. Chiều rộng mỗi ngăn

Chiều rộng của tủ bếp dưới phù thuộc vào mặt bàn bếp. Chính vì vậy chúng ta phải căn chỉnh chính xác chiều rộng của mặt bàn bếp, các thiết bị, phụ kiện mà bố trí.

Kích thước chiều rộng phổ biến của tủ bếp dưới thường là: 25, 30, 40, 50, 60, 80 cm.

2.3. Chiều sâu tủ bếp dưới

 • Chiều sâu của hông tủ và cánh tủ: 58- 61 cm ( thông thường sẽ là 60 cm)
 • Chiều sâu đo từ mặt bàn bếp: 60- 63 cm (thông thường là 62 cm)

Trong trường hợp có thiết kế nơi để tủ lạnh, lò vi sóng hay bất cứ một phụ kiện nào thì cần cân nhắc lại chiều sâu sao cho hợp lý.

2.4. Kích thước chân bếp tủ dưới

Với chân tủ, chúng ta nên thiết kế thụt vào một tí so với thân tủ, điều này sẽ thuận tiện và sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi nấu.

Chiều cao chân tủ thường là 10 cm, sâu 7 cm.

Bảng tóm tắt kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn

Chiều cao tính cả chân tủ và mặt đáThấp hơn khửu tay người đứng nấu khoảng 10cm: 82 – 92 cm (Thông thường là 82 cm)
Chiều rộng mỗi ngăn25, 30, 40, 50, 60, 80, 90 cm tùy thiết kế và phụ kiện
Độ sâu đo từ mặt bàn bếp60 – 63 cm (Thông thường là 62 cm)
Độ sâu hông tủ + cánh tủ58 – 61 cm (Thông thường là 60 cm)
Sử dụng Độ bền
Tủ bếp dưới thường dùng để lưu trữ vật nặng, với các loại bếp và bồn rửa được lắp đặt ở trên.

Các ngăn tủ cũng được gắn lò vi sóng, máy rửa chén và nhiều phụ kiện khác nhau.
Được lắp đặt trên sàn và đóng vai trò là chân đế cho mặt bàn, bồn rửa và các bề mặt nặng khác.

Tủ dưới nên ưu tiên các vật liệu chống nước hoặc chống ẩm cao.

3. Khoảng cách tủ bếp trên và dưới


tu bep acrylic dep
khoảng cách tủ bếp trên và dưới
 • Trong thiết kế bếp, khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thấp nhất thường là 45 cm. Tuy nhiên khoảng cách lý tưởng nhất vẫn là 60 cm. Đối với những ngôi nhà có kiến trúc cao hơn thì khoảng cách có thể là 70 cm.
 • Đối với những căn bếp có bố trí máy hút mùi thì khoảng cách từ 60 cm trở lên. Khoảng cách đẹp nhất là 75 cm, ở khoảng cách này đảm bảo sự an toàn, thẩm mỹ và sự thoải mái cho người dùng.
 • Khu vực này bạn nên lắp tấm kính cường lực để dễ lau chùi vết dầu mỡ khi nấu ăn.

4. Kích thước bàn bếp, mặt đá bếp


Trước khi bắt tay vào thiết kế bếp thì điều đầu tiên là bạn nên nắm chắc được kích thước bàn bếp, kích thước mặt đá bếp để không phải gây ra những sai lầm không nên có và những bất tiện khi sử dụng.

Nếu kích thước kệ bếp quá to sẽ gây nên cảm giác cồng kềnh, khó chịu, nó sẽ làm không gian bếp trở nên chật chội. Ngược lại nếu kích thước mặt bếp quá nhỏ sẽ khiến người dùng cảm thấy bức bối, khó chịu khi không đủ không gian để thức ăn. Chính vì thế việc chọn kích thước bàn bếp hợp lý là điều hết sức sức cần thiết trong thiết kế.

Kich Thuoc Mat Da Bep
Mặt đá bàn bếp

Kích thước mặt đá bếp phù hợp nhất cho một không gian thoải mái, thuận tiện cho người dùng thường có kích thước:

Kích thước chiều dài Kích thước chiều dài linh hoạt phụ thuộc vào diện tích bếp, độ dài của những chiếc kệ tủ trên dưới.
Kích thước chiều sâu 60- 62 cm (thông thường sẽ là 62 cm)
Kích thước chiều dày bàn đá 14 mm, 15 mm, 18 mm, 20 mm (thông thường là 20 mm)

Người ta cũng có cách tính kích thước bàn bếp theo phong thủy được xác định dựa theo thước lỗ Ban. Kích thước được xác định theo kiểu này thường giải quyết những câu hỏi như: bàn bếp bao cao nhiêu, chiều cao mặt bếp, độ sâu, chiều dài bàn bếp?

Bạn hãy nhấn vào đây để đi tắt đến Mục số 8: Kích thước tủ bếp theo phong thủy

5. Kích thước đảo bếp


Đảo bếp còn được gọi là bàn đảo, bếp đảo. Đây được xem là một tủ bếp tách rời trong không gian bếp. Đảo bếp thường nằm giữa không gian bếp với nhiều chức năng linh hoạt nên khá được ưa chuộng trong các thiết kế hiện đại.

 • Chiều cao đảo bếp thường bằng chiều cao của tủ bếp dưới. Đây cũng chính là điểm nhận diện giữa đảo bếp và quầy bar (Quầy bar cao hơn tủ dưới).
 • Kích thước đảo bếp ở Việt Nam thường cao 80 cm, sâu 50 cm (chưa tính mặt đá).
 • Kích thước bàn đảo bếp tính cả mặt đá thường sau 60 cm. Chính vì vậy đảo bếp thường tích hợp để làm bàn ăn, nơi để thức ăn sau khi nấu.
Kich Thuoc Dao Bep

Ở đây THING có sưu tầm 99 mẫu Đảo bếp đẹp

6. Kích thước quầy bar bếp


Quầy bar bếp đã và đang là lựa chọn của nhiều gia đình bởi tính tiện dụng cũng như vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên để phát huy hết tác dụng của mình thì gia chủ nên cân nhắc và tính toán rất kỹ về kích thước quầy bar bếp.

Quay Bar Bep

Đối với đặc thù của những căn bếp ở Việt Nam thì quầy bar cho gia đình thưởng nhỏ.

 • Chiều cao quầy bar bếp: 90-110 cm
 • Chiều sâu: 40- 55 cm
 • Chiều dài: Chiều dài quầy bar phụ thuộc vào kích thước tủ bếp
 • Lưu ý: nếu bạn muốn tích hợp ghế với quầy bar thì chiều cao quầy bar nên ở 80 cm, chiều cao ghế từ 60-80 cm có giá để chân.

7. Kích thước tủ bếp theo kiểu dáng và không gian


Bạn đang có nhu cầu sử dụng tủ bếp nhưng lại không biết về kích thước tiêu chuẩn tủ bếp là bao nhiêu. Dĩ nhiên thật khó chịu khi kích thước bếp không phù hợp khiến công việc nội trợ trở nên khó khăn.

Thi Cong Tron Goi Noi That (14)

Trước khi bắt tay vào thực hiện thì bạn nên nắm bắt kỹ về kích thước kệ bếp chuẩn cho không gian của mình. Bởi nếu chệch một li thôi cũng sẽ khiến bạn tổn thất thêm chi phí sửa chữa và khó khăn hơn rất nhiều.

7.1. Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn

Diện tích bếp tiêu chuẩn là chuẩn mực của một căn bếp lí tưởng. Căn cứ vào không gian sống, diện tích của ngôi nhà, số lượng thành viên trong gia đình và thị hiếu thẩm mỹ của gia chủ mà thiết kế nên một căn bếp phù hợp nhất.

tu bep dep tai da nang cua VN Thing

Trên thực tế hiện nay những căn bếp hầu hết có diện tích: 12, 15, 20, 25 m2. Đây là kích thước bếp chuẩn được nhiều người sử dụng nhất.

Theo nhiều cuộc khảo sát thì đây chính là căn bếp có diện tích phù hợp cho những bà nội trợ Việt có thể thoải mái sinh hoạt nhất.

Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng diện tích của gian tủ bếp, bên dưới là kích thước tiêu chuẩn cho từng loại tủ bếp theo kiểu dáng.

Tham khảo số liệu tại: dimensions.guideWikipedia – Kitchens (Domestic Kitchen Planning)

7.2. Kích thước tủ bếp chữ L

lam tu bep tai lien chieu
Tủ bếp chữ L do THING thi công

Tủ bếp chữ L là kiểu tủ bếp dễ dàng thích hợp với bất cứ không gian nhà bếp nào, dù là nhỏ gọn hay rộng rãi.

Kich Thuoc Bep Chu L Tieu Chuan 1
Kích thước gian bếp chữ L tiêu chuẩn

Cần bao nhiêu khoảng trống lối đi trong bếp chữ L?

Nhà bếp hình chữ L phải có lối đi tối thiểu 1,07 m, nhưng khuyến nghị trong khoảng 1,2-1,8 m để sử dụng thoải mái nhất.

Gian bếp chữ L lớn cỡ nào?

Bếp hình chữ L nên có kích thước với diện tích khoảng 10,3 m2.

Độ dài phổ biến của bố trí nhà bếp hình chữ L dao động từ 2,4-4 m theo chiều dài và 0.9-2,7m theo chiều rộng (hướng ngắn)

7.3. Kích thước tủ bếp chữ I (bếp đơn)

tu bep chu i

Kệ bếp chữ i là mẫu tủ thẳng, tức là các vật dụng gồm: bàn, tủ, nội thất được bố trí theo chiều dọc, thẳng hàng nhau.

Kich Thuoc Bep Don Chu I 1
Kích thước bếp đơn chữ i tiêu chuẩn

Bếp chữ I dài bao nhiêu hợp lý?

Chiếc tủ chữ I (hay còn gọi là bếp đơn) cần phải được thiết kế với kích thước tối thiểu 2,1 m để nhìn không bị quá cục (ngắn), gây cảm giác khó chịu.

Đối với những căn bếp có diện tích rộng thì có thể lắp kích thước kệ bếp là 3,8 m cho thoải mái.

Cần bao nhiêu khoảng trống trong lối đi bếp chữ I?

Thiết kế lối đi trong không gian bếp yêu cầu bạn cần phải tính toán kỹ trong lối đi sao cho đủ không gian cho người đứng nấu và không gian đi lại cho người thứ 2, thứ 3. Chính vì thế với loại tủ bếp chữ I này bạn nên chừa lối đi 1,2 m là vừa.

Nếu không gian bếp của bạn rộng rãi thì có thể chừa 1,8 m.

Tổng gian bếp chữ I rơi vào khoảng 7 m2 là hợp lý.

7.4. Kích thước tủ bếp song song

Dien Tich Gian Bep Song Song
Kích thước gian bếp song song tiêu chuẩn

Tương đồng với bếp đơn chữ i, diện tích gian bếp song song có chiều dài và khoảng trống lối đi tương tự. Diện tích của gian bếp này rơi vào khoảng 10 m2.

7.5. Kích thước bếp chữ U

Tu Bep Acrylic Hoi An

Nhà bếp hình chữ U là kiểu bố trí tủ bếp dọc theo ba bức tường liền kề tạo thành chữ U.

Kich Thuoc Bep Chu U Tieu Chuan
Kích thước bếp chữ U tiêu chuẩn

Bếp chữ U cần rộng bao nhiêu?

Chiều rộng trung tâm tối thiểu 1,53 m, nhưng khuyến nghị mở rộng đến khoảng 1,8-2,4 m để cung cấp đủ không gian sử dụng và di chuyển cho nhiều người.

Bếp hình chữ U có chiều rộng dao động từ 2,7 đến 3,7 m (trung bình 3.2 m) và độ sâu thay đổi theo ý muốn.

Nhà bếp hình chữ U lớn cỡ nào?

Nhà bếp hình chữ U nên được lên kế hoạch với diện tích tổng thể khoảng 10 m2.

8. Kích thước tủ bếp phong thủy theo thước Lỗ Ban


Người xưa có câu: “TÂM CÒN CHƯA THIỆN, PHONG THỦY VÔ ÍCH.

Xin vui lòng đọc trước bài viết này trước khi áp dụng Thước Lỗ Ban.

Phân biệt các loại thước Lỗ Ban – Nguồn gốc và dị bản

Ngoài tiêu chuẩn thiết kế bếp theo chiều cao thì người ta còn áp dụng cách đo tủ bếp phong thủy theo thước Lỗ Ban. Bởi nhiều người tin rằng nếu lắp đặt theo cách này sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho họ.

Thước Lỗ Ban có rất nhiều loại, riêng phần kích thước tủ bếp sẽ được đo bằng thước Thước Lỗ Ban 42.9 cm (Dương trạch).

Các bạn lưu ý, những website nói về kích thước bếp theo thước Lỗ Ban hầu như DÙNG NHẦM sang loại thước 38,8 cm (Âm phần). Thước này để đo kích thước Mồ mả, tiểu, quách hoặc bàn thờ.

THƯỚC LỖ BAN ONLINE
(nhập số mm và nhấn Enter)

mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm:Khoảng thông thủy, lọt sáng (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch):Khoảng xây dựng, đồ nội thất (bậc, bệ, tủ bếp, tủ đồ ...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần):Mồ mả, bàn thờ ...

Đối chứng kích thước tiêu chuẩn và thước Lỗ Ban, bên dưới là khoảng kích thước phù hợp theo phong thủy:

8.1. Chiều cao từ sàn đến bàn bếp: 81 đến 91 cm.

Chiều cao từ sàn đến mặt bàn bếp theo phong thủy nằm trong khoảng giữa: 81-91 cm (810 đến 910 mm). Các bạn có thể nhập số để đối chiếu với ứng dụng Thước Lỗ Ban Online của VN Thing ở trên. Cụ thể, trong khoảng này có 2 cung:

Cung Bản: có nghĩa là “gốc”, gồm:

 • Tài chí: tiền tài đến
 • Đăng khoa: đỗ đạt
 • Tiến bảo: Được dâng của quý
 • Hưng vượng: làm ăn phát đạt
 • Chiều rộng bàn bếp: 59 đến 69 cm.

Cung Tài, gồm:

 • Tài đức: có tài và có đức
 • Báo khố: có kho quý
 • Đạt được sáu điều ưng ý
 • Nghênh phúc: Đón điều phúc

8.2. Chiều rộng (độ sâu) bàn bếp: 60-62 cm

Độ rộng của bàn bếp theo kích thước tiêu chuẩn ở mục 4 là: 60-62 cm. Nếu ứng theo thước Lỗ Ban thì quá tốt, nó nằm ở cung Nghĩa, cụ thể gồm:

 • Thêm dinh: thêm người
 • Ích lợi: có lợi, có ích
 • Quý tử: sinh con quý tử

9. Kích thước phụ kiện tủ bếp


Khi thiết kế một không gian bếp, điều cần chú ý cơ bản là kích thước tủ bếp là khá đơn giản nhưng việc khiến nhiều gia chủ đau đầu, nhất là các bà nội trợ chính là các phụ kiện bếp. Những phụ kiện bếp cần phải được lựa chọn sao cho phù hợp với những kệ bếp, phù hợp với thẩm mỹ của bếp. Dưới đây là một số món và kích thước phụ kiện tủ bếp thường dùng hàng ngày.

VN Thing cung cấp phụ kiện tủ bếp tại Đà Nẵng chính hãng với giá chiết khấu 30%.

9.1. Kích thước bếp gas, bếp âm và bếp từ

Phụ kiện đầu tiên và quan trọng nhất cho tủ bếp chính là thiết bị nấu nướng. Đây là nội dung chúng tôi đã nghiên cứu kỹ và viết một bài chi tiết để hướng dẫn bạn. Hãy nhấn vào liên kết bên dưới.

KÍCH THƯỚC BẾP GAS ÂM

9.2. Kích thước máy hút mùi tủ bếp

Để không gian bếp luôn trong lành, thoáng mát thì việc lắp đặt máy hút mùi là hết sức cần thiết. Nhưng có khá nhiều các loại máy hút mùi, vậy kích thước máy hút mùi tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp là bao nhiêu?

Dưới đây chỉ là kích thước được tổng hợp từ nhiều loại máy hút khác nhau.

 • Chiều ngang: 60, 70 và 80 cm
 • Chiều sâu: Tùy loại máy nhưng thường là 35, 37, 50 cm
 • Chiều cao: Tùy loại máy

Có một vấn đề nữa liên quan đến máy hút mùi được nhiều người quan tâm nhất chính là khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp là bao nhiêu mới tốt?

Theo các chuyên gia thì khoảng cách giữa máy hút mùi và các loại bếp điện, bếp từ là không thấp hơn 65 cm. Còn đối với bếp gas là trên 75 cm. Bởi đây là khoảng cách an toàn lại không gây vướng tầm nhìn cho người nấu ăn.

9.3. Kích thước Thùng rác tủ bếp

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhất là thị trường luôn ưu tiên vẻ đẹp và công năng tiện lợi thì thùng rác cũng được cải tiến với nhiều chức năng và vẻ đẹp hoàn hảo.

Thông thường trong những căn bếp hiện đại, kích thước thùng rác của bếp thường phủ bì từ 350 đến 400 mm.

9.4. Kích thước Mâm xoay tủ bếp

Trên thực tế thì mâm xoay tủ bếp có ba cấp độ xoay 180 độ, 270 độ, 360 độ. Ba loại này sẽ có kích thước tương ứng với nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn lựa cho thích hợp.

Trên thực tế, kích thước mâm xoay tủ bếp này thường có đường kính 615 mm và chiều cao 56 mm.

9.5. Kích thước chậu rửa bát

Kích thước chậu rửa bát sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và số lượng hành viên trong gia đình mà tùy chọn. Có nhiều loại chậu rửa bát trên thị trường tương ứng với từ diện tích khuôn bếp. Chúng tôi có viết một bài để hướng dẫn chi tiết cho bạn tại đây:

“Trong việc thiết kế đồ nội thất cần chú ý đến các tỉ lệ. Đặc biệt, cần phải có sự gắn kết giữa các yếu tố: không gian cần thiết, độ cao tầm với, phạm vi có thể nắm bắt và nhìn thấy vật dụng. Khi những yêu cầu này được thực hiện tốt, bạn sẽ thấy được sự hòa hợp trong nhân trắc học.”

Trích “Các quy tắc cơ bản về Thiết kế đồ gỗ và nội thất

Trên đây là những tư vấn, số liệu về kích thước tủ bếp trong các ngôi nhà hiện nay. Bạn có thể dựa vào những kiến thức chúng tôi đã cung cấp để hoàn thiện căn bếp của mình sao cho phù hợp với sở thích lại tiện lợi.

10. Dự án thực tế về các tủ bếp tiêu chuẩn người Việt đến từ VN Thing

Tóm lược: Hỏi và đáp

1. Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Tủ bếp trên thường có độ sâu là 35 cm, chiều cao là 70 cm, chiều dài tùy ý.

2. Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Tủ bếp dưới là độ sâu là 60 cm, chiều cao là 81 cm, chiều dài tùy ý.

3. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới?

Khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới thường là 70 cm

4. Đá bếp dày bao nhiêu?

Đá bếp thông thường dày 20 mm

Tài liệu tham khảo:

 1. Cuốn sổ tay “Các quy tắc cơ bản về Thiết kế đồ gỗ và nội thất“, do tác giả người Đức – Wolfgang Nutsch, nguyên hiệu trưởng Trường đại học công nghệ ngành gỗ Stuttgart viết với mong muốn đem đến cho sinh viên, chuyên gia và các nhà thiết kế trong ngành chế biến gỗ những kiến thức cơ bản nhất về thiết kế và sản xuất đồ gỗ.
 2. Sách Dữ liệu của kiến ​​trúc sư, hay còn gọi là Neufert, là một cuốn sách tham khảo cho các yêu cầu không gian trong thiết kế xây dựng và kiến trúc. Được xuất bản lần đầu vào năm 1936 bởi Ernst Neufert, 39 phiên bản và bản dịch tiếng Đức của nó thành 17 thứ tiếng đã bán được hơn 500.000 bản.
 3. Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Thước Lỗ Ban (Lỗ Ban Kinh), tác phẩm kinh điển về kỹ thuật, công nghệ xây dựng trong kiến trúc cổ đại, đúc kết kinh nghiệm quý báu từ dân gian.
 4. Website: Wikipedia – Kitchens (Domestic Kitchen Planning)
 5. Website: Kitchen Layouts – Imensions.guide

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote: 23

Tặng 5 sao khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo vệ an toàn

VN Thing